Bật mí các phương pháp học cho người lười vô cùng hiệu quả


Phương pháp học cho người lười chắc chắn là thông tin nhiều người đang muốn tìm hiểu. Lười biếng là một thói quen xấu rất thường gặp ở giới trẻ hiện nay. Trong khi kỳ thi đang đến gần, nhiều người vẫn thấy chán với việc học và chỉ nghĩ đến việc giải trí. Nếu cũng đang rơi vào tình trạng này, bạn hãy tham khảo các gợi ý sau để tiêu diệt sự lười biếng và đạt kết quả học tốt.

Phương pháp học cho người lười – Học ít nhưng hiệu quả cao

Đây là một trong các phương pháp học vô cùng hiệu quả và tiết kiệm thời gian dành cho người “không được siêng năng”. Bạn nên học tập trung vào các nội dung quan trọng của bài học trong thời gian ngắn thay vì học dàn trải trong thời gian dài nhưng vẫn mông lung. Cách chia nhỏ từng phần kiến thức thay vì gộp hết các bài vào học cùng một lúc sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

Phương pháp học cho người lười
Học không có kế hoạch là lý do khiến bạn lười và nản

Đừng phí thời gian ngồi vào bàn mà không học hay mở sách vở trước mặt rồi lướt facebook hoặc xem phim. Bạn cũng không nên cố gắng học khi đang mệt mỏi, buồn ngủ. Bạn chỉ nên bắt đầu khi thực sự thoải mái, tỉnh táo và muốn học. Thay vì phí 3-4 giờ đồng hồ ngồi không, “mang danh học” thì bạn nên chọn học 1 tiếng nhưng có hiệu quả.

Học mỗi môn bằng một cách khác nhau

Một phương pháp học cho người lười hiệu quả khác đó là tiếp thu kiến thức bằng nhiều cách khác nhau. Mỗi môn học đều có những đặc điểm riêng nên bạn có thể thực hiện phân loại chúng theo từng nhóm. Nhóm các môn tự nhiên học một cách khác, môn xã hội cũng tương tự như vậy. Khi hiểu được các đặc trưng môn học bạn sẽ thấy gợi ý này giúp bạn rút ngắn được rất nhiều thời gian.

Thông thường, môn tự nhiên sẽ có rất nhiều công thức nên bạn có thể dành thời gian để học dần dần rồi bắt đầu vận dụng vào bài tập để hiểu rõ hơn. Môn xã hội đòi hỏi phải nhớ các sự kiện và kiến thức khá dài, bạn nên chọn các câu chuyện thú vị liên quan đến bài học để đọc. Đặc biệt, bạn không nên học thuộc cả bài mà chỉ cần nắm các ý chính để nhớ lâu hơn, lại không mệt mỏi.

Môn tự nhiên và môn xã hội đòi hỏi cách học khác nhau
Môn tự nhiên và môn xã hội đòi hỏi cách học khác nhau

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn cách học khá thú vị đó là học với những người bạn chăm chỉ. Khi làm như vậy, bạn sẽ được những người ấy tác động nên sẽ có hứng thú học hơn. Những người giỏi sẽ trở thành động lực khiến bạn cố gắng trong học tập và nhìn nhận rõ bản thân.

Học “ngay” và “luôn” – Phương pháp học cho người lười vô cùng hữu dụng

Một cách học quen thuộc của các bạn học sinh, sinh viên hiện nay là “nước đến chân mới nhảy”, chờ đến buổi học tiếp theo hoặc đến gần thi mới làm bài tập. Với cách học này, các bạn sẽ vất vả vô cùng với số bài tập chồng chất từ ngày này qua ngày khác. Chưa kể vấn đề là thời gian quá lâu nên bạn không còn nhớ cách làm bài.

Lúc này, bạn sẽ phải mất công ngồi đọc lại sách vở hoặc hỏi bạn bè xung quanh. Cách học này giống như lúc nào bạn cũng phải chạy theo môn, luôn gấp gáp và cảm thấy thiếu thời gian. Điều đó sẽ khiến bạn càng lúc càng tuột lại phía sau và lười biếng hơn.

Học gấp gáp luôn khiến bạn thấy thiếu thời gian
Học gấp gáp luôn khiến bạn thấy thiếu thời gian

Phương pháp học hiệu quả là nếu bạn lười ngồi học ở nhà thì hãy làm bài tập, yêu cầu của giáo viên ngay trên lớp. Việc làm ngay lập tức sẽ cho bạn cảm giác số lượng bài rất ít. Cùng với đó, sau khi học thì kiến thức bài giảng vẫn còn trong trí nhớ, nhờ vậy mà việc học bài và làm bài tập sẽ đạt được hiệu suất cực kỳ cao.

Đặt ra hình phạt và phần thưởng

Hình phạt và phần thưởng cũng rất hữu dụng trong các phương pháp học cho người lười. Để không trở nên quá lười biếng, bạn nên đặt ra một số mức phạt nhằm tạo nên sự nỗ lực cho mình. Bạn hãy chọn những hình phạt không quá nặng để có thể tận dụng thời gian bổ sung những kiến ​​thức còn thiếu như chép lại bài học 100 lần hay làm thêm 3 – 4 câu hỏi nâng cao.

Ngược lại, khi bạn hoàn thành mục tiêu thì nên có phần thưởng phù hợp. Đó không nhất thiết phải là vấn đề vật chất mà cần động viên tinh thần nhiều hơn. Ví dụ, sau 1 giờ học nghiêm túc, bạn nên cho bản thân 15 phút để thư giãn, xem phim hoặc chơi game. Hoặc bạn đặt cho mình một mục tiêu khi thi hoặc học tập như đạt được điểm cao trong kỳ thi thì sẽ tự thưởng cho mình một buổi đi chơi.

Bạn nên thư giãn nếu đã tập trung học sau thời gian dài
Bạn nên thư giãn nếu đã tập trung học sau thời gian dài

Vận dụng kiến thức vào cuộc sống

Vận dụng kiến thức sau khi tiếp thu là một trong những phương pháp học cho người lười vô cùng hiệu quả. Đặc biệt, đối với môn ngoại ngữ thì đây là cách để bạn nhanh giỏi nhất. Việc thường xuyên luyện nói giúp phát âm của bạn ngày càng chuẩn xác, nghe tốt hơn và bài thi không còn là vấn đề.

Với môn học khác, bạn có thể tham gia các hội nhóm học tập trên mạng xã hội tùy sở thích và trao đổi với họ về các kiến thức bạn có. Tương tự, bạn sẽ nhận được rất nhiều thứ mà mình chưa biết trước đó.

Một số cách phổ biến khác giúp tiếp thu nhanh là nghe nhạc, xem phim về các chủ đề liên quan đến học tập. Bạn cũng có thể xem các chương trình truyền hình như Ai là triệu phú hay Đường lên đỉnh Olympia để bổ sung thêm kiến thức cho bản thân.

Phương pháp học cho người lười sẽ là công cụ tuyệt vời để tăng thành tích cho bạn. Ai cũng sẽ có lúc trở nên lười biếng nhưng chỉ nên trong giới hạn. Là một học sinh, bạn nên có trách nhiệm với bản thân và tương lai. Bạn hãy bắt đầu ngay hôm nay, đừng để các gợi ý trên chỉ là công cụ cứu vãn tính lười biếng tạm thời.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận