Có nên cho con học trường nội trú không ?


Có nên cho con học trường nội trú là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Cha mẹ thường phân vân rất nhiều về vấn đề khi chọn trường học cho con trẻ. Vì hiện nay, có rất nhiều thông tin thất thiệt, không rõ ràng tràn lan trên mạng xã hội khiến phụ huynh lo lắng. Nhìn chung, cha mẹ nên thật sự cẩn thận trong việc lựa chọn môi trường học tập cho con cái.

Trường nội trú là trường học như thế nào?

Trường nội trú – giống như tên gọi, là một trường học mang đến cho học sinh trải nghiệm học tập và sinh hoạt toàn thời gian trong khuôn viên riêng. Trên thế giới, có rất nhiều trường được xây dựng theo hình thức này và nó rất có ích trong việc giúp các em sống tự lập hơn.

có nên cho con học trường nội trú
Trường nội trú giúp các em tự lập hơn

Thông thường, học sinh sẽ ở lại trường đến cuối tuần thì được về nhà. Vì thế, trường nội trú là lựa chọn tuyệt vời cho những bạn có nhà ở xa và việc đi lại bất tiện. Nó cũng là nơi tốt để rèn luyện các kỹ năng sống cho các em.

Có nên cho con học trường nội trú hay không?

Trường nội trú nói chung là một hệ thống giáo dục khá ổn định, thích hợp để các em học sinh phát triển cả về thể chất và tinh thần. Vì thế, nếu thực sự muốn con trưởng thành sớm và cũng không đủ điều kiện ở bên, bạn nên cho con học nội trú. Bạn có thể tham khảo chi tiết những ích lợi mà môi trường này mang lại dưới đây để an tâm hơn:

Cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến ở các trường nội trú

Một trong những ưu điểm giúp bạn quyết định có nên cho con học trường nội trú hay không chính là cơ sở vật chất của trường. Đây là điểm vượt trội rất lớn của các trường nội trú tư thục so với các trường công lập.

Cơ sở vật chất ở trường nội trú rất tốt
Cơ sở vật chất ở trường nội trú rất tốt

Cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học thường được đầu tư kỹ càng tại các trường nội trú. Tại đây có rất nhiều phòng học và ký túc xá rộng rãi, thoáng mát với chất lượng cao được xây dựng phục vụ cho học sinh. Trường nội trú cũng có các thư viện với hàng trăm đầu sách hữu ích cung cấp kiến thức cho việc học.

Ngoài ra, trường cũng có phòng hoạt động cho câu lạc bộ, sân thi đấu, phòng tập thể thao,… thậm chí cả bể bơi. Những điều kiện này sẽ giúp học sinh được phát triển toàn diện, từ thể chất cho đến tinh thần.

Chương trình giảng dạy chất lượng cho học sinh

Chương trình giảng dạy của các trường nội trú sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên cho con học trường nội trú không vì chúng được thiết kế khá tốt. Nội dung học được biên soạn tỉ mỉ dựa trên tiêu chuẩn giáo dục quốc tế. Đặc biệt, các chương trình này vẫn đảm bảo chứa đầy đủ những kiến thức cần học ở nước ta.

Các trường nội trú cũng rất chú trọng hoạt động giảng dạy ngoại ngữ cho học sinh. Việc này hỗ trợ các em trên con đường du học nước ngoài hay sự nghiệp mai sau.

Phương pháp giảng dạy phù hợp

Điểm tạo nên khác biệt là phương pháp đào tạo đó là lấy học sinh làm trung tâm. Thầy cô tập trung giữ vai trò người định hướng cho học sinh trong quá trình tiếp thu kiến thức. Họ cũng là người hỗ trợ các em trong khi tự học và quá trình tự tìm hiểu thêm thông tin bên ngoài. Đây là phương pháp dạy học của đa số các quốc gia lớn trên toàn thế giới.

Học sinh là trung tâm - Thầy cô là người hỗ trợ
Học sinh là trung tâm – Thầy cô là người hỗ trợ

Trường nội trú cũng đầu tư cho các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ với mục đích giúp học sinh nâng cao các kỹ năng. Việc trường xây dựng môi trường như vậy giúp học sinh có cơ hội thể hiện bản thân và năng khiếu bẩm sinh. Bên cạnh đó, trường nội trú cũng kích thích sự cầu tiến, phát triển sự tự tin, năng động của các em để dễ dàng hòa nhập với cuộc sống sau này.

Tạo nên sự tự lập cho trẻ từ sớm

Đối với đa số học sinh, các bạn được ở cùng ba mẹ chỉ có nhiệm vụ là ăn, học và được chăm lo tất cả mọi việc. Các em thường có kỹ năng sống rất kém dù đã đến 18 tuổi, không còn nhỏ.

Trong môi trường nội trú hoàn toàn khác. Ở đây, giáo viên đóng vai trò quản lý, chăm lo và hướng dẫn học sinh xây dựng cuộc sống. Còn các em học sinh là người tự thực hiện những công việc đó và sẽ không được ai bảo bọc, chăm sóc như khi ở nhà. Chính vì nguyên do này mà nhiều cha mẹ băn khoăn không biết có nên cho con học trường nội trú không.

Bởi vì phải tự mình làm các sinh hoạt hằng ngày nên học sinh nội trú thường sẽ trưởng thành và biết tự chăm sóc bản thân hơn. Các em sẽ biết cách quản lý thời gian, chi tiêu, chủ động trong sinh hoạt. Đồng thời, các em cũng biết tự dung hòa được cái tôi và các mối quan hệ, học cách quan tâm mọi người xung quanh.

Học sinh có trách nhiệm và kỷ luật hơn trong môi trường tập thể

Môi trường tại trường nội trú là môi trường sống tập thể. Tại đây, các em sẽ có thêm nhiều động lực để phấn đấu trong học tập với các bạn cùng trang lứa. Các em sẽ học được tính đoàn kết và cách ứng phó các tình huống khi ở trong cộng đồng. Ngoài ra, các em cũng hiểu được trách nhiệm cá nhân và có tự giác thực hiện kỷ luật, trật tự.

Môi trường nội trú giúp các em biết cách làm chủ cảm xúc
Môi trường nội trú giúp các em biết cách làm chủ cảm xúc

Ngoài học các buổi học lý thuyết trên lớp, trường nội trú còn có thêm các bài giảng về kỹ năng. Học sinh sẽ học được những kỹ năng sống, kỹ năng mềm cần thiết để dùng trong cuộc sống. Điều đó giúp các em hiểu được cuộc sống từ sớm và dễ dàng phát triển bản thân trong tương lai hơn. Thế nên, phụ huynh nên cân nhắc kỹ việc có nên cho con học trường nội trú không từ sớm.

Giải đáp thắc mắc có nên cho con học trường nội trú không đã được chúng tôi trình bày ở phía trên. Mặc dù, học trường nội trú vẫn có một số mặt trái nho nhỏ nhưng chắc chắn lợi ích nó mang lại cho học sinh là rất nhiều. Các bậc phụ huynh nên tham khảo kỹ các thông tin trên để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận