Cách ứng xử của giáo viên với học sinh như thế nào là đúng chuẩn?


Theo xu hướng phát triển của thời đại, cách ứng xử của giáo viên với học sinh đã dần phát triển theo hướng mới. Việc ban hành cách ứng xử giữa giáo viên với học sinh là tiền đề tiên quyết để việc giáo dục trẻ có hiệu quả tích cực. Tuy nhiên, trong thực tế vẫn có không ít trường hợp tiêu cực về cách ứng xử giữa thầy và trò xảy ra trong môi trường sư phạm. Vậy nên quy định vấn đề này sau cho đúng?

Cách ứng xử của giáo viên với học sinh trong môi trường sư phạm hiện nay

Cách ứng xử của giáo viên với học sinh là điều quan trọng trong giáo dục
Cách ứng xử của giáo viên với học sinh là điều quan trọng trong giáo dục

Đã từ lâu, giáo dục chính là kim chỉ nam giúp định hình nhân cách và tri thức của mỗi cá nhân. Bởi thế, môi trường giáo dục phải được xem là nơi lành mạnh, tích cực để trẻ có thể tiếp nhận kiến thức và kỹ năng xã hội một cách tốt nhất.

Tuy nhiên trong thực tế, không phải lúc nào trường học cũng là nơi có sự giáo dục tốt nhất. Đã có rất nhiều trường hợp xảy ra khiến dư luận xã hội dậy sóng liên quan đến cách ứng xử của giáo viên với học sinh. Hiện nay, trên một số các trang mạng xã hội thường xuyên có những video ghi lại những hành động chưa đúng chuẩn của giáo viên với học sinh chưa đúng chuẩn được đăng tải lên. Đa phần đều là những trường hợp thầy cô không kiềm chế được cảm xúc của bản thân mà có những hành động, lời nói vô tình làm tổn thương đến học sinh. Hoặc có thể là do sự non trẻ trong kinh nghiệm giảng dạy mà có cái nhìn phiến diện về năng lực học tập của từng trẻ, dẫn đến có sự phân biệt đối xử khiến trẻ tự ti, áp lực.

Nhưng cũng không thể phủ nhận việc học sinh cũng là một trong những nhân tố khiến cho mối quan hệ thầy trò vốn thiêng liêng nay đang dần rạn nứt. Mỗi người là một cá thể riêng biệt có môi trường sống, lối suy nghĩ và cá tính riêng biệt. Chính vì thế, nhiều học sinh có những cách xử lý những tình huống gặp phải trong cuộc sống khác nhau. Điều này có thể tốt hoặc chưa tốt, thì giáo viên và phụ huynh phải là người nhìn nhận và giáo dục các em trở nên tốt hơn. Những trường hợp bạo lực về thể chất và tinh thần của học sinh dành cho thầy, cô trong thời gian quan là một hồi chuông cảnh tỉnh về việc ban hành quy cách ứng xử của giáo viên với học sinh đúng chuẩn là cần thiết.

Vì sao nên ban hành cách ứng xử của giáo viên với học sinh?

1. Củng cố và xây dựng mối quan hệ giữa thầy cô với học sinh tốt đẹp hơn

Cách ứng xử phù hợp sẽ xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trong lớp học
Cách ứng xử phù hợp sẽ xây dựng mối quan hệ tốt đẹp trong lớp học

Đây là vai trò quan trọng trong việc ban hành cách ứng xử của giáo viên với học sinh tại trường học. Nhiều người thường cho rằng, giáo viên và học sinh khó có thể kết nối với nhau, bởi do sự cách biệt về tuổi tác, lối suy nghĩ. Tuy nhiên, trong môi trường giáo dục, suy nghĩ này là một sai lầm.

Giáo viên là người trực tiếp giảng dạy cho học sinh về những điều hay, lẽ phải. Do đó, việc xây dựng và phát triển một mối quan hệ giữa thầy và trò tốt đẹp sẽ  mang đến nhiều lợi ích cho cuộc sống của học sinh, không những là ở mảng học tập ở trường lớp mà còn là ở ngoài xã hội.

2. Giúp học sinh phát triển toàn diện từ tri thức đến đạo đức

Giáo viên có cách ứng xử phù hợp sẽ giáo dục tốt đến học sinh
Giáo viên có cách ứng xử phù hợp sẽ giáo dục tốt đến học sinh

Trẻ con sẽ là tấm gương phản chiếu sự giáo dục của người lớn. Một học sinh được học tập, vui chơi trong một môi trường lành mạnh sẽ giúp phát triển toàn diện từ tri thức đến đạo đức cá nhân. Đây là mục tiêu to lớn nhất mà người làm giáo dục hướng đến, là tiền đề để phát triển một xã hội tốt đẹp, công bằng và văn minh hơn.

3. Tạo một môi trường sư phạm lành mạnh, lý tưởng

Trẻ em là tương lai của đất nước, vì thế không nên bồi dưỡng, rèn luyện trẻ trong môi trường thường xuyên xảy ra những điều tiêu cực liên quan đến cách hành xử của giáo viên với học sinh hoặc ngược lại. Đừng để mỗi ngày đi học hay đi dạy là một nỗi ám ảnh với học sinh và giáo viên. Học sinh hăng say học tập, tôn trọng yêu quý thầy cô, thầy cô nhiệt huyết giảng dạy, tận tâm với học trò mới là một  môi trường sư phạm lành mạnh, lý tưởng.

Cách ứng xử của giáo viên với học sinh được quy định thế nào?

1. Tôn trọng ý kiến của học sinh

Thầy cô nên tôn trọng ý kiến của học sinh
Thầy cô nên tôn trọng ý kiến của học sinh

Vấn đề cơ bản của hình thức giáo dục hiện đại là xem trọng người học. Điều này có nghĩa là giáo viên phải tôn trọng ý kiến, phát biểu của mỗi học sinh trong quá trình học tập. Cụ thể giáo viên nên thường xuyên hỏi ý kiến của học sinh về bài vở, khuyến khích các em đóng góp xây dựng bài học, đừng nên áp đặt suy nghĩ của người lớn lên trẻ nhỏ. Đây là yếu tố quan trọng để quyết định môi trường học tập có hiệu quả hay không?

2. Tạo sự gần gũi, cởi mở trong lớp học

Sự gần gũi, cởi mở của giáo viên với học sinh là điều cần thiết
Sự gần gũi, cởi mở của giáo viên với học sinh là điều cần thiết

Tạo sự gần gũi, cởi mở cũng là một cách ứng xử giữa giáo viên với học sinh một cách khéo léo. Do sự cách biệt về thế hệ, đôi lúc thầy, cô cũng phải có sự cởi mở trong tính cách, cảm xúc và cách nhìn nhận của bản thân đối với những lứa học sinh ngày nay.

Bên cạnh đó, là một người giáo dục, thầy cô cũng phải biết cách tạo bầu không khí này trong lớp học để các em có thể mạnh dạn nêu lên những suy nghĩ của cá nhân. Từ đó, hai bên có thể thấu hiểu nhau hơn, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

3. Thưởng, phạt công minh với tất cả các học sinh

Thầy cô nên có những cách thưởng, phạt phù hợp và công bằng với học sinh
Thầy cô nên có những cách thưởng, phạt phù hợp và công bằng với học sinh

Bên cạnh những lối ứng xử được nêu trên, giáo viên cũng phải đặt ra những tiêu chuẩn về cách thưởng và phạt một cách công bằng với tất cả các học sinh. Nếu như cả hai học sinh đều phạm lỗi như nhau, nhưng có một em có năng lực học tập tốt và được thầy cô yêu quý hơn thì thường sẽ được xử phạt nhẹ hơn. Điều này tạo cho học sinh một cảm giác thiếu sự bình đẳng, khiến các em cảm thấy ức chế và thất vọng, không tôn trọng với cách ứng xử của giáo viên.

=> Cách ứng xử của giáo viên với học sinh trong thời đại ngày nay đã hoàn toàn khác trước. Là người làm trong lĩnh vực sư phạm, thầy cô hãy tự đặt ra cho mình những chuẩn mực phù hợp trong quá trình giảng dạy các em. Để trẻ tự tin phát triển hết năng lực vốn có của bản thân.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách ứng xử của giáo viên với học sinh sao cho đúng chuẩn nhất. Hy vọng những chia sẻ này có thể giúp đỡ quý thầy cô trong sự nghiệp trồng người thiêng liêng và cao quý này.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận