Học hỏi ngay 5 cách dạy con của người Nhật


Cách dạy con của người Nhật là một cách giáo dục rất khác so với nhiều nước trên thế giới. Những phương pháp này lại mang đến hiệu quả tuyệt vời bởi các bé luôn ngoan ngoãn và thông minh. Để hiểu rõ hơn, bạn nên tham khảo top 5 các cách dạy con hay nhất dưới đây.

Cách dạy con của người Nhật phổ biến nhất – Tính kỷ luật

Trong bất kỳ môi trường nào, tính kỷ luật luôn luôn cần thiết đối với mọi người. Cách dạy con của người Nhật cũng lấy tính kỷ luật làm nền tảng. Bố mẹ Nhật tạo nên tính kỷ luật bằng cách làm mẫu cho trẻ noi theo và lặp lại mỗi ngày. Những hành động kỷ luật được lặp lại thường xuyên như vậy sẽ giúp bé hình thành nề nếp tốt.

Trẻ em Nhật được đào tạo tính kỷ luật từ nhỏ
Trẻ em Nhật được đào tạo tính kỷ luật từ nhỏ

Tại Nhật Bản, những đứa trẻ luôn được dạy cách xếp hàng trong các trường hợp cần thiết như khi đi qua đường hay mua hàng từ khi còn bé. Trẻ em Nhật cũng được dạy phải tự giác ăn uống đúng giờ không để bố mẹ nhắc nhở. Đặc biệt, kỷ luật ở Nhật không rèn luyện bởi đòn roi hay lời la hét mà bằng sự kiên nhẫn của bố mẹ.

Một cách khác để rèn luyện tính kỷ luật cho con của người Nhật là cho trẻ hiểu rằng bố mẹ đang phạt về hành động sai của con. Giải thích rõ ràng lỗi sai của trẻ giúp bé nhận được sự tôn trọng và từ đó các bé dần dần đi vào nề nếp.

Tạo nên gia đình chuẩn mực

Đây là một cách dạy con của người Nhật nghe có vẻ cũ nhưng lại rất mới vì không phải ai cũng làm được. Người Nhật luôn lựa chọn làm tấm gương sáng cho con vì họ cho rằng, mình sẽ có ảnh hưởng đến trẻ và luôn cố gắng sống đúng kỷ luật, nề nếp.

Thực tế, họ cũng đã lớn lên bằng tình yêu thương, sự tôn trọng và bình đẳng. Bạn sẽ rất hiếm thấy các bố mẹ Nhật hành động ngược lại với những điều hay lẽ phải họ đã dạy con.

Cách dạy con của người Nhật
Người Nhật coi gia đình là nền tảng

Các bậc phụ huynh người Nhật cũng rất quan tâm đến môi trường xung quanh con mình. Họ quan niệm rằng, nếu một môi trường đầy tệ nạn xấu của xã hội thì con họ sẽ không phát triển tốt.

Bên cạnh đó, họ cũng xem không khí gia đình là một yếu tố quan trọng. Gia đình luôn gắn bó chặt chẽ là cách dạy con của người Nhật từ bé. Nếu như gia đình có xung đột hay mâu thuẫn, họ đều lựa chọn giải quyết trong êm đềm, không để các bé chứng kiến gây ảnh hưởng đến chúng.

Dạy trẻ tính công bằng và biết tôn trọng người khác

Trẻ em ở Nhật luôn nhận được sự tôn trọng, bình đẳng và công bằng. Dù bạn giàu hay nghèo, khi đã học chung trường đều được thầy cô đối xử bình đẳng với nhau. Trong những năm đầu đời, các bé sẽ được dạy về các giá trị khi sống chung với mọi người trong một xã hội.

Bên cạnh đó, trẻ em luôn được dạy phải đối xử công bằng với bạn bè xung quanh và có sự tôn trọng đối với những người lớn tuổi hơn mình. Văn hóa cúi chào vuông góc một cách nghiêm túc luôn là nét đẹp được người Nhật rèn luyện cho con từ khi còn bé.

Các bé được dạy về tính công bằng và sự tôn trọng với bạn bè
Các bé được dạy về tính công bằng và sự tôn trọng với bạn bè

Xu hướng thời trang và nét văn hóa tại Nhật cũng có rất nhiều khác biệt bởi vì họ dạy con phải tôn trọng sở thích và quyền riêng tư của người khác. Việc tôn trọng mọi ngành nghề, công việc, kể cả những việc như người vệ sinh đường phố, lao công, thợ điện… được bố mẹ Nhật dạy con rất tỉ mỉ. Mọi người đều phải được đối xử công bằng và bất cứ công việc nào cũng đáng trân trọng.

Luôn khuyến khích trẻ bộc lộ khả năng của bản thân

Tạo cơ hội cho bé học những môn học yêu thích là cách dạy con của người Nhật vô cùng hiệu quả. Các bé được bố mẹ cho tham gia học ngoại khóa, các hoạt động cắm trại do nhà trường tổ chức để rèn luyện sự tự tin, lòng dũng cảm ngay từ lúc còn nhỏ. Trong những giờ học này, trẻ thường rất hứng thú và mang lại những ấn tượng vô cùng sâu sắc rất tốt cho quá trình phát triển của trẻ.

Trẻ em Nhật được tự do phát triển
Trẻ em Nhật được tự do phát triển

Hơn thế nữa, bố mẹ cũng rất quan tâm về việc học ở trường và các bé được tự do nói lên suy nghĩ của riêng mình. Trẻ em Nhật cũng được bố mẹ tạo cơ hội cho học lớp về kỹ năng, tham gia những hoạt động vui chơi lành mạnh hay buổi biểu diễn cộng đồng. Những hoạt động này giúp các bé phát triển những kỹ năng sống và bộc lộ năng lực bản thân một cách tự nhiên.

Học cách kiên nhẫn hơn với trẻ

Đối với trẻ em, việc đầu tiên bạn cần làm là học cách kiên nhẫn với chúng. Nhiều bố mẹ khá nóng tính và thường trở nên khó chịu khi con cái không nghe lời hoặc mắc những sai lầm mà họ đã từng dạy bé trước đó.

Trẻ em luôn thích tìm tòi và đặt ra các câu hỏi, đôi khi là những thắc mắc rất ngây ngô hoặc hỏi đi hỏi lại một vấn đề. Vấn đề này dễ dàng khiến các bậc phụ huynh không có tính nhẫn nại để trả lời những câu hỏi của con. Nhưng bố mẹ Nhật thì khác, họ không ngại giải thích nhiều lần cho trẻ ở một vấn đề để chúng hiểu rõ.

Cha mẹ Nhật luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc cho con
Cha mẹ Nhật luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc cho con

Bởi vì người Nhật cho rằng trẻ em cần nhiều thời gian để nắm rõ một việc nào đó và thời gian chúng cần ít nhất là 3 tháng. Ví dụ, khi trẻ đã nhớ được chữ “a b c” thì phải ít nhất 3 tháng sau trẻ mới có thể đọc được một cách thành thạo, trôi chảy. Vì vậy, bố mẹ luôn sẵn lòng và kiên nhẫn trả lời những câu hỏi của con khi chúng chưa hiểu rõ..

Cách dạy con của người Nhật là một cách giáo dục rất đáng khâm phục. Các bậc phụ huynh nên học theo những cách này để dạy các con tốt hơn. Mong rằng các mầm non tương lai của đất nước sẽ trở thành những con người tuyệt vời.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận