Con gái học công nghệ thông tin – Nên hay không?


Hiện nay, số lượng con gái học công nghệ thông tin ngày càng nhiều. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ vẫn còn băn khoăn và lo lắng khi đứng trước lựa chọn ngành học. Vậy con gái có nên học nghề này hay không? Cơ hội việc làm nghề này cho con gái như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

Ưu thế và khó khăn của con gái học công nghệ thông tin

Số lượng nữ giới làm việc trong ngành công nghệ thông tin chỉ chiếm khoảng 30%. Sau đây, hãy cùng phân tích những ưu thế và khó khăn của con gái khi học tập và làm việc trong ngành này.

Ưu thế

Mặc dù tỷ lệ nam giới đang chiếm đa số trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, nữ giới cũng có những phẩm chất riêng và ưu thế nổi trội. Nếu biết cách phát huy chúng, các bạn nữ sẽ dễ dàng cạnh tranh và phát triển sự nghiệp. Một trong những lợi thế lớn nhất của phái nữ chính là khả năng ghi nhớ tốt.

Ngoài ra, nữ giới thường có khả năng quan sát nhạy bén. Đồng thời, nữ giới còn có khả năng phân tích và xử lý thông tin chi tiết một cách tỉ mỉ. Họ cũng có tư duy logic và xu hướng giải quyết công việc một cách cẩn thận, chu toàn. Điều này rất quan trọng trong việc phát triển phần mềm và giải quyết vấn đề trong hệ thống công nghệ thông tin.

Con gái có lợi thế về trí nhớ, khả năng quan sát và xử lý thông tin tỉ mỉ
Con gái có lợi thế về trí nhớ, khả năng quan sát và xử lý thông tin tỉ mỉ

Khó khăn

Hiện tại nữ giới theo đuổi các ngành nghề khoa học kỹ thuật nói chung và công nghệ thông tin nói riêng đang gặp khá nhiều khó khăn và hạn chế. Trên thực tế, công việc này sẽ giúp nam giới tận dụng được các lợi thế về khả năng logic và sáng tạo. Vậy nên, con gái học công nghệ thông tin sẽ phải cố gắng rất nhiều.

Con gái nên học ngành gì của công nghệ thông tin?

Công nghệ thông tin là một lĩnh vực tương đối rộng. Vậy nên khi học ngành này, bạn cần xác định được mục tiêu, định hướng công việc trong tương lai. Như vậy quá trình học tập sẽ trở nên dễ dàng hơn. Sau đây là gợi ý những ngành nghề phổ biến dành cho con gái học công nghệ thông tin.

  • Quản trị dữ liệu (Database Administrator): Làm việc ở vị trí này các bạn sẽ thông qua các phần mềm chuyên dụng chịu trách nhiệm lưu trữ, quản lý và sắp xếp dữ liệu. Các bạn nữ có trí nhớ tốt và tính cẩn thận, tỉ mỉ rất phù hợp với công việc này.
  • Phát triển cơ sở dữ liệu (Database Developer): Đây là công việc mở rộng hơn so với Database Administrator. Công việc của một Database Developer không chỉ dừng lại với việc lưu trữ, quản lý, sắp xếp mà còn phải bắt kịp với xu thế chung của thị trường bằng cách nâng cấp cơ sở dữ liệu sao cho phù hợp với nhiệm vụ và mục tiêu chung hoặc đưa ra những ý tưởng để thiết kế.
Con gái có khá nhiều chuyên ngành, công việc phù hợp trong lĩnh vực này
Con gái có khá nhiều chuyên ngành, công việc phù hợp trong lĩnh vực này
  • Đảm bảo và kiểm soát quy trình/chất lượng của sản phẩm (QA/QC): Đối với một QC bạn cần thông thạo một loại ngôn ngữ nhất định và hiểu căn bản về lập trình. Còn đối với QA, bạn cần có kiến thức chuyên sâu về sản xuất hay quy trình vận hành. Mặc dù vậy, QA hay QC đều yêu cầu người làm cần phải có trách nhiệm, tỉ mỉ và cẩn thận.
  • Thiết kế website (Web Designer): Trong lĩnh vực thiết kế web có 3 vị trí chủ chốt gồm: Phát triển website (Web Developer); Lập trình web (Web Programmer) và Thiết kế web (Web Designer). Thông thường, các bạn nữ sẽ làm ở vị trí Thiết kế web để phát huy khả năng sáng tạo và thẩm mỹ của mình.
  • Mạng và Bảo mật (Networking and Security): Mạng và bảo mật là một lĩnh vực quan trọng trong công nghệ thông tin. Chuyên ngành này tập trung vào xây dựng và bảo vệ hệ thống mạng. Con gái có thể tìm hiểu về quản lý mạng, thiết kế hệ thống mạng an toàn và phân tích lỗ hổng bảo mật.

Ngoài những lĩnh vực chuyên môn vừa kể ở trên, các bạn nữ có thể làm việc tại các vị trí như: Tester, lập trình, nhà phát triển game,… Những bạn muốn làm trong môi trường khác có thể thử sức ở một số công việc liên quan đến Công nghệ thông tin như: digital marketing, bán hàng, kinh doanh, truyền thông, luật an toàn thông tin, sale sản phẩm IT- công nghệ, phát triển sản phẩm công nghệ,..

Các bạn nữ có thể làm rất nhiều công việc liên quan ngành công nghệ thông tin
Các bạn nữ có thể làm rất nhiều công việc liên quan ngành công nghệ thông tin

Cơ hội việc làm của con gái học công nghệ thông tin

Cơ hội việc làm trong ngành công nghệ thông tin chủ yếu được đánh giá dựa trên kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm của cá nhân. Vậy nên các bạn nữ có năng lực không cần lo lắng về việc làm. Tuy nhiên, các bạn nữ vẫn gặp một số khó khăn như định kiến về giới tính. Một số công ty chỉ tuyển dụng nhân viên nam khiến nữ giới bị hạn chế cơ hội.

Tuy nhiên, hiện nay nữ giới đang dần chứng minh được năng lực của bản thân. Vậy nên trong quá trình xin việc, nữ giới cần chú trọng phát triển kỹ năng và kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Điều này bao gồm việc nắm vững các ngôn ngữ lập trình, công nghệ mới và có khả năng giải quyết vấn đề.

Nữ giới ngày càng có nhiều cơ hội việc làm công nghệ thông tin hơn
Nữ giới ngày càng có nhiều cơ hội việc làm công nghệ thông tin hơn

Dù đã trở nên phổ biến hơn trước, con gái học công nghệ thông tin vẫn gặp những khó khăn nhất định. Vậy nên nếu thực sự yêu thích ngành nghề này, các bạn nữ hãy cố gắng nỗ lực để chứng minh năng lực, chuyên môn của bản thân và có được cơ hội việc làm ổn định, thu nhập tốt.

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận