Cách làm phẳng bìa sách ‘hô biến’ sách cũ thành sách mới trong 10 phút


Sách là tài sản vô giá của con người, là kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Bìa sách cũng đóng vai trò rất quan trọng, bìa sách cũng là thứ đập vào mắt người đọc đầu tiên, nó không chỉ là tâm huyết của tác giả, giúp tác giả truyền đạt thông điệp mà còn là thể hiện đẳng cấp. Thế nhưng, theo thời gian, bìa sách thậm chí là trang sách bên trong sẽ bị hư hỏng, bị mòn, xỉn màu và tệ hơn cả là bị rách nát và bản thân người giữ sách phải có cách làm phẳng bìa sách phù hợp.

Các dạng bìa sách và nguyên nhân vì sao bìa sách lại không phẳng

Có 2 loại bìa sách thường được xuất bản, nó khác nhau từ chất liệu cũng như cách đóng gáy, bìa sách vì vậy mà độ bền của từng loại sẽ khác nhau.

  • Bìa cứng (hay còn gọi Hardcover/Hardback) là sử dụng loại giấy bìa carton cứng và dày dặn. Giấy bìa cứng thường sử dụng giấy không chứa axit. Sách bìa cứng thường được đính cứng cáp hơn với 3 thứ: keo, chỉ may, và ghim bấm.
  • Bìa mềm (hay còn gọi là Paperback) là bìa sách sử dụng giấy bìa mềm, có thể uốn bẻ. Sách bìa mềm thì chỉ được dính với keo.
Sách có loại bìa cứng, loại bìa mềm
Sách có loại bìa cứng, loại bìa mềm

Sách bìa cứng thì có độ bền lâu hơn, vì chất lượng giấy được sử dụng cho bìa mềm không bằng bìa cứng và tất nhiên giá thành giấy sử dụng cho bìa mềm rẻ hơn.

Tuy nhiên, dù chất lượng bìa giấy tốt đến đâu, thì trải qua một thời gian dài cùng điều kiện môi trường bảo quản cũng gây ra những trạng thái như cong, ố, phai nhạt dần,… Có rất nhiều nguyên nhân để bìa sách không còn phẳng như bìa sách bị cong do những tác động bên ngoài hay việc đọc mở sách thường xuyên nhưng bạn vô ý làm gấp lại,…

Những vết gấp, cong này thường giữ nếp rất lâu, ảnh hưởng rất nhiều vì thế mà những người yêu sách luôn tìm cách bảo quản, cách làm phẳng bìa sách để lấy lại vẻ đẹp cho cuốn sách.

Cách làm phẳng bìa sách hiệu quả nhanh chóng

1. Làm phẳng bìa sách bằng cách dùng các vật nặng đè lên

Cách làm phẳng bìa sách đơn giản nhất chính là dùng vật nặng để ép phẳng. Chỉ với vài dụng nặng có diện tích lớn hơn và có mặt phẳng là đều có thể sử dụng được.

Bìa sách rất dễ bị gấp trong quá trình sử dụng
Bìa sách rất dễ bị gấp trong quá trình sử dụng

Tuy nhiên, có một vài lưu ý nho nhỏ như thế này:

  • Cách làm phẳng bìa sách này sẽ mất khá nhiều thời gian có thể vài ngày hoặc vài tuần tùy vào mức độ thiệt hại của cuốn sách.
  • Thứ hai là bạn hãy dùng tay vuốt phẳng sách trước, hãy đảm bảo là sách không còn bất kì nếp gấp nào thì mới dùng vật nặng đè lên.

2. Làm phẳng bìa sách bằng cách làm ướt và ép sách bằng vật nặng

Bí quyết của cách làm phẳng bìa sách này là ở việc dùng nước, việc này sẽ giúp những sợi xơ thực vật của giấy mềm ra và trong khoảng thời gian đấy bìa sách sẽ có thể phẳng lại, trông như lúc ban đầu.

Bước 1: Nước ở đây là nước cất nhé, bạn nên dùng bình xịt dạng phun sương để lượng nước phun ra vừa đủ và đều để tránh việc sách đã bị ướt nhẹp trước khi áp dụng cách làm phẳng bìa sách. Và nên phun ở khoảng cách tối thiểu 30cm cho an toàn. Hoặc bạn có thể sử dụng khăn để thấm nhẹ lên bìa sách.

Bước 2: Để chắc chắn, bạn hãy kẹp thêm khăn/giấy thấm hút vào sau bìa sách, để như vậy các trang sách sau sẽ không bị thấm ướt. Bạn lưu ý là khăn/giấy thấm hút cũng phải được trải phẳng ra nhé.

Bước 3: Dùng tay vuốt phẳng bìa sách, sau đó ép sách dưới vật nặng. Đến lúc này là bạn đang thực hiện như cách thứ nhất.

Bước 4: thay giấy, vải thấm hút thường xuyên để tránh nó quá ướt làm ướt cả trang sách bên trong. Với cách làm phẳng bìa sách này bạn cũng cần khoảng 2-3 ngày để bìa sách phẳng lại.

Hô biến bìa sách bằng những cách làm đơn giản
Hô biến bìa sách bằng những cách làm đơn giản

Lưu ý:

  • Chỉ nên dùng nước cất, nước tinh khiết vì những nước khác có thể sẽ chứa những tạp chất khác làm chất lượng giấy bìa cứng và giòn sau áp dụng cách làm phẳng bìa sách này.
  • Đối với các quyển sách mà bìa sách in bằng mực thì nên phun nước vào mặt sau, như thế sẽ giảm thiểu trạng thái bìa sách bị hư hỏng, mất chữ, mất màu,

Cách làm phẳng bìa sách cũng tốn thời gian và phải thường xuyên kiểm tra, vì thế nếu bạn không đủ kiên nhẫn thì có thể áp dụng cách khác ở dưới đây.

3. Là phẳng sách

Nghe thì có vẻ lạ đời, chỉ nghe là áo quần chứ chưa nghe đến là bìa sách. Nhưng cách làm thực sự mang lại hiệu quả nhanh chóng đấy, nó còn bảo vệ bìa sách an toàn.

Nếu nhà bạn có bàn là (bàn ủi) thì cũng có thể là để làm phẳng bìa sách
Nếu nhà bạn có bàn là (bàn ủi) thì cũng có thể là để làm phẳng bìa sách

Cách thực hiện:

Bước 1: ở bước đầu tiên của cách là phẳng sách này, bạn cũng sử dụng nước làm ướt tương đối bìa sách.

Bước 2: nhẹ nhàng vuốt phẳng bìa sách, sau ấy đặt sách dưới 1 mảnh vải hoặc bạn có thể trải thêm một lớp vải chịu nhiệt trên trang sách nữa, điều này sẽ giúp trang sách không bị tác động nhiệt trực tiếp từ bàn là.

Bước 3: Đặt chế độ nhiệt độ ở mức thấp nhất, rồi cảm nhận điều chỉnh nhiệt tăng lên thích hợp. Nhiệt độ chỉnh quá cao sẽ làm cho giấy phẳng nhanh nhưng có thể để lại hậu quả là sách giòn và vàng.

Bước 4: là sách đến khi phẳng là được nhưng bạn phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ bàn là và sách. Nếu thấy bìa sách chưa phẳng, có thể tăng nhiệt độ lên 1 mức nữa.

Trên đây chỉ là một vài cách làm phẳng bìa sách đơn giản, nó có thể không giúp bìa sách khôi phục 100% nguyên dạng, nhưng cũng đã loại bỏ được những vết gấp, cong. Và tất nhiên để tránh tình trạng bìa sách bị hư hại như vậy, bạn cũng nên chú ý khi đọc và bảo quản sách thật kỹ càng. Việc này sẽ giảm thiểu được trạng thái sách nhăn nhúm, gấp hay hư hỏng nhé.

=> Cách làm phẳng bìa sách, bạn đã nắm được chưa? Trên thực tế, đã đọc sách thì sẽ có những nếp gấp nhưng đã là một người đọc sách, yêu sách thì hãy trân trọng và nâng niu sách để có thể giữ nguyên giá trị của cuốn sách nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận