Các ngành nghề cần nhân lực nhiều nhất năm 2022


Nếu bạn đang đối mặt với việc lựa chọn ngành nghề sau khi tốt nghiệp thì hẳn bạn sẽ cần định hướng cho tương lai một cách rõ nét hơn. Vậy đâu là các ngành nghề cần nhân lực nhiều nhất trong năm 2022?

Xu hướng nghề cho năm 2022

Đa số các bạn sinh viên mới ra trường đều mong muốn có thể tìm được công việc mình mong muốn và có mức thu nhập ổn định. Tuy nhiên, tại Việt Nam, nhiều bạn không được định hướng đúng hoặc sau khi học Đại học mới tìm ra con đường bản thân định theo và không liên quan tới chuyên ngành.

Năm 2021, dịch Covid kéo dài đã tác động lên tất cả các lĩnh vực như kinh tế, xã hội khiến nhu cầu nhân lực giảm mạnh so với năm 2020. Việc làm nào đang là xu hướng năm 2022 và các ngành nghề cần nhân lực nhiều nhất là những ngành nào?

Trong năm 2022, những ngành nghề hot nhất bao gồm Công nghệ thông tin, Xây dựng, Ngôn ngữ, Quản trị kinh doanh,… Đây cũng là các ngành nghề cần nhân lực nhiều hơn so với các ngành khác. Các bạn trẻ nếu chưa có định hướng về tương lai thì có thể tham khảo các ngành này.

Các ngành nghề cần nhiều nhân lực năm 2022
Các ngành nghề cần nhiều nhân lực năm 2022

Các ngành nghề cần nhân lực nhiều nhất năm 2022

Hiện nay, số lượng ngành nghề đang tăng nhanh từng ngày. Mặc dù có ảnh hưởng bởi dịch nhưng nhờ đó, nhiều ngành nghề khác lại được sinh ra và cần nhiều nhân lực hơn. Các ngành cần nhiều nhân lực nhất trong năm 2022 bao gồm:

Ngành spa thẩm mỹ

Lĩnh vực spa thẩm mỹ ngày càng hot khi nhu cầu của người dùng tăng lên mỗi ngày. Các đơn vị cần tuyển dụng rất nhiều kỹ thuật viên có tay nghề để phục vụ cho công việc và chăm sóc khách hàng. Với số lượng spa ngày càng tăng, trong khi nhân lực trong nghề không đủ đáp áp ứng đây chính là lĩnh vực phù hợp để bạn lựa chọn.

Hiện nay, mức thu nhập cho một kỹ thuật viên mới ra trường ở khoảng 7 – 10 triệu. Trong khi đó nếu đã có kinh nghiệm, mức lương của bạn sẽ cao hơn nhiều. Nếu bạn đủ điều kiện để mở spa, thu nhập hằng tháng có thể từ vài chục triệu đến vài trăm triệu.

Đặc biệt, nếu chọn nghề này, thời gian đào tạo khá ngắn. Chỉ từ 6 tháng – 1.5 năm, bạn đã có thể ra nghề và bắt đầu làm việc, tạo thu nhập. Do đó, đây chính là công việc phù hợp mà bạn có thể cân nhắc và tham khảo.

Ngành công nghệ thông tin

Mạng xã hội đang là xu hướng trên toàn thế giới. Các thiết bị điện tử ngày một hiện đại và tân tiến hơn bao giờ hết. Ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam tuy không còn mới lạ nhưng sự phát triển của ngành này vẫn hạn chế. Theo thống kê, cho tới năm 2023, Việt Nam sẽ thiếu hơn 400.000 nhân lực làm về CNTT. Trong khi đó, mỗi năm thị trường chỉ có 32.000 sinh viên tốt nghiệp và làm đúng ngành này.

Với nhu cầu hiện tại, nhiều công ty trong nước và nước ngoài sẵn sàng mời về những lập trình viên, kỹ sư hệ thống mạng, thiết kế, lập trình game, an ninh mạng,… với mức lương lên tới 1.000 USD. Chính vì vậy, ngành công nghệ thông tin cũng là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên năm 2022.

Ngành công nghệ thông tin là nghề hot của năm
Ngành công nghệ thông tin là nghề hot của năm

Ngành xây dựng

 Tại Việt Nam, những công trình kiến trúc mang tầm quốc tế đang ngày một nhiều. Các tòa cao tầng, căn hộ cho tới các công trình xây dựng đường sắt, đường bộ cũng được Nhà nước đầu tư nhiều hơn. Chính vì thế, nhu cầu tìm kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư cũng tăng lên đáng kể.

Ngành xây dựng cũng là ngành được dự đoán có tốc độ lao động tăng nhiều nhất là khi quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ trong thời điểm hiện tại. Từ đó, các bạn sinh viên có thể thấy ngành nghề này mang đến nhiều cơ hội việc làm là rất lớn. Một đội ngũ, lực lượng kỹ sư xây dựng có trình độ chuyên môn tốt có thể giúp đất nước trở nên phát triển hơn.

Ngành xây dựng cần nhiều nhân lực có chuyên môn tốt
Ngành xây dựng cần nhiều nhân lực có chuyên môn tốt

Các ngành nghề cần nhân lực có rất nhiều tuy nhiên trên đây là những ngành nghề điển hình nhất mà các bạn có thể tham khảo. Nếu như chưa định hướng được nghề nghiệp cho bản thân mình thì các bạn hãy thử làm mọi thứ mình mong muốn cho tới khi thấy được thứ mình thật sự yêu thích nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận