Cần học bao nhiêu từ vựng tiếng Anh để đủ khả năng giao tiếp


Cần học bao nhiêu từ vựng tiếng Anh để có thể giao tiếp tốt? Đây là vấn đề nhiều người quan tâm nhất trong quá trình học Anh ngữ. Kho từ vựng của một ngoại ngữ là vô cùng lớn nên rất khó có thể am hiểu tường tận toàn bộ. Nhưng mọi người có thể học những từ vựng thông dụng để đủ khả năng giao tiếp đơn giản. Vậy, cụ thể bao nhiêu từ là đủ, bài viết sau đây sẽ giải đáp cho các bạn!

Có tổng cộng có bao nhiêu từ vựng tất cả trong tiếng Anh?

Trước khi giải đáp vấn đề cần học bao nhiêu từ vựng tiếng Anh để giao tiếp, hãy tìm hiểu số từ vựng tổng cộng của Anh ngữ. Thực tế không có một con số cụ thể nào cho kho từ vựng tiếng Anh đồ sộ. Trong từ điển quốc tế phiên bản năm 1993 của Webster, số từ vựng Anh ngữ có khoảng 470.000. Từ điển tiếng Anh Oxford cũng thống kê một con số tương đương vậy cho kho từ vựng.

Tuy nhiên, mỗi năm sẽ có một lượng từ vựng mới được bổ sung gia tăng số lượng. Mặt khác cũng có rất nhiều từ vựng ít được sử dụng, dần bị mai một đi bị loại bỏ. Vì thế, mọi câu trả lời đều mang tính tương đối và tạm thời bởi chúng luôn được cập nhật theo thời gian.

Không có một con số cụ thể cho kho từ vựng tiếng Anh, đáp án chỉ là tương đối
Không có một con số cụ thể cho kho từ vựng tiếng Anh, đáp án chỉ là tương đối

Chúng ta cần học bao nhiêu từ vựng tiếng Anh là đủ?

Theo đại học Oxford, cần khoảng 3000 từ vựng tối thiểu để có thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Robert Charles Lee khi phát biểu trên một bài viết của Quora cũng cho câu trả lời tương tự.

Những từ vựng thông dụng tạo nên hơn 90% nội dung của các tình huống giao tiếp hàng ngày. Cạnh đó còn thường xuyên sử dụng trong các văn bản viết như báo chí, sách vở, blog, phim ảnh, thư từ, email,…

3000 từ vựng này sẽ bao gồm những từ đơn giản đến khó hơn, đơn âm cho đến nhiều âm tiết,… Ngoài ra, theo nhiều thống kê cho thấy, chỉ khoảng 1000 từ trong số này là cực kỳ thông dụng. Chúng được sử dụng trong 89% các văn bản hàng ngày giữa mọi người với nhau. Đây là đáp án của vấn đề cần học bao nhiêu từ vựng tiếng Anh để giao tiếp bằng Anh ngữ.

Cần học bao nhiêu từ vựng tiếng Anh là đủ khả năng giao tiếp?
Cần học bao nhiêu từ vựng tiếng Anh là đủ khả năng giao tiếp?

Làm sao để tự tin giao tiếp tiếng Anh với vốn từ vựng hiện có?

Việc tự tin giao tiếp tiếng Anh tốt cũng không chỉ gói gọn trong vấn đề biết nhiều từ vựng. Suy nghĩ càng biết càng nhiều từ khó càng giao tiếp tốt là một sai lầm lớn. Bởi việc giao tiếp lưu loát không nằm ở mức độ phức tạp của từ vựng mà nằm ở cách hiểu để sử dụng và diễn đạt.

Có những từ vựng mang tính chuyên ngành hay thuật ngữ mà cả người bản xứ cũng không phải ai cũng biết. Theo kết quả kiểm tra TestYourVocab.com của R.L.G tại The Economist, người bản địa trưởng thành chỉ có thể biết khoảng 20.000 đến 35.000 từ.

Như đã nói trong phần cần học bao nhiêu từ vựng tiếng Anh, hãy nắm khoảng 3000 từ thông dụng. Cạnh đó trau dồi thêm vốn từ chuyên ngành công việc, học tập của bản thân. Như thế, là đã có thể tự tin hiểu và giao tiếp trong hầu hết các tình huống giao tiếp thông dụng hàng ngày.

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý rằng việc học tiếng Anh không chỉ dừng lại ở 3000 từ vựng. Mọi người đừng học thuộc số từ vựng được đề xuất và tự kết thúc quá trình học ngoại ngữ của mình. Đây chỉ là con số tối thiểu, mọi người cần phải luôn duy trì học tập hàng ngày. Việc này nhằm mục đích tiếp thu nhiều kiến thức và từ vựng mới, tăng dần kho từ vựng của bản thân.

Cần học bao nhiêu từ vựng tiếng Anh không quan trọng bằng hiểu rõ chúng
Cần học bao nhiêu từ vựng tiếng Anh không quan trọng bằng hiểu rõ chúng

Để nâng cao vốn từ và giao tiếp tiếng Anh tốt, hãy lên lộ trình học tập cụ thể và rõ ràng. Một số kinh nghiệm học Anh ngữ để giao tiếp như sau:

  • Trước khi học, hãy hiểu sự khác biệt giữa mỗi từ vựng trong một nhóm họ từ. Họ từ là một nhóm các từ bắt nguồn từ cùng một cơ sở và chia nhỏ ra thành từng từ riêng biệt. Như thế, mọi người sẽ có thể hiểu được cách sử dụng từ vựng dễ dàng hơn rất nhiều.
  • Phân biệt từ vựng bị động và chủ động để sử dụng trong ngữ cảnh phù hợp. Từ thụ động sẽ dùng trong đọc và nghe, nơi đang tiếp nhận thông tin. Ngược lại từ chủ động được sử dụng trong viết và nói, nơi đang cung cấp thông tin. Như thế, mọi người sẽ có thể đọc tốt và nói trôi chảy hơn.
  • Học từ vựng bằng cách ghi nhớ định nghĩa bằng ngôn ngữ mẹ đẻ là một cách làm không hiệu quả. Cách tốt nhất để tăng vốn từ và hiểu rõ chúng là học bằng cách nhìn từ trong câu. Mọi người vẫn có thể tra nghĩa trong từ điển, nhưng phải nghiên cứu cả ngữ nghĩa của chúng trong câu, ngữ cảnh.
  • Viết nhật ký bằng tiếng Anh, đọc hoặc xem một số tài liệu để hiểu rõ hơn ngữ nghĩa. Ngoài ra còn có thể trò chuyện với bạn bè hoặc tự nói chuyện với chính mình để rèn luyện giao tiếp.
Có nhiều cách để học từ vựng tiếng Anh giao tiếp mà bạn có thể áp dụng
Có nhiều cách để học từ vựng tiếng Anh giao tiếp mà bạn có thể áp dụng

Việc cần học bao nhiêu từ vựng tiếng Anh không quá quan trọng bằng việc hiểu rõ chúng. Cần phải nhớ được những từ đã học, biết cách áp dụng từ vào từng ngữ cảnh. Chỉ như thế mới có thể nhớ được sự đa dạng, sử dụng lưu loát và thành thạo trong giao tiếp.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận