Những loại chứng chỉ hành nghề Spa hiện nay


Ở bất cứ ngành nghề nào cũng sẽ có một quy định về việc hành nghề và có chứng chỉ hành nghề riêng. Và chứng chỉ hành nghề spa chính là điều kiện bắt buộc theo quy định pháp luật khi bạn muốn dấn thân kinh doanh vào ngành nghề này. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tổng hợp những thông tin cần thiết.

Thông tin bạn cần nắm về chứng chỉ

Trước hết, khi tìm hiểu về chứng chỉ hành nghề spa, bạn cần biết định nghĩa của loại chứng chỉ ngày cũng như những quy định này. Điều này giúp bạn rất nhiều trong quá trình kinh doanh cũng như làm việc.

Chứng chỉ hành nghề spa là gì?

Định nghĩa cơ bản mà bạn có thể hiểu thì chứng chỉ hành nghề spa là một loại văn bản, tài liệu đóng vai trò như một giấy thông hành và giấy chứng nhận spa cho người kinh doanh, sở hữu spa hoặc người đã trải qua khóa đào tạo về ngành nghề chuyên nghiệp. Văn bản này có giá trị pháp lý, được cấp bởi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Sau khi hoàn thành các khóa đào tạo bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề spa
Sau khi hoàn thành các khóa đào tạo bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề spa

Quy định về chứng chỉ này trong pháp luật

Pháp luật đã quy định, theo điều 37 tại nghị định số 109/2016/NĐ-CP rằng những ai đang có ý định kinh doanh, sở hữu theo ngành nghề này bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề trước khi bước vào hoạt động kinh doanh hợp pháp.

Tầm quan trọng của chứng chỉ hành nghề spa

Chứng chỉ hành nghề spa được xem là thước đo trình độ và kỹ năng của một người hành nghề spa. Hãy cùng tìm hiểu xem về tầm quan trọng của chứng chỉ này nhé.

Đối với chuyên viên spa

Để trở thành một chuyên viên spa có đủ điều kiện để được xét tuyển, bạn nhất định phải có chứng chỉ nghề spa. Việc sở hữu chứng chỉ sẽ giúp bạn khẳng định được chuyên môn của bản thân và yêu cầu mức đãi ngộ phù hợp. Ngoài ra, với việc nghề spa đang dần phát triển thì các loại chứng chỉ spa cũng sẽ được nhà tuyển dụng xem là tiêu chí số một trong việc tuyển dụng. Nếu không đạt được chứng chỉ spa, bạn sẽ có rất ít khả năng được nhà tuyển dụng xem xét cho công việc.

Đối với chủ kinh doanh spa

Khi bạn có ý định tự mở một cơ sở spa thì chứng chỉ spa sẽ là điều kiện bắt buộc. Nếu không có chứng chỉ spa, cơ sở kinh doanh của bạn sẽ được coi là kinh doanh trái phép. Bên cạnh những loại giấy tờ cơ bản như giấy phép kinh doanh, thuế,… thì chứng chỉ spa sẽ giúp bạn có được sự cho phép của cơ quan chức năng để cơ sở đi vào hoạt động. Ngoài ra chứng chỉ hành nghề spa cũng sẽ giúp cơ sở của bạn trở nên uy tín hơn trong mắt của khách hàng khi quảng bá dịch vụ.

"

Chứng chỉ hành nghề spa có mua được không?

Chứng chỉ hành nghề Spa không phải là một sản phẩm mà bạn có thể mua, bởi nếu hành vi trên bị phát hiện bạn sẽ có nguy cơ đối diện với pháp luật. Thay vào đó, bạn phải tham gia một khóa đào tạo, trường học hoặc tổ chức chuyên nghiệp trong ngành spa để học và hoàn thành các yêu cầu của khóa học. Sau khi hoàn thành khóa học và đạt được tiêu chuẩn yêu cầu, bạn sẽ nhận được chứng chỉ hành nghề spa.

Mua chứng chỉ hành nghề spa ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều nơi “lách luật” nhận làm chứng chỉ giả cho người học nghề spa và lĩnh vực khác liên quan đến mảng làm đẹp. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên thì nếu mua chứng chỉ nghề spa có nguy cơ sẽ phải đối diện với rắc rối liên quan đến pháp luật.

Khu vực thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội là những nơi đang phát hành các loại bằng giả tràn lan và rất khó để cơ quan chức năng có thể kiểm soát. Do đó, nhiều chuyên gia khuyên người dân nên tránh tuyệt đối việc mua chứng chỉ giả. Việc nên làm là tham gia khóa đào tạo nghề spa bài bản đảm bảo vừa có kiến thức, vừa có bằng cấp uy tín để hành nghề.

"Các

Những loại chứng chỉ hành nghề hiện tại trong ngành spa

Hiện tại Việt Nam không chỉ có một loại chứng chỉ hành nghề spa mà có chính thức ba loại chứng chỉ: chứng chỉ cấp bởi Sở Lao động Thương binh và Xã hội, chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ quốc tế.

Chứng chỉ cấp bởi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội

Đây là dạng chứng chỉ hiện hành chính thức đang thông dụng nhất tại Việt Nam, được ban hành theo đúng quy định của nhà nước. Chứng chỉ này sẽ được chấp nhận qua quá trình kiểm tra và phê duyệt giấy phép đào tạo spa cho một tổ chức hoặc cá nhân kinh doanh thẩm mỹ.

Chứng chỉ đào tạo

Sau khi bạn hoàn thành một khoá đào tạo về thẩm mỹ do bất cứ trung tâm hoặc cơ sở đào tạo chính thức nào bạn cũng sẽ được cấp chứng chỉ đào tạo. Khi chủ sở hữu spa cũng như nhân viên có được chứng chỉ này cũng sẽ thể hiện được cá nhân đó đã trải qua đào tạo và có kiến thức chuyên nghiệp.

Chứng chỉ quốc tế

Đây là loại chứng chỉ khá cao cấp, được phê duyệt và cấp bởi một số tổ chức, hội đồng như ITEC, CIBTAC, CIDESCO,….là những chuyên gia thẩm mỹ có quy mô và uy tín, có khả năng thẩm định trong lĩnh vực thẩm mỹ, làm đẹp.

Chứng chỉ quốc tế được cấp bởi các tổ chức chuyên gia thẩm định
Chứng chỉ quốc tế được cấp bởi các tổ chức chuyên gia thẩm định

Thời hạn và giá trị của chứng chỉ

Đây có lẽ cũng là hai thông tin khá quan trọng mà các bạn muốn biết trước khi có thể có được chứng chỉ hành nghề spa.

Thời hạn

Các bạn sẽ có thể lo lắng vì với các chứng chỉ học thuật thì có khả năng sẽ giới hạn thời hạn và sẽ cần thi để lấy bằng hoặc chứng chỉ lại. Nhưng chứng chỉ hành nghề spa thì lại khác, theo quy định, bạn chỉ cần thi một lần duy nhất và sẽ được cấp một chứng chỉ có giá trị vô thời hạn.

Giá trị

Bạn sẽ thắc mắc về giá trị sử dụng của loại chứng chỉ hành nghề này và đây là một thắc mắc hoàn toàn hợp lý. Như có đề cập ở trên, ngành spa đang có ba loại chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam, mỗi loại sẽ có một giá trị sử dụng khác nhau:

  • Đối với chứng chỉ được cấp chính thức bởi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội: do đây là chứng chỉ được cấp theo đúng quy định của nhà nước Việt Nam nên sẽ có giá trị trên toàn quốc. Dù bạn lấy chứng chỉ tại TPHCM thì vẫn có giá trị sử dụng tại bất cứ đâu trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
  • Với chứng chỉ đào tạo: sẽ có giá trị tại các trung tâm cơ sở cấp và tại các đối tác mà các trung tâm, cơ sở này có hợp tác. Chứng chỉ này giống như một giấy giới thiệu từ các trung tâm đào tạo đến các đối tác.
Chứng chỉ đào tạo có giá trị tại nơi cấp và các cơ sở đối tác
Chứng chỉ đào tạo có giá trị tại nơi cấp và các cơ sở đối tác
  • Cuối cùng, với chứng chỉ quốc tế: có thể nói chứng chỉ này khá quyền lực, có giá trị sử dụng trên toàn thế giới. Bạn có thể kiểm tra giá trị sử dụng của chứng chỉ này bằng cách xem xét mức độ liên kết từ nơi cung cấp chứng chỉ.

Việc hiểu được giá trị sử dụng của từng chứng chỉ sẽ cho phép bạn lựa chọn được chứng chỉ phù hợp với mục đích, yêu cầu của bản thân khi bắt đầu lên kế hoạch cho cơ sở kinh doanh của mình.

Chứng chỉ hành nghề spa có giá trị ở đâu?

Trong phần giá trị ở trên đã nêu rõ, chứng chỉ hành nghề spa có giá trị ở các cơ sở làm đẹp trong và ngoài nước tùy theo từng loại chứng chỉ khác nhau. Nếu bạn nhận được do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cấp thì có thể hành nghề ở mọi spa, thẩm mỹ viện trên toàn quốc. Ngoài ra, còn có chứng chỉ do trung tâm cấp chỉ có hiệu lực với các đối tác, spa liên kết với cơ sở đào tạo.

"<yoastmark

Thêm vào đó, nếu bạn định hướng học tập và hành nghề tại nhiều quốc gia phát triển như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada,… Thì chứng chỉ làm nghề spa quốc tế sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Hiện nay cũng có rất nhiều trường đào tạo cấp loại chứng chỉ này, nhằm tạo điều kiện để học viên phát triển sự nghiệp ở nước ngoài.

Lấy chứng chỉ hành nghề spa khó không?

Trên thực tế, để có được chứng chỉ hành nghề spa thì bạn cần trải qua rất nhiều thử thách, khó khăn trong quá trình học tập. Bởi lẽ, công việc này yêu cầu học viên phải đầu tư nhiều thời gian rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm và không ngừng cập nhật kiến thức để nâng cao tay nghề.

Mặc khác, những ai nghiêm túc tuân theo hướng dẫn của các giảng viên và tham khảo nhiều tài liệu, giáo trình. Chắc chắn việc chinh phục được chứng chỉ hành nghề sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Kỳ thi lấy chứng chỉ như một cột mốc để chứng nhận bạn đã có đủ chuyên môn và kỹ năng để bắt đầu làm việc tại các spa, thẩm mỹ viện uy tín.

Học viên chỉ cần chăm chỉ rèn luyện sẽ dễ dàng lấy được chứng chỉ nghề spa
Học viên chỉ cần chăm chỉ rèn luyện sẽ dễ dàng lấy được chứng chỉ nghề spa

Cách để lấy chứng chỉ hành nghề spa

Sau khi đã tìm hiểu thật kỹ về chứng chỉ hành nghề, tất nhiên bạn sẽ muốn biết cách để có thể lấy được chứng chỉ hành nghề spa. Bạn có thể tìm đến các khóa đào tạo tại các trung tâm, cơ sở dạy nghề có uy tín được cấp quyền bởi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội. Sau khoảng 3 tháng đào tạo là bạn có thể thi để được cấp bằng.

Có hiện trạng người hành nghề spa thuê hoặc làm chứng chỉ giả, thế nhưng chúng tôi không khuyến khích bạn đi theo hướng này, bởi vì đây chỉ là một phương án tạm thời và vi phạm pháp luật. Nếu có thể kiên trì tham gia các khóa đào tạo từ các trung tâm uy tín, bạn sẽ rất dễ dàng có được chứng chỉ hành nghề spa.

Nên kiên trì với các khoá đào tạo tại trung tâm uy tín
Nên kiên trì với các khoá đào tạo tại trung tâm uy tín

Bạn cũng nên chú ý chọn những trung tâm có uy tín, có sự hướng dẫn từ chuyên gia thẩm mỹ, được cấp quyền chính thức từ các sở ban ngành Việt Nam. Thêm vào đó, trong quá trình đào tạo, cố gắng trao đổi và tham khảo ý kiến từ các chuyên gia đào tạo và những người đã đi trước, như vậy sẽ giúp bạn có được kiến thức và chuyên môn thật vững chắc trong nghề.

Học viện Seoulspa rất hy vọng những thông tin về chứng chỉ hành nghề spa mà chúng tôi đã đề cập ở trên sẽ giúp được các bạn trong việc lên hoạch định cho cơ sở kinh doanh hoặc phát triển sự nghiệp với nghề thẩm mỹ làm đẹp. Chúc các bạn thành công trong kế hoạch của mình

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận