Bộ đội xuất ngũ nên học nghề gì? Top 10 công việc cho bộ đội xuất ngũ


Quá trình định hướng nghề nghiệp sau khi xuất ngũ vô cùng quan trọng. Bởi đây chính là con đường để bạn có công việc và mức lương ổn định. Vậy bộ  đội xuất ngũ nên học nghề gì? Những chia sẻ hữu ích dưới đây giúp bạn lựa chọn nghề nghiệp phù hợp nhất.

Bộ đội xuất ngũ khi học nghề được hưởng quyền lợi gì?

Hiện nay, bộ đội xuất ngũ được hưởng rất nhiều điều kiện ưu tiên trong quá trình học nghề. Đây là quyền lợi tốt mà nhà nước cung cấp đến họ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ để nắm bắt cơ hội thuận lợi này.

Điều kiện để bộ đội xuất ngũ được hưởng quyền lợi học nghề

Đối tượng chính là những thanh niên đã hoàn thành xong nghĩa vụ quân sự được quy định tại Điều 15 Nghị định này.

Nội dung được hỗ trợ học nghề sau khi xuất ngũ

Bộ đội sau khi xuất ngũ được hỗ trợ miễn và giảm các chi phí học nghề theo quy định của nhà nước. Ngoài ra, những đối tượng này còn được hỗ trợ vay vốn ưu đãi để tham gia quá trình đào tạo nghề. Chính sách này được thực hiện theo quy định tín dụng đối với những học sinh, sinh viên không có đủ điều kiện tài chính, có hoàn cảnh khó khăn.

Thẻ học nghề bộ đội là hình thức hỗ trợ toàn diện có nhiều lợi ích đối với mỗi đồng chí. Đây là điều kiện để họ có công việc, nghề nghiệp ổn định mưu sinh sau khi xuất ngũ.

Thời hạn sử dụng khi học nghề cho bộ đội

Sau khi xuất ngũ thì thẻ học nghề có giá trị trong vòng 12 tháng. Do vậy, nếu sau khi ra quân bạn có ý định đăng ký học nghề thì nên tranh thủ khoảng thời gian này để có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi khi đăng ký học.

Điều cần thiết là bạn chuẩn bị đủ giấy tờ, thủ tục phù hợp để tiến hành đăng ký. Tránh tình trạng chần chừ quá hạn thẻ học nghề không có giá trị. Chắc chắn khi nắm bắt được thời cơ, bạn sẽ được miễn giảm lớn chi phí học nghề của bản thân.

Học nghề sau khi xuất ngũ gồm những ngành gì?

Bộ đội xuất ngũ nên học nghề gì là thắc mắc của nhiều chiến sĩ sau khi hoàn thành khóa học. Với thị trường việc làm như hiện tại, các nghề phù hợp sau khi xuất ngũ như sau:

 • Nghề sửa chữa điện công nghiệp
 • Nghề sửa chữa xe máy, ô tô
 • Nghề sửa chữa điện tử, điện lạnh, điện dân dụng

Đây đều là những ngành đòi hỏi nguồn nhân lựu số lượng lớn hiện nay. Thời gian theo học cũng khá nhanh chóng, chỉ từ 6 – 9 tháng là đã có thể thành thạo tay nghề. Mức lương những ngành này cũng khá ổn định từ 7- 15 triệu/ tháng.

Bộ đội xuất ngũ nên học nghề gì? Top 10 công việc lương cao, ổn định

Nếu bạn đang băn khoăn bộ đội xuất ngũ nên học nghề gì thì hãy cùng tham khảo 10 ngành nghề sau đây. Đây đều là những nghề đem lại công việc lương cao và ổn định.

Nghề sửa chữa điện lạnh, thiết bị điện tử

Có thể thấy rằng nghề sửa chữa điện lạnh, thiết bị điện tử là nghề hot trong lớp học nghề quân đội. Hiện tại, nhu cầu của xã hội đối với công việc này rất nhiều. Hơn nữa công việc sửa chữa thiết bị rất phù hợp với nam giới. Vậy nên các đơn vị đều miễn phí 100% học phí cho những ai học nghề này.

Khi học sửa chữa điện lạnh, thiết bị điện tử,… bạn sẽ được học lắp ráp, sửa chữa hoặc bảo trì đa dạng thiết bị khác nhau. Sau khi xuất ngũ, bạn có thể làm việc tại các nhà máy, khu công nghiệp,… hoặc tự mở cửa tiệm kinh doanh.

Nghề sửa chữa điện lạnh, thiết bị điện tử được nhiều chiến sĩ lựa chọn
Nghề sửa chữa điện lạnh, thiết bị điện tử được nhiều chiến sĩ lựa chọn

Sửa chữa máy tính

Tương tự như nghề sửa chữa điện lạnh, sửa chữa máy tính cũng là công việc được nhiều người lựa chọn. Hiện nay, máy tính là công cụ làm việc phổ biến. Dẫn đến công việc sửa chữa, bảo trì máy tính có nhu cầu lớn, đem lại nhiều cơ hội việc làm. Vậy nên bạn không cần lo lắng bộ đội xuất ngũ nên học nghề gì để có được công việc ổn định.

Đồng thời, công việc sửa chữa máy tính rất phù hợp cho những ai bước ra từ môi trường quân ngũ. Tác phong tỉ mỉ, cẩn trọng và kiên trì rất phù hợp với nghề này. Sau khi học nghề, bạn có thể trở thành kỹ thuật viên sửa chữa máy tính với mức thu nhập khoảng 10.000.000 đến 15.000.000 đồng mỗi tháng.

Cơ khí – Hàn – Cắt gọt kim loại

Khi nói đến nghề cho bộ đội xuất ngũ thì các công việc cơ khí như hàn hay cắt gọt kim loại là không thể thiếu. Đây là lĩnh vực đem lại công việc ổn định, các nhà máy, công ty cơ khí có nhu cầu tuyển dụng quanh năm. Vậy nên đa số bộ đội sau khi đi lính về đều chọn học nghề này.

Các khóa đào tạo nghề cơ khí thường kéo dài khoảng 3 tháng cho hệ sơ cấp. Trong khi đó, nếu bạn muốn học nghề chuyên nghiệp sẽ mất khoảng 6 – 8 tháng. Sau khi ra nghề, tùy thuộc vào trình độ tay nghề, bạn sẽ có được công việc tại các công ty cơ khí, công ty chế tạo máy,… với mức thu nhập trên 10.000.000 đồng mỗi tháng.

Công việc cơ khí được các đơn vị quân đội hỗ trợ đào tạo
Công việc cơ khí được các đơn vị quân đội hỗ trợ đào tạo

Sửa chữa ô tô, xe máy

Nghề tiếp theo được đông đảo bộ đội xuất ngũ lựa chọn là sửa chữa ô tô hoặc xe máy. Đây là ngành nghề này cần sự kiên trì, cần mẫn và cẩn thận. Sau khi ra nghề, bạn có thể làm việc tại gara sửa chữa hoặc mở cửa hàng của riêng mình. Chương trình đào tạo nghề này chỉ kéo dài từ 6 – 12 tháng với hệ sơ cấp.

Trong 2 công việc này, sửa chữa xe máy có thời gian học nghề nhanh hơn. Nhưng mức thu nhập của công việc sửa chữa ô tô lại cao hơn. Vậy nên hãy cân nhắc để đưa ra lựa chọn phù hợp. Bên cạnh đó, nếu bạn quyết định học nghề ngay khi đang tại ngũ sẽ tiết kiệm được thời gian học nghề.

Công nghệ ô tô

Bên cạnh nghề sửa chữa ô tô, sửa chữa xe máy thì bộ đội xuất ngũ có thể chọn học ngành công nghệ ô tô. Đây là một trong những ngành đào tạo mới tại quân đội nên được chú trọng đầu tư rất tốt. Chiến sĩ đăng ký tham gia lớp học nghề này sẽ được miễn phí học phí cũng như hỗ trợ chỗ ở, chi phí sinh hoạt.

Thời gian đào tạo của nghề này trung bình từ 3 – 6 tháng cho hệ sơ cấp. Sau khi ra nghề, các bạn có thể làm việc với mức lương dao động khoảng 8.000.000 – 10.000.000 đồng mỗi tháng. Khi đã thành thạo tay nghề và có năng lực cao, mức thu nhập sẽ cao hơn.

Ngành công nghệ ô tô đem đến nhiều cơ hội cho bộ đội xuất ngũ
Ngành công nghệ ô tô đem đến nhiều cơ hội cho bộ đội xuất ngũ

Pha chế

Pha chế là một trong những ngành nghề mà bộ đội xuất ngũ có thể học. Đây là công việc phổ biến được lựa chọn để lập nghiệp. Nhiều người quyết định học nghề pha chế với ý định mở quán nước kinh doanh sau khi xuất ngũ. Với dự định này, bạn có thể lập nghiệp tại thành phố hay ở quê đều được.

Bên cạnh đó, bạn có thể học chuyên sâu về pha chế để làm việc tại các quán cà phê, nhà hàng hoặc quán bar, club,… Đây là công việc có mức lương ổn định khoảng 8.000.0000 – 10.000.000 đồng mỗi tháng. Đồng thời, công việc này còn có thêm tiền thưởng và tiền tip của khách nên thu nhập khá cao.

Đầu bếp

Khi tham gia nghĩa vụ quân sự, các chiến sĩ sẽ có nhiều cơ hội làm việc trong môi trường khác nhau. Nhiều người có năng khiếu về lĩnh vực ẩm thực thường được làm việc tại các đơn vị hậu cần. Công việc của họ là chuẩn bị các bữa ăn cho cán bộ và chiến sĩ.

Nhiệm vụ này sẽ rèn luyện cho các bạn tay nghề làm bếp rất tốt. Vậy nên chỉ cần tham gia khóa học nghề đầu bếp chỉ kéo dài 3 – 6 tháng, học viên học nghề xong có thể làm nghề luôn. Đây là một lựa chọn nghề nghiệp tốt cho bộ đội xuất ngũ trong tương lai.

Đầu bếp là công việc phổ biến tại các đơn vị hậu cần
Đầu bếp là công việc phổ biến tại các đơn vị hậu cần

Lái xe ô tô

Lái xe là công việc quen thuộc với nam giới. Vậy nên nhiều người lựa chọn công việc này sau khi xuất ngũ. Đây cũng là ngành nghề được đào tạo miễn phí trong quân đội, bạn sẽ được học bằng lái xe hạng B2 và hạng C mà không cần đóng học phí. Sau thời gian đào tạo, bạn có thể làm các công việc lái xe taxi, lái xe cho công ty du lịch hoặc lái xe tự do.

Hiện nay, mức thu nhập trung bình của tài xế lái xe ô tô lành nghề khoảng 15.000.000 – 20.000.000 đồng mỗi tháng. Mặc dù công việc vất vả nhưng nếu chịu khó, mức thu nhập của bạn có thể cao hơn mức trung bình rất nhiều.

Học nghề thẩm mỹ

Nghề điện, sửa chữa hay xây dựng là câu trả lời thường thấy khi hỏi bộ đội xuất ngũ nên học nghề gì. Tuy nhiên, học nghề thẩm mỹ cũng là một trong những lựa chọn phổ biến. Thay vì đòi hỏi sức khỏe như những công việc trên, làm nghề thẩm mỹ quan trọng ở sự khéo léo và trình độ tay nghề. Đặc biệt, những bạn có năng khiếu hay sở thích đối với công việc làm đẹp thì không nên bỏ qua các nghề như nail, phun xăm, chăm sóc da, makeup,…

Ngày nay, rất nhiều nam giới chọn học nghề thẩm mỹ vì nhận thấy mảng thẩm mỹ, làm đẹp đang có nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển. Chỉ mất 2 đến 3 tháng học nghề, thu nhập của bạn có thể ở mức 10.000.000 – 15.000.000 đồng mỗi tháng.

Nhiều người quyết định lựa chọn các công việc làm đẹp, thẩm mỹ
Nhiều người quyết định lựa chọn các công việc làm đẹp, thẩm mỹ

Xây dựng

Trong quá trình tham gia huấn luyện, có những đơn vị sẽ điều động bộ đội hỗ trợ các công trình xây dựng. Vậy nên sau khi xuất ngũ nhiều người lựa chọn theo nghề nghiệp này. Trong thời gian tại ngũ, nếu chịu khó học nghề khoảng 3 tháng, bạn sẽ được đào tạo thực tế và có chuyên môn, kiến thức về nghề xây dựng.

Hiện tại, mức lương trung bình cho người làm việc xây dựng trung bình khoảng 15.000.000 đồng mỗi tháng. Công việc này cũng giúp bạn dễ phát triển sự nghiệp và thăng tiến. Sau khi đã tích lũy được kinh nghiệm, bạn có thể tự nhận thầu công trình để có thu nhập cao hơn.

Bộ đội xuất ngũ nên học nghề ở đâu?

Hiện nay, bộ đội xuất ngũ có rất nhiều lựa chọn cơ sở đào tạo nghề. Bên cạnh các trường đào tạo của Bộ quốc phòng bố trí riêng cho bộ đội thì bạn cũng có thể đăng ký học tại các trung tâm dạy nghề tư nhân. Tùy theo nghề nghiệp mà bạn muốn theo học, hãy lựa chọn trường đào tạo phù hợp. Sau đây là một số địa chỉ học nghề phổ biến được các đồng chí bộ đội chia sẻ mà bạn nên tham khảo:

 • Trường Cao đẳng nghề số 1, 2, 3,… Đây là những trường đào tạo nghề thuộc Bộ Quốc Phòng. Khi học nghề tại đây, bộ đội xuất ngũ sẽ được miễn phí 100% các ngành nghề hệ sơ cấp và giảm học phí đối với một số ngành đào tạo khác.
 • Trường đào tạo nghề kỹ thuật bao gồm điện lạnh, sửa chữa ô tô – xe máy, cơ khí,… như Trường Trung cấp nghề kỹ thuật Hùng Vương, Trường Cao đẳng kỹ thuật Công nghệ, Trường Cao đẳng kỹ thuật Lý Tự Trọng,…
 • Trung tâm dạy nghề tư nhân về ẩm thực bao gồm đầu bếp, pha chế, làm bánh,… như Trung tâm Hướng nghiệp Á Âu, Trung tâm Việt Giao,…
 • Trung tâm dạy nghề làm đẹp như Trường Đào tạo Thẩm mỹ Chuyên nghiệp Seoul Academy,…
Bộ đội được giới thiệu và tư vấn định hướng nghề nghiệp
Bộ đội được giới thiệu và tư vấn định hướng nghề nghiệp

Các thông tin về bộ đội xuất ngũ nên học nghề gìhọc viện seoulspa đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích học nghề sau khi xuất ngũ. Do vậy, nếu có ý định tham gia học nghề thì bạn cần tranh thủ thời gian này để được nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận