Top những cách giảng bài hiệu quả thầy cô nên áp dụng


Mỗi giáo viên đều có một cách giảng bài riêng nhằm thu hút học viên và truyền đạt một cách dễ hiểu nhất những kiến thức có trong bài học. Tuy nhiên, không phải giáo viên nào cũng có cách giảng bài hiệu quả và phù hợp với đối tượng học sinh. Vậy làm sao để bài giảng hiệu quả và trở nên thu hút nhất. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Sử dụng trò chơi, câu hỏi để thu hút học sinh

Phần mở đầu luôn quan trọng đối với một bài giảng. Để có một tiết học thành công và hiệu quả, giáo viên cần biết cách sử dụng những phút đầu giờ để tăng cảm hứng và thu hút học sinh trước khi vào bài mới, loại bỏ sự chán nản, mệt mỏi đang có trong mỗi học sinh.

cách giảng bài hiệu quả
Bài giảng tốt sẽ giúp học sinh háo hức trong tiết học

Cách giảng bài hiệu quả trong những phút đầu tiên mà giáo viên có thể áp dụng chính là đặt những câu hỏi gợi ý liên quan đến bài học hôm nay. Hoặc tổ chức một trò chơi nhỏ để khơi gợi trí tò mò của học sinh về kiến thức sẽ được học. Đây là cách giáo viên vừa có thể kích thích sự hứng thú, vừa có thể giúp học sinh ôn lại một phần kiến thức cũ của bài học trước.

Dùng hình ảnh, sơ đồ kiến thức thay vì viết chữ

Hầu hết học sinh đều đánh giá những tiết học nhiều chữ thật sự nhàm chán và dễ bỏ cuộc. Nếu bài học quá nhiều kiến thức, mà giáo viên chỉ có nhiệm vụ nói và ghi hết lên bản. Đó chắc hẳn là một bài giảng thất bại. Và học sinh thật sự không có hứng thú với tiết học của bạn.

Thay vì viết chữ chèn chịt trên bảng, hãy thống kê kiến thức, sử dụng hình ảnh minh học thú vị, hay các câu chuyện sinh động, sử dụng sơ đồ kiến thức để tổng quát lại những gì để học vào cuối tiết để học sinh dễ dàng nắm được ý chính và giúp bài giảng trở nên thú vị, mới mẻ hơn. Đây cũng là cách giảng bài hiệu quả được hầu hết các giáo viên ở các nước phát triển áp dụng.

Dùng hình ảnh để kích thích sự tò mò của học sinh
Dùng hình ảnh để kích thích sự tò mò của học sinh

Cho học sinh thực hành

Học đi đôi với hành, và dĩ nhiên học sinh thích thực hành hơn là học những kiến thức suông. Đặc biệt là trong các tiết vật lý, hóa học, sinh học, địa lý, tiếng anh…. Những buổi thực hành giúp học sinh có những trải nghiệm tốt và giúp học sinh ghi nhớ bài học một cách nhanh chóng, dài lâu.

Bên cạnh đó, thực hành cũng nhằm mục đích kích thích sự khám phá, tò mò của học sinh, từ đó học sinh sẽ tự phát triển bản thân của mình theo hướng tích cực nhất, tăng sự hào hứng trong các buổi học và tự hào về những thành quả thực hành của mình.

Rèn luyện tính trật tự thông qua hình thức kể chuyện

Thêm một cách giảng bài hiệu quả mà mọi giáo viên đều nên áp dụng chính là rèn luyện tính trật tự từ học sinh thông qua các hoạt động kể chuyện. Việc tổ chức những hoạt động kể chuyện trong tiết văn học, lịch sử hay giáo dục công dân sẽ là một trong những phương pháp hay giúp học sinh có thể ghi nhớ được những nội dung chính. Không dừng lại ở đó, hoạt động đóng kịch, kể chuyện theo từng nhóm sẽ mang lại bầu không khí học sôi nổi, học sinh sẽ còn biết cách hoạt động nhóm và tăng tính trật tự do hoạt động này mang lại.

Học tập thông qua các câu chuyện liên kết kiến thức
Học tập thông qua các câu chuyện liên kết kiến thức

Thường xuyên tương tác với học sinh

Sự tương tác qua lại của học sinh và giảng viên thật sự có vai trò rất quan trọng trong một buổi học. Với sự chủ động của mình, giáo viên hãy cố gắng tạo ra một không khí tranh luận, tương tác cùng với học sinh về những chủ đề liên quan, hãy tạo không khí thoải mái nhất có thể, để cho học sinh có quyền được bày tỏ quan điểm, ý kiến của mình. Từ đó, học sinh sẽ có cảm giác được coi trọng và không còn nhàm chán, hay thậm chí áp lực khi mỗi tiết học đến.

Sử dụng cử chỉ, hành động hài hước

Rõ ràng những lời nói hay hành động hài hước thật sự có hiệu quả khi vực dậy tinh thần học tập của học sinh mỗi khi vào giờ học. Đây là cách giảng bài hiệu quả và nên được áp dụng thường xuyên trong tất cả các buổi học. Một giáo viên hài hước, tâm lý luôn chiếm được cảm tình từ học sinh, đồng thời học sinh cũng có cảm giác gần gũi với giáo viên hơn rất nhiều.

Tạo các cuộc trò chuyện hài hước để tiết học thêm sinh động
Tạo các cuộc trò chuyện hài hước để tiết học thêm sinh động

Tạo hoạt động nhóm

Hoạt động nhóm là một trong những kỹ năng quan trọng đối với mỗi người chúng ta. Và thông thường học sinh thích hoạt động nhóm hơn là học một mình. Do đó, giáo viên nên chọn ra các chủ đề thảo luận nhóm, hoặc các tiết học thực hành hoạt động nhóm trong các tiết học của mình.

Hoạt động nhóm còn giúp học sinh trao đổi, giao lưu kiến thức và tự do ngôn luận, thể hiện, bày tỏ ý kiến của mình. Cuối cùng, học sinh biết cách đúc kết, và cho ra những quan điểm từ nhiều thành viên trong nhóm của mình.

Cần chuẩn bị giáo trình giảng dạy hoàn chỉnh

Để sự truyền đạt kiến thức có hiệu quả và thành công như mong đợi, giáo viên trước khi lên lớp cần phải chuẩn bị giáo trình giảng dạy thật kỹ lưỡng. Thầy cô giáo cần phải biết mình đang muốn giảng dạy điều gì và trọng tâm của bài học đó là gì. Đừng để sự vô tâm, thiếu trách nhiệm trong quá trình dạy học tác động xấu đến những bạn học sinh, khiến các bé cảm thấy đi học là một việc vô cùng cực khổ và nhàm chán.

Vì vậy, việc chuẩn bị giáo án trước khi đến lớp cũng là một trong những cách giảng bài hiệu quả mà giáo viên có thể áp dụng. Hãy chắc rằng những gì thầy cô giáo  truyền đạt đến học sinh là những bài học bổ ích, có ý nghĩa và đúng trọng tâm. Giáo án có thể không hoa mỹ, câu từ ngắn gọn nhưng chắc chắn phải đầy đủ nội dung, đủ sức thuyết phục và cuốn hút các bạn nhỏ trong giờ học đó.

Có giáo trình giảng dạy để truyền đạt kiến thức hiệu quả hơn
Có giáo trình giảng dạy để truyền đạt kiến thức hiệu quả hơn

Biến mình thành hình mẫu lí tưởng

Hãy cố gắng thay đổi, khắc chế bản thân để trở thành một giáo viên gương mẫu mà các bạn học sinh phải noi theo. Vì giáo viên không chỉ là một công việc mà đây còn là một chiếc nôi tạo nên những con người. Một giáo viên tốt không chỉ giỏi về kiến thức mà còn phải giàu lòng bác ái, giàu sự vị tha. Có thể nói, một đứa trẻ khi trưởng thành có bản tính tốt hay xấu cũng một phần phụ thuộc vào những gì nó học được trên chiếc ghế nhà trường.

Vì vậy, giáo viên truyền đạt kiến thức cho học sinh thôi là chưa đủ. Một giáo viên tận tâm với nghề là một người biết lấy bản thân ra làm gương cho những bạn trẻ noi theo, biết yêu thương học sinh của mình như thế nào là phù hợp nhất. Giáo viên phải để cho học sinh của mình thấy được cách cư xử, cách hòa nhập trong xã hội như thế nào mới là văn minh, như thế nào mới là có đạo đức.

Hãy là một giáo viên tốt để các học sinh noi theo
Hãy là một giáo viên tốt để các học sinh noi theo

Áp dụng sơ đồ tư duy trong quá trình giảng dạy

Theo các chuyên gia nghiên cứu, sử dụng sơ đồ tư duy trong buổi học là một cách giảng bài hiệu quả và đầy sáng tạo. Cách này giúp các bạn học sinh nắm rõ trọng tâm, hiểu sâu và mở rộng hơn về bài giảng trên lớp. Ngoài ra, đây cũng được xem là một phương pháp giúp học sinh thuộc bài nhanh hơn và nhớ kiến thức lâu hơn.

Do đó, để tiết học trở nên sôi động, nhiều màu sắc, giáo viên nên sử dụng sơ đồ tư duy một cách mượt mà và hoàn thiện hơn. Nó không chỉ ngắn gọn, súc tích mà còn giúp học sinh dễ hiểu, dễ đặt câu hỏi và dễ dàng tiếp thu kiến thức.

Sơ đồ tư duy giúp học sinh hứng thú hơn với môn học.
Sơ đồ tư duy giúp học sinh hứng thú hơn với môn học.

Không chỉ vậy, sơ đồ tư duy còn là một công cụ kích thích sự tò mò, tìm tòi của học sinh trong tiết học. Đây sẽ là phương pháp kéo gần khoảng cách giữa học sinh với giáo viên, cũng như làm tăng sự hứng thú của các bạn trong giờ học.

Việc áp dụng cách giảng bài hiệu quả luôn thật sự cần thiết đối với mỗi người giáo viên. Hiểu được điều này, trên đây là những cách giảng bài hiệu quả được đánh giá cao và có kết quả ngoài mong đợi. Vậy nên, hãy thực hiện và thay đổi các tiết học hiện tại của mình theo hướng tích cực nhất nhé!

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận