8 cách giao tiếp thông minh mà bạn nhất định phải ghi nhớ


Cách giao tiếp thông minh trong cuộc sống nếu áp dụng tốt sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. Dù vậy có khá nhiều quy tắc quan trọng mà người ta thường bỏ quên. Top 8 lưu ý giao tiếp dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kết nối với mọi người xung quanh.

1. Biết cách tôn trọng

Tôn trọng người khác là một trong những cách giao tiếp thông minh mà bạn nên nhớ. Quy tắc giao tiếp này không chỉ giúp để lại ấn tượng mà còn hạn chế rủi ro. Thường người ta sẽ chỉ nghĩ đến việc tôn trọng với cấp trên, người lớn tuổi hay người có vai vế hơn mình. Tuy nhiên, dù là bất cứ ai cũng cần được tôn trọng. Đó có thể là vợ, là bạn bè hay thậm chí là con cái. Tất cả đều có quyền được tôn trọng khi trò chuyện. Việc tôn trọng được thể hiện qua lời nói, thái độ và cả những cử chỉ, hành động.

Tôn trọng là cách giao tiếp thông minh hàng đầu
Tôn trọng là cách giao tiếp thông minh hàng đầu

2. Thoải mái và tự tin

Để có một cuộc giao tiếp thành công, việc thoải mái và tự tin cũng rất quan trọng. Thoải mái sẽ góp phần giúp người nói thể hiện được sự chân thành, tự nhiên. Nhờ vậy mà tạo cảm giác gần gũi, thân thiện trong cuộc giao tiếp hơn.

Ngoài ra, hãy tự tin khi trò chuyện và tiếp xúc với người khác. Việc tự tin sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng, đồng thời mang đến cảm giác yên tâm cho người đối diện. Đặc biệt, trong các trường hợp giao tiếp với khách hàng, cấp trên… thì rất cần yếu tố này.

3. Cách giao tiếp thông minh bằng sự lắng nghe

Giao tiếp thông minh không chỉ biểu đạt qua lời nói mà còn cần sự lắng nghe. Trong một vài trường hợp, nhất là các cuộc tranh luận, hãy lắng nghe người khác. Đừng quá cố chấp vào quan điểm của bản thân mà bỏ qua những luồng ý kiến khác. Lắng nghe từ nhiều phía và học cách thấu hiểu sẽ giúp bạn giao tiếp được tốt hơn.

4. Dùng nụ cười đúng lúc

Một trong những cách giao tiếp thông minh mà bạn không thể bỏ qua chính là nụ cười. Một nụ cười có thể giúp tạo ấn tượng đẹp với mọi người. Đôi khi chỉ cần mỉm cười cũng khiến người đối diện cảm thấy việc giao tiếp trở nên thoải mái hơn. Đặc biệt là những trường hợp đối diện với khách hàng, cấp trên.

Tuy nhiên hãy biết cách kiểm soát nụ cười của bạn. Không phải lúc nào cũng nên mỉm cười khi giao tiếp. Nhiều trường hợp áp dụng không đúng sẽ gây ác cảm, không mang lại hiệu quả cho cuộc nói chuyện.

Nụ cười giúp tạo thiện cảm và sự gần gũi khi giao tiếp
Nụ cười giúp tạo thiện cảm và sự gần gũi khi giao tiếp

5. Cách giao tiếp thông minh bằng ánh mắt

Hãy kết hợp lời nói, nụ cười và ánh mắt một cách phù hợp. Giống như nụ cười, khi giao tiếp, ánh mắt cũng là bộ phận dễ tạo được ấn tượng cho người đối diện. Đừng mang một ánh mắt mỏi mệt cùng vẻ mặt đờ đẫn trong cuộc trò chuyện. Điều này không chỉ tạo ấn tượng không tốt mà còn có thể ảnh hưởng đến không khí trò chuyện. Ngoài ra cũng nên hạn chế việc híp mắt, liếc ngang liếc dọc, đảo mắt liên hồi, nhìn chằm chằm vào người khác…

Trong cuộc giao tiếp hãy dùng ánh mắt tập trung, quan sát một cách tinh tế. Hành động nhướng mày, rũ mắt đúng lúc cũng giúp tạo thêm cảm giác chân thành, đồng cảm với người trò chuyện cùng bạn.

6. Lịch sự khi giao tiếp

Lịch sự cũng là một cách giao tiếp thông minh. Hãy tôn trọng và lịch sử với người đối diện dù đó là ai. Đặc biệt trong công việc thì lịch sự là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp cuộc giao tiếp được thuận lợi và tạo ấn tượng với người khác.

Lịch sự ở đây không chỉ trong lời nói mà còn trong hành động, ngoại hình. Lịch sự với người đối diện là tiên quyết để nhận lợi điều tương tự từ họ.

7. Hãy biết từ chối

Khi giao tiếp hãy thoải mái thể hiện mình và biết cách từ chối người khác. Đừng nhầm lẫn giữa việc từ chối là thiếu lịch sự với người khác. Sẽ rất sai lầm nếu cố chấp nhận những điều mà bạn không thể thực hiện. Đây có thể là khởi đầu cho một sự thất hứa nào đó.

Bên cạnh đó, hãy từ chối những chủ đề nhạy cảm, những điều mà bạn không nắm chắc.

Hãy biết cách từ chối trong trường hợp cần thiết
Hãy biết cách từ chối trong trường hợp cần thiết

8. Là người giao tiếp thông minh nên biết chủ động

Chủ động cũng là cách giao tiếp thông minh mà mọi người nên áp dụng. Có rất nhiều cuộc trò chuyện đi vào ngõ cụt vì đôi bên đều không biết phải nói gì. Trường hợp này rất dễ tạo cảm giác xa cách. Chính vì vậy hãy học cách tìm chủ đề để cuộc giao tiếp không bị nhàm chán và không mang lại hiệu quả.

Tùy trường hợp mà có thể tìm chuyện phù hợp để nói. Với đồng nghiệp, đối tác, khách hàng… dĩ nhiên chủ đề công việc nên được ưu tiên. Với bạn bè, người thân thì hãy thể hiện sự quan tâm bằng những câu hỏi về sức khỏe, cuộc sống…

Sự chủ động cũng thể hiện cách giao tiếp thông minh
Sự chủ động cũng thể hiện cách giao tiếp thông minh

Trên đây là top 8 cách giao tiếp thông minh mà mọi người có thể tham khảo. Việc giao tiếp thế nào đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Nếu biết cách áp dụng tốt sẽ mang đến hiệu quả hơn trong việc trò chuyện, tạo mối quan hệ với mọi người xung quanh.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận