Nên chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội mới tốt?


Chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội là vấn đề luôn gây tranh cãi từ trước đến nay. Dù đi theo định hướng nào cũng sẽ có những luận điểm chống lại ý kiến của bạn, khiến việc cân nhắc nghề nghiệp càng thêm khó khăn. Nếu chẳng may thất bại, bạn sẽ mãi hối hận về quyết định ngày đó của mình. Vậy với tình hình hiện nay, đâu mới là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn?

Chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội – Cán cân nào nặng hơn?

Nhiều người vẫn thường nói, làm việc với đam mê mới mang đến cho bạn cuộc sống hạnh phúc. Đam mê sẽ là động lực để bạn cống hiến tài năng và làm việc hết mình cho lựa chọn nghề nghiệp của mình. Bởi, nó chính là cảm xúc, và bên cạnh lý trí thì con người không thể bỏ qua yếu tố này trong mọi quyết định, hành động. Đam mê là yếu tố chủ quan tác động đến tương lai của bạn.

Nhu cầu xã hội là yếu tố khách quan, nghĩa là bạn sẽ chịu ảnh hưởng từ mọi chuyển động xung quanh. Yếu tố này quyết định đến thu nhập, thậm chí là địa vị sau này của bạn. Nếu chọn đúng nghề xã hội cần, bạn sẽ khó thất nghiệp hơn và thăng tiến nhanh chóng.

Vậy nên chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội mới là phù hợp nhất? Liệu khi học nghề vì đam mê, bạn có thể kiếm được công việc như ý hay không? Hoặc giả sử bạn phó mặc tương lai cho nhu cầu xã hội, liệu bạn có vui vẻ khi làm công việc đó? Thực chất, không có cán cân nào là lớn hơn trong vấn đề này.

Đam mê và nhu cầu xã hội - Bên nào lớn hơn?
Đam mê và nhu cầu xã hội – Bên nào lớn hơn?

Với những người sáng suốt, họ sẽ cân bằng hai yếu tố này và tìm kiếm ngành nghề thích hợp nhất. Nghề nào xã hội cũng cần, nhưng bạn hãy tận dụng thế mạnh của mình vào công việc đang thiếu nhân lực. Có như vậy, cuộc sống sau này của bạn mới trọn vẹn và xứng đáng để trải nghiệm.

Chọn nghề vì bản thân mình là nguyên tắc hàng đầu

Dù là bạn chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội, hãy đặt bản thân lên đầu tiên. Điều này được thể hiện rất rõ thông qua suy nghĩ khi điền nguyện vọng thi đại học hay nộp hồ sơ học nghề. Nếu bạn làm công việc đó vì đam mê, bạn đang nuông chiều cảm xúc của mình. Nếu bạn làm công việc đó vì nhu cầu của xã hội, bạn đang nuông chiều lý trí và “túi tiền” của mình.

Bạn nên chọn nghề giúp ích cho bản thân
Bạn nên chọn nghề giúp ích cho bản thân

Từ đó có thể thấy, dù là chọn nghề như thế nào, thì mục đích cuối cùng vẫn là đáp ứng nhu cầu của bản thân. Bạn muốn mình vui vẻ nhưng cũng muốn sự giàu có, và điều này sẽ trở thành động lực thúc đẩy bạn lựa chọn kỹ càng hơn. Quan trọng là, sau khi tìm được hướng đi cho mình, bạn phải để giá trị của bản thân được thể hiện thay vì không được tôn trọng.

Xem thêm: 4 lợi ích bạn có được khi chọn một việc làm vì đam mê

Gợi ý nghề nghiệp xã hội cần thích hợp với đam mê

Thực chất, thay vì cứ mãi đặt mình vào “mớ bòng bong” không thể giải quyết, bạn có thể tìm một công việc đáp ứng được cả hai yếu tố này. Chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội sẽ không còn là vấn đề nếu bạn biết mình mạnh yếu ở đâu và nên chọn công việc nào. Để hiểu rõ hơn thì bạn hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây:

Nghề nail

Nếu bạn là người đam mê sáng tạo với màu sắc và hoa văn, lại yêu thích việc làm đẹp, hãy chọn nail. Nghề này cần ở bạn tính nghệ thuật, càng sáng tạo độc đáo càng thu hút khách hàng. Quan trọng là nghề nail đang rất thiếu nhân lực, bạn sẽ dễ dàng tìm được công việc mang đến sự hào hứng và cả “thu nhập rủng rỉnh”. Thậm chí, bạn còn có thể phát triển mình ở môi trường nước ngoài.

Bạn nên chọn nghề nail nếu khéo tay và cần thu nhập ổn định
Bạn nên chọn nghề nail nếu khéo tay và cần thu nhập ổn định

Nghề spa

Chăm sóc làn da và sức khỏe đang là nhu cầu cấp thiết của rất nhiều người hiện nay. Vì thế mà số lượng các spa mở ra ngày càng nhiều, nhu cầu về nhân lực cũng rất lớn. Nếu bạn cũng yêu thích việc chăm sóc cơ thể, lại là người khéo tay và nhẹ nhàng thì nên chọn nghề này. Mỗi ngày, bạn sẽ được vận dụng kiến thức và kỹ năng của mình để giúp người khác trở nên xinh đẹp, khỏe mạnh hơn.

Nghề luật

Bạn là người logic và có hứng thú với các vấn đề chính trị, luật pháp? Bạn thích được thể hiện khả năng của mình trước nhiều người và có một chút “máu ăn thua”? Nghề luật chính là lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho bạn, bên cạnh đó mang đến địa vị cao trong tổ chức, xã hội. Đây là đáp án hoàn hảo giúp bạn gạt bỏ đi sự chông chênh khi phân vân chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội.

Nghề luật dành cho người logic và muốn có địa vị xã hội
Nghề luật dành cho người logic và muốn có địa vị xã hội

Công nghệ thông tin

Những anh chàng thích tìm tòi, nghiên cứu công nghệ, thiết bị kỹ thuật số hay vô vàn thứ khác liên quan đến internet, phần mềm thì IT chính là gợi ý tốt nhất. Nghề này phù hợp với rất nhiều người, không chỉ nam mà nữ giới cũng có thể làm được nếu thực sự đam mê. Đặc biệt, công nghệ thông tin là ngành đang có nhu cầu rất lớn trong thời buổi hiện nay.

Chọn nghề theo đam mê hay nhu cầu xã hội là câu hỏi đa số những bạn trẻ khi bước vào tuổi 18 phải cân nhắc, suy nghĩ. Đây cũng là vấn đề mà đến cả những người phụ huynh cũng khó có thể trả lời. Vì vậy, giải pháp hoàn hảo nhất cho bạn là cân bằng hai yếu tố này. Chỉ có như thế, bạn mới tìm được niềm vui trong công việc và dùng nó để đáp ứng nhu cầu cuộc sống của mình.

 

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận