Có nên học đại học khi tuổi đã lớn? – Lợi ích và bất lợi khi học


Bằng đại học mang ý nghĩa rất lớn với nhiều người. Do vậy, dù đã quá tuổi, nhiều người vẫn muốn học đại học để lấy cho mình một tấm bằng. Tuy nhiên, học đại học khi tuổi đã lớn cũng có những đặc điểm riêng. Chính vì thế, thông qua việc giải đáp câu hỏi có nên học đại học tuổi đã lớn sẽ giúp bạn biết được mình có nên theo học không.

Có nên học đại học khi tuổi đã lớn không?

Có nên học đại học khi tuổi đã lớn hay không thì còn phải xem xét theo từng trường hợp để suy xét xem có nên thực sự cần thiết phải học hay là không.

Nếu như công việc và con đường thăng tiến trong tương lai của bạn yêu cầu trình độ đại học thì nên tập trung để học tập thật tốt. Bạn nên sắp xếp thời gian biểu và dành thời gian học tập thật tốt.

Ngoài ra, nếu như nhận thấy con đường tương lai của mình không cần bằng đại học hoặc công việc quá mức bận rộn thì bạn có thể tạm gác lại con đường học tập. Một số công việc yêu cầu về kỹ năng, kinh nghiệm thực tế hơn là một tấm bằng. Chính vì thế, bạn có thể dựa vào nhu cầu của mình để cân nhắc có nên học đại học tuổi đã lớn không.

Ưu điểm của học đại học khi tuổi đã lớn

Thực chất, việc học đại học khi tuổi đã lớn có rất nhiều ưu điểm và giúp con đường sự nghiệp trong tương lai được tốt hơn. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người tự hỏi có nên học đại học tuổi đã lớn không.

Nâng cao năng lực học vấn, chuyên môn

Một trong những ưu điểm lúc học đại học tuổi lớn đó là có thể nâng cao được năng lực học vấn cũng như trình độ chuyên môn. Với những người bắt đầu công việc mà không qua đào tạo bài bản thì thường mông lung và khá mơ hồ. Khi đó, bởi vì không được đào tạo bài bản mà tư duy về nghề nghiệp bị hạn chế nên làm việc theo kinh nghiệm là chính.

Thông qua học đại học có thể nâng cao trình độ học vấn
Thông qua học đại học có thể nâng cao trình độ học vấn

Do vậy, một trong những ưu điểm của học đại học khi tuổi đã lớn đó là nâng cao năng lực học vấn và chuyên môn. Các chương trình đại học sẽ cung cấp cho học viên những nền tảng cơ bản để hiểu rõ công việc trong tương lai hơn. Nhờ vậy mà việc thực hiện các công việc sau khi tốt nghiệp đại học được tiến hành dễ dàng, thuận lợi.

Khả năng thăng tiến cao

Một vài chức danh không phải chỉ cần kinh nghiệm mà còn đòi hỏi bằng cấp. Với những người không có bằng đại học thì cơ hội thăng tiến khá thấp và đôi khi không được coi trọng.

Các công ty lớn đều yêu cầu những chức danh lãnh đạo có bằng đại học và được đào tạo chính quy. Đồng thời, ở cùng một vị trí nhưng người có bằng đại học sẽ được ưu tiên trả lương cao hơn so với người không học đại học. Chính vì thế, nếu tốt nghiệp đại học thì bạn sẽ có bằng đại học và con đường sự nghiệp trong tương lai rộng mở hơn.

Một tấm bằng đại học có thể giúp nâng cao cơ hội thăng tiến cho bạn
Một tấm bằng đại học có thể giúp nâng cao cơ hội thăng tiến cho bạn

Đầy đủ điều kiện kinh tế để học tập

Những người lớn tuổi học đại học thường đã cọ xát với xã hội một thời gian và phải kiếm tiền để phục vụ cho cuộc sống. Chính vì thế, những người này đã có điều kiện kinh tế độc lập và đủ khả năng chi trả cho học phí đại học.

Nhược điểm khi học đại học tuổi đã lớn

Bên cạnh những ưu điểm thì học đại học khi tuổi đã lớn cũng tồn tại một số nhược điểm. Bạn có thể cân nhắc những nhược điểm này để biết có nên học đại học tuổi đã lớn không.

Có sự nhàm chán khi học tập

Khi càng lớn tuổi, các vấn đề mà bạn phải quan tâm dần tăng lên. Những áp lực trong công việc, cuộc sống khiến nhiều người không thể tập trung toàn bộ tâm trí vào học tập. Đôi khi việc học đại học chỉ là đối phó và không thể duy trì được lâu dài.

 Những người tuổi đã lớn thường có cảm giác chán nản trong học tập
Những người tuổi đã lớn thường có cảm giác chán nản trong học tập

Con đường học đại học kéo dài khá lâu trong vài năm liên tục. Do vậy, nếu như nảy sinh sự nhàm chán thì kết quả đạt được sẽ không khả quan cho lắm. Đồng thời, việc nhàm chán khi học tập còn khiến kết quả học tập không được như mong muốn của người học.

Không cân bằng được thời gian trong học tập

Những người có độ tuổi lớn thường có rất nhiều việc phải làm từ chăm sóc gia đình, con cái cho đến công việc. Nếu như trong thời gian bận rộn mà cần phải học tập thì nhiều người thường bỏ đi việc học và tập trung cho những công việc quan trọng khác.

Một nhược điểm mà rất nhiều người lớn gặp phải khi học đại học muộn đó chính là không cân bằng, sắp xếp được công việc và học hành sao cho hợp lý. Nhược điểm này khiến nhiều người bỏ qua việc học và không đạt được thành tích tốt trong bảng điểm đại học.

Một số người không cân bằng được công việc và học tập
Một số người không cân bằng được công việc và học tập

Việc có nên học đại học tuổi đã lớn đặt ra cho bạn những ưu điểm nhưng cũng có nhiều hạn chế. Thông qua đại học, bạn sẽ có nhiều kiến thức và con đường tương lai được rộng mở hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu như không có thời gian thì kết quả đạt được trong quá trình học tập không được khả quan. Chính vì thế, bạn nên cân nhắc cẩn thận dựa trên nhu cầu của mình để chọn được phương án tốt nhất.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận