Có nên tự học phun xăm tại nhà hay không?


Lựa chọn tự học phun xăm tại nhà có thể là một lựa chọn giúp tiết kiệm chi phí, tối ưu thời gian nhưng lại không thực sự đảm bảo chất lượng. Vậy có nên tự học phun xăm tại nhà hay không? Câu trả lời cụ thể sẽ được giải đáp tới bạn trong bài viết sau đây!

Có nên tự học phun xăm tại nhà?

Như đã nói thì việc tự học phun xăm tại nhà sẽ gặp phải vô vàn khó khăn, thiếu sót cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc của bạn về sau.

Nếu chỉ học với mục tiêu mở rộng thêm kiến thức hay bổ sung những kiến thức thiếu sót khi bạn bỏ lỡ vài buổi học trên lớp đào tạo chính thức thì hoàn toàn có thể chấp nhận được. Còn đối với những ai đặt câu hỏi có nên tự học phun xăm tại nhà hay không như một giải pháp tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí thì hoàn toàn không nên, bởi lẽ:

Học phun xăm tại nhà sẽ thiếu đi rất nhiều chỉ dẫn quan trọng
Học phun xăm tại nhà sẽ thiếu đi rất nhiều chỉ dẫn quan trọng
 • Thiếu đi những kinh nghiệm cần thiết, không tích luỹ được kiến thức đầy đủ cũng như không có cơ hội thực hành để nâng cao tay nghề.
 • Một số công nghệ, kiến thức mà bạn tiếp thu trong quá trình học phun xăm tại nhà đã trở nên cũ, lỗi thời và ít được áp dụng trong thẩm mỹ hiện đại.
 • Không có bằng cấp, chứng chỉ cụ thể nên người học phun xăm tại nhà rất khó để tìm được công việc, hạn chế về khả năng phát triển nghề nghiệp.

Với những lý do kể trên, chắc chắn rằng học phun xăm tại nhà sẽ không phải lựa chọn phù hợp dành cho những ai đang mong muốn theo đuổi ngành nghề làm đẹp thẩm mỹ.

Tự học phun xăm tại nhà có hiệu quả hay không?

Về cơ bản, tự học phun xăm tại nhà không mang lại hiệu quả do gặp rất nhiều bất cập. Như đã nêu rõ trong phần có nên tự học phun xăm tại nhà hay không. Việc chọn cách tự nghiên cứu kiến thức phun xăm có thể đối mặt với những thử thách như thiếu người hướng dẫn, không có công nghệ hiện đại và giáo trình bài bản,…

Nếu muốn tự học phun xăm tại nhà, người học phải có sự tự giác và kỷ luật rất cao. Ngoài ra cần thiết lập mục tiêu và lộ trình chi tiết, sau đó phân bổ thời gian để rèn luyện và trau dồi nghiêm túc. Tuy nhiên, do phun xăm là công việc phụ thuộc chủ yếu vào thực hành nên cần có người hướng dẫn, điều chỉnh lỗi sai mới có thể mang lại hiệu quả.

Người tự học phun xăm tại nhà cần có kỷ luật rất cao
Người tự học phun xăm tại nhà cần có kỷ luật rất cao

Ưu và nhược điểm khi tự học phun xăm tại nhà

Tự học phun xăm luôn là mối quan tâm của nhiều bạn theo nghề thẩm mỹ. Tham khảo ưu, nhược điểm của hình thức học này để có cái nhìn tổng quan.  Khi đã lĩnh hội kỹ năng nền tảng về phun xăm thẩm mỹ, việc tự học có thể mang lại những ưu điểm như sau:

 • Chủ động thời gian: Nếu đã có kiến thức về phun xăm và cần được nâng cao trình độ mà không gò bó thời gian học tập, rõ ràng tự học tại nhà là lựa chọn tối ưu.
 • Nguồn tài liệu phong phú: Nền tảng mạng xã hội như Facebook, Google, Youtube phát triển giúp nhiều người có thể chọn đa dạng nguồn tài liệu, phục vụ hữu ích cho việc tự học phun xăm.
 • Tiết kiệm chi phí: Thay vì đầu tư cho khóa học tại lớp, một số bạn chọn tự học tại nhà để tiết kiệm chi phí. Chủ yếu dùng một số tiền nhỏ mua dụng cụ và tìm kiếm tài liệu trên mạng để trau dồi.
 • Xem lại nhiều lần: Khóa đào tạo phun xăm tại nhà thường diễn giải nội dung dưới dạng video, sách,… Do đó, người học dễ dàng xem lại nhiều lần để ôn tập kiến thức.
Người tự học phun xăm tại nhà có thể chọn đa dạng nguồn tài liệu
Người tự học phun xăm tại nhà có thể chọn đa dạng nguồn tài liệu

Nhiều người băn khoăn có nên tự học phun xăm tại nhà hay không, tìm hiểu một số nhược điểm dưới đây để có câu trả lời cho riêng mình. Cụ thể:

 • Thiếu kỷ luật: Do không có giảng viên quản lý và đốc thúc, việc tự học phun xăm rất khó tuân theo lộ trình và người học dễ dàng rơi vào trường hợp lơ là, thiếu kỷ luật.
 • Không biết chọn lọc tài liệu: Vì có quá nhiều khóa học trên mạng nên nhiều người dễ bị “nhiễu” thông tin, từ đó không xác định được nguồn kiến thức uy tín và chất lượng để học tập.
 • Khó khăn trong thực hành: Phần trên đã đề cập rất nhiều về việc tự học phun xăm tại nhà thường gặp khó khăn do không có người điều chỉnh, sửa lỗi và hướng dẫn cách dùng dụng cụ hợp lý.
 • Tự chuẩn bị bộ dụng cụ: Nếu chưa từng tham gia khóa đào tạo phun xăm, chắc chắn một số bạn gặp khó khăn trong quá trình chọn lọc và tìm mua dụng cụ chất lượng để học tập.

Đồ dùng cần chuẩn bị để tự học phun xăm tại nhà

Dành cho những ai có kiến thức cơ bản và muốn tự học phun xăm tại nhà, hãy tham khảo bộ dụng cụ cần chuẩn bị dưới đây.

 • Máy phun xăm thẩm mỹ: Người học nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia để lựa chọn một dòng máy phun xăm chất lượng.
 • Mực phun xăm: Ngày nay có một số loại mực phun xăm được ưa chuộng như mực vô cơ (Giá thành cao, dùng để thực hành cho mẫu thật), dòng hữu cơ (Giá thành thấp, thích hợp cho việc tự rèn luyện tại nhà).
 • Thước đo tỷ lệ vàng: Đây là dụng cụ giúp cho quá trình thực hành phun xăm có tỷ lệ chuẩn xác hơn.
 • Dụng cụ hỗ trợ: Bao gồm chì kẻ môi, chì kẻ mày, dao cạo và bút xóa định hình, giúp thực hiện một số đường nét vẽ cơ bản trước khi bắt đầu tiến hành phun xăm.
Dụng cụ cần chuẩn bị để tự học phun xăm tại nhà
Dụng cụ cần chuẩn bị để tự học phun xăm tại nhà

Những cách học phun xăm tại nhà thường thấy

Nếu nói đến việc học phun xăm tại nhà thì thực sự không có quá nhiều lựa chọn, thường thì những cách học phổ biến có thể kể đến là:

Tìm kiếm tài liệu trên mạng

Phần lớn những người lựa chọn học phun xăm tại nhà sẽ ưu tiên tìm kiếm thông tin của các phương pháp phun xăm, tài liệu hoặc giáo trình. Bất cứ thông tin nào cũng có thể là cách để bạn tham khảo và tìm hiểu về cách thức thực hiện, ưu điểm và nhược điểm của biện pháp phun xăm đó.

Tìm kiếm tài liệu học tập trên mạng
Tìm kiếm tài liệu học tập trên mạng

Follow các chuyên gia đào tạo

Kể cả khi không có điều kiện kinh tế theo học trực tiếp, nhiều người vẫn chọn theo dõi trang web, facebook cá nhân hay bất kỳ hội nhóm nào mà chuyên gia đào tạo phun xăm chia sẻ. Đôi khi chỉ một vài thông tin mà họ chia sẻ cũng là điều giúp bạn có thể định hướng nội dung, loại trừ đi những sai lầm cũng như có được một số kinh nghiệm hữu ích.

Học thao tác thông qua Youtube

Sau khi đã biết được nội dung học tập, được chia sẻ và hướng dẫn về cách thức thì bước cuối cùng thường sẽ là thực hành. Đây là khó khăn lớn nhất đối với những người lựa chọn học phun xăm tại nhà.

Do không đó điều kiện học tập và thao tác trực tiếp, nên phần lớn kiến thức thực hành sẽ được học thông qua các clip livestream, clip hướng dẫn có trên youtube.

Hướng đi nào phù hợp cho người muốn học phun xăm?

Khi đã biết có nên tự học phun xăm tại nhà hay không và thấy rõ một số khó khăn, bạn nên nghĩ đến việc lựa chọn khác tối ưu và mang lại hiệu quả hơn. Có thể kể đến một số hướng đi phù hợp hơn là:

Tham gia các khóa học phun xăm cấp tốc

Việc tham gia vào một khoá đào tạo cấp tốc là một trong những giải pháp hợp lý và hiệu quả hơn so với tự học phun xăm tại nhà. Mặc dù không đi quá sâu vào những kiến thức cơ bản hay nâng cao nhưng vẫn được phổ biến cụ thể đối với công nghệ phun xăm, được làm quen và trực tiếp học với những giảng viên có kinh nghiệm.

Được hướng dẫn chu đáo và nhiệt tình
Được hướng dẫn chu đáo và nhiệt tình

Ngoài ra thì những khoá học phun xăm cấp tốc cũng tốn ít chi phí, thời gian hoàn thành nhanh, có chứng chỉ nên sẽ hỗ trợ tốt cho những người cần tìm việc làm trong lĩnh vực thẩm mỹ.

Lựa chọn các khóa đào tạo phun xăm chuyên sâu

Nếu cảm thấy học phun xăm tại nhà không đáp ứng đủ nhu cầu về kiến thức và nâng cao tay nghề, những khoá học đào tạo phun xăm chuyên sâu sẽ là hướng đi tốt nhất mà bạn có thể chọn.

Có thể theo học các khóa đào tạo chuyên sâu
Có thể theo học các khóa đào tạo chuyên sâu

Phần lớn những trung tâm đào tạo thẩm mỹ hiện nay đều cung cấp cho học viên một khóa học phun xăm cơ bản, sau đó sẽ tiếp tục lựa chọn học chuyên sâu hơn, với những kiến thức và công nghệ phun xăm hiện đại. Đồng thời cũng hỗ trợ thực hành nhiều hơn trong các giờ học, giúp cho học viên nâng cao tay nghề và có cơ hội việc làm tốt hơn sau khi kết thúc khoá học.

Qua nội dung bài viết, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho việc có nên tự học phun xăm tại nhà hay không. Điều quan trọng hơn cả là phải lựa chọn một địa chỉ đào tạo thẩm mỹ uy tín và chất lượng. Bởi đây là yếu tố quyết định rất lớn tới chất lượng đào tạo, chi phí hỗ trợ khóa học cũng như có sự khác biệt rõ rệt về những gì mà bạn đạt được so với tự học phun xăm tại nhà.

Xem thêm:

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận