7 cách để học giỏi môn Lịch Sử mang lại hiệu quả cao


Cách học giỏi Lịch sử ra sao là vấn đề nhiều bạn học khối xã hội cũng như yêu thích môn này muốn biết. Việc phải tiếp nhận kiến thức, ghi nhớ nhiều thông tin là điều vô cùng khó khăn khi học Lịch sử. Để tránh cảm thấy chán nản và mệt mỏi mỗi khi tiếp xúc với môn học này, bạn nên tham khảo 7 gợi ý sau đây.

Sử dụng sơ đồ tư duy để học Lịch sử

Một trong những cách học giỏi Lịch sử dễ nhất là vẽ sơ đồ tư duy. Đây là hình thức ghi chép sử dụng hình ảnh cùng màu sắc để tóm tắt những ý chính của một bài học và hệ thống hóa chủ đề. Việc xây dựng được sơ đồ liên hệ kiến thức sẽ mang lại cho bạn những lợi ích đáng kể về các mặt ghi nhớ.

Để vẽ được sơ đồ tư duy, bạn cần nắm chắc các kiến thức cốt lõi trong môn học. Bởi vì cách học này yêu cầu bạn trình bày sao cho ngắn gọn nhất nhưng phải đầy đủ và chính xác thông tin. Nếu bạn viết dài và lan man mà không có ý chính sẽ khiến tổng thể sơ đồ trở nên rối mắt và khó đọc.

Phương pháp này sẽ giúp bạn biết cách móc nối các sự kiện với nhau để dễ ghi nhớ hơn và nắm chắc được kiến thức. Bạn sẽ không lo bị quên hay nhầm lẫn các bài như cách học truyền thống. Ngoài ra, nó còn giúp bạn phát triển tư duy và sự sáng tạo của mình.

Rèn luyện khả năng chọn lọc thông tin chuẩn xác

Tương tự như các môn học khác, bạn cần phải chọn lọc những thông tin cần thiết và quan trọng để học giỏi Lịch sử. Bạn có thể lọc thông tin theo từng giai đoạn của các sự kiện, thống kê những bài có liên quan để tìm điểm chung và ghi nhớ. Khi chọn thông tin, bạn nên tìm ra những ý chính theo một cách hệ thống nhất và ghi lại. Từ đó bạn sẽ học theo đúng trình tự mốc thời gian các sự kiện.

Chọn lọc thông tin giúp bạn kết thúc thời gian học nhanh chóng
Chọn lọc thông tin giúp bạn kết thúc thời gian học nhanh chóng

Bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách học bài nhanh thuộc và nhớ lâu nhất trong tài liệu. Những gợi ý từ tài liệu sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình học những bài Lịch sử khó. Nhờ đó, bạn sẽ nắm chắc kiến thức cơ bản nhất của môn Lịch sử.

Xây dựng thời gian học tập phù hợp

Mặc dù lịch sử là một môn học khó nhưng không phải cứ dành nhiều thời gian cho Lịch sử là bạn có thể học giỏi như mong muốn. Trong chương trình học vẫn còn rất nhiều các môn khác. Bạn cần phân bổ thời gian một cách hợp lý để có thể hoàn thành tất cả nhiệm vụ của người học sinh.

Chính vì vậy, nguyên tắc cần nhớ để bạn thực hiện cách học giỏi Lịch sử là biết phân bổ thời gian hợp lý. Bạn không nên để hiện trạng môn này ảnh hưởng đến môn kia xảy ra.

Học thuộc bài bằng cách ghi chú thay cho đọc nhẩm

Việc học bằng cách đọc quá nhiều thông tin mà mình không hiểu, không thích sẽ khiến bạn không thể ghi nhớ. Thêm vào đó, sự chán nản sẽ khiến bạn cảm thấy buồn ngủ và không thể nào tập trung vào việc trước mắt. Vậy nên cách học giỏi Lịch sử tốt nhất là ghi chép thay vì đọc nhẩm, đọc thầm.

Bạn nên ghi bài thay vì học thuộc bằng miệng và mắt
Bạn nên ghi bài thay vì học thuộc bằng miệng và mắt

Việc bạn cần làm đầu tiên là đọc lướt qua nội dung một lần, sau đó ghi lại những gì có thể nhớ. Với mỗi sự kiện, bạn cũng nên chia thành các phần và đặt câu hỏi cho nó. Việc này kích thích não bộ của bạn phải cố gắng truy xuất thông tin và giúp kiến thức đã học sẽ được lưu trữ kỹ càng và lâu hơn.

Xem thêm: Làm thế nào để tập trung khi đọc sách?

Sử dụng ảnh nền điện thoại hoặc giấy ghi chú để học bài

Trong xã hội hiện đại, điện thoại là vật bất ly thân với bạn nên  hãy thử áp dụng cách học bằng thiết bị này. Bạn sử dụng điện thoại để chụp lại phần kiến thức mà bạn muốn học sau đó dùng hình ảnh đó đặt làm hình nền điện thoại. Với phương pháp trên, mỗi lần bạn mở điện thoại ra sẽ là một lần ôn lại kiến thức.

Ngoài ra bạn cũng có thể viết nội dung bài lên giấy nhớ rồi dán ở những nơi dễ dàng nhìn thấy như trên cánh tủ lạnh, trên tay vịn của cầu thang, … Bạn nên lưu ý dán ở những nơi dễ thấy nhất để có thể ôn tập nhiều lần hơn.

Trao đổi, bổ sung thêm kiến thức từ bạn bè

Việc trao đổi, hỏi đáp kiến thức là cách học giỏi Lịch sử bạn nên thử. Sau khi nắm được kiến thức, bạn nên cùng một vài người khác củng cố bài học bằng cách lập thành một nhóm. Chỉ cần khoảng 2 đến 4 người với nhau cùng hỏi đáp về những phần đã học là đã mang đến hiệu quả vô cùng cao.

Học nhóm giúp bạn bổ sung kiến thức còn thiếu
Học nhóm giúp bạn bổ sung kiến thức còn thiếu

Cách tiếp thu này sẽ giúp bạn và người xung quanh có thể bổ sung các phần kiến thức còn thiếu cho nhau. Trong quá trình hỏi đáp, bạn cũng có cơ hội thu thập thêm nhiều thông tin mới bổ ích cho bản thân. Khi bạn trả lời sai một phần kiến thức bất kì và được các bạn khác sửa lại thì bạn cũng sẽ nhớ sâu và lâu hơn.

Chọn thời gian học bài và ôn thi hợp lý

Lựa chọn thời gian học bài và ôn thi hợp lý cũng là một cách học giỏi Lịch sử. Để ôn tập kiến thức nhanh thuộc bạn phải chọn giờ phù hợp với đặc điểm não bộ của mình. Bạn có thể chọn học vào buổi sáng từ khoảng 5 – 7h, hoặc tối từ 8 – 9h. Đây là thời điểm bắt đầu ngày mới hoặc trước khi đi ngủ nên không gian thường yên tĩnh và thoáng đãng, đầu óc tỉnh táo để bạn có thể học tốt.

Học sai giờ khiến bạn khó nhớ bài
Học sai giờ khiến bạn khó nhớ bài

Đặc biệt, buổi sáng não bộ sẽ ghi nhớ được nhiều kiến thức hơn. Thời điểm khiến bạn cảm thấy thư thái và thoải mái này là lúc thích hợp để học. Bạn không nên cố gắng nhớ bài vào những lúc đang căng thẳng vì như vậy sẽ không thể ghim sâu kiến thức.

Ngoài top 7 cách học giỏi Lịch sử ở trên thì vẫn còn rất nhiều những phương pháp hay khác mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên việc tìm ra các giải pháp này chỉ thực sự giúp bạn thành công khi bạn có sự chăm chỉ và nỗ lực. Với những chia sẻ vừa rồi, hy vọng bạn sẽ đạt được thành tích học tập ở môn Lịch sử như mong đợi và có được thành công trong tương lai.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận