Mâm cúng tổ nghề Make-up cần những gì là chuẩn nhất


Cúng tổ nghề make-up cần những gì để bày tỏ lòng biết ơn và tri ân đến những người lập có công sáng lập lên nghề. Makeup là một trong những công việc được xã hội ghi nhận, góp phần tôn vinh vẻ đẹp của con người. Ngày nay, nghề trang điểm được nhiều người quan tâm và mang lại nguồn thu nhập ổn định. Với những đóng góp tích cực. nghề trang điểm cần được các thợ lành nghề trân trọng và tôn vinh.

Ý nghĩa của việc cúng tổ nghề make-up?

Việt Nam được biết đến là một trong những đất nước có hàng ngàn các ngành nghề truyền thống, xuất hiện từ lâu đời và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Mỗi ngành nghề đều sẽ có những ông tổ nghề riêng, có công rất lớn trong việc xây dựng và phát triển cơ nghiệp lớn mạnh như bây giờ. Cúng tổ mỗi năm chính là dịp để con cháu đời sau thể hiện lòng biết ơn của mình đến tổ nghiệp.

Make-up là một trong ngành nghề được nhiều bạn trẻ yêu thích
Make-up là một trong ngành nghề được nhiều bạn trẻ yêu thích

Make-up, hay còn được biết đến với cái tên là nghề trang điểm, đang là một trong những ngành thuộc lĩnh vực dịch vụ làm đẹp được rất nhiều người yêu thích. Đây cũng là một trong những ngành nghề tồn tại lâu đời, xuất phát chủ yếu là nghề trang điểm, hóa thân cho các nghệ nhân sân khấu. Về sau, khi nhu cầu làm đẹp phát triển, nghề make-up dần trở nên phổ biến hơn.

Qua từng năm, số lượng người trẻ theo học ngành nghề này cũng ngày càng gia tăng, đặc biệt là những bạn có đam mê với cái đẹp. Phạm vi hoạt động của nghề trang điểm cũng mở rộng hơn, ra khắp cả nước, đến với mỗi vùng miền, từ thành thị cho đến nông thôn. Do đó, lễ giỗ tổ hằng năm lúc nào cũng trở nên rất quan trọng, không chỉ đối với nghề make-up, mà còn có nghề làm nails,….

cúng tổ nghề make-up cần những gì
Tổ nghề make-up gồm ba người có công sức rất lớn trong gầy dựng và phát triển nghề

Giỗ tổ nghề hằng năm không chỉ là dịp để các thợ make-up xa gần, đã và đang hành nghề cùng thể hiện lòng tôn kính, biết ơn đối với người đã gầy dựng. Sự thờ cúng còn thể hiện mong muốn được tổ nghề phù trợ để ngày càng phát triển hơn. Bên cạnh đó, đây còn là dịp để tụ họp, thầy trò gặp lại nhau, anh chị em trong nghề gặp nhau để ăn uống và chuyện trò, gắn bó thêm về mặt tình cảm.

Nguồn gốc của tổ nghề make-up

Nghề trang điểm được du nhập và phát triển ở nước ta qua nhiều thế hệ. Thoạt đầu, hoạt động make-up chủ yếu gắn liền với nghệ thuật ca kịch. Theo đó, mỗi khi biểu diễn, người nghệ nhân thường xuyên hóa trang lộng lẫy, phù hợp với nhân vật đang đảm nhiệm.

Xuất phát song hành và mật thiết với sân khấu, nghề make-up đã lựa chọn ngày giỗ tổ nghề sân khấu trở thành ngày giỗ tổ makeup. Theo đó, ngày 12/8 hàng năm được chọn là ngày để các thợ trang điểm gần xa hội tụ, cùng tri ân những người có công gây dựng nghề. Đây là ngày mất của bà Phạm Thị Trâm – nghệ nhân cung đình Huế, người đã sáng tạo nên nghệ thuật ca múa từ thời nhà Đinh.

Cúng tổ nghề make-up cần chuẩn bị những gì?

Giỗ tổ nghề make-up hằng năm là vào thời gian từ ngày 11- 13 tháng 8 âm lịch. Ngày cúng tổ này có nguồn gốc từ ngày giỗ hằng năm của bà Phạm Thị Trâm, một nghệ nhân rất nổi tiếng tại cung đình Huế. Kéo dài trong 03 ngày, mỗi ngày sẽ có những mâm cỗ riêng. Tùy theo phong tục tập quán của từng nơi, các bạn có thể lựa chọn cúng tổ một hoặc ba ngày đều được.

Lễ vật cúng tổ là một trong điều thể hiện tấm lòng thành của con cháu đối với nghề. Mâm cúng không phân biệt là lớn hay nhỏ, không cần phải là kiểu “mâm cao cỗ đầy” mới thể hiện được tấm lòng của mình mà chỉ cần trong lòng luôn hướng về tổ nghề là đã đủ. Tuy vậy, vẫn có những lễ vật bắt buộc phải có trên bàn cúng theo phong tục truyền thống của người Việt Nam:

Mâm cúng cần chuẩn bị đầy đủ và nghiêm trang
Mâm cúng cần chuẩn bị đầy đủ và nghiêm trang
 • Một đĩa trái cây gồm ngũ quả, thể hiện ước mong của bản thân về sự nghiệp sẽ ngày càng thêm phát triển và bền vững. Bạn thích loại quả nào thì có thể mua về để đặt lên bàn cúng tổ chứ không có yêu cầu bắt buộc nào;
 • Một bình hoa tươi với bất kỳ loài hoa nào;
 • Một bài vị được sơn màu son thiếp đỏ, ở bên trên đề hai chữ “Tiên vị”;
 • Nhang và bát nhang;
 • Một đĩa xôi bất kỳ (thường sẽ là xôi đậu xanh), một con gà luộc vừa tới, bắt chéo cánh và đầu ngẩng cao;
 • Một con heo quy quay cỡ vừa
 • Một miếng thịt luộc, một quả trứng luộc và một con cua (nếu không có cua thì có thể thay bằng 3 – 5 con tôm);
 • Một đĩa bánh hỏi hoặc bánh chưng;
 • 5 chén chè;
 • Một bình rượu trắng;
 • 5 ly nhỏ nước trắng (nước lọc hoặc nước suối đều được);
 • Một đĩa trầu cau (nhỏ);
 • Một ít các loại giấy tờ cúng tế;
 • Bài khấn văn cúng tổ nghề make-up.

Các anh chị em thợ make-up có thể cùng nhau đóng góp để giúp mâm cũng được thịnh soạn và đủ đầy hơn. Nếu bạn cũng trong gia đình của mình, bạn có thể tùy giảm về số lượng các món có trong mâm cúng. Miễn rằng bạn thành tâm với tổ nghề thì sẽ được bảo vệ và phù trợ cho con đường làm ăn sau này được tấn tới, thuận lợi và phát đạt.

Cúng tổ nghề makeup vào ngày nào?

Cúng tổ nghề makeup được tổ chức trong 3 ngày,  từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 8 âm lịch hàng năm. Trong đó, ngày 12/8 được xác định là ngày cúng chính. Mâm cúng trong từng ngày sẽ được chuẩn bị có đôi chút khác nhau. Các món chính trong từng ngày cúng cần được chuẩn bị tươm tất với món chính như sau:

 • Ngày 11/8: Cúng chay
 • Ngày 12/8: Cúng heo quay
 • Ngày 13/8: Cúng gà

Cách tiết kiệm chi phí và thời gian khi tổ chức cúng lễ

Để tưởng niệm và cầu mong sự phù trợ của tổ nghề, mâm cúng cần được chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng. Tùy thuộc vào kinh tế, việc tổ chức lễ cúng sẽ khác nhau. Dù tổ chức ở quy mô nhỏ hay hoành tráng, việc quan trọng nhất là cần đặt “tâm” vào quá trình chuẩn bị. Tự tay chuẩn bị và bày trí là cách hay để đảm bảo chất lượng mâm cúng, đồng thời tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả.

Tự tay lựa chọn hoa cúng cho cho ngày giỗ tổ nghề make-up
Tự tay lựa chọn hoa cúng cho cho ngày giỗ tổ nghề make-up

Để tiết kiệm thời gian, bạn cần lên kế hoạch chi tiết cho 3 ngày cúng. Liệt kê những món ăn, đồ dùng một cách chi tiết để mua sắm và chuẩn bị nguyên liệu trước. Đối với heo quay, gà,.. bạn có thể đặt trước tại các cơ sở chuyên bán đồ cúng uy tín để đảm bảo chất lượng và hình thức. Ngoài ra, hãy tận dụng những đồ vật có sẵn trong gia đình đã có sẵn như bình hoa, bát nhang, bàn cúng,… để sử dụng.

Một số lưu ý khác khi cúng tổ nghề make-up

Việc cúng tổ nghề make-up cần được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng và thận trọng về mọi mặt để thể hiện lòng thành tâm của mình đến với tổ nghề. Tùy theo quy mô của bữa cúng tổ, thời gian có thể kéo dài hết buổi hoặc cả ngày. Người thực hiện lễ cúng tế sẽ là người có kinh nghiệm lâu năm nhất, cũng như được mọi người tin tưởng, tín nhiệm.

Người chủ trì lễ cúng là người nhận được sự tín nhiệm lớn
Người chủ trì lễ cúng là người nhận được sự tín nhiệm lớn

Bên cạnh đó, những người mới hành nghề trang điểm trong khoảng thời gian ngắn, từ khoảng 3 – 9 tháng, nên chuẩn bị thêm một phần quà để dâng lên tổ nghiệp. Đây cũng là dịp để ra mắt với tổ nghiệp và các đồng liêu, đồng môn của mình. Phần quà này không cần quá lớn, tuy nhiên nên được chuẩn bị kỹ lưỡng và gói lại kỹ càng để thể hiện tấm lòng thành của mình.

Cúng tổ nghề là một dịp quan trọng trong năm, là dịp để thể hiện tinh thần tôn sư trọng đạo, cũng là dịp để các anh chị em trong nghề gắn kết thêm tình cảm. Cúng tổ nghề make-up cần chuẩn bị những gì luôn được nhiều người quan tâm vì đây là yếu tố rất quan trọng thể hiện lòng thành. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích để chuẩn bị cho ngày cúng tổ được chỉnh chu.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận