Hướng dẫn cách đọc sách hiệu quả, nhớ lâu nhất


Sách là kho tàng kiến thức mà ai cũng nên tìm đến là đọc. Tuy nhiên, thực tế rất nhiều người dành thời gian cả ngày để đọc sách, nhưng sau khi đọc, điều đọng lại trong não hầu như không có gì. Đó là do bạn không biết cách đọc sách hiệu quả. Để cải thiện vấn đề trên, hãy thực hiện theo những bước trong bài hướng dẫn dưới đây.

Cách đọc sách hiệu quả với 5 bước

Để đọc sách hiệu quả, hãy thực hiện 5 bước dưới đây:

Bước 1: Tìm hiểu về tác giả

Tác giả là một trong những yếu tố quan trọng đối với đọc giả. Thông thường, trước khi đọc sách, hãy dành thời gian để tìm hiểu về tác giả thông qua các tiểu sử nhanh, các cuộc phỏng vấn hay các bài báo về tác giả. Việc hiểu tác giả, chúng ta sẽ có quan điểm cũng như khuynh hướng viết sách của tác giả, từ đó dễ dàng cảm nhân những nhân vật, hoàn cảnh cũng như tình huống mà tác giả viết trong cuốn sách của mình.

Cần biết cách đọc sách để kết quả mang lại tốt nhất
Cần biết cách đọc sách để kết quả mang lại tốt nhất

Bước 2: Đọc tiêu đề, phụ đều, mục lục, bìa sách

Tiêu đề, phụ đề, phụ lục có thể được gọi là một phần tổng quát của cuốn sách: sách viết về gì, ý chính như thế nào, các lập luận đưa ra có thật sự chặt chẽ hay không. Có thể thấy, chỉ cần đọc tiêu đều, phụ lục bạn sẽ có cảm giác hứng thú với những nội dung mà sách mang lại hay không. Bước này đôi lúc cũng sẽ quyết định bạn có đọc nó hay không.

Bước 3: Đọc phần giới thiệu và kết luận

Thêm một bước trong cách đọc sách hiệu quả mà bạn đọc nên thực hiện, đó chính là đọc phần đầu và cuối của cuốn sách. Dĩ nhiên chúng ta không thể đọc lướt lướt cuốn sách và quyết định đọc chúng hay không. Như vậy thật sự rất mất thời gian. Trong phần đầu và kết, tác giả thường sẽ đưa ra những quan điểm của mình. Hãy đọc 2 phần này thật kỹ, bạn sẽ hiểu được ý nghĩa của cuốn sách và đôi lúc bị tác giả dẫn dắt, tăng tính hứng thú khi đọc.

Nên đọc sơ lược về phần đầu và cuối của quyển sách để định hướng được quan điểm người viết
Nên đọc sơ lược về phần đầu và cuối của quyển sách để định hướng được quan điểm người viết

Bước 3: Đọc sách

Sau khi tìm hiểu toàn bộ những mặt ngoài của cuốn sách, cũng như quyết định đọc cuốn sách đó, thì có nghĩ nội dung sách đã thật sự thu hút bạn rồi đấy. Hãy dành thời gian để đọc cuốn sách mà mình lựa chọn.

Bên cạnh đó, tùy vào cuốn sách mà mình lựa chọn, hãy tìm thời gian cũng như không gian đọc sách lý tưởng. Đặc biệt là những cuốn sách cung cấp kiến thức, bạn nên đầu tư nhiều hơn những lúc đọc truyện, tuyển thuyết hay tác phẩm văn học.

Bước 4: Ghi chú

Trong suốt quá trình đọc, chúng ta nên có thói quen ghi chép lại những điều mình cảm thấy thú vị và có thể sử dụng sau này. Hoặc bạn dùng bút để note trực tiếp vào sách nếu thích, đặt ra những quan điểm và câu hỏi đang còn bỏ ngỏ và tham gia các cuộc thảo luận về cuốn sách để hiểu nhiều quan điểm hơn.

Nên ghi chú lại những kiến thức trong sách sang một quyển số tay riêng
Nên ghi chú lại những kiến thức trong sách sang một quyển số tay riêng

Bước 5: Tư duy khi đọc

Khi đọc sách, ngoài sự tập trung, để cách đọc sách hiệu quả đạt kết quả tốt nhất, hãy vận dụng tư duy của mình trong quá trình đọc. Nếu đọc mà không tư duy, bạn đã thật sự lãng phí thời gian đọc sách của mình. Hãy cố gắng tưởng tượng và liên kết các sự kiện diễn ra trong cuốn sách để hiểu rõ hơn chủ đích của tác giả, từ đó có thể nhìn nội dung với góc nhìn rộng và chất lượng hơn.

Những lưu ý khi đọc sách để kết quả đọc tốt nhất

Ngoài áp dụng cách đọc sách hiệu quả, để đạt kết quả tốt nhất, cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Đọc bằng suy nghĩ thay vì đọc thật to.
 • Không đọc nhảy để lại tốn thời gian để đọc lại nội dung.
 • Nên chuyển mắt theo chiều thẳng đứng khi đọc để bao quát nội dung.
 • Vừa đọc vừa tưởng tượng, suy nghĩ hình ảnh liên kết.
 • Tốc độ đọc thay đổi, ý thức được đâu là nội dung chính, đâu là nội dung tâm.
 • Lựa chọn địa điểm đọc sách yên tĩnh, thoải mái để tập trung đọc sách tốt nhất.
 • Nên lựa chọn thời gian đọc sách phù hợp với nội dung cuốn sách cần đọc.
 • Hãy vận dụng những ý hay trong cuốn sách vào thực tế để kiến thức trở thành kỹ năng của bản thân mình.
Lựa chọn không gian và thời gian đọc sách phù hợp
Lựa chọn không gian và thời gian đọc sách phù hợp

Những hạn chế không nên làm khi đọc sách

Đọc sách cần có kỹ năng, và kỹ năng không phải mới sinh ra là đã có, mà là cả một quá trình dài thực hiện. Bên cạnh cách đọc sách hiệu quả và những lưu ý trên, bản thân người đọc cũng nên khắc phục các vấn đề như:

 • Tránh những nơi ồn ào, ánh sáng bị thay đổi.
 • Không nên nằm để đọc sách vì như vậy bộ não sẽ khó khăn khi tiếp nhận thông tin. Hãy học cách đọc khi ngồi và để sạch vừa với tầm mắt.
 • Không nên đọc suôn, hãy luôn để sẵn giấy, viết bên cạnh khi đọc sách để có thể vớ lấy nhanh chóng mà không cần phải di chuyển.

Trên đây là hướng dẫn cách đọc sách hiệu quả cũng như những lưu ý cần phải quan tâm khi đọc sách nếu muốn có một kết quả đọc sách tốt nhất. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có một quá trình đọc sách tốt nhất.

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận