Chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ là gì? Tại sao cần phải có?


Chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với những bạn theo đuổi lĩnh vực làm đẹp hoặc muốn tự kinh doanh riêng. Đây là điều kiện bắt buộc đối với tất cả kỹ thuật viên phun xăm chuyên nghiệp. Theo dõi bài viết bên dưới để không bỏ lỡ thông tin về chứng chỉ hành nghề này.

Chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ là gì?

Chứng chỉ hành nghề là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc hội nghề nghiệp chính thức cấp cho cá nhân có đủ trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nghề nghiệp theo quy định của pháp luật để cá nhân đó có thể hoạt động trong một ngành nghề nào đó.

Mẫu chứng chỉ tại Học viện Seoul Academy
Mẫu chứng chỉ tại Học viện Seoul Academy

Như vậy, chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ chính là tấm bằng chứng nhận bạn đã tham gia và đủ điều kiện tốt nghiệp tại một khóa đào tạo phun xăm chuyên nghiệp nào đó. Chứng chỉ được coi là hợp lệ phải do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đóng dấu. Chứng chỉ được cấp này có giá trị sử dụng toàn quốc. Tức là nếu bạn tốt nghiệp khóa học phun xăm ở bất kì trung tâm dạy phun xăm thẩm mỹ nào thì bạn vẫn có thể sử dụng chứng chỉ được cấp tại bất kỳ nơi đâu.

5 điều cần biết về chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ

Chứng chỉ hành nghề là loại giấy tờ quan trọng không thể thiếu đối với mọi người thợ hay người chủ làm về lĩnh vực phun xăm thẩm mỹ.

Vì sao chứng chỉ hành nghề lại quan trọng?

Giống như một tấm bằng đại học, chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ là minh chứng cho việc cá nhân đã được đào tạo bài bản, đã vượt qua kiểm tra sát hạch và có đủ trình độ, tư cách làm nghề phun xăm thẩm mỹ.

Đây là loại giấy tờ bắt buộc trong hồ sơ đăng ký kinh doanh dịch vụ phun xăm, cũng là một tấm bằng quan trọng để giúp các cá nhân dễ tìm được một công việc theo nghề phun xăm thẩm mỹ. Bên cạnh đó, việc ban hành chứng chỉ hành nghề là một biện pháp tối ưu để giúp Nhà nước kiểm soát tốt trình độ và chất lượng nguồn nhân lực của ngành phun xăm.

Chứng chỉ hành nghề là loại giấy tờ quan trọng
Chứng chỉ hành nghề là loại giấy tờ quan trọng

Có mấy loại chứng chỉ hành nghề phun xăm?

Hiện nay, có 3 loại chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ hiện đang được lưu hành và công nhận tại Việt Nam, bao gồm:

 • Chứng chỉ nghề trực thuộc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội.
 • Chứng chỉ hành nghề do các trung tâm, trường đào tạo nghề cấp.
 • Chứng chỉ nghề hành nghề phun xăm quốc tế.

Chứng chỉ hành nghề phun xăm có thời hạn bao lâu?

Các loại chứng chỉ hành nghề phun xăm sơ cấp hiện nay đều có thời hạn sử dụng trọn đời. Vì thế, học viên chỉ cần theo học và thi đỗ một lần duy nhất là có thể sử dụng chứng chỉ để hành nghề và làm nghề kinh doanh cả đời mà không cần lo hết hạn.

Tuy nhiên, học viên cần đảm bảo sử dụng chứng chỉ đúng mục đích, không lợi dụng việc hành nghề để làm các hành vi phạm luật. Mọi trường hợp kinh doanh sai trái, phạm pháp sẽ bị tước bằng, cấm hành nghề và xử lý theo quy định của Pháp luật.

Giá trị của chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ?

Không chỉ là một tấm bằng xác nhận cho quá trình đào tạo nghề, chứng chỉ hành nghề phun xăm có vai trò rất lớn trong việc định giá và nâng cao giá trị cho chuyên viên phun xăm.

Dựa trên kết quả của chứng chỉ, chủ spa sẽ dễ dàng tuyển dụng được cho mình nguồn nhân lực chất lượng. Đồng thời, khi muốn mở tiệm phun xăm riêng tại nhà phải có chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ.

Làm thế nào để có chứng chỉ hành nghề phun xăm?

Để sở hữu chứng chỉ hành nghề phun xăm, cần đăng ký khóa học nghề tại các trung tâm, trường đào tạo nghề uy tín. Sau khi hoàn thành khóa học, học viên phải trải qua kỳ thi của trường và của Sở Lao động Thương binh và Xã hội. Nếu đạt kết quả tốt trong kỳ thi, học viên sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề.

Các học viên cần tham gia đào tạo để được cấp chứng chỉ
Các học viên cần tham gia đào tạo để được cấp chứng chỉ

Chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ liệu có quan trọng không?

Nghề phun xăm nói chung hiện đang nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ, các chị em có nhu cầu làm đẹp. Điều này đã thúc đẩy sự phát triển nhân lực của ngành nghề này, làm xuất hiện nhiều các trung tâm đào tạo, học nghề phun xăm trên mọi miền. Tuy vậy, nhiều bạn trẻ vẫn còn khá phân vân về việc nên hay không nên tham gia học để lấy được chứng chỉ hành nghề phun xăm.

Minh chứng cho tay nghề đạt chuẩn của bạn

Trong xã hội khi mà nhu cầu làm đẹp ngày càng gia tăng, phun xăm thẩm mỹ trở thành một trong những phương thức rất hiệu quả đem đến vẻ đẹp quyến rũ. Nếu bạn trẻ có sự quan tâm đến ngành nghề này, để đảm bảo quá trình làm việc trong tương lai, học nghề và lấy chứng chỉ là điều cần thiết.

Chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ là yếu tố giúp chứng minh tay nghề của thợ phun xăm
Chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ là yếu tố giúp chứng minh tay nghề của thợ phun xăm

Thông thường, đối với các ngành dịch vụ làm đẹp như spa, make-up,…, chứng chỉ hành nghề thường do chính trung tâm đào tạo đó cấp. Nhưng vì phun xăm nghệ thuật là một ngành đặc thù, ảnh hưởng trực tới sức khỏe của khách hàng nên chứng chỉ sẽ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Có chứng chỉ hành nghề đồng nghĩa với việc bạn đã được đào tạo bài bản qua các khóa học chuyên môn. Điều đó cũng khẳng định bạn có đủ khả năng cũng như có đủ các kiến thức và kỹ thuật nghiệp vụ cần thiết để hoạt động và phục vụ khách hàng. Khi bạn có đủ chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ cũng góp phần gia tăng thêm tính chuyên nghiệp của cơ sở bạn so với các đơn vị thẩm mỹ khác

Mở ra cơ hội làm việc ở nhiều nơi

Chứng chỉ chính là sự chứng minh cho tay nghề đạt chuẩn của các bạn chuyên viên mà rất nhiều trung tâm thẩm mỹ hiện nay đang có yêu cầu. Ngoài ra, đây cũng chính là tấm vé thông hành giúp các cá nhân và doanh nghiệp phun xăm loại bỏ các vấn đề pháp lý trong quá trình hành nghề. Do đó, việc sở hữu chứng chỉ hành nghề phun xăm sẽ giúp mở rộng hơn cơ hội việc làm trong tương lai.

Chứng chỉ hành nghề giúp tăng thêm sự uy tín, mở rộng cơ hội việc làm
Chứng chỉ hành nghề giúp tăng thêm sự uy tín, mở rộng cơ hội việc làm

Bạn có thể lựa chọn làm thợ tại các trung tâm phun xăm thẩm mỹ có uy tín, hoặc tự mở cho mình một cửa hàng nhỏ chuyên về phun xăm nghệ thuật. Dù làm ở vị trí nào, chứng chỉ nghề đều đóng vai trò quan trọng và bắt buộc, đặc biệt là nếu như các bạn muốn làm chủ cửa tiệm. Khi chưa có danh tiếng, đây chính là điều giúp khách hàng thêm an tâm khi tìm đến bạn.

Tăng uy tín với khách hàng

Đặt mình vào vị trí khách hàng, thực tế nếu khi quyết định thực hiện thẩm mỹ cho bản thân mà bạn đặt chân vào một cơ sở phun xăm mà ở đó có những tấm bằng cấp, chứng chỉ hành nghề thì chắc chắn bạn sẽ tin tưởng vào tay nghề của người thực hiện hơn nhiều. Chắc chắn rằng khách hàng sẽ yên tâm hơn khi thực hiện tại một địa chỉ có đủ chứng chỉ hành nghề.

Hạn chế việc vướng phải những khó khăn về pháp lý

Khi bạn đã đạt được chứng chỉ hành nghề phun xăm thẩm mỹ, nó cũng giúp bạn có thể yên tâm hơn khi hoạt động kinh doanh mỗi ngày. Chuyện bạn bị phạt hay gặp những vấn đề khó khăn khác liên quan đến pháp lý cũng khó xảy ra nếu bạn có đủ chứng chỉ này.

Chứng chỉ hành nghề giúp bạn tăng uy tín với khách hàng
Chứng chỉ hành nghề giúp bạn tăng uy tín với khách hàng

Dễ kiểm soát nhân lực

Giữa bối cảnh nghề phun xăm đang trở nên thịnh hành như hiện nay. Việc ban hành chứng chỉ uy tín là sự lựa chọn vô cùng hợp lý của các cơ quan có thẩm quyền. Điều này giúp họ dễ dàng kiểm soát nguồn lực và trình độ chuyên môn của các cá nhân. Qua đó, chứng chỉ hành nghề cũng được xem là yếu tố giúp cơ sở thẩm mỹ tuyển dụng nhân viên có chất lượng cho đơn vị.

Làm thế nào để được cấp chứng chỉ phun xăm

Để được cấp bằng phun xăm thẩm mỹ, trước tiên điều bạn cần làm là phải theo học tại một trung tâm dạy phun xăm thẩm mỹ uy tín, chất lượng. Tiếp đó, sau khi học xong bạn còn phải cố gắng thi đậu kì thi cấp chứng chỉ.

Tuy nhiên, bây giờ trên thực tế có rất nhiều những cơ sở đào tạo không đảm bảo về chất lượng mà Bộ Công Thương quy định, thế nên nếu chẳng may bạn theo học tại những nơi này thì chứng chỉ được cấp này sẽ không có giá trị. Bởi lẽ đó, trước khi quyết định chọn nơi theo học và để nhận được một tấm chứng chỉ có giá trị, bạn hãy lưu ý tìm hiểu kỹ về các trường cũng như trung tâm nào dạy tốt nhất.

Chọn nơi học nghề là rất quan trọng
Chọn nơi học nghề là rất quan trọng

Bạn nên lựa chọn các trường dạy nghề phun xăm thẩm mỹ có đủ những tiêu chí sau theo học và để được cấp chứng chỉ hành nghề “ xịn xò” nhất:

 • Cơ sở được theo dõi, quản lý và được cấp phép hoạt động bởi Sở Lao động Thương binh và Xã hội.
 • Kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm: với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy, nơi mà bạn theo học sẽ giúp bạn hoàn thành khóa học trong thời gian ít nhất nhưng vẫn đảm bảo bạn được trang bị đầy đủ về các kỹ năng hành nghề cần thiết và lấy được chứng chỉ hành nghề phun xăm nhanh nhất.
 • Có đầy đủ trang thiết bị cần thiết: Trong học nghề phun xăm thì những bài học thực hành luôn được coi là quan trọng trong quá trình học. Vậy nên, cơ sở dạy nghề phun xăm mà bạn theo học cần phải được trang bị đầy đủ những, dụng cụ, trang thiết bị, cần thiết để bạn có thể thoải mái thực hiện tốt các bài thực hành của mình.
 • Đảm bảo thành thạo tay nghề sau khóa học: Những trường dạy nghề phun xăm thẩm mỹ uy tín luôn có cam kết rõ ràng trên giấy tờ về việc đảm bảo học viên sẽ thành thạo nghề sau khi hoàn thành khóa học (trong trường hợp nếu bạn vẫn chưa tự tin vào tay nghề bản thân thì vẫn có thể tiếp tục theo học hoàn toàn miễn phí cho đến khi thành thạo).
Bạn nên lựa chọn các trường dạy nghề phun xăm thẩm mỹ uy tín
Bạn nên lựa chọn các trường dạy nghề phun xăm thẩm mỹ uy tín

Thi chứng chỉ phun xăm bao nhiêu tiền?

Mức phí thi chứng chỉ phun xăm dành cho những người học nghề tự do dao động từ 1.000.000đ – 2.000.000đ, tùy thuộc vào từng đơn vị khác nhau. Trong trường hợp các bạn đăng ký tại trung tâm sẽ đóng lệ phí thi chứng chỉ kèm với học phí. Do đó nên dành thời gian tìm hiểu kỹ về chứng chỉ được cấp để hạn chế tình trạng bị lừa đảo.

Mua bằng phun xăm thẩm mỹ có được không?

Thị trường hiện nay đang có không ít đầu mối chuyên cung cấp các loại chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ giả. Tuy nhiên, không được phép sử dụng các loại bằng giả này để hành nghề hay kinh doanh dịch vụ phun xăm. Việc mua bằng mà không trải qua quá trình đào tạo, thi cử sẽ không thể đảm bảo về chuyên môn. dẫn đến tay nghề kém và chất lượng sản phẩm tạo ra thấp.

Thêm vào đó, nếu bằng giả bị phát hiện khi các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, bạn có thể bị ảnh hưởng nhiều về uy tín, trách nhiệm dân sự và phải chịu chế tài rất nghiêm khắc. Vì vậy, hãy cố gắng sắp xếp thời gian theo học để có được tấm bằng hành nghề chính quy, chất lượng.

Nên học nghề thay vì mua bằng phun xăm
Nên học nghề thay vì mua bằng phun xăm

Học và thi chứng chỉ phun xăm ở đâu uy tín

Sự phát triển vượt trội của ngành phun xăm thẩm mỹ đã tạo tiền đề cho rất nhiều trung tâm đào tạo hình thành. Tuy nhiên, để nói về chứng chỉ phun xăm uy tín thì Seoul Academy là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các bạn. Trường đào tạo nghề thẩm mỹ sở hữu chi nhánh khắp nơi trong nước, cùng với kinh nghiệm giảng dạy cam kết đầu ra chất lượng cao.

Seoul Academy đảm bảo mang đến môi trường học tập chuyên nghiệp, đồng thời cấp chứng chỉ hành nghề phun xăm sơ cấp trực thuộc Sở Lao Động, Thương binh và Xã hội. Thêm vào đó, bằng chứng nhận do trường đào tạo cấp sẽ có hiệu lực trọn đời và dễ dàng xin việc ở khắp các cơ sở thẩm mỹ trong nước.

Học và thi chứng chỉ hành nghề uy tín tại Seoul Academy
Học và thi chứng chỉ hành nghề uy tín tại Seoul Academy

Như vậy có thể thấy chứng chỉ phun xăm thẩm mỹ là rất quan trọng nếu bạn quyết định theo đuổi nghề phun xăm. Chính vì thế, ngay từ bây giờ bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trung tâm đào tạo nghề phun xăm ở đâu là tốt nhất, hãy chọn những địa chỉ chuyên đào tạo ra kỹ thuật viên phun xăm uy tín, chuyên nghiệp để theo học và để được cấp bằng tốt nghiệp phun xăm tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận