Có nên tự học nail tại nhà hay không?


Làm nail hiện nay được coi là một xu hướng ngành nghề mới dành cho nhiều bạn trẻ. Mặc dù vậy thì chi phí khi tham gia các khóa học luôn là một vấn đề khiến cho chúng ta phải đau đầu. Vậy cụ thể có nên tự học nail tại nhà hay không, và làm thế nào để học nail hiệu quả và áp dụng cho công việc thật tốt?

Có nên tự học nail tại nhà?

Chúng ta đều biết rằng học làm nail là một ngành nghề được đánh giá cao bởi công việc này cần đến sự tỉ mỉ và thành thạo những thao tác để tạo ra một bộ nail như mong muốn. Chính vì thế mà nhiều người đã bắt đầu lựa chọn tự học nail tại nhà để tiếp cận công việc này, cũng như có cơ hội nâng cao kiến thức lý thuyết hơn qua những bài giảng trên internet. Tuy nhiên vấn đề đặt ra chính là có nên tự học nail tại nhà hay không?

Có nên lựa chọn tự học nêu tại nhà hay không?
Có nên lựa chọn tự học nêu tại nhà hay không?

Trong trường hợp bạn không có điều kiện trang trải chi phí theo học nail tại những trung tâm đào tạo chất lượng cao, thì việc học làm nail tại nhà sẽ là phương án tối ưu chi phí một cách tốt nhất. Ngoài ra thì học nail tại nhà cũng cũng có nhiều ưu điểm như dễ dàng học đi học lại nhiều lần, nắm bắt chính xác nội dung học và không có hạn chế về thời gian.

Tuy nhiên thì học làm nail tại nhà cũng sẽ gặp phải vấn đề, Một số bài giảng chuyên nghiệp hoặc nâng cao đều sẽ không có trên internet để bạn tham khảo tại nhà. Và cũng không có cơ hội để bạn có thể trực tiếp thực hành làm nail như tại các trung tâm đào tạo hiện nay, làm ảnh hưởng đáng kể đến tay nghề của bạn bởi không có kinh nghiệm thực tế khi làm nail và xử lý sai sót.

Vì vậy để biết có nên tự học nail tại nhà hay không, hãy bắt đầu bằng việc xác định điều kiện của bạn trước khi theo học ngành nghề này.

Một số khó khăn khi gặp phải học nail tại nhà

Nếu đã lựa chọn tự học nail tại nhà, bạn nên chuẩn bị tinh thần làm quen với những vấn đề khó khăn như sau:

 • Học làm nail tại nhà sẽ không có cơ hội được thực hành trực tiếp trên những khách hàng, ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng làm việc và và xử lý tình huống sau này, nhất là khi bạn học quá nhiều lý thuyết và không được áp dụng. Đây là thiếu sót vô cùng lớn đối với những ai có mong muốn tự học nail tại nhà.
Mất đi cơ hội thực hành làm nail trực tiếp trên khách hàng
Mất đi cơ hội thực hành làm nail trực tiếp trên khách hàng
 • Thiếu đi sự kèm cặp và chỉ bảo của những giảng viên có kinh nghiệm trong ngành làm nail. Một số chia sẻ và kinh nghiệm làm việc của của giảng viên có thâm niên trong ngành nghề này sẽ là một bước đệm để bạn có thể làm quen và thích nghi với công việc. Tuy nhiên bạn sẽ không có cơ hội này nếu tự học làm nail tại nhà.
 • Nội dung của những bài giảng online thường có thời lượng tương đối ngắn, khiến cho việc truyền tải và tiếp thu kiến thức không đầy đủ như những gì mà bạn có thể được học tại trung tâm đào tạo. Khiến cho việc nâng cao kiến thức về lĩnh vực đang học gặp phải nhiều trở ngại và không có biện pháp giải quyết thích đáng.
Thiếu đi kinh nghiệm làm việc thực tế và xử lý tình huống
Thiếu đi kinh nghiệm làm việc thực tế và xử lý tình huống
 • Đối với những ai đang tự hỏi có nên tự học nail tại nhà không, hãy nhớ rằng những bài giảng online trên internet mà bạn tìm kiếm chỉ có tính chất tham khảo. Vì vậy mà sẽ không có bất cứ chứng chỉ hay bằng cấp nào công nhận cho việc học tập tại nhà của bạn, gây khó khăn trong quá trình xin việc sau này.

Học nail tại nhà cần chuẩn bị những gì?

Trong quá trình tìm hiểu có nên tự học nail tại nhà hay không, các bạn có thể tham khảo những điều cần chuẩn bị trước khi đăng ký khóa học nail:

 • Bộ dụng cụ làm nail: Những dụng cụ cần có để học nail như dụng cụ vệ sinh móng, dụng cụ vẽ móng, giấy lau gel, nước lau gel, kem làm mềm da, kem cắt da, dụng cụ lấy khóe, dũa móng,…
 • Thiết bị để học tập: Các bạn cần phải sở hữu những thiết bị như điện thoại, máy tính,… Để từ đó có thể truy cập vào trang web của trung tâm đào tạo và xem bài giảng.
 • Giáo trình học nail: Thông thường, cơ sở giảng dạy sẽ cung cấp cho học viên file giáo trình liên quan đến lộ trình học tập. Từ đó giúp họ dễ dàng theo dõi và tuân thủ theo tiến độ nội dung bài học.
Cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để học nail tại nhà
Cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ để học nail tại nhà

Các bước học làm nail tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị các dụng cụ cần thiết, hãy tiến hành luyện tập thực hành theo các bước trong quy trình cơ bản dưới đây.

Ngâm tay chân vào nước ấm

Ngâm tay và chân vào nước ấm có tác dụng là mềm các lớp da thừa trên tay và chân. Đồng thời cũng rửa sạch các bụi bẩn, cặn bám trên móng tay, móng chân. Mô da mềm và móng sạch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các bước tiếp theo.

Thời gian ngâm móng khoảng từ 10 – 15 phút. Tại các tiệm làm nail chuyên nghiệp thường pha thêm dung dịch chuyên dụng. Tuy nhiên, nếu muốn thư giãn, có thể bỏ một ít thảo dược vào nước ngâm..

Cắt da thừa

Móng tay, móng chân thường xuyên tích tụ da thừa. Đây là những tế bào chết khiến tay trông không được sạch sẽ và kém duyên. Cắt da thừa vừa giúp làm sạch móng vừa giúp lớp sơn được đều và đẹp hơn.

Sử dụng kềm chuyên dụng cắt da thừa từ một bên. Quá trình cắt, sử dụng lực vừa phải đủ để lấy hết tế bào chết mà không gây đau, chảy máu. Đây là lý do khiến nhiều người băn khoăn có nên tự học nail tại nhà hay không. Trước khi thực hành với người thật, nên luyện tập cắt vỏ chanh để quen tay hơn.

Làm sạch lớp biểu bì và dưỡng móng

Sau khi móng đã được làm sạch, bạn tiến hành dũa theo form móng chuẩn. Cần tiến hành làm sạch lớp biểu bì và thoa một lớp dưỡng lên phần da vừa được cắt. Điều này vừa giúp móng làm sạch hoàn toàn, vừa bảo vệ móng trước các lớp sơn tiếp theo.

Sơn lớp nền

Sơn lớp nền chỉ nên sơn 1 lớp mỏng lên móng. Lưu ý, nếu dùng sơn gel, hãy sơn lớp mỏng hơn cả lớp sơn thường. Trong quá trình sơn, không để sơn dính vào móng tay hay loang ra vùng da của móng. Hãy đợi lớp nền thật khô hoặc chiếu đèn UV 60s trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

Lớp nền cần được tô mỏng và đợi khô hoàn toàn trước khi sơn lớp tiếp theo
Lớp nền cần được tô mỏng và đợi khô hoàn toàn trước khi sơn lớp tiếp theo

Sơn lớp màu

Ở bước này, hãy sơn từng lớp mỏng lên móng. Lớp sơn đầu sẽ thấy xuất hiện những đường sọc khiến màu sơn không đều và gây khó chịu. Tuy nhiên, đây là điều bình thường, không cần lo lắng. Đối với sơn gel bạn cũng thực hiện tương tự như trên. Tuy nhiên, sau mỗi lần sơn, bạn cần chiếu đèn UV 60s để lớp gel được khô hoàn toàn.

Hoàn thiện sơn màu

Chỉ 1 lớp sơn màu trên móng sẽ khiến màu sơn không được đều. Do đó, sau khi sơn được làm khô sau lớp màu đầu tiên, hãy tiếp tục tiến hành sơn lớp màu thứ 2 đè lên để màu sơn sẽ đều và đẹp hơn. Nếu chưa hài lòng, bạn có thể sơn thêm lớp nữa. Lưu ý, thao tác lúc sơn phải dứt khoát và xuôi chiều để sơn không tập trung lại một chỗ, khiến móng trông dày hoặc xuất hiện vón cục gây mất tự nhiên.

Sơn phủ

Sau khi các lớp sơn màu khô hoàn toàn, dùng một lớp sơn phủ lên toàn bộ móng. Hãy chú ý sơn phủ kỹ cả móng, kể cả phần đầu móng tay. Sơn phủ chỉ nên sơn 1 lớp và để khô hoàn toàn.  Nó có tác dụng bảo vệ màu sơn. Đặc biệt là đối với sơn gel, đây là lớp giúp bảo vệ màu sơn không bị phai cũng nhưng giữ sơn bám lâu hơn. Sau khi sơn phủ, cho tay vào chiếu đèn UV 60s để lớp sơn khô hoàn toàn.

Làm sạch lớp sơn

Thời gian đầu luyện tập, chưa quen tay sẽ có một ít sơn dính ngoài móng hoặc vùng da xung quanh móng. Để làm sạch, bạn hãy dùng miếng bông gòn hay bông tăm, thấm dung dịch cồn và lau đi những phần sơn thừa. Lưu ý hãy thực hiện một cách khéo léo, tránh để làm bay mất lớp sơn trên móng.

Sơn lớp dầu bảo vệ

Hãy hoàn tất bộ móng của bạn bằng cách thoa một lớp dầu dưỡng biểu bì lên vùng da xung quanh móng. Điều này giúp hạn chế các vết xước trên bề mặt sơn khi móng va chạm và bảo vệ móng chắc khỏe hơn.

Thoa lớp dầu bảo vệ là bước cuối giúp hoàn thiện quá trình làm nail
Thoa lớp dầu bảo vệ là bước cuối giúp hoàn thiện quá trình làm nail

So sánh học làm nail tại nhà và học làm nail tại trung tâm

Để đưa ra quyết định có nên tự học nail tại nhà hay không, chúng ta có thể so sánh hai hình thức học tại nhà và học trung tâm như sau:

Học làm nail tại nhà

Một số ưu điểm mà các bạn có thể tham khảo khi tham gia khóa học làm nail tại nhà như sau:

 • Nội dung học tập: Khóa học tại nhà sở hữu lượng kiến thức đầy đủ từ cơ bản đến nâng cao. Giúp học viên có cơ hội tiếp thu thông qua file giáo trình và bài giảng.
 • Tiết kiệm chi phí: Khi tham gia khóa học tại nhà, bạn sẽ không cần phải đầu tư quá nhiều chi phí cho việc ăn ở, đi lại. Ngoài ra, khóa đào tạo online thường sẽ không có giá cao như khi học tại trung tâm.
 • Hiệu quả học tập: Khóa học online thường được thiết kế dưới dạng bài giảng lý thuyết và video. Vì thế, các bạn có thể xem lại nhiều lần để nâng cao hiệu quả trong việc tiếp thu kiến thức.
 • Linh hoạt thời gian: Bạn hoàn toàn có thể tự sắp xếp, bố trí thời gian học tập một cách linh hoạt. Học tại nhà sẽ không có sự ràng buộc bởi lịch giảng tại cơ sở đào tạo.
Ưu điểm của hình thức học nail tại nhà
Ưu điểm của hình thức học nail tại nhà

Như đã đề cập, có nên tự học nail tại nhà không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bởi hình thức này cũng có những hạn chế như sau:

 • Thiếu hướng dẫn thực hành: Trong quá trình học online, các bạn sẽ không được thực hành cùng với những giảng viên lành nghề. Điều đó có thể khiến cho việc luyện tập gặp rất nhiều trở ngại.
 • Hiệu quả học tập thấp: Chắc chắn nếu không có những áp lực, lịch trình mà trung tâm đề ra khi đến lớp. Các bạn sẽ dễ bị xao nhãng và không hoàn thành tiến độ học tập.
 • Rủi ro khi làm việc: Bạn sẽ rất dễ mắc sai sót trong quá trình làm việc, bởi bản thân không được phản hồi và sửa lỗi trong quá trình thực hành.

Học làm nail tại trung tâm

Bên cạnh việc tìm hiểu học nail tại nhà, các bạn cũng có thể tham khảo đánh giá tổng quan ưu điểm của hình thức học nail tại trung tâm như sau:

 • Nội dung học tập: Mỗi khóa đào tạo, các trung tâm đều thiết kế một lộ trình chi tiết phối hợp linh hoạt giữa thực hành và lý thuyết. Các bạn sẽ có thể lĩnh hội đầy đủ và ra nghề như một thợ nail chuyên nghiệp.
 • Hiệu quả của khóa học: Khi học tại trung tâm, các bạn sẽ có cơ hội được những giảng viên lành nghề hướng dẫn, sửa lỗi chi tiết. Góp phần giúp cho việc học trở nên hiệu quả và nâng cao tay nghề nhanh chóng.
 • Có kỷ luật học tập: Vì các bạn đầu tư chi phí để đăng ký khóa học, do đó bạn sẽ phải tuân thủ theo quy định để đạt được kết quả học tập như mong đợi.
 • Cơ sở vật chất: Khi đến lớp, các bạn sẽ được thực hành với những trang thiết bị hiện đại của trung tâm. Qua đó nắm rõ nguyên lý của máy móc và nâng cao chất lượng công việc.
Ưu điểm của việc học nail tại trung tâm
Ưu điểm của việc học nail tại trung tâm

Ngoài việc có nên tự học nail tại nhà hay không, các bạn cũng có thể xem xét một vài hạn chế của hình thức học ở trung tâm để đưa ra quyết định. Cụ thể:

 • Chi phí rất cao: Thông thường, một khóa nail trọn gói tại trung tâm có thể dao động từ 20.000.000đ – 50.000.000đ. Do đó, những bạn chưa đủ điều kiện về tài chính rất khó có thể theo đuổi.
 • Thời gian bị ràng buộc: Ngược lại với học online, học tại trung tâm sẽ có lịch trình được sắp xếp cụ thể. Điều đó cho thấy các bạn không thể linh hoạt thời gian mà phải tuân thủ theo quy định.
 • Bất tiện đi lại: Đối với những bạn ở xa, việc đến học tại trung tâm ở thành phố lớn sẽ gặp khó khăn trong việc di chuyển.

Sau khi đã tìm hiểu ưu và nhược điểm của cả hai hình thức. Chúng tôi khẳng định bạn chỉ nên học online khi đã có nền tảng về công việc làm nail, từ đó tham gia khóa đào tạo tại nhà để củng cố và nâng cao kiến thức. Ngoài ra, đối với những ai chưa từng tiếp cận đến nail thì nên lựa chọn khóa học tại trung tâm để có thể học tập hiệu quả và trở thành kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Chọn học tại trung tâm để trở thành thợ nail chuyên nghiệp
Chọn học tại trung tâm để trở thành thợ nail chuyên nghiệp

Lựa chọn địa chỉ đào tạo nail chất lượng cao

Chắc hẳn với những thông tin mà bài viết đã đề cập, bạn đọc đã có câu trả lời chính xác cho vấn đề có nên tự học nail tại nhà hay không. Thay vì gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình tự học nail tại nhà, bạn có thể cân nhắc và lựa chọn cho mình những địa chỉ đào tạo nêu chất lượng mà vẫn phù hợp với điều kiện của bản thân.

Trong lĩnh vực đào tạo thẩm mỹ hiện nay thì Seoul academy nổi tiếng như một trường đào tạo thẩm mỹ chất lượng cao, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo nghề làm nail. Với những khóa học được phân các cụ thể từ cơ bản đến nâng cao, học viên có cơ hội lựa chọn khóa học một cách cách linh hoạt để phục vụ nhu cầu học tập của bản thân.

Lựa chọn học làm nail tại Seoul Academy
Lựa chọn học làm nail tại Seoul Academy

Seoul academy cũng có nhiều chính sách hỗ trợ học viên trong suốt quá trình theo học học thẩm mỹ, nhất là chính sách hỗ trợ đồ dùng học tập, chính sách trả góp học phí cho những học viên có điều kiện khó khăn. Đặc biệt nhất là thường xuyên có những chương trình ưu đãi trọn gói, giảm giá khóa học với mức giá đầy hấp dẫn, tạo điều kiện để học viên có cơ hội tiếp cận ngành nghề làm nail mà không còn bị cản trở bởi vấn đề học phí.

Vừa rồi là những phân tích cụ thể để bạn quyết định có nên tự học nail tại nhà không. Đừng quên chia sẻ thông tin này đến bạn bè để cùng có lựa chọn hợp lý phục vụ công việc trong tương lai, chúc bạn thành công!

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận