7 cách sắp xếp thời gian học hiệu quả sĩ tử nên biết


Cách sắp xếp thời gian học hiệu quả là thông tin cần thiết đối với nhiều bạn học sinh hiện nay. Bởi mỗi ngày, các bạn phải học rất nhiều môn và việc dồn ép kiến thức cùng một lúc sẽ không mang lại hiệu quả cao. Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn hãy tham khảo những gợi ý tuyệt vời sau đây ngay.

Lập danh sách những việc cần làm

Trước khi bắt đầu làm một việc gì đó, bạn nên lập kế hoạch tỉ mỉ để ít tốn thời gian thực hiện. Điều này cũng tương tự trong học tập, bạn cần lập ra danh sách các môn cần học và hoàn thành tất cả. Đây là cách sắp xếp thời gian học hiệu quả được nhiều nam nữ sinh tài năng áp dụng, mang đến thành công.

lập danh sách việc hằng ngày
Bạn nên ghi lại những việc cần làm trong ngày

Lập được danh sách, bạn sẽ không bị rối hay bỏ sót bất cứ bài tập nào và mọi thứ sẽ diễn ra trôi chảy, thuận lợi hơn, không bị chồng chéo lên nhau. Sau mỗi việc được hoàn thành, bạn hãy đánh dấu để tránh mất thời gian rà soát cuối ngày.

Cách sắp xếp thời gian học hiệu quả – Ôn tập kiến thức mỗi ngày

Nghe có vẻ không liên quan nhưng thực chất, việc ôn tập bài mỗi ngày là một trong những cách giúp bạn chủ động hơn trong quỹ thời gian của mình. Ôn luyện kiến thức thường xuyên cũng giúp bộ não hoạt động tốt hơn, tăng cường trí nhớ khiến việc học trở nên dễ dàng với bạn.

Cụ thể, sau một ngày, bạn hãy thống kê lại xem hôm nay mình đã học được gì và môn nào có kiến thức quan trọng. Bạn cần đọc lại hết một lượt các bài đã tiếp thu và dành một ít thời gian để “thấm”. Nếu việc này được lặp lại mỗi ngày, trí não của bạn sẽ tự động ghi nhớ các thông tin đã đọc và giúp bạn tiết kiệm thời gian học trước mỗi kỳ thi.

Học cách cân đối thời gian

Cách sắp xếp thời gian học hiệu quả đòi hỏi sự cân bằng bởi bạn không thể cùng lúc làm quá nhiều việc. Bạn cần cân đối trong quá trình phân chia thì giờ học giữa các môn, không nên quá chú trọng vào một nhiệm vụ nào đó. Với những việc quan trọng, bạn nên làm ngay thay vì rề rà, chẳng hạn như như bài tập ngày mai nộp cho giáo viên hay môn học sắp thi.

Nhiều bạn trẻ hoang mang vì không cân đối được thời gian
Nhiều bạn trẻ hoang mang vì không cân đối được thời gian

Bên cạnh đó, các nhiệm vụ đã đặt ra phải được hoàn thành đúng thời hạn dự tính. Bạn nên ước lượng xem mỗi môn cần bao nhiêu lâu mới học xong, sau đó phân chia lại thời gian biểu. Bạn cũng đừng để các yếu tố bên ngoài làm xao nhãng trong lúc học và cố gắng hoàn thành nhanh nhất với khả năng của bản thân.

Cố gắng thay đổi thói quen xấu

Ngày nay, các bạn học sinh thường có rất nhiều thói quen xấu như thức khuya chơi game hay vừa học vừa lướt web. Những việc ấy vừa có hại cho sức khỏe lại vừa ảnh hưởng đến kết quả học tập. Sử dụng điện thoại quá nhiều sẽ gây mất tập trung, khiến việc học của bạn bị xao nhãng, không đạt kết quả cao như mong đợi.

Thay đổi các thói quen xấu này là một cách sắp xếp thời gian học hiệu quả, mặc dù hơi khó khăn nhưng là điều mà bạn nhất định phải làm. Bạn không nhất thiết phải bỏ hoàn toàn các hoạt động giải trí trên mà có thể thực hiện chúng sau khi đã hoàn thành việc học. Khi đó, bạn có thể thoải mái tận hưởng mà không cần lo lắng quá nhiều đến việc mình đã ôn bài xong chưa.

Học cách từ chối những lời mời “không đúng lúc”

Từ chối là một trong những kỹ năng cần có cho cuộc sống và nó cũng rất hữu hiệu trong việc sắp xếp thời gian học của bạn. Nếu bạn được bạn bè rủ đi chơi, mời đi tiệc trong khi ngày mai có bài kiểm tra và bạn chưa thuộc bài thì tốt nhất hãy từ chối.

Bạn nên từ chối lời mời không đúng lúc và không cần thiết
Bạn nên từ chối lời mời không đúng lúc và không cần thiết

Bạn nên nghĩ đến những ưu tiên ngắn hạn và dài hạn để đưa ra quyết định chính xác nhất cho cuộc đời của mình. Bạn sẽ có rất nhiều dịp để đi chơi, nhưng bài kiểm tra điểm thấp thì không thể thay đổi.

Đặt các mục tiêu vừa sức và thưởng phạt rõ ràng

Một cách sắp xếp thời gian học hiệu quả khác mà bạn nên thử áp dụng là đặt các mục tiêu vừa sức. Việc này giúp bạn định hướng đúng những điều mình cần làm để có được kết quả tốt nhất. Ngược lại, nếu lập những mục tiêu thiếu thực tế, bạn sẽ rất dễ thất bại vì cảm thấy chán nản và mệt mỏi.

Chẳng hạn, bạn tự nhận thức được lực học của mình ở mức khá, hãy đặt ra mục tiêu giành được 8 điểm ở bài kiểm tra sắp tới và cố gắng đạt được nó. Nếu bạn được 9 điểm, bạn có thể tự thưởng cho mình để khuyến khích cho nỗ lực đã bỏ ra. Nếu thấp hơn, bạn nên có biện pháp tự phạt mình để giúp bộ não “ghi nhớ bị động”, tạo động lực cố gắng lần sau.

Dùng các phương tiện hỗ trợ học tập

Các phương tiện hỗ trợ học tập sẽ là lựa chọn tuyệt vời giúp bạn gia tăng khả năng tiếp thu bài vở, giải quyết những vấn đề khó. Ví dụ, bạn có thể sử dụng các app quản lý thời gian để biết mình đã và đang làm gì, biết được mình đang phung phí thì giờ ra sao. Hoặc bạn có thể sử dụng máy tính để tra cứu thông tin, chuẩn bị bài mới thay vì chờ đợi có người đến giảng giải, nhắc nhở.

Cách sắp xếp thời gian học hiệu quả
Bạn nên tìm sự hỗ trợ để quản lý thời gian học của mình

Mỗi buổi sáng, bạn cũng sẽ cần chiếc điện thoại hay đồng hồ báo thức gọi mình dậy đúng giờ hay thông báo thời gian cho môn học tiếp theo sắp đến. Ngoài ra, điện thoại có màn hình khóa tiện lợi nên bạn có thể dùng nó để cài đặt các kế hoạch sắp tới và xem khi cần.

Cách sắp xếp thời gian học hiệu quả khi được thực hiện tốt chắc chắn sẽ mang lại những lợi ích như mong đợi. Bạn hãy tham khảo những gợi ý phía trên và đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân nhất nhé. Chúc bạn gặt hái được thành công trên con đường học tập và trong cả tương lai của mình.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận