Cần hay không chứng chỉ hành nghề phun xăm?


Phun xăm nghệ thuật là một trong số những ngành nghề hot, nhận được sự quan tâm của đông đảo các khách hàng làm đẹp cũng như bạn trẻ học nghề. Để trở thành một thợ chuyên nghiệp, chứng chỉ hành nghề phun xăm là yếu tố bắt buộc, giúp mở rộng con đường tương lai. Những thông tin về học lấy chứng chỉ ở đâu, cần có thủ tục gì hay không sẽ được chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Nên hay không nên học lấy chứng chỉ hành nghề phun xăm?

Nghề phun xăm nói chung hiện đang nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ, các chị em có nhu cầu làm đẹp. Điều này đã thúc đẩy sự phát triển nhân lực của ngành nghề này, làm xuất hiện nhiều các trung tâm đào tạo, học nghề phun xăm trên mọi miền. Tuy vậy, nhiều bạn trẻ vẫn còn khá phân vân về việc nên hay không nên tham gia học để lấy được chứng chỉ hành nghề phun xăm.

Chứng chỉ là minh chứng cho tay nghề đạt chuẩn của bạn

Trong xã hội khi mà nhu cầu làm đẹp ngày càng gia tăng, phun xăm thẩm mỹ trở thành một trong những phương thức rất hiệu quả đem đến vẻ đẹp quyến rũ. Nếu bạn trẻ có sự quan tâm đến ngành nghề này, để đảm bảo quá trình làm việc trong tương lai, học nghề và lấy chứng chỉ là điều cần thiết.

Chứng chỉ hành nghề là yếu tố giúp chứng minh tay nghề của thợ phun xăm
Chứng chỉ hành nghề là yếu tố giúp chứng minh tay nghề của thợ phun xăm

Thông thường, đối với các ngành dịch vụ làm đẹp như spa, make-up,…, chứng chỉ hành nghề thường do chính trung tâm đào tạo đó cấp. Nhưng vì phun xăm nghệ thuật là một ngành đặc thù, ảnh hưởng trực tới sức khỏe của khách hàng nên chứng chỉ sẽ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Nhận được chứng chỉ đồng nghĩa với việc bạn đã trở thành một chuyên viên phun xăm đạt chuẩn.

Chứng chỉ nghề mở ra cơ hội làm việc ở nhiều nơi

Chứng chỉ chính là sự chứng minh cho tay nghề đạt chuẩn của các bạn chuyên viên mà rất nhiều trung tâm thẩm mỹ hiện nay đang có yêu cầu. Ngoài ra, đây cũng chính là tấm vé thông hành giúp các cá nhân và doanh nghiệp phun xăm loại bỏ các vấn đề pháp lý trong quá trình hành nghề. Do đó, việc sở hữu chứng chỉ hành nghề phun xăm sẽ giúp mở rộng hơn cơ hội việc làm trong tương lai.

Chứng chỉ hành nghề giúp tăng thêm sự uy tín, mở rộng cơ hội việc làm
Chứng chỉ hành nghề giúp tăng thêm sự uy tín, mở rộng cơ hội việc làm

Bạn có thể lựa chọn làm thợ tại các trung tâm phun xăm thẩm mỹ có uy tín, hoặc tự mở cho mình một cửa hàng nhỏ chuyên về phun xăm nghệ thuật. Dù làm ở vị trí nào, chứng chỉ nghề đều đóng vai trò quan trọng và bắt buộc, đặc biệt là nếu như các bạn muốn làm chủ cửa tiệm. Khi chưa có danh tiếng, đây chính là điều giúp khách hàng thêm an tâm khi tìm đến bạn.

Chủ thể có thẩm quyền cấp chứng chỉ

Vì là hoạt động có tác động đối với sức khỏe con người, pháp luật Việt Nam hiện nay đã có những quy định cụ thể đối với điều kiện kinh doanh cơ sở phun xăm thẩm mỹ. Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định nhân sự làm việc trong lĩnh vực thẩm mỹ, thực hiện phun, xăm, thêu,… bắt buộc phải có chứng chỉ thì mới được mở cửa hành nghề.

Chứng chỉ hành nghề phun xăm do cơ quan có thẩm quyền cấp
Chứng chỉ hành nghề phun xăm do cơ quan có thẩm quyền cấp

Pháp luật cũng quy định, không phải trung tâm nào có đào tạo nghề phun xăm cũng sẽ cấp chứng chỉ hành nghề cho các bạn học viên. Chỉ những trung tâm đào tạo nghề do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quản lý, cấp chứng nhận hoạt động mới có thẩm quyền này đối với các hồ sơ đủ điều kiện.

Chứng chỉ này có giá trị trên toàn quốc và có thời hạn là trọn đời, tức là mỗi bạn học viên chỉ cần học và thi để được cấp bằng một lần duy nhất. Điều này giúp tạo điều kiện cho bạn hoạt động mọi lúc, mọi nơi và giảm thiểu các bất cập liên quan đến việc phải học lấy chứng chỉ nhiều lần.

Điều kiện để cá nhân được cấp chứng chỉ hành nghề phun xăm

Một cá nhân để được xem xét cấp chứng chỉ hành nghề cần phải trải qua quá trình học tập và thực hành theo đúng yêu cầu được đặt ra. Đầu tiên, các bạn học viên cần có sự lựa chọn đúng đắn trung tâm đào tạo nghề để theo học, vì không phải mọi trung tâm đều có thẩm quyền cấp chứng chỉ sau đào tạo. Đây là điều kiện tiên quyết để tránh gặp phải các trường hợp “tiền mất tật mang”.

Tiếp theo, bạn cần quan tâm đến các thủ tục để được xem xét và cấp chứng chỉ hành nghề từ cơ quan có thẩm quyền. Thông thường, chính các trung tâm đào tạo của bạn sẽ được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ủy quyền thực hiện công việc này.

Tìm hiểu và theo học tại các trung tâm có thẩm quyền cấp chứng chỉ
Tìm hiểu và theo học tại các trung tâm có thẩm quyền cấp chứng chỉ

Nếu bạn đã đăng ký theo học nghề tại trung tâm không có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật, hãy tìm hiểu thêm về quy trình xét chứng chỉ. Tại Nghị định 109/2016/NĐ-CP đã có những hướng dẫn tương đối chi tiết. Hoặc bạn cũng có thể đến những trung tâm được cấp chứng chỉ để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ.

Chứng chỉ hành nghề phun xăm đóng vai trò đặc biệt quan trọng, là tấm vé thông hành giúp bạn thực hiện ước mơ làm đẹp cho mọi người của mình. Hãy lưu ý tìm hiểu thật kỹ các trung tâm học nghề uy tín, chất lượng và có thẩm quyền trong cấp chứng chỉ nhằm tiết kiệm thời gian và công sức. Học viện Seoul Spa chúc các bạn sẽ thành công hơn nữa trên con đường tương lai!

Xem thêm:

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận