Gợi ý các phương pháp tự học hiệu quả tại nhà cho học sinh


Tìm hiểu phương pháp tự học hiệu quả sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích trong học tập. Để thành công trên con đường tri thức, bạn cần nắm rõ các kỹ năng tiếp thông tin một cách đúng đắn. Đây là cả một quá trình kiên trì và nhẫn nại không ngừng nghỉ. Bạn nên tham khảo các cách tự học để có thể tiến bộ hơn trên con đường học tập của mình.

Lập kế hoạch học tập rõ ràng

Phương pháp tự học hiệu quả đầu tiên là lập kế hoạch học tập rõ ràng. Khi bạn liệt kê được các công việc cần làm với thời gian hoàn thành tức là bạn đang học một cách hệ thống. Chỉ khi bạn có trải nghiệm thực tế và kiên trì, nhẫn nại mới mang lại kết quả tốt cho bản thân. Muốn làm được, bạn phải sắp xếp theo thứ tự ưu tiên những việc cần làm và hoàn thành chúng một cách khoa học.

phương pháp tự học hiệu quả
Lập kế hoạch học tập giúp bạn tiếp thu kiến thức tốt hơn

Theo nghiên cứu, nếu bỏ ra 1 giờ để lập kế hoạch học tập, bạn sẽ tiết kiệm được 3 giờ khi thực hiện công việc đó. Khi bạn biết mình cần phải học những gì bạn sẽ chủ động tự học để có đủ kiến thức thực hiện mục tiêu của mình.

Xây dựng kỷ luật học tập – Phương pháp tự học hiệu quả

Phương pháp tự học này sẽ chuẩn bị cho bạn cả hai ưu thế về trí tuệ lẫn thể chất. Bạn không được nằm dài trên giường để học bởi bạn sẽ rất dễ buồn ngủ dẫn đến ngủ quên. Lâu dần việc nằm học sẽ tạo ra thói quen lười biếng, rất không tốt nếu bạn đang phải bước vào những kỳ thi quan trọng.

Nghiêm khắc với chính mình sẽ mang đến thành công trong tương lai. Nếu bạn dễ dàng thỏa hiệp với bản thân, bạn sẽ không còn động lực để cố gắng. Ngược lại, khi bạn tạo tính kỷ luật lúc học trên lớp cũng như tự học sẽ tạo thành thói quen tốt. Bạn nên học khi cần học và chơi lúc nên chơi. Trong lúc ngồi vào bàn, bạn hãy dành toàn bộ tâm trí và tập trung cao độ vào bài học.

Chủ động với kiến thức – Phương pháp tự học hiệu quả không thể thiếu

Kiến thức là một đại dương không bờ bến. Bạn có thể dễ dàng thu thập kiến thức từ mọi nơi. Kiến thức do giáo viên cung cấp, sách vở, xã hội…chỉ là một phần nhỏ. Vì thế, bạn nên tìm kiếm tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau.

Việc tìm hiểu những tài liệu khác nhau một cách đa dạng và phong phú sẽ bổ sung cho bạn rất nhiều thông tin bổ ích. Tuy nhiên, bạn cần biết chọn lọc thông tin hợp lý và hiệu quả, xác định đúng tính xác thực của tài liệu trước khi đọc.

Đọc sách mang đến cho bạn nguồn tri thức vô bờ
Đọc sách mang đến cho bạn nguồn tri thức vô bờ

Với các môn học thuộc lòng, bạn không nên học vẹt bằng cách đọc đi đọc lại. Bạn có thể sử dụng âm thanh bằng cách đọc các chữ với âm lượng lớn và lắng nghe chúng một cách tập trung. Bạn cũng nên sử dụng sự liên tưởng để liên kết những điều đang học với điều có liên quan đến cuộc sống của bạn để tăng khả năng nhớ lâu kiến thức đó.

Phân định rõ thời gian học tập

Việc học sẽ không đạt được hiệu quả nếu bạn dồn nén các môn vào đầu cùng một lúc. Bạn không nên học tất cả các môn trong cùng một thời gian. Bạn cần phân bổ thì giờ hợp lý cho từng môn, chẳng hạn sáng ôn toán, chiều ôn ngữ văn.

Sau mỗi quãng thời gian học, bạn nên dành vài phút thư giãn để không bị nhàm chán, căng thẳng quá mức. Việc học quá lâu sẽ khiến bạn mất tập trung và khó tiếp thu kiến thức.

Thử học bằng nhiều cách khác nhau

Một phương pháp tự học hiệu quả khác đó là thử học bằng nhiều cách khác nhau. Để tiếp thu được những kiến ​​thức hay và bổ ích thì bạn phải có phương pháp khoa học. Tuy nhiên, mỗi người đều có cách tiếp thu rất khác nhau. Bạn không nên cố gắng áp dụng phương pháp của người khác cho bản thân và ép mình phải thực hiện rập khuôn.

Bạn nên tìm cách học thích hợp với từng mônBạn nên tìm cách học thích hợp với từng môn
Bạn nên tìm cách học thích hợp với từng môn

Tự học có rất nhiều cách như học từ sách, truyền hình, báo chí, Internet hay học từ người khác… Việc tự học có thể diễn ra ở mọi lúc, mọi nơi. Nếu bạn không biết cách học nào phù hợp với mình thì bạn nên thử những cách bạn thích trước. Nhưng bạn đừng chỉ thực hiện một vài lần và khẳng định rằng một phương pháp nào đó là không hiệu quả.

Tự đặt câu hỏi và trả lời một cách nghiêm túc

Tự đặt câu hỏi là một phương pháp tự học khá thú vị và dễ dàng giúp bạn tiến bộ. Khi bạn có nhiều câu hỏi trong đầu, bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu và không ngừng suy nghĩ về nó. Điều này buộc bạn phải rời khỏi giường và tự nghiên cứu một số vấn đề hoặc tìm người giúp bạn giải quyết, trả lời các câu hỏi.

Trước những câu trả lời của người khác, bạn nên nghiên cứu kỹ những điểm không hiểu để hỏi lại. Việc bạn dễ dàng hài lòng với những gì người khác chỉ cho bạn hoặc chấp nhận một cách hời hợt thì rất khó để rèn luyện kỹ năng tự học.

Học hiểu sâu và thường xuyên ôn lại kiến thức

Học một cách tập trung và hiểu sâu kiến ​​thức sẽ giúp bạn luôn ghi nhớ kiến thức và biết cách vận dụng chúng một cách hợp lý. Đồng thời, bạn cũng cần thường xuyên ôn lại những gì đã học, nếu không kiến thức sẽ bị lãng quên dần theo thời gian.

Bạn nên tập trung học để hiểu sâu từng môn thay vì nhồi nhét kiến thức
Bạn nên tập trung học để hiểu sâu từng môn thay vì nhồi nhét kiến thức

Bạn đừng chủ quan nghĩ rằng bạn vẫn nhớ được những gì đã học, điều này là không đúng. Bởi vì học tập là một quá trình cần được thường xuyên rèn luyện để tiến bộ.

Phương pháp tự học hiệu quả là một công cụ giúp bạn đi đến thành công nhanh hơn. Mỗi người trong chúng ta đều đang tự học mỗi ngày. Sự kết hợp giữa học trên lớp và tự học sẽ tạo nên những kiến thức tuyệt vời cho bạn. Bạn nên lựa chọn các phương pháp tự học đúng đắn để có thể thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận