Cách giải tỏa cơn tức giận để không nuối tiếc vì những lời nói, hành động


Tức giận là một cảm xúc tự nhiên của con người khi đối mặt với những khó khăn, nghe những điều không mong muốn. Nó có thể bộc phát bất cứ lúc nào và bạn thì không thể kiểm soát được cơn nóng giận của mình, từ đó làm tổn thương người đối diện, làm ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ của mình để đến khi nhìn lại bạn lại cảm thấy tiếc nuối. Câu tục ngữ “giận quá mất khôn” ông bà ta quả không sai, nhưng để kiềm chế được nó là điều không dễ dàng gì. Cùng theo dõi bài viết để biết cách giải tỏa cơn tức giận, làm chủ cảm xúc của mình nhé!

Những cách giải tỏa cơn tức giận

1. Hít thở sâu

Cơn giận mà đã ập đến thì lời nói nhanh hơn não, bạn nói, hành xử một cách tiêu cực mà chẳng kịp suy nghĩ. Vì thế, cách để giải tỏa cơn tức giận này là bạn hãy điều hòa hơi thở, hãy hít thở thật chậm bằng mũi để khí căng tràn lồng ngực rồi thở từ từ ra hết bằng miệng. Cách này sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại bình tĩnh đấy.

Nếu có điều kiện bạn hãy tìm một chiếc ghế tựa hoặc nơi bạn có thể ngồi thoải mái, thả lỏng hoàn toàn cổ và vai. Sau đó, từ từ điều hòa nhịp thở của mình.

cách giải tỏa cơn tức giận
Khi tức giận, hãy hít thở sâu để lấy lại bình tĩnh

2. Rời khỏi nơi khởi nguồn cơn tức giận

Trong khi tranh luận, nếu bạn bạn bắt đầu cảm thấy tức giận trước lời nói của đối phương, hay cảm thấy cơn giận của mình đang bùng lên, thì bạn hãy rời khỏi nơi đó và đề nghị tạm hoãn cuộc trò chuyện. Đừng cố chấp tranh luận vì như thế cũng sẽ không giải quyết được vấn đề gì khi không ai đủ bình tĩnh.

3. Nghĩ đến nguyên nhân

Khi bạn đã đủ bình tĩnh, hãy quay ngược thời gian và đi tìm lại nguyên nhân khiến bản thân có những cảm xúc tiêu cực đó. Có khi bạn không biết cơn tức giận của bạn đến từ đâu, nhưng lại muốn trút giận vô cớ lên những người gần gũi thì hãy cố gắng nhắc nhở bản thân, ý thức được suy nghĩ và hành vi dẫn đến cơn giận.

4. Suy nghĩ và đặt mình vào vị trí người khác

Thông thường khi bạn tức giận, không thoải mái với một ai đó, bạn sẽ nghiêng về cảm xúc của mình và có xu hướng đổ lỗi cho hoàn cảnh hoặc chối bỏ trách nhiệm rồi đẩy sang người khác. Vì vậy, hãy thử đặt mình vào vị trí của họ, cẩn thận xem xét lại mọi khía cạnh, nhìn nhận lại xem liệu bản thân mình có phải là người dẫn dắt đến tình huống này.. Cách giải tỏa cơn tức giận nhanh chóng là khi đã nhận thức được trách nhiệm của mình, bạn sẽ tìm ra cách xử lý, giải quyết vấn đề phù hợp.

Hãy đặt mình vào suy nghĩ của người khác thay vì tức giận vì họ không lắng nghe ý kiến của mình
Hãy đặt mình vào suy nghĩ của người khác thay vì tức giận vì họ không lắng nghe ý kiến của mình

5. Hãy vận động thay vì lời nói

Bạn tỏ ra tức giận, cáu gắt, khó chịu với mọi người xung quanh không những không thể giúp giải quyết vấn đề mà còn khiến tình hình thêm tồi tệ. Thay vì  vậy bạn hãy làm việc khác như yoga hoặc thiền. Thiền giúp chúng ta tập trung vào cảm xúc và suy nghĩ ở hiện tại, bình tĩnh suy ngẫm về cách chúng ta nên hành xử để tránh gây mâu thuẫn, bất hòa. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy tập thiền mỗi ngày trong 3 tuần giúp chúng ta kiểm soát hiệu quả cơn giận, giảm thiểu hành vi hung hăng. Chỉ với 5 phút mỗi ngày cũng sẽ tạo ra nhiều khác biệt.

Chạy bộ, tập thể dục, vận động để tránh cơn tức giận kiểm soát hành vi
Chạy bộ, tập thể dục, vận động để tránh cơn tức giận kiểm soát hành vi

Hay vận động tập một môn thể thao yêu thích nào đó, thậm chí đi bộ. Khi bạn đã tập trung vào vận động, bạn sẽ không nghĩ đến những chuyện khiến bạn cảm thấy căng thẳng, tức giận hoặc mệt mỏi nữa.

Hoặc nếu bạn đang ở nhà, bạn hãy đi tắm để cảm thấy thư giãn hay vuốt ve thú cưng, nghe nhạc. Tạm quên chứ không phớt lờ. Sau khi cảm thấy bình tâm trở lại, hãy suy xét lại về vấn đề đã làm cho bạn giận dữ.

6. Hãy nghĩ đến những việc tốt đẹp thay vì suy nghĩ tiêu cực

Thay vì cứ nghĩ đến những việc, cảm xúc tiêu cực sẽ làm bạn làm tăng thêm căng thẳng và chán nản thì bạn hãy nghĩ lạc quan, tích cực hơn. Hay khi bạn giận dỗi ai đó, bạn có khuynh hướng nghĩ đến những ký ức không vui. Vậy thì hãy thay đổi suy nghĩ, nghĩ đến những điều tốt đẹp và bạn sẽ nhận ra được nhiều điều

7. Hãy tìm một ai đó đủ tin tưởng và chia sẻ

Trong nhiều trường hợp, sự thất vọng, mệt mỏi của chúng ta thể hiện ở dạng giận dữ và gia đình của chúng ta trở thành nạn nhân của nó. Mở lòng với bạn thân sẽ giúp bạn rất nhiều trong những tình huống như vậy. Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn.

8. Viết ra những suy nghĩ của bản thân

Nếu bạn không tìm được một ai để chia sẻ vậy thì hãy viết tất cả ra. Không chỉ khi tức giận mới viết, mà thói quen viết nhật ký này là một thói quen tốt, là nơi lưu giữ những bí mật thầm kín nhất của bạn. Hãy viết tất cả những điều làm bạn không hài lòng, không thoải mái, hay người làm bạn tức giận ra giấy. Viết xong, dành vài phút đọc và suy ngẫm.

Cách này tuy đơn giản, nhưng đây là cách giải tỏa cơn tức giận cực kỳ hiệu quả, nhanh chóng đấy.

Thay vì tức giận, hãy viết những điều khiến bạn khó chịu ra một tờ giấy
Thay vì tức giận, hãy viết những điều khiến bạn khó chịu ra một tờ giấy

9. Đến gặp bác sĩ tâm lý

Nếu bạn đã thử rất nhiều cách giải tỏa cơn tức giận như trên mà vẫn cảm thấy không có hiệu quả, vậy thì khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ tâm lý để được tư vấn kỹ càng hơn.

=> Để giải tỏa, kiềm chế cơn tức giận không phải là điều dễ dàng, cơn nóng giận mà đã bốc lên thì rất khó dập. Vì vậy hy vọng với những cách giải tỏa cơn tức giận mình đã chia sẻ, các bạn có thể luyện tập, hình thành lên những thói quen tốt này để bình tĩnh, thật bản lĩnh đối diện trước mọi khó khăn, xung đột.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận