Cách làm phẳng bìa sách “hô biến” sách cũ thành sách mới trong 10 phút


Sách là tài sản vô giá của con người, là kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Bìa sách cũng đóng vai trò rất quan trọng, bìa sách cũng là thứ đập vào mắt người đọc đầu tiên, nó không chỉ là tâm huyết của tác giả, giúp tác giả truyền đạt thông điệp mà còn là thể hiện đẳng cấp. Thế nhưng, theo thời gian, bìa sách thậm chí là trang sách bên trong sẽ bị hư hỏng, bị mòn, xỉn màu và tệ hơn cả là bị rách nát và bản thân người giữ sách phải có cách làm phẳng bìa sách phù hợp.

Các dạng bìa sách và nguyên nhân vì sao bìa sách lại không phẳng

Có 2 loại bìa sách thường được xuất bản, nó khác nhau từ chất liệu cũng như cách đóng gáy, bìa sách vì vậy mà độ bền của từng loại sẽ khác nhau.

  • Bìa cứng (hay còn gọi Hardcover/Hardback) là sử dụng loại giấy bìa carton cứng và dày dặn. Giấy bìa cứng thường sử dụng giấy không chứa axit. Sách bìa cứng thường được đính cứng cáp hơn với 3 thứ: keo, chỉ may, và ghim bấm.
  • Bìa mềm (hay còn gọi là Paperback) là bìa sách sử dụng giấy bìa mềm, có thể uốn bẻ. Sách bìa mềm thì chỉ được dính với keo.
Sách có loại bìa cứng, loại bìa mềm
Sách có loại bìa cứng, loại bìa mềm

Sách bìa cứng thì có độ bền lâu hơn, vì chất lượng giấy được sử dụng cho bìa mềm không bằng bìa cứng và tất nhiên giá thành giấy sử dụng cho bìa mềm rẻ hơn.

Tuy nhiên, dù chất lượng bìa giấy tốt đến đâu, thì trải qua một thời gian dài cùng điều kiện môi trường bảo quản cũng gây ra những trạng thái như cong, ố, phai nhạt dần,… Có rất nhiều nguyên nhân để bìa sách không còn phẳng như bìa sách bị cong do những tác động bên ngoài hay việc đọc mở sách thường xuyên nhưng bạn vô ý làm gấp lại,…

Những vết gấp, cong này thường giữ nếp rất lâu, ảnh hưởng rất nhiều vì thế mà những người yêu sách luôn tìm cách bảo quản, cách làm phẳng bìa sách để lấy lại vẻ đẹp cho cuốn sách.

Cách làm phẳng bìa sách hiệu quả nhanh chóng

Có nhiều cách để làm phẳng bìa sách. Bạn có thể tham khảo và áp dụng cho trường hợp của mình:

1. Làm phẳng bìa sách bằng cách dùng các vật nặng đè lên

Cách làm phẳng bìa sách đơn giản nhất chính là dùng vật nặng để ép phẳng. Chỉ với vài dụng nặng có diện tích lớn hơn và có mặt phẳng là đều có thể sử dụng được.

Bìa sách rất dễ bị gấp trong quá trình sử dụng
Bìa sách rất dễ bị gấp trong quá trình sử dụng

Tuy nhiên, có một vài lưu ý nho nhỏ như thế này:

  • Cách làm phẳng bìa sách này sẽ mất khá nhiều thời gian có thể vài ngày hoặc vài tuần tùy vào mức độ thiệt hại của cuốn sách.
  • Thứ hai là bạn hãy dùng tay vuốt phẳng sách trước, hãy đảm bảo là sách không còn bất kì nếp gấp nào thì mới dùng vật nặng đè lên.

2. Làm phẳng bìa sách bằng cách làm ướt và ép sách bằng vật nặng

Bí quyết của cách làm phẳng bìa sách này là ở việc dùng nước, việc này sẽ giúp những sợi xơ thực vật của giấy mềm ra và trong khoảng thời gian đấy bìa sách sẽ có thể phẳng lại, trông như lúc ban đầu.

Bước 1: Nước ở đây là nước cất nhé, bạn nên dùng bình xịt dạng phun sương để lượng nước phun ra vừa đủ và đều để tránh việc sách đã bị ướt nhẹp trước khi áp dụng cách làm phẳng bìa sách. Và nên phun ở khoảng cách tối thiểu 30cm cho an toàn. Hoặc bạn có thể sử dụng khăn để thấm nhẹ lên bìa sách.

Bước 2: Để chắc chắn, bạn hãy kẹp thêm khăn/giấy thấm hút vào sau bìa sách, để như vậy các trang sách sau sẽ không bị thấm ướt. Bạn lưu ý là khăn/giấy thấm hút cũng phải được trải phẳng ra nhé.

Bước 3: Dùng tay vuốt phẳng bìa sách, sau đó ép sách dưới vật nặng. Đến lúc này là bạn đang thực hiện như cách thứ nhất.

Bước 4: thay giấy, vải thấm hút thường xuyên để tránh nó quá ướt làm ướt cả trang sách bên trong. Với cách làm phẳng bìa sách này bạn cũng cần khoảng 2-3 ngày để bìa sách phẳng lại.

Hô biến bìa sách bằng những cách làm đơn giản
Hô biến bìa sách bằng những cách làm đơn giản

Lưu ý:

  • Chỉ nên dùng nước cất, nước tinh khiết vì những nước khác có thể sẽ chứa những tạp chất khác làm chất lượng giấy bìa cứng và giòn sau áp dụng cách làm phẳng bìa sách này.
  • Đối với các quyển sách mà bìa sách in bằng mực thì nên phun nước vào mặt sau, như thế sẽ giảm thiểu trạng thái bìa sách bị hư hỏng, mất chữ, mất màu,

Cách làm phẳng bìa sách cũng tốn thời gian và phải thường xuyên kiểm tra, vì thế nếu bạn không đủ kiên nhẫn thì có thể áp dụng cách khác ở dưới đây.

3. Là phẳng sách

Nghe thì có vẻ lạ đời, chỉ nghe là áo quần chứ chưa nghe đến là bìa sách. Nhưng cách làm thực sự mang lại hiệu quả nhanh chóng đấy, nó còn bảo vệ bìa sách an toàn.

Nếu nhà bạn có bàn là (bàn ủi) thì cũng có thể là để làm phẳng bìa sách
Nếu nhà bạn có bàn là (bàn ủi) thì cũng có thể là để làm phẳng bìa sách

Cách thực hiện:

Bước 1: ở bước đầu tiên của cách là phẳng sách này, bạn cũng sử dụng nước làm ướt tương đối bìa sách.

Bước 2: nhẹ nhàng vuốt phẳng bìa sách, sau ấy đặt sách dưới 1 mảnh vải hoặc bạn có thể trải thêm một lớp vải chịu nhiệt trên trang sách nữa, điều này sẽ giúp trang sách không bị tác động nhiệt trực tiếp từ bàn là.

Bước 3: Đặt chế độ nhiệt độ ở mức thấp nhất, rồi cảm nhận điều chỉnh nhiệt tăng lên thích hợp. Nhiệt độ chỉnh quá cao sẽ làm cho giấy phẳng nhanh nhưng có thể để lại hậu quả là sách giòn và vàng.

Bước 4: là sách đến khi phẳng là được nhưng bạn phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ bàn là và sách. Nếu thấy bìa sách chưa phẳng, có thể tăng nhiệt độ lên 1 mức nữa.

Cách bảo vệ bìa sách mới

Bìa sách thẳng, đẹp và mới sẽ giúp người đọc có cảm hứng đọc sách hơn. Cách bảo vệ bìa sách mới đơn giản, nhanh chóng và dễ thực hiện như bên dưới.

Để nơi khô ráo, tránh nơi ẩm ướt

Sách cần được để trên cao, nơi khô ráo, thoáng mát và tránh nơi ẩm ướt để không làm bìa sách bị cong, ẩm, mốc. Với những ai yêu sách và có thói quen đọc sách nhiều thì nên dành một khoảng không gian cho việc để sách và trưng bày sách.

Để sách nơi khô ráo để bìa sách được thẳng, mới
Để sách nơi khô ráo để bìa sách được thẳng, mới

Bọc bìa sách bằng bìa nilon chuyên bọc sách

Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều các sản phẩm bọc bìa sách như: nilon mét, bọc sách thường, bọc sách plastic hay còn gọi là bookcare,… Loại bọc sách này có chất liệu bằng nilon hoặc nhựa plastic mềm dẻo, do đó bảo vệ bìa sách rất hiệu quả và được nhiều người lựa chọn.

Bọc sách bằng bìa bọc sách giúp bảo vệ các cạnh của bìa sách
Bọc sách bằng bìa bọc sách giúp bảo vệ các cạnh của bìa sách

Đối với nilon mét thì không dành cho người không có nhiều thời gian và không khéo trong việc bọc sách. Loại này cần sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và bọc quen tay để có thể bọc được sách. Tuy nhiên, vì bọc được các cạnh của bìa sách, chính vì vậy mà độ bảo vệ sách của loại bọc sách này rất tốt. Bên cạnh đó, tính thẩm mỹ của loại bọc này cũng được đánh giá cao hơn so với các loại bọc sách khác.

Bọc sách plastics là loại bọc có giá thành cao hơn so với bọc nilon thường hay nilon mét. Tuy nhiên, loại bọc này khá dày và mềm dẻo vì vậy có thể bảo vệ bìa sách tốt, không bị ẩm ướt hay cong bìa sách. Ngoài ra, bọc sách plastic dễ bọc và nhanh chóng, giúp đọc giả tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc bọc sách.

Có kệ, tủ sách

Nơi để sách cũng là một yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ bìa sách. Đối với những ai có số lượng sách nhiều, thì nên có kệ hoặc tủ để sách riêng. Kệ sách giúp bảo vệ các bìa sách được thẳng và mới. Bên cạnh đó, sách còn được trưng bày bắt mắt, tránh nơi ẩm ướt, giúp sách được bền và đẹp.

Có kệ sách giúp bảo vệ sách được mới và không gian được đẹp hơn
Có kệ sách giúp bảo vệ sách được mới và không gian được đẹp hơn

Sắp xếp sách gọn gàng, ngăn nắp

Cách để sách và xếp sách sau khi đọc hay lúc mới mua về rất quan trọng trong việc bảo vệ bìa sách được mới và không bị cong. Cách xếp sách được ưa tiên và được nhiều người lựa chọn là nên xếp sách thẳng đứng và xếp sách vừa với kệ hoặc tủ sách. Sách được xếp sát nhau để giúp cho bìa sách được thẳng và mới, tuy nhiên cần lưu ý phải xếp sách cho khít và đều nhau.

Sắp xếp gọn gàng giúp sách luôn được mới và bìa không bị gấp
Sắp xếp gọn gàng giúp sách luôn được mới và bìa không bị gấp

Nếu sách xếp lên kệ quá ít so với chiều dài của kệ, sẽ làm cho sách không có điểm tựa và bị cong bìa. Do đó, cần lưu ý trong việc sắp xếp sách được gọn gàng và ngăn nắp để bảo quản bìa sách được mới hơn.

Dọn bụi thường xuyên

Để bảo vệ bìa sách luôn mới thì vấn đề dọn dẹp vệ sinh tủ, kệ sách là điều vô cùng cần thiết. Nên quan tâm và dành thời gian trong tuần để phủi bụi kệ sách để giúp sách được mới và không bị bụi làm cho bị cũ, các trang giấy bị xuống màu.

Sử dụng gói hút ẩm

Đối với những không gian gần hồ nước hoặc do khí hậu vùng miền có độ ẩm cao thì khi trưng bày sách trên kệ sách cần sử dụng các gói hút ẩm chuyên dụng. Cách làm này giúp bảo vệ sách vô cùng hiệu quả, giúp sách luôn được khô ráo, bìa sách không bị cong và mốc do độ ẩm trong không khí gây ra.

Sử dụng gói hút ẩm giúp sách được khô ráo, bìa được mới
Sử dụng gói hút ẩm giúp sách được khô ráo, bìa được mới

Tuy nhiên, những gói hút ẩm này rất nhỏ và nguy hiểm khi nhà có trẻ em, con nít. Vì vậy, cần sử dụng những gói hút ẩm này bỏ giữa khoảng cách các cuốn sách một cách khéo léo và cẩn thận. Tốt nhất nên để trong góc và nơi trên cao, để trẻ em không thể lấy tới.

Sử dụng bookmark

Đây là một trong những công cụ giúp bảo vệ các trang sách được thẳng, mới và đẹp. Đối với những ai không dùng bookmark và có thói quen gấp các góc của trang sách để đánh dấu trang đã đọc đến. Điều này làm cho các trang sách bị gấp, nếu số lượng trang sách bị gấp nhiều sẽ làm cho sách bị phồng lên và mất đi tính thẩm mỹ của sách.

Sử dụng bookmark để đánh dấu các trang sách đã đọc, giúp sách thêm đẹp
Sử dụng bookmark để đánh dấu các trang sách đã đọc, giúp sách thêm đẹp

Do đó, việc sử dụng bookmark để đánh dấu trang sách sẽ giúp bảo vệ sách luôn được mới và đẹp. Bên cạnh đó, hiện nay thị trường bán rất nhiều loại đánh dấu sách khác nhau, với nhiều kiểu dáng phong phú và đa dạng, giá cả học sinh, sinh viên. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình những thẻ đánh dấu sách yêu thích.

Trên đây chỉ là một vài cách làm phẳng bìa sách đơn giản, nó có thể không giúp bìa sách khôi phục 100% nguyên dạng, nhưng cũng đã loại bỏ được những vết gấp, cong. Và tất nhiên để tránh tình trạng bìa sách bị hư hại như vậy, bạn cũng nên chú ý khi đọc và bảo quản sách thật kỹ càng. Việc này sẽ giảm thiểu được trạng thái sách nhăn nhúm, gấp hay hư hỏng nhé.

=> Cách làm phẳng bìa sách, bạn đã nắm được chưa? Trên thực tế, đã đọc sách thì sẽ có những nếp gấp nhưng đã là một người đọc sách, yêu sách thì hãy trân trọng và nâng niu sách để có thể giữ nguyên giá trị của cuốn sách nhé.

Xem thêm các bài viết khác cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận