Cách viết chữ đẹp – Các bước luyện tập để rèn nét chữ


Làm thế nào để luyện viết chữ đẹp? Điều này đòi hỏi ở người viết những kỹ năng nhất định trong đó quan trọng nhất là sự luyện tập. Để tạo nên một nét chữ hoàn hảo cần rất nhiều yếu tố tạo thành. Người xưa đã nói “Nét chữ, nết người”, điều này hoàn toàn chính xác để nhìn nhận một con người. Vậy cách viết chữ đẹp thế nào là đúng?

Lưu ý khi luyện cách viết chữ đẹp

Đầu tiên, khi bạn luyện cách viết chữ đẹp, bạn cần có phương pháp đúng. Tùy thuộc vào từng thời điểm và độ tuổi sẽ có các cách luyện tập khác nhau. Đối với học sinh tiểu học, vì lực tay yếu nên bút máy nặng tay sẽ khiến bé dễ mỏi.Vì thế, phụ huynh nên cho trẻ sử dụng những loại bút tập tô thông qua việc vẽ tranh để làm quen trước. Ngoài ra, bút chì cũng là bút giúp trẻ tập viết và luyện viết phù hợp.

Cách viết chữ đẹp bạn cần lưu ý kỹ càng
Cách viết chữ đẹp bạn cần lưu ý kỹ càng

Còn đối với người lớn, bút máy là vật dụng thích hợp hơn, vì họ có thểm cầm chắc tay. Bút nặng cũng giúp họ cẩn trọng hơn trong từng nét chữ. Để luyện tập cách viết chữ đẹp có hiệu quả, bạn không nên luyện chữ một cách dàn trải mà cần phải thực hành đều đặn.

Với trẻ nhỏ, bạn cũng không nên ép buộc khiến trẻ nhanh chán và áp lực với việc luyện tập. Hãy tạo cảm giác thoải mái, học như đang chơi để con sẵn sàng rèn luyện mỗi ngày. Bởi nếu ép bé luyện với tần suất cao, bạn có thể khiến trẻ làm ngược lại với những gì bố mẹ mong muốn. Cách luyện tập tốt nhất cho trẻ là tập ghép chữ những câu ca dao, thành văn hoặc luyện chữ cái theo bộ chữ.

Ngoài ra, khi trẻ nhỏ luyện viết chữ, bạn cũng nên dành thời gian cho bé quan sát những ví dụ trực quan nhất. Cũng nên thường xuyên khen, động viên trẻ để chúng trở nên tiến bộ hơn và sửa các sai sót còn mắc phải.

Các bước cần biết khi luyện viết chữ đẹp
Các bước cần biết khi luyện viết chữ đẹp

Các bước luyện viết chữ đẹp đúng nhất

Rèn nét chữ là cách giúp chúng ta tập tính cẩn thận, tỉ mỉ.. Việc thay đổi bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như rèn lại nét chữ cũng là việc có thể khiến cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn.

Phân tích chữ viết

Quá trình phát triển của xã hội đang diễn ra một cách nhanh chóng. Đi cùng với đó là các phương tiện lưu trữ thông tin đa dạng. Tuy nhiên, việc viết tay cũng không kém phần quan trọng bởi chữ viết luôn thể hiện được tính cách, bản sắc riêng của mỗi người chúng ta. Chính vì vậy, khi dành nhiều thời gian để luyện cách viết chữ đẹp cũng là cách rèn luyện bản thân mình.

Cách viết chữ đẹp không phải là điều quá khó nếu bạn biết cách luyện tập. Trong đó, bước đầu tiên chính là đánh giá chữ viết của mình. Bạn cần xem từ tổng quan đến chi tiết để có kết luận cụ thể vấn đề đang gặp phải. Từ đó, bạn có thể đưa ra những phương hướng cải thiện phù hợp nhất.

Bước đầu tiên là phân tích chữ viết của chính mình
Bước đầu tiên là phân tích chữ viết của chính mình

Việc đầu tiên bạn cần làm là viết một đoạn văn ngắn hoặc chép lại khoảng từ 5 – 6 câu bạn thích. Qua đây, bạn có thể nhận thấy rõ được nét chữ của mình như thế nào, chữ tròn, cong hay có điểm nào chưa hài hòa hay không.

Đồng thời, bạn nên quan sát độ nghiêng của chữ mình ra sao. Chữ nghiêng là chữ viết rất đẹp nhưng nếu nghiêng quá có thể mất đi độ thẩm mỹ của nó. Bên cạnh đó, sự liên kết giữa các chữ cũng là điều bạn cần học. Chữ viết của bạn nếu có khoảng cách quá xa thì bạn nên điều chỉnh lại ngay.

Thay đổi chữ viết của mình

Nếu như các bạn đã xác định được điểm yếu của mình từ việc phân tích chữ viết thì hãy bắt tay vào việc thay đổi nó. Việc đầu tiên bạn cần làm là luyện tập cách viết chữ vào không khí. Người viết chữ xấu thường không quá linh hoạt ở phần cơ tay. Vì thế nên hành động viết chữ vào không khí có thể giúp bạn rèn luyện chữ viết.

Thực hành hàng ngày

Bước cuối cùng để luyện viết chữ đẹp là luyện tập từ những bài tập cơ bản, những hình vẽ đơn giản nhất. Thường người viết chữ xấu có nét không nhất quán. Chính vì thế, những chữ được ghép từ nét thẳng, nét cong hay nét móc sẽ là cách luyện tập tốt nhất để cải thiện chữ viết của bạn, biến chúng trở nên linh hoạt, chỉn chu hơn.

Thực hành chăm chỉ mỗi ngày để có kết quả tốt nhất
Thực hành chăm chỉ mỗi ngày để có kết quả tốt nhất

Thêm vào đó, bạn cũng có thể sử dụng vở tập tô có các mặt chữ được in sẵn để tập viết. Việc này vừa có thể giúp bạn rèn chữ nghĩa vừa giúp bạn hình thành một thói quen hằng ngày. Quá trình luyện tập đòi hỏi ở bạn sự kiên nhẫn bởi bạn có thể sẽ phải thay đổi toàn bộ nét chữ của mình.

Cách viết chữ đẹp nghe không quá khó nhưng để thực hiện đòi hỏi mỗi người phải có đủ sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và chăm chỉ để luyện tập đều đặn. Không có sự thành công nào không phải trả giá. Thành quả bạn nhận được sau đó chắc chắn sẽ khiến bạn thỏa mãn và hài lòng với chính bản thân mình.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận