Bằng trung cấp nghề là gì? Các ngành đào tạo hệ trung cấp


Cũng giống như bằng cao đẳng hay đại học, bằng trung cấp nghề là một loại bằng cấp chứng tỏ được trình độ chuyên môn của người học. Thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về sự khác nhau của bằng cấp nghề với những bằng cấp khác.

Bằng trung cấp nghề là gì?

Bằng trung cấp nghề có thể được gọi là một chứng chỉ cho phép người sở hữu có thể dùng nó để tìm kiếm việc làm. Theo đó, khác với bằng đại học hay cao đẳng thì trung cấp nghề cung cấp kiến thức chỉ ở một nghề nhất định. Tuy nhiên kiến thức này lại chuyên sâu hơn rất nhiều để giúp bạn có thể tiếp cận được với công việc ngay sau khi có bằng. Ngoài ra trung cấp nghề cũng có lộ trình học thiên về thực hành nhiều hơn thay vì lý thuyết căn bản.

Bằng trung cấp nghề là một loại bằng cấp mang tính thực tiễn cao
Bằng trung cấp nghề là một loại bằng cấp mang tính thực tiễn cao

Có nên học trung cấp nghề hay không?

Nếu bạn đang thắc mắc không biết rằng có nên học trung cấp nghề hay không thì câu trả lời hoàn toàn là có. Học trung cấp sẽ mang đến những ưu điểm bao gồm:

  • So với việc theo đuổi một bằng đại học, học trung cấp nghề thường có thời gian đào tạo ngắn hơn. Bạn có thể hoàn thành chương trình học và nhanh chóng bước vào thị trường lao động.
  • Học trung cấp nghề thường có chi phí học tập thấp hơn so với việc theo đuổi bằng đại học. Điều này giúp bạn tiết kiệm được chi phí đào tạo và nhanh chóng bắt đầu sự nghiệp.
  • Chương trình học trung cấp nghề thường tập trung vào các hoạt động thực tế và thực hành. Bạn sẽ có cơ hội áp dụng ngay những kỹ năng và kiến thức đã học trong môi trường thực tế và phát triển kỹ năng thực tế cần thiết cho công việc.
  • Ngành nghề trung cấp thường có nhu cầu việc làm ổn định và mức lương tương xứng. Bạn có thể tìm được công việc trong lĩnh vực mà bạn đã đào tạo và bắt đầu sự nghiệp của mình từ những nền tảng trên.
 Bằng trung cấp nghề là sự lựa chọn phù hợp nếu bạn đã xác định được việc làm mong muốn

Bằng trung cấp nghề là sự lựa chọn phù hợp nếu bạn đã xác định được việc làm mong muốn

Nhìn chung, nếu bạn mong muốn tiếp cận nhanh hơn với công việc ngay khi có bằng cấp thì trung cấp nghề sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Ngược lại, nếu bạn muốn trau dồi kiến thức kỹ càng hơn và có thể dành nhiều thời gian để rèn luyện thêm kỹ năng trong công việc thì học đại học sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn.

Bằng Trung cấp nghề có xin được việc không?

Nhiều người cần lời giải đáp về câu hỏi bằng Trung cấp nghề có xin được việc không. Chúng tôi cam đoan là có, bởi hiện nay thị trường lao động tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn sôi nổi do kinh tế phát triển. Sau khi tốt nghiệp trường nghề, các bạn chính thức trở thành nguồn nhân lực giàu kinh nghiệm và kỹ năng thực hành mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng trọng dụng.

Bằng Trung cấp nghề hỗ trợ rất nhiều khi đi xin việc
Bằng Trung cấp nghề hỗ trợ rất nhiều khi đi xin việc

Có không ít quan điểm cho rằng Trung cấp nghề chỉ là sự lựa chọn cuối cùng sau khi không vào được Đại học/Cao đẳng. Tuy nhiên, việc các công ty ngày nay luôn có xu hướng tuyển lao động tay nghề cao đã mở ra tiềm năng phát triển cho con đường học nghề.

Khi học viên học tập tại trường nghề, các bạn sẽ thường xuyên được rèn luyện kỹ năng làm việc, tiếp xúc với nhiều vấn đề thực tiễn. Đây là lợi thế rất lớn trong quá trình đi xin việc làm. Đó là lý do vì sao càng lúc càng có nhiều người mong muốn sở hữu tấm bằng nghề.

Có bằng trung cấp nghề làm được những nghề nào?

Dưới đây là danh sách những ngành nghề mà bạn có thể lựa chọn khi theo học ở trường trung cấp nghề.

Thẩm mỹ và làm đẹp

Nghề thẩm mỹ và làm đẹp đang có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian gần đây nhờ vào lượng khách hàng đông đảo. Trong thời đại hiện nay, chị em phụ nữ đã hiểu được tầm quan trọng của việc làm đẹp và đang dần chăm chút bản thân nhiều hơn. Chính vì thế mà cơ hội việc làm với nghề làm đẹp đang dần mở ra cho những ai quan tâm đến nó. Ngoài ra thì nghề làm đẹp cũng có thể được tiếp cận một cách dễ dàng thông qua các khóa học nghề từ cơ bản đến nâng cao.

 Nghề làm đẹp là một nghề có tiềm năng phát triển rất lớn

Nghề làm đẹp là một nghề có tiềm năng phát triển rất lớn

Kỹ thuật cơ khí

Kỹ thuật cơ khí là một nghề đặc thù và là một trong những nghề được lựa chọn nhiều nhất bởi những ai có bằng trung cấp nghề. Nghề cơ khí mang đến hàng loạt cơ hội việc làm khi ngày càng có nhiều nhà máy, doanh nghiệp cơ khí xuất hiện tại Việt Nam. Không những thế, kỹ thuật cơ khí cũng mang đến nhiều vị trí công việc khác nhau mà bạn có thể lựa chọn.

Xây dựng

Xây dựng luôn là một lĩnh vực cần thiết trong đời sống của chúng ta khi mà những tòa nhà hay công trình to lớn vẫn đang ngày đêm mọc lên. Với ngành xây dựng, bạn có thể theo học ở các lĩnh vực kỹ sư hoặc kiến trúc sư tại trường trung cấp nghề. Tuy bằng trung cấp ở lĩnh vực xây dựng không được đánh giá cao như bằng đại học hay cao đẳng, nhưng nó mang đến cho bạn kiến thức chuyên sâu và thực tiễn hơn rất nhiều để có thể nhanh chóng tiếp cận với công việc.

Xây dựng là một ngành nghề vô cùng hấp dẫn về cả mức lương lẫn cơ hội việc làm
Xây dựng là một ngành nghề vô cùng hấp dẫn về cả mức lương lẫn cơ hội việc làm

Điện tử và viễn thông

Điện tử và viễn thông là một ngành nghề cũng có xu hướng phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây khi các phương tiện viễn thông đang dần có ảnh hưởng nhiều hơn lên cuộc sống. Với bằng trung cấp nghề trong lĩnh vực này, bạn có thể trở thành một chuyên viên sửa chữa điện tử hoặc một kỹ thuật viên viễn thông làm việc tại các doanh nghiệp, đài phát thanh, công ty viễn thông,…

Công nghệ luyện kim

Luyện kim là một ngành nghề vô cùng hấp dẫn cho những ai yêu thích hóa học và kim loại. Với kiến thức có phần chuyên sâu về mảng hóa học, luyện kim là một ngành có phần khó tiếp cận hơn so với những ngành nghề kể trên. Tuy nhiên luyện kim được xem là một công việc có tiềm năng phát triển lâu dài dành cho những ai theo đuổi nó.

 Luyện kim là một nghề yêu cầu kiến thức chuyên môn sâu

Luyện kim là một nghề yêu cầu kiến thức chuyên môn sâu

Quản trị kinh doanh

Trên thực tế, quản trị kinh doanh là một ngành đang dần được phổ cập đến bất kỳ ai mà không riêng gì ở đại học hay cao đẳng. Nguyên nhân là bởi quản trị kinh doanh thiên về kiến thức thực tiễn và kỹ năng của bản thân nhiều hơn so với kiến thức, lý thuyết thông thường. Nếu bạn là một người hoạt bát và có kỹ năng mềm tốt, bạn hoàn toàn có thể làm tốt trong lĩnh vực kinh doanh đấy.

Kế toán

Kế toán yêu cầu ở bạn khả năng cân đo và quản lý tài chính hiệu quả, cùng với đó là khả năng nhanh nhạy và xử lý nhanh trong công việc. Cũng chính vì thế mà kế toán là một ngành mà bạn hoàn toàn có thể học được ở trung cấp nghề. Nếu bạn có khả năng tính toán tốt cùng khả năng quản lý tiền bạc, bạn hoàn toàn có thể trở thành một kế toán rất giỏi chỉ với bằng trung cấp nghề.

 Kế toán là một vị trí công việc phổ biến ở các doanh nghiệp, công ty

Kế toán là một vị trí công việc phổ biến ở các doanh nghiệp, công ty

Tài chính

Tương tự như lĩnh vực kế toán và quản trị kinh doanh, lĩnh vực tài chính ngày nay được xem là một lĩnh vực mà bất cứ ai cũng có thể tiếp cận miễn là đáp ứng được các yêu cầu căn bản trong công việc. Có thể thấy rằng những công ty tài chính hiện nay hầu như không đặt nặng quá lớn ở vấn đề bằng cấp mà đa phần có những yêu cầu cụ thể hơn về năng lực của ứng viên.

Học và thi bằng trung cấp nghề ở đâu

Việc học và thi bằng trung cấp nghề đều được diễn ra tại các trường đào tạo nghề và trường trung cấp nghề. Theo đó, bạn có thể lựa chọn theo học tại trường trung cấp với thời gian học chỉ kéo dài từ 2 đến 3 năm. Lộ trình học ở bậc trung cấp cũng mở ra cho bạn cơ hội tiếp cận với nghiệp vụ nghề một cách dễ dàng hơn khi phần lớn thời gian học đều thiên về thực hành.

 Bằng trung cấp nghề có thể được học và thi ngay tại cơ sở, trường đào tạo

Bằng trung cấp nghề có thể được học và thi ngay tại cơ sở, trường đào tạo

Việc thi lấy bằng trung cấp sẽ được diễn ra ngay tại nơi mà bạn đang theo học. Quy trình thi cũng tương tự như ở các cấp bậc khác với một hệ thống đánh giá dựa trên điểm số và năng lực của học viên. Tuy nhiên thay vì tập trung vào việc thi lý thuyết, bạn sẽ được đánh giá dựa trên năng lực và kỹ năng thực hành trong công việc.

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những thông tin cần biết về bằng trung cấp nghề và cách để lấy được nó. Nếu bạn đã xác định được công việc mà mình muốn theo đuổi và mong muốn tiếp cận nhanh chóng hơn, đừng ngần ngại lựa chọn theo học trường trung cấp nghề nhé.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận