So sánh giữa hai chứng chỉ tin học A và B, loại nào cao hơn?


Chứng chỉ tin học A hay B cao hơn đang là thắc mắc của nhiều người. Trong đó có học sinh, sinh viên, người đang đi làm cần chứng chỉ tin học cho công việc. Bài viết sau đây sẽ giải thích ngắn gọn và chi tiết về hai loại chứng chỉ trên.

Thông tin về các loại chứng chỉ

Chứng chỉ A hay B là các bằng cấp về tin học văn phòng cấp quốc gia. Chứng nhận được cấp cho các cá nhân đủ tiêu chuẩn dựa theo hạng mục tương ứng. Hơn nữa, bằng cấp còn được xem là minh chứng cho khả năng sử dụng máy tính của mỗi người.

Chứng chỉ tin học A hay B cao hơn là thắc mắc của nhiều sinh viên
Chứng chỉ tin học A hay B cao hơn là thắc mắc của nhiều sinh viên

Chứng chỉ tin học A

Chứng chỉ tin học A tương đương với trình độ cơ bản, được cấp và lưu hành tại Việt Nam. Bằng cấp thường được dùng cho học sinh, sinh viên và một số công chức đi làm trong nhà nước. Để lấy được chứng chỉ này, thí sinh sẽ thực hiện bài thi dưới dạng trắc nghiệm. Nội dung bài thi sẽ liên quan đến Word, Excel và Powerpoint, cụ thể:

 • Word: Tập trung vào các kỹ năng cơ bản trong việc soạn thảo văn bản. Bao gồm các thao tác định dạng và khả năng sử dụng phím tắt cơ bản. Để vượt qua bài thi, thí sinh cũng phải chứng minh được khả năng đánh máy thành thạo.
 • Excel: Đòi hỏi nắm được các hàm cơ sở cũng như thao tác cộng, trừ, nhân và chia. Đây sẽ là phần thi kiểm tra khả năng sử dụng bảng tính ở mức cơ bản.
 • Powerpoint: Yêu cầu thí sinh nắm vững các kiến thức về Slide Master để có thể vượt qua bài thi. Một số kỹ năng cơ bản gồm có định dạng âm thanh, hiệu ứng hay mẫu,…

Chứng chỉ tin học B

Cùng tìm hiểu chứng chỉ B là gì trước khi giải đáp chứng chỉ tin học A hay B cao hơn. Tương tự như A, đây là một bằng cấp của Nhà nước dùng để xếp loại trình độ tin học. Thông thường được dùng để nộp hồ sơ tốt nghiệp đại học, xin việc hoặc chuẩn tin học của một số công chức.

Người có chứng chỉ B có thể làm việc thành thạo trên nhiều phần mềm
Người có chứng chỉ B có thể làm việc thành thạo trên nhiều phần mềm

Người có chứng chỉ B – trình độ trên mức cơ bản – có thể làm việc trên các phần mềm như Foxpro, AutoCAD hay Pascal. Tùy theo định hướng nghề nghiệp và lĩnh vực chuyên môn, nội dung thi có thể khác nhau như sau:

 • IU01 – Bộ môn Công nghệ thông tin cơ bản.
 • IU02 – Máy tính cơ bản.
 • IU03 – MS Word cơ bản.
 • IU04 – MS Excel bảng tính.
 • IU05 – MS Powerpoint – Trình chiếu cơ bản.
 • IU06 – Nhập môn Internet.

Để lấy được chứng chỉ tin học B, thí sinh cần vượt qua các phần thi sau đây:

 • Word: Ngoài thao tác cơ bản, cần nắm vững một số kỹ năng nâng cao như xử lý văn bản phức tạp, trộn hay in tài liệu,… Điều này là rất cần thiết cho quá trình làm việc trong môi trường công sở chuyên nghiệp.
 • Excel: Yêu cầu thí sinh phải nắm vững kiến thức về hàm. Hơn nữa, còn phải ứng dụng được trong việc tạo các biểu đồ, thanh lọc dữ liệu và thống kê. Bài thi bao gồm một số nội dung chủ đạo như cơ sở dữ liệu, Pivottable, Data Table và Consolidate,…
 • Powerpoint: Cần nắm vững các kỹ năng nâng cao liên quan đến Slide Master để vượt qua bài thi. Tương tự, ngoài các thao tác cơ bản của tin học A, còn yêu cầu biết cách sử dụng Trigger. Bao gồm những kỹ năng phụ trợ quan trọng như định dạng âm thanh và tạo lập hình minh hoạ,…
Để lấy chứng chỉ B cần vượt qua các phần thi về kỹ năng tin học văn phòng
Để lấy chứng chỉ B cần vượt qua các phần thi về kỹ năng tin học văn phòng

Vậy giữa chứng chỉ tin học A và B, loại nào cao hơn?

Vậy câu trả lời cho vấn đề chứng chỉ tin học A hay B cao hơn là bằng B cao hơn. Chứng chỉ tin học A là kiến thức cơ bản, trong khi B sẽ gồm các môn nâng cao hơn. Cho nên, về trình độ, bằng cấp tin học B sẽ cao hơn chứng chỉ A một bậc. Ngoài ra, còn có chứng chỉ C – cao cấp nhất của hệ thống tiêu chuẩn tin học văn phòng.

Dù từng là yêu cầu bắt buộc nhưng Nhà nước đã vô hiệu các loại chứng chỉ A, B và C. Hiện nay, tất cả ba loại kể trên đều đã được ngừng cấp phát và chứng nhận. Thay vào đó là các bằng tin học ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản và nâng cao.

Tuy nhiên, nếu chứng chỉ A, B và C cấp trước ngày 10/08/2016 vẫn có hiệu lực vĩnh viễn. Mọi người hoàn toàn có thể đính kèm vào CV xin việc bản thân để nâng cao lợi thế cạnh tranh. Ngoài ra, có thể bổ sung các bằng cấp tương đương như chứng chỉ tin học quốc tế MOS.

Các loại bằng cấp có thể thay thế chứng chỉ tin học

Như đã nêu trên, thay thế các chứng chỉ A, B, và C là các bằng cấp như sau:

 • Chứng chỉ tin học cơ bản (hay còn gọi là chứng chỉ CNTT cơ bản): Được xem là phiên bản thay thế phổ biến của chứng chỉ tin học A và B. Mọi người chỉ cần nắm vững các kiến thức cơ bản về Word và Excel là qua được bài thi.
 • Chứng chỉ nâng cao: Được cải tiến từ bằng cấp tin học C, yêu cầu thí sinh phải nắm vững khả năng xử lý dữ liệu cùng soạn thảo văn bản. Thêm vào đó còn có kỹ năng trình chiếu nâng cao mới vượt qua được bài thi lấy chứng chỉ này.
Các bằng tin học cơ bản và nâng cao có thể thay cho các chứng chỉ A, B và C
Các bằng tin học cơ bản và nâng cao có thể thay cho các chứng chỉ A, B và C

Bài viết chứng chỉ tin học A hay B cao hơn hy vọng đã cung cấp thông tin cần thiết. Cả hai loại chứng chỉ này đều hữu ích trong quá trình làm việc dù đã không còn hiệu lực. Tùy theo yêu cầu, có thể thay thế các loại văn bằng khác để nâng cao nghiệp vụ văn phòng.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận