Gợi ý các phương pháp tự học hiệu quả tại nhà cho học sinh


Tìm hiểu phương pháp tự học hiệu quả sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích trong học tập. Để thành công trên con đường tri thức, bạn cần nắm rõ các kỹ năng tiếp thông tin một cách đúng đắn. Đây là cả một quá trình kiên trì và nhẫn nại không ngừng nghỉ. Bạn nên tham khảo các cách tự học để có thể tiến bộ hơn trên con đường học tập của mình.

Lập kế hoạch học tập rõ ràng

Phương pháp tự học hiệu quả đầu tiên là lập kế hoạch học tập rõ ràng. Khi bạn liệt kê được các công việc cần làm với thời gian hoàn thành tức là bạn đang học một cách hệ thống. Chỉ khi bạn có trải nghiệm thực tế và kiên trì, nhẫn nại mới mang lại kết quả tốt cho bản thân. Muốn làm được, bạn phải sắp xếp theo thứ tự ưu tiên những việc cần làm và hoàn thành chúng một cách khoa học.

phương pháp tự học hiệu quả
Lập kế hoạch học tập giúp bạn tiếp thu kiến thức tốt hơn

Theo nghiên cứu, nếu bỏ ra 1 giờ để lập kế hoạch học tập, bạn sẽ tiết kiệm được 3 giờ khi thực hiện công việc đó. Khi bạn biết mình cần phải học những gì bạn sẽ chủ động tự học để có đủ kiến thức thực hiện mục tiêu của mình.

Xây dựng kỷ luật học tập – Phương pháp tự học hiệu quả

Phương pháp tự học này sẽ chuẩn bị cho bạn cả hai ưu thế về trí tuệ lẫn thể chất. Bạn không được nằm dài trên giường để học bởi bạn sẽ rất dễ buồn ngủ dẫn đến ngủ quên. Lâu dần việc nằm học sẽ tạo ra thói quen lười biếng, rất không tốt nếu bạn đang phải bước vào những kỳ thi quan trọng.

Nghiêm khắc với chính mình sẽ mang đến thành công trong tương lai. Nếu bạn dễ dàng thỏa hiệp với bản thân, bạn sẽ không còn động lực để cố gắng. Ngược lại, khi bạn tạo tính kỷ luật lúc học trên lớp cũng như tự học sẽ tạo thành thói quen tốt. Bạn nên học khi cần học và chơi lúc nên chơi. Trong lúc ngồi vào bàn, bạn hãy dành toàn bộ tâm trí và tập trung cao độ vào bài học.

Chủ động với kiến thức – Phương pháp tự học hiệu quả không thể thiếu

Kiến thức là một đại dương không bờ bến. Bạn có thể dễ dàng thu thập kiến thức từ mọi nơi. Kiến thức do giáo viên cung cấp, sách vở, xã hội…chỉ là một phần nhỏ. Vì thế, bạn nên tìm kiếm tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau.

Việc tìm hiểu những tài liệu khác nhau một cách đa dạng và phong phú sẽ bổ sung cho bạn rất nhiều thông tin bổ ích. Tuy nhiên, bạn cần biết chọn lọc thông tin hợp lý và hiệu quả, xác định đúng tính xác thực của tài liệu trước khi đọc.

Đọc sách mang đến cho bạn nguồn tri thức vô bờ
Đọc sách mang đến cho bạn nguồn tri thức vô bờ

Với các môn học thuộc lòng, bạn không nên học vẹt bằng cách đọc đi đọc lại. Bạn có thể sử dụng âm thanh bằng cách đọc các chữ với âm lượng lớn và lắng nghe chúng một cách tập trung. Bạn cũng nên sử dụng sự liên tưởng để liên kết những điều đang học với điều có liên quan đến cuộc sống của bạn để tăng khả năng nhớ lâu kiến thức đó.

Phân định rõ thời gian học tập

Việc học sẽ không đạt được hiệu quả nếu bạn dồn nén các môn vào đầu cùng một lúc. Bạn không nên học tất cả các môn trong cùng một thời gian. Bạn cần phân bổ thì giờ hợp lý cho từng môn, chẳng hạn sáng ôn toán, chiều ôn ngữ văn.

Sau mỗi quãng thời gian học, bạn nên dành vài phút thư giãn để không bị nhàm chán, căng thẳng quá mức. Việc học quá lâu sẽ khiến bạn mất tập trung và khó tiếp thu kiến thức.

Thử học bằng nhiều cách khác nhau

Một phương pháp tự học hiệu quả khác đó là thử học bằng nhiều cách khác nhau. Để tiếp thu được những kiến ​​thức hay và bổ ích thì bạn phải có phương pháp khoa học. Tuy nhiên, mỗi người đều có cách tiếp thu rất khác nhau. Bạn không nên cố gắng áp dụng phương pháp của người khác cho bản thân và ép mình phải thực hiện rập khuôn.

Bạn nên tìm cách học thích hợp với từng mônBạn nên tìm cách học thích hợp với từng môn
Bạn nên tìm cách học thích hợp với từng môn

Tự học có rất nhiều cách như học từ sách, truyền hình, báo chí, Internet hay học từ người khác… Việc tự học có thể diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi. Nếu bạn không biết cách học nào phù hợp với mình thì bạn nên thử những cách bạn thích trước. Nhưng bạn đừng chỉ thực hiện một vài lần và khẳng định rằng một phương pháp nào đó là không hiệu quả.

Tự đặt câu hỏi và trả lời một cách nghiêm túc

Tự đặt câu hỏi là một phương pháp tự học khá thú vị và dễ dàng giúp bạn tiến bộ. Khi bạn có nhiều câu hỏi trong đầu, bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu và không ngừng suy nghĩ về nó. Điều này buộc bạn phải rời khỏi giường và tự nghiên cứu một số vấn đề hoặc tìm người giúp bạn giải quyết, trả lời các câu hỏi.

Trước những câu trả lời của người khác, bạn nên nghiên cứu kỹ những điểm không hiểu để hỏi lại. Việc bạn dễ dàng hài lòng với những gì người khác chỉ cho bạn hoặc chấp nhận một cách hời hợt thì rất khó để rèn luyện kỹ năng tự học.

Học hiểu sâu và thường xuyên ôn lại kiến thức

Học một cách tập trung và hiểu sâu kiến ​​thức sẽ giúp bạn luôn ghi nhớ kiến thức và biết cách vận dụng chúng một cách hợp lý. Đồng thời, bạn cũng cần thường xuyên ôn lại những gì đã học, nếu không kiến thức sẽ bị lãng quên dần theo thời gian.

Bạn nên tập trung học để hiểu sâu từng môn thay vì nhồi nhét kiến thức
Bạn nên tập trung học để hiểu sâu từng môn thay vì nhồi nhét kiến thức

Bạn đừng chủ quan nghĩ rằng bạn vẫn nhớ được những gì đã học, điều này là không đúng. Bởi vì học tập là một quá trình cần được thường xuyên rèn luyện để tiến bộ.

Học với thực hành nhiều

Học tại nhà có rất nhiều người quên đi việc phải thực hành. Đây là một phương pháp tự học hiệu quả tại nhà mà mọi người không nên bỏ qua. Áp dụng học lý thuyết song song với thực hành sẽ mang đến hiệu quả vô cùng tốt. Tùy từng môn mà mọi người có thể lên các biện pháp thực hành khác nhau để có thể vừa ghi nhớ kiến thức lại thành thạo trong các kỹ năng.

Chẳng hạn như các môn về ngoại ngữ có thể thực hành qua điện thoại với bạn bè, trò chuyện với người thân… Môn Văn có thể áp dụng cách luyện viết, tập các kiểu hành văn, viết câu khác nhau. Hay với môn về tự nhiên như Toán, Lý, Hóa… cần thực thành giải nhiều các bài tập để ghi nhớ công thức.

Tự mình thực hành tại nhà có ưu điểm đó là sự thoải mái, không bó buộc thời gian. Hiệu quả bằng cách học này là rất cao nên mọi người hãy nên áp dụng.

Nên thực hành nhiều khi học tại nhà
Nên thực hành nhiều khi học tại nhà

Phương học tự học hiệu quả tại nhà đúng trọng tâm

Cách học quan trọng nhưng việc lựa chọn nội dung cũng quan trọng không kém. Một trong những sai lầm của nhiều người khi tự học tại nhà đó là cố gắn nhồi nhét quá nhiều kiến thức.  Việc học một cách lan man chẳng những không mang lại hiệu quả mà còn tốn nhiều thời gian, công sức.

Phương pháp tự học hiệu quả nhất lúc này đó là cần xác định đúng trọng tâm. Hãy tập trung vào những nội dung chính chủ chốt, quan trọng. Nắm bắt kỹ các nội dung này sẽ giúp việc học tập về sau dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc học đúng trọng tâm cũng giúp mọi người ghi nhớ được kiến thức lâu hơn.

Không học liên tục

Vì áp lực từ nhiều phía hoặc thời gian gấp rút mà nhiều bạn học từ giờ ngày qua giờ khác kéo dài. Tình trạng này không những không giúp việc tự học được tốt hơn mà còn có thể ảnh hưởng không tốt đến tâm lý, sức khỏe.

Thay vào đó, mọi người nên áp dụng phương pháp tự học hiệu quả bằng cách chỉ học trong khoảng thời gian nhất định. Xen lẫn giữa các khoảng này đó là những phút giây thư giãn nhẹ nhàng. Theo các chuyên gia, mọi người chỉ nên học tập hoặc làm việc liên tục trong tối đa 40 phút. Sau đó hãy dành ra khoảng 5 đến 10 phút ngồi dậy đi đâu đó, thư giãn tinh thần gân cốt.

Sau khi quay lại học một lần nữa chắc chắn sẽ dễ nắm bắt kiến thức và mang lại hiệu quả tốt hơn.

Nên có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn giữa các giờ học
Nên có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn giữa các giờ học

Phương pháp tự học hiệu quả là một công cụ giúp bạn đi đến thành công nhanh hơn. Mỗi người trong chúng ta đều đang tự học mỗi ngày. Sự kết hợp giữa học trên lớp và tự học sẽ tạo nên những kiến thức tuyệt vời cho bạn. Bạn nên lựa chọn các phương pháp tự học đúng đắn để có thể thành công.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận