Cách lập kế hoạch học tập cá nhân hiệu quả, có thể áp dụng ngay


Lập kế hoạch học tập cá nhân luôn là một trong những bước quan trọng khi bản thân chúng ta muốn có một kết quả học tập thật tốt và không muốn bị xao nhoãng từ những việc bên ngoài. Vậy làm sao để có thể xây dựng bản kế hoạch học tập hoàn chính và tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn điều này.

Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch học tập cá nhân

Bước lập kế hoạch học tập cá nhân là một việc làm khó. Tuy nhiên, nó lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến mục tiêu học tập, cũng như kết quả học tập của chúng ta sau này.

Kế hoạch học tập đóng vai trò rất quan trọng đến kết quả và mục tiêu học tập
Kế hoạch học tập đóng vai trò rất quan trọng đến kết quả và mục tiêu học tập

Với 1 bản kế hoạch học tập, bạn sẽ bám sát vào mục tiêu và xây dựng một bản kế hoạch cần làm để đạt mục tiêu đó. Không những vậy, trong quá trình xây dựng, bản thân chúng ta sẽ hiểu được chính mình, những điểm mạnh, điểm yếu, nguồn động lực hiện tại, tự đánh giá năng lực của bạn thân. Từ đó mới sắp xếp được thời gian học cũng như lựa chọn kiến thức học từ cấp độ dễ đến khó.

Bên cạnh đó, bản kế hoạch còn giúp bạn vào một nề nếp học tập, truyền cảm hứng và mang đến một động lực, thúc đẩy bản thân hướng đến mục tiêu đã đặt ra.

Xem thêm: Các bước xây dựng mẫu kế hoạch phát triển bản thân mà bạn nên biết

Cách lập kế hoạch học tập cá nhân hiệu quả nhất

Lập kế hoạch học tập các nhân cần có quy trình rõ ràng và tiến hành theo từng bước cụ thể. Để có thể xây dựng kế hoạch học tập thành công và chỉnh chu, hãy thực hiện những bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị

Ở bước chuẩn bị chúng ta cần nhìn lại bản thân mình và tìm ra được đâu là điểm mạnh, điểm yếu và đặt ra cho bản thân mục tiêu vừa với sức mình (hơn vẫn không sao) ở các môn học cụ thể.

Tiếp đến hãy phân tích thói quen học của mình, lựa chọn thời điểm nào học hiệu quả nhất là: sáng hay tối, bạn muốn học môn nào ở thời điểm nào, khả năng tập trung như thế nào?…

Tiếp đến nhìn vào lịch học hiện tại của mình và tính toán thời gian tự học tại nhà, cũng như chi phí nếu có (chi phí tham gia lớp học thêm).

Phân tích bản thân
Phân tích bản thân

Bước 2: Lập kế hoạch học tập cá nhân

Sau khi phân tích và đánh giá bản thân cũng như các thông tin cần thiết, hãy dùng giấy, viết hoặc sử dụng máy tính để vẽ bản kế hoạch học tập cá nhân của mình.

Mỗi người sẽ có cách lập kế hoạch học tập cá nhân khác nhau và thời gian thực hiện cũng khác nhau. Có người sẽ thực hiện mục tiêu nhỏ trong 1 tuần, 1 tháng. Hoặc mục tiêu của bạn sẽ là 2 tháng, 6 tháng, thậm chí kéo dài trong 1 năm. Mỗi thời gian sẽ có một sự khác biệt nhất định. Tuy nhiên nhìn chung, việc lập bản kế hoạch học tập cá nhân sẽ bao gồm một số yếu tố như:

  • Mục tiêu
  • Tên môn học
  • Thời gian hoàn thành
  • Phân bổ thời gian học trong ngày với các môn.
  • Các nhiệm vụ nhỏ liên quan như: tìm tài liệu, sách, hỏi đáp với giáo viên…
  • Ghi chú kiến thức hoặc thời gian học.
Lên kế hoạch học tập cho các môn học
Lên kế hoạch học tập cho các môn học

Nếu được, hãy đầu tư một bản kế hoạch càng chi tiết, cụ thể càng tốt. Hãy trang trí bản kế hoạch học tập của mình thật sinh động và dán nó lên những vị trí dễ nhìn để bạn tập thói quen nhìn nó vào đầu ngày để hinh dung được hôm nay mình sẽ làm gì, học gì. Hãy tham khảo thêm các kế hoạch học tập Learn With Me để lấy thêm một số gợi ý.

Tuy nhiên, khi không có khéo léo hoặc không thể đầu tư vào bản kế hoạch một cách có thẩm mỹ, hãy lập một bản kế hoạch đơn giản, dễ hiểu, dễ nhìn và thật sự gọn gàng.

Bước 3: Áp dụng, chỉnh sửa

Việc lập kế hoạch học tập cá nhân bước đầu đã hoàn thành, đây là lúc bạn nên áp dụng nó vào cuộc sống học tập của mình để nhanh chón đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, bản kế hoạch này tuy đủ nhưng lại chưa đúng, hoặc chắc chắn sẽ không hợp lý ở một số thời gian nào đó. Vậy nên, trong quá trình áp dụng nó, hãy tự nghiệm ra và thay đổi kế hoạch sao cho phù hợp nhất.

Bước 4: Đánh dấu và theo dõi tiến độ

Bên cạnh đó, thường xuyên đánh dấu tiến độ để biến được bản thân mình đã đi đến đâu, và đã đạt được những gi. Đây chính là cơ sở để bạn hiểu được bản thân và có dự định cho những bản kế hoạch học tập tiếp theo.

Nếu chậm tiến độ, đừng từ bỏ, hãy cố gắng bắt kịp tiến độ bằng cách tăng tốc độ bản thân, thay đổi bản kế hoạch trong thời gian ngắn và ép bản thân mình vào nề nếp nhất có thể. Sau khi chạy kịp tiến độ, bạn có thể quay lại với nhịp học tập trước đây.

Theo dõi tiến độ thực hiện và điều chỉnh để được 1 plan học hoàn chỉnh nhất
Theo dõi tiến độ thực hiện và điều chỉnh để được 1 plan học hoàn chỉnh nhất

Trên đây là các bước lập kế hoạch học tập cá nhân mà ai cũng nên thực hiện và lập cho mình một bản kế hoạch của bản thân. Mặc dù sẽ rất tốn thời gian cho những bước đầu. Tuy nhiên, sau khi đã hoàn chỉnh, bạn thật sự cảm ơn bản thân mình vì việc học và đạt được mục tiêu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận