Bằng lớp 9 làm được gì? 10 nghề nên học khi có bằng lớp 9


Bằng lớp 9 làm được gì để có nguồn thu nhập sớm và đạt được thành tựu khi còn trẻ là nỗi băn khoăn của nhiều bạn định hướng nghề nghiệp. Về vấn đề này, bạn sẽ được giải đáp rõ hơn khi nghiên cứu kỹ lưỡng 10 ngành nghề trong bài viết dưới đây.

Có nên học nghề khi học hết lớp 9 không?

Theo nhận định từ chuyên gia, bạn nên học nghề sau khi có bằng lớp 9 nếu muốn tìm kiếm việc làm sớm. Ngoài ra, trường hợp nếu bạn không đủ năng lực hoặc điều kiện tài chính để thi vào chương trình cấp 3 thì học nghề là một lựa chọn hoàn hảo. Hơn nữa, các bạn không cần lo lắng về việc bằng lớp 9 làm được gì khi ngày nay có nhiều lĩnh vực học nghề tùy vào đam mê của mỗi người.

Học sinh tốt nghiệp lớp 9 nên học nghề nếu muốn có việc làm sớm
Học sinh tốt nghiệp lớp 9 nên học nghề nếu muốn có việc làm sớm

Tuy nhiên, đối với những học sinh đang có được nền tảng kiến thức tốt và điều kiện gia đình ổn định thì nên theo học cấp 3. Bởi đây là chương trình đào tạo chính quy giúp bạn nâng cao trình độ học vấn và có cơ hội thi vào trường Đại học, Cao đẳng để phát triển sự nghiệp trong tương lai. Do đó, nên học nghề sau khi tốt nghiệp lớp 9 hay không còn phụ thuộc vào định hướng của học sinh.

10 ngành nghề nên học khi đã có bằng lớp 9

Hiện nay, có nhiều lĩnh vực mở đường dẫn lối cho các bạn học nghề sau khi tốt nghiệp lớp 9. Dưới đây là 10 ngành nghề tốt nhất mà bạn nên tham khảo.

Nghề spa, thẩm mỹ

Tốc độ phát triển nhanh chóng của nghề spa, thẩm mỹ trong những năm gần đây là câu trả lời hoàn hảo cho vấn đề có bằng lớp 9 làm được gì thành công. Đặc biệt, sự khởi sắc này sẽ còn tiếp diễn trong tương lai khi nhu cầu làm đẹp trở thành thiết yếu trong cuộc sống. Bạn sẽ có cơ hội làm việc ở các thẩm mỹ viện, spa quy mô lớn hoặc kinh doanh riêng để làm chủ và nâng cao thu nhập.

Điều kiện học nghề spa vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần tốt nghiệp cấp 2 hoặc sở hữu niềm đam mê với lĩnh vực làm đẹp là có thể đăng ký tham gia. Tùy theo từng mảng khác nhau, quá trình học nghề chỉ kéo dài 3 tháng hoặc tối đa 1 năm là bạn có thể tự tin xin việc làm và có được thu nhập ổn định.

Nghề spa, thẩm mỹ phù hợp với những bạn có niềm đam mê làm đẹp
Nghề spa, thẩm mỹ phù hợp với những bạn có niềm đam mê làm đẹp

Mức thu nhập của nghề thẩm mỹ dao động từ 7.000.000đ – 20.000.000đ/tháng phụ thuộc vào kinh nghiệm và vị trí của mỗi người. Tuy nhiên, đối với các bạn khởi nghiệp làm chủ thì có thể kiếm hàng trăm triệu đồng nếu thu hút đông đảo khách hàng. Nghề làm đẹp hiện nay gồm có các lĩnh vực như làm tóc, làm nail, nối mi, phun xăm chân mày – mí mắt – môi, chăm sóc da, gội đầu dưỡng sinh,…

Nghề nhà hàng – khách sạn

Nếu bạn đặt câu hỏi bằng lớp 9 làm được gì để theo kịp thị trường du lịch thì chắc chắn nghề nhà hàng – khách sạn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Chỉ cần tốt nghiệp THCS, bạn hoàn toàn có thể tham gia các lớp đào tạo tại trường trung cấp để trau dồi và học hỏi đầy đủ kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cần thiết.

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể trở thành nhân viên chạy bàn, lễ tân, nhân viên buồng phòng,… Hoặc thăng tiến lên vị trí quản lý khách sạn, nhà hàng, resort với mức thu nhập từ 7.000.000đ – 15.000.000đ/tháng. Ngành này hiện đang có tiềm năng rất lớn do Việt Nam đẩy mạnh thu hút khách du lịch cả trong và ngoài nước.

Những bạn học hết lớp 9 có thể theo học nghề nhà hàng - khách sạn
Những bạn học hết lớp 9 có thể theo học nghề nhà hàng – khách sạn

Nghề công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là đáp án cho sự phát triển kinh tế của tất cả các quốc gia trên thế giới trong tương lai. Ngành này chủ yếu tập trung vào việc sử dụng máy tính, phần mềm máy tính, xử lý và lưu trữ các dữ liệu phục vụ cho mỗi lĩnh vực khác nhau.

Dựa vào thống kê của Bộ Thông tin – Truyền thông, Việt Nam sẽ cần 1 triệu lao động trong năm 2025 đối với ngành công nghệ thông tin. Đây là cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho các bạn tốt nghiệp lớp 9 nghiên cứu lĩnh vực này. Bạn còn có thể nhận được mức thu nhập từ 13.000.000đ – 30.000.000đ/tháng với các vị trí như nhân viên IT, kỹ sư công nghệ thông tin, trưởng phòng kinh doanh công nghệ,…

Sửa chữa xe máy

Nếu vẫn chưa biết có bằng lớp 9 làm được gì thì sửa chữa xe máy là một gợi ý hợp lý dành cho các bạn. Bạn có thể đăng ký theo học tại các cửa hàng sửa chữa xe máy, qua đó vừa có được tiền lương, vừa lĩnh hội đầy đủ kỹ năng, kinh nghiệm phục vụ cho công việc.

Nghề sửa chữa xe máy mang lại nguồn thu nhập ổn định
Nghề sửa chữa xe máy mang lại nguồn thu nhập ổn định

Ngoài ra, ngày nay cũng có rất nhiều trung tâm tổ chức chương trình đào tạo sửa chữa xe máy chuyên nghiệp. Góp phần giúp học viên thuần thục tay nghề và có thể tự kinh doanh cơ sở sửa chữa riêng. Lĩnh vực này mang lại nguồn thu nhập ổn định từ 5.000.000đ – 15.000.000đ/tháng tùy theo kỹ năng của từng người.

Nghề làm bánh

Ý tưởng sáng tạo cộng hưởng với kiến thức từ khóa đào tạo làm bánh giúp bạn có thể tạo ra nhiều chiếc bánh độc đáo và ngon miệng cho khách hàng. Đặc biệt, học nghề làm bánh rất phù hợp với những bạn vừa tốt nghiệp lớp 9 và mong muốn có việc làm nhanh chóng. Bởi nghề này chỉ cần 3 – 6 tháng là có thể thuần thục và xin việc làm ở các tiệm bánh hoặc tự mở cửa hàng bán bánh riêng.

Ngoài ra, học nghề làm bánh hầu như tập trung vào kỹ năng và tay nghề khéo léo, thay vì chú trọng kiến thức lý thuyết, sách vở. Do đó, bạn sẽ không có quá nhiều áp lực trong quá trình học nghề và chỉ cần chăm chỉ rèn luyện để phát triển sự nghiệp. Theo thống kê thì thu nhập của nghề này dao động từ 7.000.000đ – 11.000.000đ/tháng.

Nghề làm bánh mang tính nghệ thuật rất cao
Nghề làm bánh mang tính nghệ thuật rất cao

Nghề thiết kế đồ họa

Có rất nhiều chuyên gia phân tích thị trường nhận định nghề thiết kế đồ họa là một trong những lĩnh vực có tương lai rộng mở. Trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những bạn băn khoăn việc có bằng lớp 9 làm được gì. Ngành này chủ yếu liên quan đến cảm quan thẩm mỹ và khả năng sử dụng các phần mềm chỉnh sửa, cắt ghép và tạo ra hình ảnh đẹp.

Trên thực tế, mọi doanh nghiệp từ lĩnh vực sản xuất đến dịch vụ tiêu dùng đều cần các ấn phẩm, logo, banner quảng cáo,…để định vị thương hiệu. Do đó, các bạn lĩnh hội được chuyên môn tốt về thiết kế đồ họa sẽ có chỗ đứng vững chắc giữa làn sóng tuyển dụng đầy rẫy sự cạnh tranh. Đồng thời sở hữu mức thu nhập từ 15.000.000đ – 20.000.000đ/tháng.

Nghề điện lạnh

Nhiều trung tâm đào tạo nghề điện lạnh hiện nay thường xuyên tiếp nhận các bạn trẻ tốt nghiệp chương trình THCS. Bởi công việc này chỉ cần 4 – 6 tháng là bạn có thể hoàn thành khóa học và tìm kiếm việc làm nhanh chóng. Nghề điện lạnh sở hữu nguồn thu nhập từ 5.000.000đ – 10.000.000đ, với các vị trí như sửa chữa, lắp đặt, bảo trì thiết bị điện trong đời sống hàng ngày.

Nghề điện lạnh có thể học trong thời gian ngắn
Nghề điện lạnh có thể học trong thời gian ngắn

Nghề nấu ăn

Để giải đáp câu hỏi bằng lớp 9 làm được gì khi có niềm đam mê với ẩm thực, lời khuyên là bạn nên theo đuổi con đường trở thành đầu bếp chuyên nghiệp. Bạn có thể làm việc ở nhiều môi trường khác nhau như nhà hàng, khách sạn, quán ăn với vị trí bếp chính có lương từ 5.000.000đ – 10.000.000đ/tháng. Nhiều người còn thăng tiến lên bếp trưởng hoặc tự mở quán ăn để nâng cao thu nhập.

Nghề xăm hình nghệ thuật

Giờ đây, xăm hình được xem là một bộ môn nghệ thuật và không còn vấp phải những định kiến như trước kia. Do đó, các bạn trẻ vừa tốt nghiệp lớp 9 có thể đăng ký khóa học nghề xăm để có được nguồn thu nhập hấp dẫn, dao động từ 9.000.000đ – 15.000.000đ/tháng. Ngoài ra, bạn nên tạo thương hiệu cá nhân bằng cách đăng sản phẩm xăm lên mạng để thu hút khách hàng trải nghiệm dịch vụ.

Nghề xăm nghệ thuật không còn vấp phải định kiến như trước kia
Nghề xăm nghệ thuật không còn vấp phải định kiến như trước kia

Nghề sửa chữa điện tử

Nghề sửa chữa đồ điện tử như tivi, loa đài, đầu đĩa,… là những gợi ý hoàn hảo dành cho các bạn học sinh vừa hoàn thành chương trình lớp 9. Bạn có thể đăng ký tham gia học tại các trung tâm hoặc trường đào tạo nghề sửa chữa chuyên sâu. Qua đó thuần thục tay nghề và có được công việc ổn định với mức lương từ 5.000.000đ – 10.000.000đ/tháng.

Như vậy là học viện seoulspa chúng tôi đã giải đáp tường tận về câu hỏi có bằng lớp 9 làm được gì để mang về nguồn thu nhập hấp dẫn. Điều quan trọng là bạn cần xem xét năng lực và sở thích của bản thân để chọn công việc phù hợp. Chúc bạn học nghề thuận lợi và thành công trên con đường đã định hướng!

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận