Rèn luyện cách nói chuyện với người lớn tuổi để dễ gây được thiện cảm


Hiện nay, do khoảng cách thế hệ, lối sống, tuy duy…khiến cho nhiều bạn trẻ không biết được cách nói chuyện với người lớn tuổi như thế nào cho hợp tình hợp lý, sao cho vừa lễ phép vừa gây được thiện cảm. Việc học cách giao tiếp này rất quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ với mọi người xung quanh, đặc biệt với người lớn sẽ thường xem xét, đánh giá.

Biết cách trò chuyện sẽ giúp người lớn yêu quý bạn hơn
Biết cách trò chuyện sẽ giúp người lớn yêu quý bạn hơn

Cách nói chuyện với người lớn trong các tình huống cụ thể

Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều trường hợp chúng ta cần giao tiếp với người lớn tuổi, tùy vào từng tình huống khác nhau mà sẽ có những cách nói chuyện với người lớn khác nhau, để luôn gây được thiện cảm, bạn phải thật khéo léo trong cách ứng xử, dưới đây là một số cách nói chuyện với người trong một vài trường hợp dễ gặp nhất trong cuộc sống.

Cách nói chuyện với người lớn khi về ra mắt

Trong mối quan hệ yêu đương, khi bạn dẫn bạn trai, bạn gái về nhà ra mắt là chứng tỏ hai bạn đã cùng nhau xác lập một mối quan hệ nghiêm túc, và đây cũng là thời điểm quan trọng ảnh hưởng tới mối quan hệ của hai bạn sau này. Cũng có nhiều trường hợp “dở khóc dở cười” khi về ra mắt nhà người yêu, bởi vì không biết cách nói chuyện với người lớn mà dẫn đến kết quả chuyện tình “chia đôi”.

Đây là một kỹ năng cực kỳ quan trọng, kể cả bạn nam lẫn bạn nữ đều cần phải nắm, trong đó, bạn nhớ rằng nhất định phải lưu ý một số điều sau nhé.

 • Tìm hiểu rõ về gia đình người yêu để tránh những điều không nên nói: bởi mỗi gia đình sẽ có một chủ đề tối kỵ không muốn nhắc tới, bạn cần phải tìm hiểu trước điều này bằng cách nói chuyện với người yêu để khi về nhà họ để tránh tuyệt đối nhắc tới vấn đề đó nhé.
 • Khai thác những điểm chung: có những chủ đề không nên nói nhưng có những chủ đề như những điểm chung giữa bạn và bố mẹ người yêu thì nên nói tới nha, đặc biệt là hãy nói những điểm chung mà là điểm tốt của hai bên, vừa khéo léo khen được người lớn, vừa tạo được ấn tượng tốt với bố mẹ người yêu.
 • Đừng “ngậm hột thị” và tỏ ra mình quá ít nói, dù bạn là người không biết cách nói chuyện với người lớn hay không khéo léo nói chuyện cũng cần phải cố gắng hòa nhập và nói nhiều nhất có thể. Ngược lại, cũng đừng nói nhiều quá nếu không muốn bị nói là nhiều chuyện đó nha.
 • Hãy chuẩn bị một món quà phù hợp nữa nhé. Hãy tìm hiểu xem người lớn trong nhà thích những gì và chuẩn bị một món quà phù hợp cho 2 vị phụ huynh, không nên quá đắt đỏ mà không được quá xuề xòa.
Hãy chuẩn bị một món quà nho nhỏ khi về ra mắt người lớn
Hãy chuẩn bị một món quà nho nhỏ khi về ra mắt người lớn
 • Nếu bạn là nữ, hãy tập làm thân với mẹ của chàng, cùng bác gái phụ việc bếp núc, vừa làm vừa nói chuyện, khai thác những chủ đề trong cuộc sống hàng ngày của gia đình, vừa giúp tìm hiểu về gia đình người yêu, vừa thêm câu chuyện để nói. Còn nếu bạn là nam thì hãy tỏ ra quan tâm và trò chuyện tích cực với cả hai phụ huynh của nàng nhé.

Cách nói chuyện với người lớn khi thăm hỏi khi bạn ở xa mới về

Rất nhiều bạn trong số chúng ta đang ở trong hoàn cảnh đi làm xa gia đình, xa quê và thỉnh thoảng sẽ có dịp về quê và cần phải chào hỏi người lớn trong gia đình, họ hàng. Trong hoàn cảnh này, những người lớn trong gia đình, họ hàng đều là những người thân trong gia đình hoặc đã quen biết, bạn cũng đã hiểu biết về họ nên việc giao tiếp, chào hỏi, hay cách nói chuyện với người lớn trong trường hợp này cũng không quá khó khăn.

Tuy nhiên, đôi khi do khác biệt tuổi tác, môi trường sống, khác biệt về sở thích…cũng khiến cho những câu chuyện “không còn gì để nói”, những lúc bối rối như vậy, bạn hãy thử khéo léo bắt chuyện với những chủ đề như sau:

 • Hỏi thăm sức khỏe, cái này rất là cần thiết và bạn cần phải hỏi đầu tiên luôn nhé.
 • Hỏi thăm các thành viên trong gia đình
Tết chính là thời điểm sum vầy bên gia đình và người thân
Tết chính là thời điểm sum vầy bên gia đình và người thân
 • Hỏi thăm hoạt động gần đây của họ “có đi đâu chơi không, có ra công viên tập thể dục không, …)
 • Kể chuyện tình hình học tập, làm việc, gia đình của bạn. Nếu người lớn tuổi quen biết với bố mẹ bạn, hãy kể cho họ nghe chuyện về bố mẹ. Thể hiện sự quan tâm của bố mẹ với cuộc sống hàng ngày của họ.
 • Gợi ý họ để họ kể chuyện, ví dụ các câu chuyện về thành viên trong gia đình, chuyện thời trẻ của họ…người lớn tuổi rất thích kể chuyện thời trẻ đó nha.
 • Nếu là người thân quen, bạn còn có thể chuyện của mình, hay những khúc mắc của mình trong cuộc sống, công việc rồi hỏi xin họ ý kiến nữa đó. Những người lớn tuổi đều là những người từng trải, lời khuyên của họ cũng sẽ rất có lợi cho các vấn đề mà bạn đang gặp phải.
 • Còn nếu bị hỏi khó những câu hỏi như: “lương tháng bao nhiêu?” “Bao giờ lấy chồng/vợ”, “kiếm được bao nhiêu tiền?”…dù bạn không thích nhắc đến những vấn đề này thì cũng không được tỏ ra khó chịu, hãy vui vẻ trả lời theo đúng hoàn cảnh của bạn hiện tại, hoặc khéo léo trả lời rồi lái câu chuyện sang hướng khác là được nha. Người lớn tuổi chỉ quan tâm chứ không muốn “soi mói” bạn đâu nè.
Nên có những cách khéo léo để trả lời câu hỏi
Nên có những cách khéo léo để trả lời câu hỏi

Và đặc biệt là nên chọn đúng thời điểm đến thăm nhé, việc thăm hỏi không hề gấp gáp, hãy chọn những thời điểm mà cả hai bên cùng rảnh rỗi,  Nếu bạn chỉ có ý định ghé thăm một lát, hãy đến vào giờ giữa buổi như 3h chiều (đảm bảo là họ đã ngủ trưa xong), 10 giờ sáng (đảm bảo họ đã thức giấc).

Bắt chuyện với người lớn một cách khéo léo

Trước khi trò chuyện với người lớn, điều đầu tiên bạn cần làm nhiều nhất có lẽ là nở một nụ cười thân thiện. Việc giữ một thái độ tốt từ đầu đến khi kết thúc một cuộc trò chuyện luôn là điều mà mọi người mong muốn, đặc biệt là người lớn tuổi.

Hãy chú ý từ ngữ, câu chữ của bản thân mình, cần suy nghĩ nghiêm túc trước khi đưa ra một lời nói nào đó. Có lẽ vì sự phát triển của môi trường hiện đại, sự thoải mái có phần tinh nghịch trong lời nói của chúng ta lại không thích hợp với những người trung niên và đứng tuổi. Vì vậy, để bắt đầu và duy trì một cuộc trò chuyện, bạn nên sử dụng những lời bắt chuyện khéo léo, thu hút thiện cảm từ mọi người.

Dùng từ ngữ một cách khéo léo để bắt chuyện với người lớn
Dùng từ ngữ một cách khéo léo để bắt chuyện với người lớn

Sử dụng ngôn ngữ hình thể trong lúc nói chuyện

Hãy tạo không khí sôi động cho cuộc trò chuyện bằng các cử chỉ hình thể khéo léo. Bạn có thể thể hiện niềm vui bằng những nụ cười vui vẻ, đáng yêu. Hoặc bạn có thể dùng ánh mắt để bộc lộ cảm xúc.

Người lớn tuổi tuy có phần hơi cứng nhắc nhưng bên trong họ vẫn thích sự hài hòa, vui vẻ khi giao tiếp. Bạn có thể pha lẫn một vài câu nói đùa vui vẻ, tinh tế để cuộc trò chuyện không bị nhàm chán, rơi vào ngõ cụt. Nhưng hãy nhớ, chỉ nên ở mức độ vừa phải và hợp lý, đừng để sự lố lăng làm cho niềm vui bị phản tác dụng.

Những nguyên tắc cần nắm trong cách nói chuyện với người lớn tuổi

Dù trong hoàn cảnh nào, trường hợp nào thì vẫn luôn có những nguyên tắc khi nói chuyện với người lớn tuổi mà bạn cần nhớ. Và để gây được thiện cảm, để cuộc nói chuyện luôn trong trạng thái vui vẻ, tốt đẹp thì bạn nhớ lưu ý một số nguyên tắc sau nhé.

Cần biết cách nói chuyện với người lớn tuổi để vui vẻ hơn
Cần biết cách nói chuyện với người lớn tuổi để vui vẻ hơn

Luôn giữ thái độ tôn trọng

Người xưa thường dạy con cháu rằng phải biết “kính trên nhường dưới”. Việc thể hiện lòng biết ơn, sự kính trọng người lớn đã trở thành một phong tục văn hóa của đất nước ta. Cách giúp cho bạn dễ hòa nhập và bắt chuyện với người lớn tuổi hơn một phần cũng nhờ vào thái độ lễ phép.

Người lớn tuổi thường không thích những đứa trẻ có bản năng quá hiếu thắng và quá thể hiện.Vì vậy, để lấy lòng người lớn tuổi, điều bạn cần làm là kiềm chế cảm xúc cá nhân, cố gắng không quá mạnh bạo bày tỏ quan điểm, và đặc biệt luôn giữ thái độ nhã nhặn và tôn trọng.

Luôn thể hiện sự kính trọng với người lớn, đây là nguyên tắc quan trọng nhất, vì đôi khi chỉ một chi tiết nhỏ thôi cũng sẽ khiến người lớn nghĩ rằng bạn thiếu kính trọng mình đó.

Luôn kính trọng với người lớn tuổi từ những hành động nhỏ nhất
Luôn kính trọng với người lớn tuổi từ những hành động nhỏ nhất

Cần có tính kiên nhẫn

Có thể vì sự cô đơn, cũng có thể vì muốn gần gũi với con cháu, nên hầu hết những người lớn tuổi thường thích kể chuyện cho những đứa trẻ của họ. Có thể đó là chuyện quan trọng, cũng có thể chỉ là những gì họ đã đi qua, họ đã nhìn thấy. Dù là chuyện gì, mục đích cuối cùng của họ cũng chỉ là muốn nói với bạn nhiều hơn một chút, vui vẻ nhiều hơn một chút. Vì vậy, bạn cần có tính kiên nhẫn để nghe họ nói và hòa nhập vào câu chuyện của họ. Đây cũng là một cách ghi điểm trong mắt người lớn tuổi.

Đừng để người thân của bạn có cảm giác là bạn phớt lờ họ, không muốn nói chuyện với họ. Có thể bạn cảm thấy đó là việc đơn giản, nhưng những người lớn tuổi sẽ cảm thấy tủi thân hoặc bị bỏ rơi. Trong những cách nói chuyện với người lớn tuổi, sự kiên nhẫn cũng là một cách quan trọng để kéo gần khoảng cách của  bạn và người thân lại với nhau.

Người lớn tuổi rất sợ cô đơn
Người lớn tuổi rất sợ cô đơn

Luôn chú ý lắng nghe

Kiên nhẫn tham gia cuộc trò chuyện không là chưa đủ, bạn cũng nên lắng nghe những gì người lớn nói. Có nhiều trường hợp, các bạn trẻ khi trò chuyện cùng người lớn chỉ chăm chú đôi mắt vào màn hình điện thoại, tạo cho người nói cảm giác như đang độc thoại một mình. Nó không chỉ mang đến cảm giác không tôn trọng, họ còn cảm thấy bạn không được lịch sự và lễ  phép.

Hãy thử vài lần, lắng nghe người thân của bạn nói chuyện, nó có thể mang đến cho bạn sự trải nghiệm, những bài học mà người đi trước đã có được. Hoặc đơn giản hơn, việc lắng nghe và tiếp thu của bạn sẽ trở thành công cụ giúp người lớn yêu quý và thiện cảm với bạn hơn.

Đừng để người lớn tuổi cảm thấy mình không được quan tâm
Đừng để người lớn tuổi cảm thấy mình không được quan tâm

Lời kết

Với những thông tin trên, bạn đã biết cách nói chuyện với người lớn như thế nào rồi chứ? Cách giao tiếp ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống thế nên nếu bạn cảm thấy mình chưa khéo léo thì nên rèn luyện dần nhé. Việc giao tiếp tốt với người lớn có thể giúp bạn học hỏi được nhiều thứ hơn cũng như giúp bạn tạo dựng và duy trì những mối quan hệ tốt đẹp đó.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận