Những cách hết buồn ngủ khi đi học giúp tỉnh táo ngay lập tức


Dù là học sinh hay sinh viên thì sẽ không tránh khỏi những giờ học mà mình không yêu thích, không chú tâm, những lúc như vậy thì cơn buồn ngủ cứ ập tới khi nào không biết, và chắc chắn là thầy cô sẽ không thích cảnh học sinh ngủ gật trong lớp rồi. Để không rơi vào tình huống bị giáo viên phát hiện ngủ gật thì bạn hãy học ngay những cách hết buồn ngủ khi đi học dưới đây để có thể tỉnh táo ngay lập tức nhé.

Bạn có biết vì sao cơn buồn ngủ thường ập đến khi bạn trên lớp học không?

Được ngủ nướng cả ngày thì chắc chắn ai cũng thích, thế nhưng với trách nhiệm của một học sinh, sinh viên gương mẫu thì chắc chắn bạn sẽ phải gạt giấc ngủ nướng của mình qua một bên để đi học rồi.

Ngủ gật trong giờ học là việc mà bất cứ học sinh, sinh viên nào cũng đã từng trải qua
Ngủ gật trong giờ học là việc mà bất cứ học sinh, sinh viên nào cũng đã từng trải qua

Thế nhưng, thật kỳ lạ là có những người thì rất tỉnh táo, thế nhưng bạn thì lại cứ buồn ngủ hoài. Vậy bạn có biết lý do vì sao cơn buồn ngủ thường tới với bạn mà những người khác lại vẫn tỉnh táo không? Có nhiều nguyên nhân lắm nhé.

 • Thứ nhất, và cũng là lý do phổ biến nhất đó là do môn học, các giảng dạy của giáo viên không thu hút được bạn, không làm cho bạn hứng thú, đặc biệt trong khoảng thời gian đầu giờ sáng và đầu giờ chiều thì lại là những khoảng thời gian cực kỳ buồn ngủ nữa chứ. Nếu bạn không thể có hứng thú với môn học thì cơn buồn ngủ có thể ập tới bất cứ lúc nào.
 • Thứ hai, đây là lý do mà có lẽ khá nhiều bạn sinh viên mắc phải, đó là thức khuya. Vì thức khuya chạy deadline nên thiếu ngủ, vì vậy dù có là môn học bạn yêu thích nhưng bạn ngủ không đủ giấc từ đêm hôm trước thì tới hôm sau bạn vẫn sẽ buồn ngủ mà thôi.
 • Nguyên nhân thứ ba là nguyên nhân khách quan từ môi trường, thời tiết, không khí, trong lớp học mà không khí mát mẻ, gió thổi nhè nhẹ, hay quá ấm, quá tối thì cũng khiến bạn dễ buồn ngủ nữa đó.
Thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc là những nguyên nhân chính khiến bạn thường xuyên uể oải, buồn ngủ trong giờ học
Thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc là những nguyên nhân chính khiến bạn thường xuyên uể oải, buồn ngủ trong giờ học

Việc cơn buồn ngủ đến bất chợt trong giờ học là điều mà hầu hết ai cũng trải qua, nhưng nếu để tình trạng này kéo dài quá thường xuyên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả học tập, để lại ấn tượng không tốt với thầy cô giáo và ngoài ra còn tạo một thói quen sinh hoạt, ngủ nghỉ không điều độ làm ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn.

Vì vậy nếu muốn biết cách hết buồn ngủ khi đi học giúp tỉnh táo ngay lập tức thì bạn nhất định phải học theo những cách dưới đây nhé.

Những cách hết buồn ngủ khi đi học giúp bạn tỉnh táo tức thì

Khi ngồi trên lớp học mà cơn buồn ngủ bất chợt ập tới thì chắc chắn bạn sẽ rất khó có thể ngăn nó lại được, nếu muốn tỉnh táo lại ngay thì bạn có thể áp dụng những cách hết buồn ngủ khi đi học như dưới đây:

 • Trước hết, hãy bỏ cuốn sách mà bạn đang đọc của mình xuống, bởi có cố cầm cũng không thể tỉnh táo hơn đâu, những con chữ bây giờ sẽ khiến bạn mỏi mắt và buồn ngủ hơn. Hãy xin phép thầy, cô giáo để được ra ngoài, đừng cố gắng ngồi trong lớp vì nó sẽ không giúp bạn tỉnh táo hơn được đâu.
 • Hoạt động giãn cơ bằng cách tập thể dục với một vài động tác cơ bản, vận động sẽ giúp cơ thể chống lại với sự uể oải, mệt mỏi, vực dậy tinh thần đó. Bạn có thể thực hiện các động tác như: Hít một hơi thật sâu, mở to mắt, căng cơ vai, cơ ngực, ngồi thẳng lưng, hoặc ngửa đầu ra sau hết cỡ từ 3-5 lần, dùng 2 bàn tay xoa xoa lên 2 tai theo vòng tròn…Bạn cũng có thể tập những động tác giãn cơ tay, cơ chân…những động tác nhẹ nhàng này sẽ khiến cơ thể thoải mái hơn và tinh thần cũng tốt hơn.
 • Rửa mặt bằng nước lạnh, vì nó sẽ giúp chúng ta tỉnh táo ngay tức thì, sau khi xin ra ngoài, tập vài động tác thể dục thì hãy vào nhà vệ sinh rửa mặt trước khi quay lại lớp học nhé.
Nếu quá buồn ngủ, đừng cố, hãy xin ra ngoài và hít thở không khí trong lành nào.
Nếu quá buồn ngủ, đừng cố, hãy xin ra ngoài và hít thở không khí trong lành nào.

Những cách hết buồn ngủ khi đi học nêu trên chỉ mang tính chất tạm thời, giải quyết tức thì vấn đề thôi, còn nếu bạn thật sự muốn giảm tần suất ngủ gật trên lớp học của mình đi thì cần phải làm theo những cách như dưới đây nhé, bởi nó mang tính chất hiệu quả và lâu dài hơn.

1. Ngủ đủ giấc

Chẳng có cách hết buồn ngủ khi đi học nào hiệu quả bằng việc bản thân bạn phải tự ngủ đủ giấc cả. Khi cơ thể được ngủ đủ 8 tiếng 1 ngày thì tự khắc sẽ trở nên tỉnh táo hơn. Bởi hầu hết những bạn trẻ buồn ngủ trong giờ học chủ yếu là do thức khuya khiến cơ thể mệt mỏi, không thể tập trung.

Ngủ đủ giấc sẽ khiến tinh thần minh mẫn, tránh cảm giác uể oải khi đi học
Ngủ đủ giấc sẽ khiến tinh thần minh mẫn, tránh cảm giác uể oải khi đi học

Nếu như không thể ngủ sớm và ngủ đủ giấc, hãy tập thói quen này từ từ, bằng nhiều cách khác nhau như:

 • Tự tạo giờ thời gian biểu và ép bản thân mình tuân theo giờ giấc sinh hoạt cố định trong đó. Bạn có thể không thể ngủ ngay, nhưng phải lên giường vào đúng thời điểm đó, không được cầm điện thoại, không đọc truyện, khi đó, bạn sẽ tự động buồn ngủ thôi.
 • Tránh việc làm bài tập về nhà hay những thứ khác khiến não bộ hoạt động vào 1 giờ trước khi đi ngủ.
 • Hãy để não bộ thư giãn một chút trước khi đi ngủ nhé.

2. Không ăn quá no trước giờ học

Người ta nói “căng da bụng, trùng da mắt” nên nếu bạn ăn no quá thì sẽ dễ buồn ngủ lắm đấy. Chính vì vậy mà cách hết buồn ngủ khi đi học là bạn phải chặn trước cơn buồn ngủ đó trước khi nó ập đến bằng cách tránh ăn no nè.

Không nên ăn quá no, không nên ăn đồ dầu mỡ trước khi học vì sẽ rất dễ buồn ngủ
Không nên ăn quá no, không nên ăn đồ dầu mỡ trước khi học vì sẽ rất dễ buồn ngủ

Lý do ăn no dễ buồn ngủ đó là vì cơ thể bạn sẽ phải tốn nhiều năng lượng để tiêu hóa hết thức ăn, lúc này, chút năng lượng còn lại của cơ thể sẽ không đủ để bạn tập trung học tập, cơ thể sẽ dễ rơi vào cơn buồn ngủ để nạp lại năng lượng. Tốt nhất bạn nên chia nhỏ các bữa ăn, ăn ít và ăn nhiều bữa để năng lượng trong cơ thể luôn ở mức ổn định, đồng thời cũng cần hạn chế những thực phẩm nặng nề, không tốt cho sức khỏe như thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ. Thay vào đó ăn nhiều trái cây, rau, protein nạc, carbohydrate tổng hợp, và những chất béo tốt cho sức khỏe,…

3. Ngồi ở bàn đầu tiên trong lớp học

Nếu như bạn là người quá dễ buồn ngủ và dù có làm mọi cách hết buồn ngủ khi đi học mà vẫn không hiệu quả thì hãy thử cách ngồi bàn đầu tiên đi nhé. Ngồi bàn đầu tiên, đối diện với giáo viên thì dù có buồn ngủ cỡ nào cũng phải căng mắt lên nghe giảng và tập trung vào bài học nếu không muốn thầy/cô giáo phạt vì tội ngủ trong giờ. Đây là một cách gây áp lực lên tâm lý rất hiệu quả đó.

Đi học mà ngồi bàn đầu thì bạn sẽ không dám ngủ gật đâu
Đi học mà ngồi bàn đầu thì bạn sẽ không dám ngủ gật đâu

4. Tập trung làm bài tập

Nếu như bài giảng quá nhàm chán khiến bạn buồn ngủ, hãy thử cách giải bài tập nhanh xem sao. Việc giải bài tập sẽ khiến đầu óc bạn phải tập trung, trí não bạn phải hoạt động để phân tích tìm cách giải, như vậy sẽ giúp bạn phân tâm khỏi bài giảng nhàm chán. Thế nhưng bạn cũng không nên áp dụng cách này nhiều, vì làm như vậy nếu giáo viên phát hiện sẽ dễ bị phạt và làm vậy cũng là hành động không tôn trọng giáo viên cho lắm.

Lời kết

Trên đây là tất tần tật những cách hết buồn ngủ khi đi học, bao gồm cả cách hết buồn ngủ nhanh và cả cách giúp bạn phòng chống cơn buồn ngủ trước khi tới lớp. Học viện SeoulSpa hi vọng rằng bạn sẽ sớm tìm được cách cải thiện những cơn buồn ngủ để có những buổi học hiệu quả hơn nhé.

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận