Đâu là cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên tốt nhất?


Đâu là cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên tốt nhất luôn là câu hỏi được nhiều bạn trẻ tìm kiếm. Vì đây là đối tượng chưa có khả năng kiếm tiền hoặc kiếm rất thấp, luôn cần có sự hỗ trợ, chu cấp từ gia đình. Tuy nhiên, đa phần các bạn học sinh hay sinh viên thường dùng quá số tiền được chu cấp khiến cho bản thân chi tiêu vượt mức cho phép. Cùng đi tìm cách giúp tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên hợp lý và  hiệu quả nhất.

Vì sao cần tìm kiếm cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên

cách tiết kiệm tiền
Tiết kiệm là việc mà ai cũng nên làm

Xây dựng một cuộc sống thoải mái.

Có cách tiết kiệm tiền cho học sinh sinh viên hợp lý sẽ giúp tránh khỏi những rủi ro về chi tiêu quá mức, đồng thời có sự trân trọng trách nhiệm hơn đối với đồng tiền.

Học sinh, sinh viên là lứa tuổi năng động, có nhiều mối quan hệ bạn bè và có mong ước muốn sớm chứng tỏ được giá trị của bản thân. Vì thế họ luôn sống thoải mái, chơi hết sức có thể và thỏa sức chiều chuộng những thói quen của bản thân. Tuy nhiên, lối sống không kiểm soát đó dễ dẫn đến tình trạng mất cân bằng về chi tiêu, cuối tháng gặp nhiều khó khăn vì hết tiền và thậm chí là vướng phải nợ nần. Vì vậy tiết kiệm là phương pháp hàng đầu mà nhiều bạn học sinh, sinh viên nên biết.

Tiết kiệm là tạo sự bền vững trong tương lai

Ngày nay, đa phần các bạn sinh viên, học sinh đều nhận được sự chu cấp từ gia đình và chưa biết cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên hợp lý. Chỉ một ít trong số đó là các bạn phải tự bươn chải kiếm tiền do hoàn cảnh cá nhân. Nhưng nhìn chung việc tiết kiệm tiền cho bản thân là điều ít ai nghĩ tới.

Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh việc tiết kiệm là một thói quen mà bất cứ ai cũng cần phải có. Đừng lầm tưởng tiết kiệm là chi li, bủn xỉn, keo kiệt, với những khoản bắt buộc như tiền ăn, tiền nhà, tiền mua sắm các vật dụng cần thiết… thì phải chia đều đặn hàng tháng.

Tuy nhiên, tiết kiệm đúng cách sẽ giúp đề phòng những rủi ro, bất trắc trong tương lai. Hơn thế, nó còn giúp bạn sớm thực hiện được các mục tiêu của bản thân, tạo sự phát triển bền vững của bản thân trong tương lai.

Là học sinh thì nên có cách tiết kiệm tiền như thế nào?

Bỏ ống tiết kiệm

Bỏ ống tiết kiệm tiền
Bỏ ống tiết kiệm

Nếu là học sinh, cách tiết kiệm tiền tốt nhất là việc bỏ ống tiết kiệm. Bố mẹ hãy mua cho con một ống tiết kiệm theo sở thích của con và dạy trẻ cách bỏ tất các khoản tiền như tiền dư sau khi tiêu vặt hằng tháng, tiền lì xì của người lớn, tiền học bổng…

Để đảm bảo trẻ có sự kiên trì và thành công trong việc tiết kiệm, phụ huynh nên động viên, nhắc nhở trẻ thường xuyên. Bên cạnh đó hãy tạo sự hứng thú cho con bằng cách dùng số tiền tiết kiệm cho những việc mà con muốn làm như đi chơi, mua đồ chơi, sách vở… Tin chắc rằng các bạn học sinh sẽ quyết tâm đến cùng với việc tiết kiệm

Tái sử dụng sách vở, đồ dùng học tập cũ

Học sinh nên tái sử dụng sách vở, đồ dùng học tập cũ
Học sinh nên tái sử dụng sách vở, đồ dùng học tập cũ

Với những học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, việc mua sách giáo khoa mới hằng năm là khá lãng phí và tốn kém. Thay vào đó, hãy động viên trẻ sử dụng lại những bộ sách giáo khoa cũ của các anh chị khóa trước hoặc mua tại những cửa hàng sách cũ. Việc làm này sẽ dạy cho trẻ biết cách sử dụng tiền hợp lý và bảo vệ môi trường sống nhờ vào việc giảm thiểu việc sử dụng giấy.

Ngoài ra, có thể áp dụng việc mua những đồ dùng học tập như bút bi hay bút chì có thể thay mới và dùng nhiều lần chứ không phải hết công dụng rồi vứt đi. Như thế rất lãng phí. Điều này sẽ giúp nhiều học sinh tiết kiệm được kha khá tiền để bỏ ống.

Hạn chế các hoạt động ăn uống, vui chơi giải trí bên ngoài

Hạn chế các hoạt động ăn uống, vui chơi giải trí bên ngoài
Hạn chế các hoạt động ăn uống, vui chơi giải trí bên ngoài

Nhiều học sinh có thói quen sau khi tan học sẽ cùng bạn bè tấp vào những hàng quán ăn vặt trên đường hay tham gia các hoạt động lãng phí như xem phim, các chương trình ca nhạc của thần tượng một cách thường xuyên. Tuy nhiên, đây là nguyên do chính khiến nhiều học sinh có mức chi tiêu vượt quá cho phép.

Thay vì ngày nào cũng ăn uống, vui chơi như thế sao mỗi giờ tan học, hãy lập cho mình một thói quen tham gia hoạt động này từ 1-2 lần/ tuần. Điều đó, sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tiết kiệm tiền cho bản thân.

Tận dụng các phương tiện công cộng

Tận dụng các phương tiện công cộng
Tận dụng các phương tiện công cộng

Một trong những cách tiết kiệm tiền cho học sinh tốt nhất có thể áp dụng là tận dụng các phương tiện công cộng để di chuyển. Thay vì bỏ ra một khoản chi phí hàng tháng để đổ xăng hay sửa, thì có thể lựa chọn hình thức đi bộ hoặc xe đạp đến trường nếu trường ở gần hoặc sử dụng xe buýt nếu nhà ở xa trường. Đây cũng là một cách tiết kiệm khá dễ thực hiện, mang lại hiệu quả cao và còn có thể bảo vệ môi trường.

Cách tiết kiệm tiền cho sinh viên đại học hiệu quả nhất

Dùng tài liệu cũ và bán lại khi không có nhu cầu

Chi phí cho các tài liệu, giáo trình nghiên cứu của sinh viên khá tốn kém. Tuy nhiên, nếu dùng những tài liệu cũ của các khóa trước, sẽ giúp tiết kiệm được khá nhiều tiền mỗi học kỳ. Bên cạnh đó, khi học xong nếu không còn nhu cầu sử dụng, việc bán đi những tài liệu này cũng là biện pháp giúp nhiều bạn sinh viên có thêm khoản tiết kiệm kha khá.

Tự nấu ăn để hạn chế việc đi ăn ngoài

Tự nấu ăn để hạn chế việc đi ăn ngoài
Tự nấu ăn để hạn chế việc đi ăn ngoài

Cách tiết kiệm tiền cho học sinh sinh viên được áp dụng nhiều nhất là nấu ăn hoặc ăn uống tại nhà. Nếu là sinh viên đang sống xa nhà, việc tự nấu ăn hàng ngày sẽ giúp chi phí sinh hoạt giảm xuống một cách đáng kể. Điều này còn vừa tốt cho sức khỏe vừa  hợp khẩu vị, tuy nhiên cách này ban đầu sẽ tốn một khoản tiền kha khá cho việc mua sắm các dụng cụ nấu ăn. Hơn thế, với những sinh viên không biết t nấu nướng thì đây chính là cơ hội rất tốt để giúp bạn được rèn luyện tay nghề.

Dùng xe buýt để đi học, đi làm

Nếu trường học hoặc chỗ làm thêm cách khá xa nơi ở, thay vì lựa chọn đi xe máy để tốn thêm tiền đổ xăng và giữ xe, thì xe buýt là lựa chọn tốt nhất dành cho các bạn sinh viên đang muốn tiết kiệm tiền. Hiện nay, cho phí di chuyển bằng các phương tiện công cộng như xe buýt được coi là thấp nhất. Chính vì thế, nếu đăng ký làm thẻ xe tháng cho sinh viên, khoản chi phí dành cho việc đi lại sẽ được tiết kiệm kha khá.

Nên lập kế hoạch tài chính cá nhân cho bản thân

Nên lập kế hoạch tài chính cá nhân cho bản thân
Nên lập kế hoạch tài chính cá nhân cho bản thân

Việc nên làm mỗi tháng của các bạn sinh viên sau khi nhận được tiền trợ cấp từ gia đình, là ngồi xuống là lập cho bản thân một kế hoạch chi tiêu thật hợp lý. Nếu xây dựng được thói quen tốt này, sẽ giúp tiết kiệm được những khoản tiền không hợp lý đồng thời đây cũng là cách quản trị tài chính cho bản thân. Lời khuyên cho cách làm này là hãy chia nhỏ tiền thành các khoản cần chi khác nhau và nghiêm túc thực hiện theo đúng yêu cầu đặt ra. Nhờ đó, việc chi tiêu sẽ trở nên hợp lý, khoa học và tiết kiệm hơn.

=> Trên đây là những chia sẻ về cách tiết kiệm tiền cho học sinh sinh viên. Tiết kiệm không bao giờ là quá sớm và dư thừa đối với các bạn trong độ tuổi này. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên biết cách chi tiêu hợp lý và tiết kiệm hơn cho bản thân.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận