Cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn đạt hiệu quả cao nhất


Cách học thuộc bài nhanh trong thời ngắn giúp bạn đạt hiệu quả cao trong công việc, học tập của mình. Dưới đây là những phương pháp được nhiều người sử dụng và đánh giá cao nhất. Cùng theo dõi bài viết này để biết cách đạt được thành tích cao nhé!

Xác định mục tiêu cần đạt

Để học thuộc bài nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn, bạn nên có cho mình mục tiêu rõ ràng thứ mình mong muốn đạt được là gì. Bạn cần lập kế hoạch, lên thời gian biểu phù hợp cho bản thân theo ngày, tuần, tháng hoặc năm.

Bên cạnh đó, việc sắp xếp thời gian cho những môn cụ thể, ưu tiên với những môn học cần đến sự ghi nhớ. Bạn cũng cần giới hạn thời gian học tập của mình vào khoảng bao lâu và kết quả đầu ra mình cần đạt được là gì.

Khi đã đặt mục tiêu, các bạn cần hạ quyết tâm nhất định mình sẽ làm được. Khi ấy, bài vở, kiến thức sẽ đi sâu vào trong tiềm thức của bạn một cách dễ dàng, bạn cũng có thể yên tâm một chút.

Xác định mục tiêu học tập là cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn
Xác định mục tiêu học tập là cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn

Luyện tập, xem lại bài mỗi ngày

Xem bài nhiều lần cũng là một cách rèn luyện trí nhớ của bạn trở nên tốt hơn. Bạn nên áp dụng phương pháp này trong cả học tập, công việc lẫn cuộc sống của mình.

Trước khi bắt đầu học tập, bạn nên xem lại các bài mình đã học một vài lần và đọc các bài mới xem có sự liên kết nào không. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng tiếp thu hơn trong quá trình nghe giảng. Về nhà, bạn cũng nên đảm bảo được kiến thức của mình vẫn trong đầu dù đã khép sách lại.

Tiến hành hệ thống hóa bài học

Đây là công việc đặc biệt cần thiết nếu bạn muốn mình sở hữu cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn. Từ lớp học tới nhà, các kiến thức được hệ thống hóa theo từng đề mục, ý nhỏ riêng biệt sẽ giúp bạn học thuộc dễ dàng.

Bạn nên ghi ra những kiến thức trong sách hoặc đã học qua theo cách hiểu của bạn. Từ đó, học thuộc kiến thức trên ghi chú đó và bạn sẽ thấy bản thân mình tiếp thu tốt hơn so với các tài liệu có ở sách vở hoặc tài liệu có sẵn.

Hệ thống hóa kiến thức bài học
Hệ thống hóa kiến thức bài học

Để tâm trạng thoải mái trước khi học

Có một lời khuyên cực kỳ hữu ích là đừng học khi bạn cảm thấy tức giận, mệt mỏi hoặc buồn bã. Khi cơ thể và đầu óc được thư giãn, não của bạn sẽ tiếp thu thông tin tốt mà không cần phải gắng sức. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, não của bạn sẽ sản sinh ra cái gọi là “bài trừ kiến thức”. Bạn cứ buộc mình ngồi học khi tâm trí không đặt vào việc học sẽ rất khó cho bạn.

Thứ cần thiết nhất với bạn là tâm trạng, tinh thần thoải mái, không có sự lo âu hay phiền muộn về bất cứ vấn đề gì. Từ ấy, bạn có thể dành tất cả tâm trí, sự tập trung tuyệt đối vào việc học tập, ghi nhớ. Còn nếu như bạn vẫn mãi lo nghĩ thì bạn sẽ khó có thể tập trung được vào việc gì.

Phân bổ thời gian học khoa học

Học nhiều thứ một lúc không phải là cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn trừ khi bạn là một người cực kỳ cực kỳ thông minh hoặc có trí nhớ siêu phàm trong vài giây. Việc học dồn một lúc khiến bạn dễ sinh ra cảm giác chán nản. Vì thế, thay vì chỉ tập trung vào nhiều môn, bạn chỉ nên tập trung một môn để có kết quả tốt hơn. Tập trung trong thời gian ngắn nhưng lặp lại có thể mang tới kết quả tốt hơn.

Phương pháp phân bổ thời gian như vậy có thể giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn bởi nó thuận theo chiều làm việc của bộ não. Não của chúng ta cần thời gian hồi phục và thư giãn vì thế nếu bạn ngồi học hàng giờ sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và buồn ngủ kéo dài.

Phân bổ thời gian học hợp lý
Phân bổ thời gian học hợp lý

Học bằng mắt thay vì thành tiếng

Cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn tiếp theo là học thuộc bằng mắt thay vì thành tiếng. Phương pháp này sẽ giúp bạn đọc nhanh hơn một nội dung kiến thức nào đó thay vì phát ra âm thanh.

Đây cũng là phương pháp giúp mọi người nhớ lâu và quan sát được toàn bộ nội dung trong sách một cách dễ dàng. Đọc lướt cũng sẽ giúp bạn nghiền ngẫm kiến thức sâu và tập trung hơn.

Học bằng mắt thay vì đọc thành tiếng
Học bằng mắt thay vì đọc thành tiếng

Dành thời gian nghỉ ngơi 

Theo như nguyên tắc tự nhiên, trong một thời gian dài, bạn không nên học tập, làm việc quá sức. Nếu trong đầu cứ luôn nghĩ tới bài tập cần học thuộc của mình thì bạn chỉ khiến não của mình trở nên căng thẳng hơn mà thôi.

Khi ấy, não của bạn sẽ khó tiếp thu kiến thức mới và có thể đạt được hiệu quả trong quá trình học. Vì thế, hãy thật sự để bản thân tận hưởng những ngày nghỉ và ra ngoài đi chơi với bạn bè, người thân của mình.

Có rất nhiều cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn, bạn cần luyện tập nhiều để tạo cho mình một thói quen học bài. Bạn có thể tham khảo những phương pháp trên đây tuy nhiên mỗi người nên tìm được cách học phù hợp nhất với mình để duy trì được sự thành công này.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận