Chứng chỉ hành nghề tiêm filler và tầm quan trọng trong công việc


Chứng chỉ hành nghề tiêm filler là giấy tờ cần có trước khi bắt đầu làm việc trong ngành. Chứng nhận được cấp sau khi mọi người đã sở hữu đầy đủ kiến thức và kỹ thuật chuyên môn. Đây là bằng cấp vô cùng quan trọng, nếu không có mà vẫn hoạt động sẽ vi phạm Pháp luật. Cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây để hiểu hơn khi hành nghề nhé!

Chứng chỉ hành nghề tiêm filler là gì?

Chứng chỉ hành nghề tiêm filler là văn bản chứng nhận chuyên môn của người được cấp về ngành. Có thể xem chứng chỉ là một công cụ để đánh giá năng lực của người thực hiện các dịch vụ tiêm filler. Nhờ bằng cấp, mọi người biết được họ có đủ khả năng, đạo đức và đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách hay không.

Chứng chỉ hành nghề tiêm filler là chứng nhận bắt buộc khi thực hiện dịch vụ
Chứng chỉ hành nghề tiêm filler là chứng nhận bắt buộc khi thực hiện dịch vụ

Văn bản được ban hành bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, có quy định chi tiết. Theo quy định của pháp luật, bắt buộc tất cả các nhân sự, tổ chức làm việc liên quan đều phải có bằng cấp trước khi hoạt động. Vấn đề bằng cấp đặc biệt quan trọng bởi tiêm filler sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Việc có chứng nhận đồng nghĩa đã được đào tạo và có đầy đủ kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm và tiêu chuẩn hoạt động. Khi đã sở hữu chứng chỉ, cá nhân hoặc tổ chức sẽ có toàn quyền thực hiện các dịch vụ liên quan đến tiêm filler.

Nếu hoạt động không có chứng chỉ hành nghề tiêm filler sẽ như thế nào?

Chứng chỉ hành nghề trong ngành tiêm filler vô cùng quan trọng bởi liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Trong trường hợp hoạt động mà thiếu chứng chỉ sẽ được tính là trái pháp luật, cụ thể sẽ gặp vấn đề như sau:

Với cơ sở spa, thẩm mỹ viện, bệnh viện

Cụ thể, các dịch vụ liên quan đến tiêm filler sẽ được thực hiện tại phòng khám, bệnh viện, cơ sở chuyên khoa thẩm mỹ,… Nếu không có chứng chỉ hành nghề, cơ sở sẽ không được hoạt động hay cung cấp dịch vụ tiêm filler.

Trong trường hợp tự ý cung cấp dịch vụ trái phép sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định. Dựa vào quy định tại điểm a, khoản 6 Điều 29 Nghị định 176/2013/NĐ-CP, cơ sở sẽ bị phạt sẽ từ 50.000.000 VNĐ đến 70.000.000 VNĐ.

Cơ sở spa hoạt động mà không có bằng cấp, chứng chỉ sẽ bị xử phạt hành chính
Cơ sở spa hoạt động mà không có bằng cấp, chứng chỉ sẽ bị xử phạt hành chính

Bên cạnh phạt tiền, cơ sở còn có thể bị đình chỉ hoạt động từ 6 đến 12 tháng. Trong trường hợp thu phí dịch vụ cao hơn giá niêm yết còn bị buộc hoàn trả số tiền chênh lệch cho khách hàng. Nếu không thể hoàn trả cho đúng đối tượng, số tiền này sẽ được nộp toàn bộ vào ngân sách Nhà nước.

Với người trực tiếp thực hiện tiêm filler trái phép

Người không có chứng chỉ hành nghề tiêm filler nhưng vẫn thực hiện trái phép  cũng sẽ bị xử phạt theo quy định. Gồm hai mức là xử phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây thiệt hại lớn.

 • Xử phạt hành chính

Bị phạt từ 30.000.000 VNĐ đến 40.000.000 VNĐ theo quy định tại khoản 5 Điều 28 Nghị định 176/2013/NĐ-CP.

 • Xử phạt hình sự

Người thực hiện tiêm filler trái phép sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Tùy theo tỷ lệ thương tật sau khi giám định của bệnh nhân mà sẽ bị phạt tù từ 1 – 5 năm. Sau khi mãn hạn tù còn bị cấm đảm nhiệm nhiều chức vụ, hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm. Hơn nữa, dù đã bị kỷ luật, kết án nhưng tội vẫn không được xóa bỏ, sẽ trở thành tiền án, tiền sự.

Cạnh đó còn xử phạt thêm dựa theo quy định tại Điều 315 Bộ luật Hình sự đã sửa đổi, bổ sung tại Điều 117 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2017. Theo đúng luật, người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 VNĐ đến 50.000.000 VNĐ.

Người thực hiện tiêm filler trái phép sẽ bị truy cứu hình sự nếu gây thiệt hại lớn
Người thực hiện tiêm filler trái phép sẽ bị truy cứu hình sự nếu gây thiệt hại lớn

Các trường hợp sẽ bị xử phạt hình sự gồm:

 • Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 VNĐ cho đến dưới 500.000.000 VNĐ.
 • Gây chết người hoặc tổn hại sức khỏe, cơ thể mà tỷ lệ thương tật 61% trở lên.
 • Gây tổn hại về sức khỏe cho 2 người trở lên, tổng tỷ lệ thương tật từ 61% – 121%.

Cần bằng cấp gì để làm việc tiêm filler?

Để có thể hành nghề tiêm filler, cần phải có đủ các loại bằng cấp theo đúng quy định pháp luật. Đây là những giấy tờ đảm bảo năng lực, an toàn cho sức khỏe khách hàng. Cụ thể cần 2 loại chứng chỉ sau đây:

Chứng chỉ hành nghề tiêm filler

Như đã nói, chứng chỉ hành nghề tiêm filler là giấy tờ không thể thiếu để hoạt động trong lĩnh vực. Bằng cấp vô cùng quan trọng với người trực tiếp thực hiện dịch vụ tiêm filler. Sau khi tham gia khóa học và sở hữu đầy đủ kiến thức, kỹ năng, mọi người sẽ được cấp chứng nhận. Đây là điều kiện cần và đủ để hoạt động theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo an toàn sức khỏe con người.

Chứng chỉ hành nghề spa

Chứng chỉ hành nghề spa cũng quan trọng không kém, là giấy tờ bắt buộc của cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ. Người sở hữu, đại diện pháp luật của doanh nghiệp hoặc người thực hiện dịch vụ cần tham gia khóa học spa chuyên nghiệp. Sau khi có đầy đủ kiến thức và kỹ thuật chuyên môn sẽ được cấp bằng và làm việc (theo Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP).

Để hoạt động trong lĩnh vực tiêm filler cần có đầy đủ chứng chỉ theo quy định
Để hoạt động trong lĩnh vực tiêm filler cần có đầy đủ chứng chỉ theo quy định

Lưu ý, chứng nhận này phải được cấp bởi những cơ sở đào tạo nghề hợp pháp và từ cơ quan có thẩm quyền. Chỉ như thế mới chứng minh cơ sở làm việc theo đúng quy định Nhà nước. Hiện nước ta đang sử dụng 3 loại chứng chỉ hành nghề spa:

 • Chứng chỉ của Bộ/Sở Lao động Thương binh và Xã hội

Đây là chứng chỉ hành nghề spa hợp lệ theo quy định Nhà nước ban hành, có giá trị toàn quốc. Chứng nhận được chấp nhận cả khi muốn làm việc và mở cơ sở kinh doanh lĩnh vực thẩm mỹ.

 • Chứng chỉ hành nghề do trung tâm đào tạo cấp

Chứng chỉ do nơi đào tạo cấp sau khi học viên hoàn thành khóa học nghề. Nếu chứng nhận do cơ sở uy tín cấp cũng có giá trị và có thể mở cơ sở để kinh doanh dịch vụ làm đẹp.

 • Chứng chỉ quốc tế

Những cơ sở đào tạo có liên kết với nước ngoài sẽ cấp bằng quốc tế cho học viên. Chứng chỉ sẽ được cấp bởi các tổ chức, hội đồng thẩm định quốc tế về lĩnh vực làm đẹp. Một số chứng nhận lĩnh vực thẩm mỹ quốc tế uy tín hiện nay gồm có ITEC, CIDESCO, CIBTAC,…

Để được cấp chứng chỉ hành nghề tiêm filler cần những gì?

Để được cấp chứng chỉ ngành nghề tiêm filler đúng chuẩn cần nhiều vấn đề. Cụ thể sẽ gồm những yêu cầu và tiêu chí đánh giá như sau:

Lưu ý một số yêu cầu và tiêu chí đánh giá để được cấp chứng nhận hành nghề
Lưu ý một số yêu cầu và tiêu chí đánh giá để được cấp chứng nhận hành nghề

Yêu cầu

Muốn được cấp chứng chỉ hành nghề tiêm filler từ cơ quan có thẩm quyền cần phải lưu ý những yêu cầu sau:

 • Sở hữu đầy đủ bằng tốt nghiệp THPT, bằng lĩnh vực Y – Dược,… để đăng ký khóa học nghề chuyên nghiệp.
 • Tham gia khóa đào tạo tiêm filler chuyên nghiệp, bài bản tại trường uy tín để sở hữu trình độ chuyên môn cao.
 • Thực tập hoặc học việc tại các trung tâm thẩm mỹ lớn, bệnh viện,… được Bộ Y Tế cấp phép hoạt động.
 • Có thái độ học tập nghiêm túc và kiên trì, không ngừng cố gắng, rèn luyện vì kiến thức chuyên sâu về y tế, mất nhiều thời gian học.

Thực tế hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo tiêm filler không được Nhà nước cấp phép. Bởi thế, để sở hữu trình độ chuyên môn cao, tay nghề tốt cần lựa chọn cơ sở uy tín để tham gia học. Chỉ khi học tại nơi chất lượng mới được cấp chứng chỉ có giá trị toàn quốc. Từ đó dễ dàng xin làm việc hay tự mở spa kinh doanh các dịch vụ liên quan đến tiêm filler.

Tiêu chí đánh giá

Bên cạnh những yêu cầu, còn có các tiêu chí đánh giá cụ thể để được cấp chứng nhận có giá trị trong ngành. Những tiêu chí dựa theo điểm b Khoản 1 Điều 24 Luật khám bệnh, chữa bệnh 2009 (quy định về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề y sĩ, bác sĩ thẩm mỹ) như sau:

 • Sở hữu bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) hay còn gọi là bằng cấp 3.
 • Sở hữu những văn bằng chuyên môn liên quan đến lĩnh vực y tế được công nhận tại Việt Nam.
Cần có đủ bằng cấp để tham gia khóa học tiêm filler chuyên nghiệp
Cần có đủ bằng cấp để tham gia khóa học tiêm filler chuyên nghiệp

Tại khoản 4 Điều 10 Nghị định 155/2018/NĐ-CP bổ sung Điều 23a Nghị định 109/2016/NĐ-CP cũng có quy định để được cấp chứng chỉ hành nghề tiêm filler. Cần hoàn thành chương trình Đại học chuyên ngành thẩm mỹ để được làm việc tiêm filler. Cụ thể để lấy được bằng tốt nghiệp Đại học chuyên ngành cần phải:

 • Trải qua kỳ thi tuyển sinh Đại học chuyên ngành bác sĩ thẩm mỹ hoặc bác sĩ da liễu. Hệ đào tạo sẽ có thời lượng 4 năm, bao gồm lý thuyết và cả thực hành và cần hoàn thành tất cả để đủ chuẩn tốt nghiệp. Tức bạn phải vượt qua toàn bộ các bài kiểm tra, kỳ thi đánh giá chuyên môn, năng lực, tay nghề,…
 • Đi thực tập tại các bệnh viện, cơ sở hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ được Nhà nước cấp phép. Cụ thể, y sĩ sẽ cần thực tập 12 tháng và bác sĩ cần 18 tháng tại bệnh viện, viện nghiên cứu có giường bệnh.
 • Có xác nhận của người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sau khi hoàn thành kỳ thực tập. Văn bản sẽ thể hiện toàn bộ quá trình thực tập, thời gian cũng như đánh giá năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp,… của sinh viên.

Hoàn thành tất cả những điều trên mọi người sẽ được cấp bằng Đại học và chứng chỉ hành nghề theo đúng quy định. Nhờ thế dễ dàng xin việc làm, thực hiện tốt hoạt động khám, chữa bệnh về lĩnh vực làm đẹp, tiêm filler,…

Hoàn thành toàn bộ quá trình học, mọi người sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề
Hoàn thành toàn bộ quá trình học, mọi người sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề

Chứng chỉ hành nghề tiêm filler vô cùng quan trọng và bắt buộc phải có để hoạt động trong lĩnh vực. Bởi liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người nên cần phải có đủ chuyên môn. Hãy lựa chọn cơ sở đào tạo uy tín để có kiến thức và tay nghề tốt, dễ dàng theo đuổi đam mê nhé!

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận