Những loại chứng chỉ hành nghề Spa hiện nay


Ở bất cứ ngành nghề nào cũng sẽ có một quy định về việc hành nghề và có chứng chỉ hành nghề riêng. Và chứng chỉ hành nghề spa chính là điều kiện bắt buộc theo quy định pháp luật khi bạn muốn dấn thân kinh doanh vào ngành nghề này. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tổng hợp những thông tin cần thiết.

Thông tin bạn cần nắm về chứng chỉ

Trước hết, khi tìm hiểu về chứng chỉ hành nghề spa, bạn cần biết định nghĩa của loại chứng chỉ ngày cũng như những quy định về loại chứng chỉ này. Điều này giúp bạn rất nhiều trong quá trình kinh doanh cũng như làm việc.

Chứng chỉ hành nghề spa là gì?

Định nghĩa cơ bản mà bạn có thể hiểu thì chứng chỉ hành nghề spa là một loại văn bản, tài liệu đóng vai trò như một giấy thông hành và giấy chứng nhận spa cho người kinh doanh, sở hữu spa hoặc người đã trải qua khóa đào tạo về ngành nghề chuyên nghiệp. Văn bản này có giá trị pháp lý, được cấp bởi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Sau khi hoàn thành các khóa đào tạo bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề spa
Sau khi hoàn thành các khóa đào tạo bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề spa

Xem thêm: Học nghề spa có khó không? Nơi học spa uy tín và chất lượng?

Quy định về chứng chỉ này trong pháp luật

Pháp luật đã quy định, theo điều 37 tại nghị định số 109/2016/NĐ-CP rằng những ai đang có ý định kinh doanh, sở hữu theo ngành nghề này bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề trước khi bước vào hoạt động kinh doanh hợp pháp.

Những loại chứng chỉ hành nghề hiện tại trong ngành spa

Hiện tại Việt Nam không chỉ có một loại chứng chỉ hành nghề spa mà có chính thức ba loại chứng chỉ: chứng chỉ cấp bởi Sở Lao động Thương binh và Xã hội, chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ quốc tế.

Chứng chỉ cấp bởi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội

Đây là dạng chứng chỉ hiện hành chính thức đang thông dụng nhất tại Việt Nam, được ban hành theo đúng quy định của nhà nước. Chứng chỉ này sẽ được chấp nhận qua quá trình kiểm tra và phê duyệt giấy phép đào tạo spa cho một tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh thẩm mỹ.

Chứng chỉ đào tạo

Sau khi bạn hoàn thành một khoá đào tạo về thẩm mỹ do bất cứ trung tâm hoặc cơ sở đào tạo chính thức nào bạn cũng sẽ được cấp chứng chỉ đào tạo. Khi chủ sở hữu spa cũng như nhân viên có được chứng chỉ này cũng sẽ thể hiện được cá nhân đó đã trải qua đào tạo và có kiến thức chuyên nghiệp.

Chứng chỉ quốc tế

Đây là loại chứng chỉ khá cao cấp, được phê duyệt và cấp bởi một số tổ chức, hội đồng như ITEC, CIBTAC, CIDESCO,….là những chuyên gia thẩm mỹ có quy mô và uy tín, có khả năng thẩm định trong lĩnh vực thẩm mỹ, làm đẹp.

Chứng chỉ quốc tế được cấp bởi các tổ chức chuyên gia thẩm định
Chứng chỉ quốc tế được cấp bởi các tổ chức chuyên gia thẩm định

Xem thêm:

Thời hạn và giá trị của chứng chỉ

Đây có lẽ cũng là hai thông tin khá quan trọng mà các bạn muốn biết trước khi có thể có được chứng chỉ hành nghề spa.

Thời hạn

Các bạn sẽ có thể lo lắng vì với các chứng chỉ học thuật thì có khả năng sẽ giới hạn thời hạn và sẽ cần thi để lấy bằng hoặc chứng chỉ lại. Nhưng chứng chỉ hành nghề spa thì lại khác, theo quy định, bạn chỉ cần thi một lần duy nhất và sẽ được cấp một chứng chỉ có giá trị vô thời hạn.

Giá trị

Bạn sẽ thắc mắc về giá trị sử dụng của loại chứng chỉ hành nghề này và đây là một thắc mắc hoàn toàn hợp lý. Như có đề cập ở trên, ngành spa đang có ba loại chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam, mỗi loại sẽ có một giá trị sử dụng khác nhau:

  • Đối với chứng chỉ được cấp chính thức bởi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội: do đây là chứng chỉ được cấp theo đúng quy định của nhà nước Việt Nam nên sẽ có giá trị trên toàn quốc. Dù bạn lấy chứng chỉ tại TPHCM thì vẫn có giá trị sử dụng tại bất cứ đâu trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
  • Với chứng chỉ đào tạo: sẽ có giá trị tại các trung tâm cơ sở cấp và tại các đối tác mà các trung tâm, cơ sở này có hợp tác. Chứng chỉ này giống như một giấy giới thiệu từ các trung tâm đào tạo đến các đối tác.
Chứng chỉ đào tạo có giá trị tại nơi cấp và các cơ sở đối tác
Chứng chỉ đào tạo có giá trị tại nơi cấp và các cơ sở đối tác
  • Cuối cùng, với chứng chỉ quốc tế: có thể nói chứng chỉ này khá quyền lực, có giá trị sử dụng trên toàn thế giới. Bạn có thể kiểm tra giá trị sử dụng của chứng chỉ này bằng cách xem xét mức độ liên kết từ nơi cung cấp chứng chỉ.

Việc hiểu được giá trị sử dụng của từng chứng chỉ sẽ cho phép bạn lựa chọn được chứng chỉ phù hợp với mục đích, yêu cầu của bản thân khi bắt đầu lên kế hoạch cho cơ sở kinh doanh của mình.

Xem thêm: Mặt trái của nghề spa có thể bạn chưa biết

Cách để lấy chứng chỉ hành nghề spa

Sau khi đã tìm hiểu thật kỹ về chứng chỉ hành nghề, tất nhiên bạn sẽ muốn biết cách để có thể lấy được chứng chỉ hành nghề spa. Bạn có thể tìm đến các khóa đào tạo tại các trung tâm, cơ sở dạy nghề có uy tín được cấp quyền bởi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. Sau khoảng 3 tháng đào tạo là bạn có thể thi để được cấp bằng.

Có hiện trạng người hành nghề spa thuê hoặc làm chứng chỉ giả, thế nhưng chúng tôi không khuyến khích bạn đi theo hướng này, bởi vì đây chỉ là một phương án tạm thời và vi phạm pháp luật. Nếu có thể kiên trì tham gia các khóa đào tạo từ các trung tâm uy tín, bạn sẽ rất dễ dàng có được chứng chỉ hành nghề spa.

Nên kiên trì với các khoá đào tạo tại trung tâm uy tín
Nên kiên trì với các khoá đào tạo tại trung tâm uy tín

Bạn cũng nên chú ý chọn những trung tâm có uy tín, có sự hướng dẫn từ chuyên gia thẩm mỹ, được cấp quyền chính thức từ các sở ban ngành Việt Nam. Thêm vào đó, trong quá trình đào tạo, cố gắng trao đổi và tham khảo ý kiến từ các chuyên gia đào tạo và những người đã đi trước, như vậy sẽ giúp bạn có được kiến thức và chuyên môn thật vững chắc trong nghề.

Rất hy vọng những thông tin về chứng chỉ hành nghề spa mà chúng tôi đã đề cập ở trên sẽ giúp được các bạn trong việc lên hoạch định cho cơ sở kinh doanh hoặc phát triển sự nghiệp với nghề thẩm mỹ làm đẹp. Chúc các bạn thành công trong kế hoạch của mình.

Xem thêm: Mở spa cần bao nhiêu tiền? Cần chi những khoản nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận