Các phương pháp dạy trẻ tập trung học bài phụ huynh nên biết


Các phương pháp dạy trẻ tập trung học bài là chủ đề mà cha mẹ Việt Nam luôn quan tâm. Trẻ em rất thích tìm tòi và khám phá thế giới xung quanh nhưng cũng rất dễ chán. Việc buộc các em phải ngồi vào bàn, tập trung học suốt nhiều giờ là một điều không dễ dàng. Nhưng với những phương pháp dưới đây, cha mẹ sẽ có thể yên tâm về việc học của con.

Tạo không gian giúp trẻ tập trung hơn

Xây dựng không gian học tập là phương pháp dạy trẻ tập trung học bài đầu tiên bạn nên biết. Một không gian học tập tối tăm, bừa bộn, không thông thoáng có thể khiến trẻ bị xao nhãng. Hơn nữa, nó cũng không tốt với thị lực của trẻ, đồng thời ảnh hưởng sức đề kháng do thiếu ánh sáng.

Cha mẹ nên sắp xếp một căn phòng với đầy đủ tiện nghi, ánh sáng hợp lý, bàn học với đồ dùng ngăn nắp và không khí thoáng mát sẽ giúp trẻ tập trung hơn. Đặc biệt, cha mẹ cần hạn chế tốt nhất những tiếng ồn xung quanh không gian học của trẻ.

Không gian học của trẻ phải sạch sẽ và thông thoáng
Không gian học của trẻ phải sạch sẽ và thông thoáng

Vị trí đồ đạc trong phòng học và bàn học cũng cần được cha mẹ chú ý. Đối với trẻ có khả năng tập trung tốt, cha mẹ có thể đặt những món đồ chơi lên bàn học của trẻ như búp bê, siêu nhân mà không cần lo lắng. Ngược lại, với những trẻ có khả năng tập trung kém thì nên tránh làm việc này. Ngay lúc đó, trẻ sẽ lấy món đồ chơi yêu thích và quên mất việc phải học bài.

Tập cho trẻ thói quen lập kế hoạch học tập

Lập kế hoạch luôn luôn quan trọng khi bắt đầu làm một việc gì đó. Vì thế, việc tập cho trẻ thói quen lập kế hoạch là một phương pháp dạy trẻ tập trung học bài tuyệt vời. Kế hoạch sẽ giúp trẻ định hướng tốt những việc mình phải làm và hoàn thành nó nhanh chóng hơn.

Cha mẹ hãy hướng dẫn trẻ tự mình viết và dán ghi chú nhắc nhở về những công việc cần làm quanh bàn học. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên luyện tập cho trẻ kỹ năng sắp xếp sách vở để có thể tìm đọc và ôn luyện kiến thức dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Phương pháp dạy trẻ tập trung học bài hiệu quả – Học tập có hệ thống

“Giờ nào làm việc nấy” là phương châm làm việc của nhiều người, và câu này cũng thích hợp với cả quá trình học tập của trẻ. Làm nhiều việc cùng một lúc sẽ làm tư duy bị phân tán, các bé càng dễ mất tập trung hơn. Phụ huynh nên cho con học cách chuyên tâm làm một việc trong khoảng thời gian nhất định ngay từ khi còn nhỏ để rèn luyện sự tập trung.

Bạn nên dạy trẻ cách học có hệ thốngBạn nên dạy trẻ cách học có hệ thống
Bạn nên dạy trẻ cách học có hệ thống

Chẳng hạn như, khi trẻ chơi đồ chơi, cha mẹ đừng cho trẻ xem TV hay đọc truyện. Điều này giúp các bé tập trung vào vấn đề trước mặt thay vì cố gắng nghĩ nhiều thứ cùng một lúc.

Hoạt động thể chất để tăng cường sức khỏe

Hoạt động thể chất là phương pháp tuyệt vời để tăng cường sự tập trung. Việc này có thể giúp trẻ hình thành khả năng loại bỏ sự xao nhãng, tập trung theo đuổi các mục tiêu cố định.

Vào giờ nghỉ giữa các buổi học, cha mẹ nên cho trẻ hoạt động cơ thể để cải thiện hành vi và tăng hiệu suất học tập. Có rất nhiều lựa chọn dành cho con như học võ, nhảy múa hay học đàn. Cha mẹ nên cân nhắc cả đến sở thích của trẻ để đưa ra phương án luyện tập tốt nhất.

Hoạt động thể chất tốt cho sự tập trung
Hoạt động thể chất tốt cho sự tập trung

Quan sát những hành động của trẻ nhiều hơn

Quan sát trẻ cũng là một phương pháp dạy trẻ tập trung học bài quan trọng. Việc nắm rõ từng hành động của con sẽ giúp cha mẹ có thể hiểu con mình hơn và dễ dàng tìm ra cách học phù hợp cho con. Nhiều cha mẹ đang gặp phải sai lầm trong việc này, điển hình là áp đặt cách học khiến trẻ cảm thấy chán nản, không tập trung.

Chẳng hạn có đôi lúc, cha mẹ quan sát thấy trẻ có thể tập trung học lâu hơn thời gian quy định. Những lúc ấy, cha mẹ nên tìm hiểu động lực giúp trẻ có thể tập trung học là gì, chẳng hạn như vị trí ngồi hay việc nào đã kích thích các con. Qua đó, cha mẹ sẽ dễ dàng tìm ra những yếu tố tác động bên ngoài để bổ sung vào phương pháp dạy trẻ hàng ngày.

Học cách cảm thông và lắng nghe trẻ

Một phương pháp dạy trẻ tập trung học bài mà cha mẹ không nên bỏ qua đó chính là cảm thông và lắng nghe. Trong quá trình dạy, trẻ kém tập trung sẽ làm cha mẹ mất kiên nhẫn nhưng đừng nóng vội. Việc trách mắng ngay lúc đó mà chưa rõ nguyên nhân có thể gây tổn thương tâm lý cho con.

phương pháp dạy trẻ tập trung học bài
Cha mẹ nên kiên nhẫn khi dạy trẻ

Thông thường, các bé sẽ cảm thấy khó chịu nếu phải ngồi một chỗ trong thời gian dài. Trẻ con luôn thích chạy nhảy nên cha mẹ hãy hạn chế bắt con phải ngồi quá lâu. Trẻ cần được cha mẹ cảm thông, lắng nghe về những khúc mắc để giúp trẻ vượt qua tình trạng này. Cha mẹ cũng nên cho trẻ nghỉ ngơi đúng cách và động viên trẻ tập trung học trở lại sau đó.

Những phương pháp dạy trẻ tập trung học bài sẽ là cách giúp cha mẹ đến gần con hơn. Cha mẹ nên lựa chọn cách học phù hợp với con mình bởi mỗi đứa trẻ là một cá thể hoàn toàn khác biệt. Hy vọng với những thông tin trên, cha mẹ sẽ thành công giúp con tập trung và học tập tốt hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận