Các ngành nghề cần nhân lực nhiều nhất năm 2022


Nếu bạn đang đối mặt với việc lựa chọn ngành nghề sau khi tốt nghiệp thì hẳn bạn sẽ cần định hướng cho tương lai một cách rõ nét hơn. Vậy đâu là các ngành nghề cần nhân lực nhiều nhất trong năm 2022?

Xu hướng nghề cho năm 2022

Đa số các bạn sinh viên mới ra trường đều mong muốn có thể tìm được công việc mình mong muốn và có mức thu nhập ổn định. Tuy nhiên, tại Việt Nam, nhiều bạn không được định hướng đúng hoặc sau khi học Đại học mới tìm ra con đường bản thân định theo và không liên quan tới chuyên ngành.

Năm 2021, dịch Covid kéo dài đã tác động lên tất cả các lĩnh vực như kinh tế, xã hội khiến nhu cầu nhân lực giảm mạnh so với năm 2020. Việc làm nào đang là xu hướng năm 2022 và các ngành nghề cần nhân lực nhiều nhất là những ngành nào?

Trong năm 2022, những ngành nghề hot nhất bao gồm Công nghệ thông tin, Xây dựng, Ngôn ngữ, Quản trị kinh doanh,… Đây cũng là các ngành nghề cần nhân lực nhiều hơn so với các ngành khác. Các bạn trẻ nếu chưa có định hướng về tương lai thì có thể tham khảo các ngành này.

Các ngành nghề cần nhiều nhân lực năm 2022
Các ngành nghề cần nhiều nhân lực năm 2022

Các ngành nghề cần nhân lực nhiều nhất năm 2022

Hiện nay, số lượng ngành nghề đang tăng nhanh từng ngày. Mặc dù có ảnh hưởng bởi dịch nhưng nhờ đó, nhiều ngành nghề khác lại được sinh ra và cần nhiều nhân lực hơn. Các ngành cần nhiều nhân lực nhất trong năm 2022 bao gồm:

Ngành spa thẩm mỹ

Lĩnh vực spa thẩm mỹ ngày càng hot khi nhu cầu của người dùng tăng lên mỗi ngày. Các đơn vị cần tuyển dụng rất nhiều kỹ thuật viên có tay nghề để phục vụ cho công việc và chăm sóc khách hàng. Với số lượng spa ngày càng tăng, trong khi nhân lực trong nghề không đủ đáp áp ứng đây chính là lĩnh vực phù hợp để bạn lựa chọn.

Hiện nay, mức thu nhập cho một kỹ thuật viên mới ra trường ở khoảng 7 – 10 triệu. Trong khi đó nếu đã có kinh nghiệm, mức lương của bạn sẽ cao hơn nhiều. Nếu bạn đủ điều kiện để mở spa, thu nhập hằng tháng có thể từ vài chục triệu đến vài trăm triệu.

Đặc biệt, nếu chọn nghề này, thời gian đào tạo khá ngắn. Chỉ từ 6 tháng – 1.5 năm, bạn đã có thể ra nghề và bắt đầu làm việc, tạo thu nhập. Do đó, đây chính là công việc phù hợp mà bạn có thể cân nhắc và tham khảo.

Ngành công nghệ thông tin

Mạng xã hội đang là xu hướng trên toàn thế giới. Các thiết bị điện tử ngày một hiện đại và tân tiến hơn bao giờ hết. Ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam tuy không còn mới lạ nhưng sự phát triển của ngành này vẫn hạn chế. Theo thống kê, cho tới năm 2023, Việt Nam sẽ thiếu hơn 400.000 nhân lực làm về CNTT. Trong khi đó, mỗi năm thị trường chỉ có 32.000 sinh viên tốt nghiệp và làm đúng ngành này.

Với nhu cầu hiện tại, nhiều công ty trong nước và nước ngoài sẵn sàng mời về những lập trình viên, kỹ sư hệ thống mạng, thiết kế, lập trình game, an ninh mạng,… với mức lương lên tới 1.000 USD. Chính vì vậy, ngành công nghệ thông tin cũng là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên năm 2022.

Ngành công nghệ thông tin là nghề hot của năm
Ngành công nghệ thông tin là nghề hot của năm

Ngành ngôn ngữ

Thời kỳ hội nhập như ngày nay, ngôn ngữ chiếm giữ vị trí vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống. Ngôn ngữ Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc,… là những ngôn ngữ phổ biến nhất đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, sư phạm, marketing,…

Ngôn ngữ là thứ không thể trong thời đại toàn cầu hóa, quốc tế hóa như hiện nay. Bên cạnh đó, số lượng văn phòng, công ty nước ngoài tại Việt Nam đang ngày một gia tăng. Vì thế, đây là cơ hội học tập, tiếp xúc và làm việc cực kỳ chất lượng cho các bạn sinh viên Việt Nam.

Ngành quản trị kinh doanh

Khi nhắc tới các ngành nghề cần nhân lực nhiều nhất thì không thể không nói tới ngành quản trị kinh doanh. Từ trước tới nay, đây vẫn luôn là ngành hấp dẫn nhiều bạn trẻ. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, việc làm trong ngành này cần rất nhiều nhân lực. Số lượng doanh nghiệp mỗi năm ở Việt Nam luôn tăng lên theo hướng tích cực.

Quản trị kinh doanh cần số lượng lớn nhân lực
Quản trị kinh doanh cần số lượng lớn nhân lực

Ngành Marketing

Marketing hiện đang giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động kinh doanh của hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp. Số lượng hàng hóa được bán ra chịu sự tác động lớn của marketing và nó còn chi phối hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vì thế, nhiều công ty quảng cáo, truyền thông tại Việt Nam cũng tăng nhanh.

Yêu cầu một đội ngũ chuyên nghiệp, có tính sáng tạo để tiêu thụ sản phẩm là hết sức cần thiết. Xu thế hội nhập lớn mạnh nên ngành marketing cũng khá dễ xin việc. So với các ngành khác, ngành marketing vẫn nằm trong top 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất.

Ngành xây dựng

 Tại Việt Nam, những công trình kiến trúc mang tầm quốc tế đang ngày một nhiều. Các tòa cao tầng, căn hộ cho tới các công trình xây dựng đường sắt, đường bộ cũng được Nhà nước đầu tư nhiều hơn. Chính vì thế, nhu cầu tìm kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư cũng tăng lên đáng kể.

Ngành xây dựng cũng là ngành được dự đoán có tốc độ lao động tăng nhiều nhất là khi quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ trong thời điểm hiện tại. Từ đó, các bạn sinh viên có thể thấy ngành nghề này mang đến nhiều cơ hội việc làm là rất lớn. Một đội ngũ, lực lượng kỹ sư xây dựng có trình độ chuyên môn tốt có thể giúp đất nước trở nên phát triển hơn.

Ngành xây dựng cần nhiều nhân lực có chuyên môn tốt
Ngành xây dựng cần nhiều nhân lực có chuyên môn tốt

Ngành y và dược

Nhóm ngành y dược với các nghề như y tá, bác sĩ, dược sĩ… cũng hứa hẹn rất cần nhân lực trong tương lai. Đây là một ngành đòi hỏi chuyên môn cao, sự tỉ mỉ cùng nhiều những yếu tố khác.

Trải qua giai đoạn với nhiều biến động, trong năm 2022 này ngành y dược sẽ rất cần thêm nguồn nhân lực để đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh. Cùng với đó, đào tạo ngành y dược thường cần thời gian khá lâu chính vì vậy lĩnh vực này vẫn luôn thiếu lao động.

Chọn ngành y dược sẽ mang đến cơ hội việc làm cao, thu nhập ổn định cùng sứ mệnh cứu người đầy thiêng liêng.

Nhóm ngành y và dược sẽ rất cần nhân lực trong tương lai
Nhóm ngành y và dược sẽ rất cần nhân lực trong tương lai

Ngành báo chí và truyền thông

Các ngành nghề cần nhân lực nhiều nhất không thể không nhắc đến báo chí và truyền thông. Lĩnh vực báo chí truyền thông cũng giống như marketing đang trong giai đoạn phát triển mạnh. Đặc biệt với việc ứng dụng hình thức báo mạng ngày càng nhiều thì ngành này lại càng khát nhân lực hơn.

Người làm về báo chí truyền thông có cơ hội tiếp xúc và va chạm nhiều. Cùng với đó mức lương cũng luôn ở mức cao và nhiều những lợi ích khác.

Công việc của người thuộc ngành báo chí truyền thông rất đa dạng. Không chỉ làm tại các tòa soạn mà mọi người còn có thể trở thành biên tập viên ở các nhà sách, nhân viên truyền thống, tổ chức sự kiện, người dẫn chương trình…

Báo chí cũng là một trong các ngành nghề cần nhân lực nhiều nhất
Báo chí cũng là một trong các ngành nghề cần nhân lực nhiều nhất

Ngành thiết kế đồ họa

Ngành thiết kế đồ họa cũng là một trong những ngành cần nhân lực nhiều nhất. Làm thiết kế đồ họa đòi hỏi các bạn phải có chuyên môn, kiến thức cùng với đó là khả năng thẩm mỹ, nhìn nhận vấn đề. Nghề này còn gắn liền với công nghệ hiện đại, các phần mềm thiết kế tiên tiến nhất.

Bên cạnh đó cơ hội việc làm của ngành này cũng rất cao. Không ít các lĩnh vực cần có nhân viên thiết kế đồ họa để triển khai các ý tưởng, kế hoạch hay thiết kế một cách chân thật nhất. Ngoài ra, đây cũng là một nghề mang đến thu nhập ổn định cho người làm.

Thiết kế đồ mang đến cơ hội việc làm cao và thu nhập ổn định
Thiết kế đồ mang đến cơ hội việc làm cao và thu nhập ổn định

Ngành cơ khí

Ngành cơ khí hầu như lúc nào cũng nằm trong các ngành nghề cần nhân lực nhiều nhất. Đặc biệt là trong giai đoạn máy móc công nghệ cao ngày càng được chú trọng. Người làm cơ khí đa phần là nam giới với điều kiện thể chất và tinh thần đảm bảo. Đây cũng là một nghề với thu nhập ổn định và tương đối cao.

Lĩnh vực cơ khí những năm gần đây luôn khát nhân lực
Lĩnh vực cơ khí những năm gần đây luôn khát nhân lực

Các ngành nghề cần nhân lực có rất nhiều tuy nhiên trên đây là những ngành nghề điển hình nhất mà các bạn có thể tham khảo. Nếu như chưa định hướng được nghề nghiệp cho bản thân mình thì các bạn hãy thử làm mọi thứ mình mong muốn cho tới khi thấy được thứ mình thật sự yêu thích nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận