Chia sẻ các phương pháp học nhóm hiệu quả cùng bạn bè


Học nhóm là một trong những cách học hay, không những nâng cao hiệu suất học tập của cả nhóm mà còn giúp từng cá nhân tiếp thu kiến thức nhanh chóng. Vì thế, hầu hết các trường hay trung tâm dạy học đều áp dụng cách học này trong quá trình giảng dạy cho học sinh. Hãy cùng bài viết điểm qua các phương pháp học nhóm hiệu quả giúp bạn đạt kết quả học tập tốt nhất.

Các phương pháp học nhóm hiệu quả

Học nhóm hay làm việc cùng tập thể nhằm đạt được mục tiêu học tập chung và mang lại lợi ích cho cả nhóm. Do đó, mỗi cá nhân cần tích cực giao lưu, trao đổi kiến thức và thảo luận cùng nhau tìm ra các phương pháp học nhóm hiệu quả. Bạn hãy tham khảo các phương pháp sau đây để cùng bạn bè xây dựng một nhóm học tập:

Thành lập thành viên nhóm học

Một nhóm học hiệu quả sẽ có từ 3-5 thành viên. Các thành viên trong nhóm có thể do Thầy cô xếp ngẫu nhiên hoặc do từng bạn chọn.

 • Với nhóm học ngẫu nhiên, các bạn nên dành thời gian làm quen trước để tìm hiểu sở trường của nhau và dễ dàng phân công nhiệm phù hợp với khả năng Ưu điểm của nhóm học này là tạo điều kiện để các bạn kết nối với nhau, mở rộng mối quan hệ có thêm nhiều bạn mới cùng nhau tiến bộ trong học tập.
 • Còn đối với nhóm học tập tự lập, hầu như các bạn đã hiểu như từ trước nên chủ động lên kế hoạch học nhóm. Nhóm trưởng hãy phân công nhiệm vụ phù hợp với mỗi thành viên nhằm phát huy toàn bộ điểm mạnh của từng cá nhân. Mỗi bạn trong nhóm phải nhận rõ nhiệm vụ của mình và phải có tinh thần tự giác làm việc.
phương pháp học nhóm hiệu quả
Thành lập nhóm học với 5 thành viên

Phân chia nhiệm vụ cho từng thành viên

Phân chia chức vụ: nhóm trưởng, nhóm phó và thư ký,..để làm việc nhóm dễ dàng, phối hợp làm việc theo hệ thống. Ngoài việc, mỗi cá nhân hoàn thành nhiệm vụ được giao, những bạn có chức vụ riêng cần đảm giúp nhóm học đạt hiệu suất và tiến độ học tập. Nhóm trưởng có trách nhiệm chủ trì các cuộc họp nhóm, phân chia nhiệm vụ và thôi thúc các bạn hoàn thành bài học. Đồng thời, nhóm trưởng là người đại diện tổng kết và chỉnh sửa bài tập nhóm cùng giáo viên hướng dẫn. Thư ký của nhóm học sẽ ghi chép các dữ liệu các buổi học chung. Đặc biệt, tất cả các thành viên đều có vai trò và trách nhiệm như nhau trong một nhóm học đảm bảo đạt được lợi ích chung cho cả nhóm.

Xác định mục tiêu và kế hoạch học nhóm

Sau khi đã thành lập nhóm học, các thành viên cần xác định mục tiêu chung và lên kế hoạch hoàn thành theo đúng tiến độ. Mục tiêu học nhóm phải được vạch ra cụ thể và rõ ràng ngay từ đầu để thuận lợi tổng kết kết quả sau này cũng như tích lũy kinh nghiệm cho lần sau. Phương pháp học nhóm hiệu quả với mục tiêu bám sát theo yêu cầu của môn học và giáo viên hướng dẫn. Cuối cùng, các bạn cần lập thời gian biểu cho nhóm để các thành viên cùng nhau theo dõi buổi học chung và đảm bảo đạt được mục tiêu từng buổi học đặt ra.

Thảo luận phương pháp học nhóm phù hợp

Khi đã xác định được mục tiêu, từng thành viên cần thống nhất lựa chọn phương pháp học nhóm phù hợp. Việc này rất quan trọng quyết định đến kết quả của cả nhóm. Nếu nhóm học có phương pháp học tập bổ ích và thông minh chắc chắn thành tích đạt được như mong đợi. Ngược lại, học nhóm mà không có phương pháp dễ dẫn đến từng cá nhân mơ hồ và nhàm chán trong quá trình học. Tham gia học nhóm là cơ hội để các bạn tương tác và chia sẻ các phương pháp học tập riêng của cá nhân để rút ra cách thức học nhóm chung hiệu quả nhất. Các phương pháp học nhóm hiệu quả gợi ý cho bạn:

 • Sơ đồ tư duy là nơi lưu trữ các dữ liệu và ý tưởng của nhóm thảo luận nhằm đạt được mục tiêu đặt ra theo thứ tự ưu tiên. Dựa vào sơ đồ, từng thành viên có cái nhìn tổng quan và ghi nhớ kiến thức từng buổi học nhóm.
Sơ đồ tư duy tổng hợp chi tiết thông tin của buổi học nhóm
Sơ đồ tư duy tổng hợp chi tiết thông tin của buổi học nhóm
 • Chia sẻ tài liệu và chọn lọc dữ liệu: lợi thế lớn nhất của học nhóm là cùng nhau chia sẻ tài liệu. Nhiều người tìm tài liệu sẽ nhanh hơn, từng thành viên sẽ cùng nhau chọn lọc và biết cách xử lý tài liệu tham khảo theo cách tối ưu nhất để hoàn thành tốt mục tiêu học tập của nhóm.
 • Thực hành thực tế: ngoài việc tổng kết kiến thức học nhóm trên giấy hay file. Một phương pháp học nhóm hiệu quả là sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Các thành viên nhóm nên dành thời gian thuyết trình và phân tích kiến thức cá nhân để hoàn thiện bài tập nhóm. Sau đó, nhóm học cùng nhau chỉnh sửa và bổ sung thêm dữ liệu cần bài học, biến kiến thức của cá nhân thành tri thức chung cho cả nhóm.
Thuyết trình nội dung ý tưởng trước nhóm
Thuyết trình nội dung ý tưởng trước nhóm

Tổng kết kết quả học nhóm

Phương pháp học nhóm hiệu quả chắc chắn phải có bài thu hoạch hay tổng kết kết quả học nhóm. Đó là bài tổng hợp ghép từng bài nhỏ của các thành viên thành một bài hoàn thiện. Các thành viên sẽ đúc kết bài học và cùng nhau tranh luận, chỉnh sửa bài tập nhóm. Từ những lần học nhóm như vậy lượng kiến thức của mỗi bạn sẽ thu thập nhiều hơn; mở rộng tư duy, phát huy điểm mạnh và cải thiết khuyết điểm cho mỗi bạn.

5 điểm then chốt giúp học nhóm hiệu quả

Học nhóm mang lại kết quả khi tất cả các thành viên  hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo lợi ích chung của nhóm. Và đặc biệt phải tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Đoàn kết và tôn trọng lẫn nhau: chỉ khi các bạn bỏ qua cái tôi mà hướng đến lợi ích chung của cả nhóm thì việc học nhóm mới đạt hiệu quả. Các thành viên đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau, biết lắng nghe những đóng góp của nhau để tiến bộ từng ngày.
 • Tuân thủ quy tắc của nhóm như: đúng giờ, chuẩn bị tài liệu đầy đủ, nộp bài đúng hạn,…Nguyên tắc này cũng dần rèn luyện tính tự giác và tinh thần trách nhiệm của mỗi người khi làm việc nhóm sau này.
 • Tích cực tham gia trao đổi kiến thức: thảo luận sôi nổi, cùng nhau giải đáp thắc mắc chính là cách để các bạn hiểu bài và ghi nhớ lâu hơn.
 • Tạo bầu không khí học tập vui vẻ bằng cách luyện tập thuyết trình nhóm, hỏi đáp hoặc tham gia các trò chơi xoay quanh mục tiêu học tập giúp các thành viên hiểu nhau và ghi nhớ bài học tốt.
Duy trì không khí vui vẻ giúp tiếp thu kiến thức hiệu quả
Duy trì không khí vui vẻ giúp tiếp thu kiến thức hiệu quả
 • Trao đổi với giáo viên hướng dẫn để có phương pháp học nhóm hiệu quả. Giáo viên có kiến thức rộng và kinh nghiệm sẽ là người dìu dắt, hỗ trợ và đánh giá kết quả học chính xác nhất cho cả nhóm. Từ đó nhóm học sẽ bổ sung và đúc kết kiến thức, nâng cao hiệu quả học nhóm mỗi ngày.
Giáo viên đánh giá phương pháp học nhóm
Giáo viên đánh giá phương pháp học nhóm

Học nhóm không chỉ để đáp ứng yêu cầu môn học hay giáo viên. Mà học nhóm còn giúp bạn rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả và tự tin giao tiếp trong tập thể lớn sau này. Hy vọng các phương pháp học nhóm hiệu quả được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn có nhóm học đạt kết quả tốt!

Xem thêm:

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận