Cách phạt học sinh mất trật tự trong giờ học hiệu quả


Cách phạt học sinh mất trật tự trong giờ học sao cho hiệu quả là vấn đề mà các giáo viên đều quan tâm. Trên thực tế, lớp học ồn ào, mất trật tự là vấn đề thường hay xảy ra. Tuy nhiên, không phải bất kỳ giáo viên nào cũng có cách giải quyết tinh tế để giữ không khí thân thiện cho lớp học. Mời bạn cùng bài viết sau đây tham khảo tuyệt chiêu quản lý lớp hiệu quả mà không ảnh hưởng đến tâm lý của các học viên.

Tìm hiểu lý do khiến học sinh gây mất trật tự trong lớp

Muốn tìm được cách giải quyết phù hợp, trước tiên bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân. Học hỏi cách phạt học sinh mất trật tự trong giờ học cũng vậy, mỗi học sinh sẽ có suy nghĩ và cá tính khác nhau, dẫn đến hành vi gây náo động trong lớp cũng khác nhau. Vì vậy, tùy theo từng trường hợp mà bạn nên cân nhắc xử trí sao cho hợp lý.

Học sinh thuộc nhóm người tăng động, hoạt bát quá mức

Các bé trong độ tuổi tiểu học, trung học rất năng động. Bé luôn muốn tìm hiểu thế giới xung quanh, thích thú khi gặp các bạn cùng trang lứa. Vì vậy, không khó để lý giải vì sao khi vào lớp, các bé sẽ gây tiếng ồn bằng những pha đùa giỡn, chọc phá lẫn nhau. Mặc dù vậy, nhóm tuổi này cũng được cho là độ tuổi “dễ dạy dễ bảo” vì các bé đều rất nghe lời các cô giáo.

Tâm lý lười học sẽ khiến các bé thêm hiếu động để tìm niềm vui
Tâm lý lười học sẽ khiến các bé thêm hiếu động để tìm niềm vui

Học sinh lười biếng, không muốn đến lớp

Rất nhiều học sinh bày tỏ sự lười biếng, chán nản khi mỗi ngày cắp sách đến trường. Ngoài ra, một vài học sinh còn có tâm lý coi nhẹ việc học, chưa tìm thấy ý nghĩa thực sự của việc học đối với bản thân. Chính tâm lý nặng nề, căng thẳng đã khiến các bé có hành vi không hợp tác, gây ồn ào trong lớp và cảm thấy hứng thú với điều đó.

Muốn thu hút sự chú ý từ bạn bè và thầy cô

Thường xuyên gây mất trật tự trong lớp có thể là hành động của một học sinh thích thể hiện để thu hút sự quan tâm từ những người xung quanh. Đối với các bé, việc bị các thầy cô nhắc nhở mang lại cảm giác tự mãn, bản thân sẽ đặc biệt hơn so với các bạn trong lớp. Hơn nữa, nếu các bậc phụ huynh ít quan tâm đến con trẻ, các bé sẽ cố tình không ngoan trên lớp để giáo viên liên hệ với gia đình, các bé sẽ được ba mẹ chú ý đến nhiều hơn.

học sinh mất trật tự trong giờ học
Thường xuyên tổ chức các cuộc họp nhóm để các bé có cơ hội trao đổi

Nhìn chung, với cương vị là một người dẫn dắt, các thầy cô không chỉ cần truyền đạt kiến thức mà còn phải luôn trau dồi tìm hiểu về tâm lý của học sinh, từ đó có thể thấu hiểu hơn “những đứa con” của mình, dùng tình yêu thương để rèn luyện.

Bỏ túi cách phạt học sinh mất trật tự trong giờ học

Dưới đây là gợi ý cách phạt học sinh mất trật tự trong giờ học. Bạn có thể dựa trên những nguyên lý này để xây dựng phương pháp của riêng mình.

Trừ điểm thi đua, học tập

Cách trừ điểm sẽ là lời răn đe hiệu quả đối với các bé nhỏ trong độ tuổi tiểu học, trung học cơ sở. Vì các bé chịu sự quản lý nghiêm ngặt từ phụ huynh nên sẽ thực sự lo lắng nếu trong bảng điểm xuất hiện điểm trừ kỷ luật. Bạn có thể bổ sung điều kiện kèm theo, nếu bé có thay đổi trong những giờ học tiếp theo hoặc tích cực học tập hơn thì sẽ lại được ghi nhận điểm cộng. Thưởng phạt phân minh sẽ mang lại cho các bé một bài học tốt về tính kỷ luật ngay từ nhỏ.

Lấy tập thể để phạt cá nhân

Giáo viên có thể đưa ra nguyên tắc xử phạt theo tổ/nhóm đối với các trường hợp học sinh mất trật tự. Theo đó, bạn phân chia lớp theo từng nhóm nhỏ, nhóm nào ồn ào sẽ không được tham gia các hoạt động của trường, hoặc nhóm nào không tập trung, thường xuyên gây mất trật tự sẽ phải làm vệ sinh dọn dẹp lớp học. Đây là cách để tinh thần tập thể phát huy tác dụng. Các bé sẽ cảm thấy xấu hổ nếu để các bạn chịu phạt chung. Song song đó, vì quyền lợi của tập thể, các học sinh sẽ tự nhắc nhở nhau để không bị phạt.

Phạt tập thể là một trong những phương pháp hiệu quả để quản lớp ồn
Phạt tập thể là một trong những phương pháp hiệu quả để quản lớp ồn

Đối thoại trực tiếp với học sinh

Phương pháp đối thoại với học sinh để lắng nghe suy nghĩ và hiểu hơn tính cách của các bé. Điều này nhiều giáo viên đã thử và thành công. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả còn tùy thuộc vào độ bướng bỉnh của mỗi người.

Trong trường hợp các bé thực sự ngang bướng và muốn thể hiện bản thân, giáo viên có thể xử sự xuôi theo ý của các bé. Cụ thể, bạn nên để bé ngồi ở bàn đầu, vị trí trung tâm dễ quan sát. Trong suốt buổi học nên hướng mắt nhiều đến bé. Sự tâm lý, tận tình nhưng vẫn rất quyết đoán của giáo viên sẽ khiến bé thay đổi thái độ. Bên cạnh đó, bạn cũng tuyệt đối không nên xếp bé xuống dãy cuối sẽ càng khích sự phản kháng của học viên.

Giáo viên nên giữ kết nối, trò chuyện cùng các bé học sinh
Giáo viên nên giữ kết nối, trò chuyện cùng các bé học sinh

Liên hệ gặp phụ huynh khi thực sự cần thiết

Giữ sợi dây liên kết giữa nhà trường và phụ huynh rất quan trọng. Bởi trong một số trường hợp cần thiết, giáo viên nên gặp trực tiếp phụ huynh để trình bày về thái độ học tập của con em mình. Tuy nhiên, đây là biện pháp mạnh nhất, xếp cuối cùng sau khi đã áp dụng hết các biện pháp mà vẫn không hiệu quả.

Trong quá trình trao đổi với phụ huynh, giáo viên nên khéo léo để hòa hợp. Bạn nên tỏ rõ mục đích của buổi nói chuyện không phải để gia đình dùng biện pháp mạnh hơn với các con, mà mong gia đình có thể cùng nhà trường tìm ra giải pháp tích cực hơn, giúp các bé cải thiện thành tích và thái độ học tập.

Nhìn chung, cách phạt học sinh mất trật tự trong giờ học nên có cứng có mềm. Song song với xử phạt, giáo viên nên tham khảo thêm nhiều bí quyết tạo hứng thú hơn trong bài giảng, mang lại sự phấn khởi sau mỗi tiết dạy. Hãy tạo ấn tượng thân thiện từ những ngày đầu đứng trên bục giảng và tạo sự khởi động thú vị mỗi khi bắt đầu bài học. Tin rằng bằng tình yêu thương với nghề đưa đò, các thầy cô giáo sẽ từng bước chinh phục được học sinh của mình.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận