Trường hợp bản thân giao tiếp kém thì học ngành gì cho phù hợp


Trong trường hợp bản thân giao tiếp kém thì học ngành gì luôn nhận được sự quan tâm của rất nhiều học sinh và phụ huynh. Đặc biệt là trong thời điểm kỳ thi Đại Học sắp sửa diễn ra. Định hướng ngành nghề đúng với tính cách và khả năng sẽ giúp học sinh phát triển công việc tốt hơn sau này. Hãy cùng theo dõi những thông tin bổ ích về vấn đề này với bài viết sau!

Dấu hiệu phân biệt đâu là người yếu kém về kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp kém là vấn đề xuất hiện khi bản thân một người có cảm giác tự ti về chính mình. Hầu như họ chỉ nhìn vào phần khuyết điểm mà lại không dám thể hiện hoàn toàn quan điểm cá nhân của mình. Thế nên, những người này sẽ rất khó có thể hòa nhập tốt với mọi người xung quanh dù trong bất kỳ tình huống nào.

Người giao tiếp kém rất khó có thể hòa nhập dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào
Người giao tiếp kém rất khó có thể hòa nhập dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào

Bên cạnh đó, người có khả năng giao tiếp yếu sẽ rất dễ bị ảnh hưởng từ những vấn đề của môi trường xung quanh từ khi còn trên ghế nhà trường. Để có thể phát triển tốt với công việc mà bản thân chọn lựa cần cố gắng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề giao tiếp kém thì học ngành gì.

  • Không dám trình bày vấn đề trước nơi đông người.
  • Giao tiếp qua loa bằng ngôn ngữ hình thể thay vì lời nói.
  • Luôn không muốn tạo thêm mối quan hệ xung quanh.

Khi gặp vấn đề giao tiếp kém thì học ngành gì?

Học nghề làm móng

Khi tham gia các khóa học làm móng tại một số trung tâm lớn hiện nay sẽ không đòi hỏi quá nhiều về trình độ, giới tính hay số tuổi. Chỉ cần người theo học có được sự tỉ mỉ trong tính cách, tiếp đó là không mắc các bệnh da liễu thì đã có thể theo học bình thường.

Đây cũng là một trong các đáp án cho vấn đề giao tiếp kém thì học ngành gì của rất nhiều học sinh hiện nay. Bởi thông thường khách hàng làm nail đã có sẵn cho bản thân một sự lựa chọn về mẫu nail có sẵn. Người thợ chỉ cần thực hiện thật tốt những kỹ thuật của bản thân để mang đến những bộ móng đẹp theo nhu cầu của khách. Đồng thời, cũng chỉ cần tránh để những sơ sót xảy ra làm khách hàng bị thương.

Nghề làm móng là câu trả lời cho câu hỏi giao tiếp kém thì học ngành gì
Nghề làm móng là câu trả lời cho câu hỏi giao tiếp kém thì học ngành gì

Nghề làm về con chữ

Ngại giao tiếp nên học ngành gì? Câu trả lời đó là nghề về con chữ, viết hay dịch thuật. Yêu cầu của một người viết lách, copywriter hay content writer chỉ chú trọng về khả năng sử dụng câu chữ. Nghề đòi hỏi kỹ năng viết trôi chảy và thuyết phục, đúng trọng tâm, rành mạch, câu từ trau chuốt,… Vì thế mà cực kỳ phù hợp với những ai có tính cách hướng nội.

  • Viết lách

Chỉ cần có đam mê, kiên nhẫn, sự tập trung cao độ và sở hữu một trái tim sâu sắc, nhạy cảm. Việc là một người trầm tính ít nói và suy nghĩ nhiều còn là lợi thế lớn của bạn trong ngành này.

  • Copywriter, content writer

Là một trong những nghề nghiệp tự do. Ngoài việc làm công ty, các bạn cũng có thể chọn làm freelancer. Công việc không yêu cầu giờ giấc, khuôn mẫu hay làm việc nhóm, giao tiếp với người khác nhiều. Chỉ cần giỏi quan sát, lắng nghe và một chút kiến thức về kiến thức, dịch vụ là đủ.

  • Dịch thuật

Công việc của chỉnh ngành nghề này là chuyển đổi nội dung của văn bản từ ngôn ngữ này sang một ngôn ngữ khác. Bạn chỉ cần có kiến thức ngôn ngữ tốt, nắm bắt được yêu cầu cơ bản để làm việc. Ngoài ra không cần phải làm việc nhóm, tiếp xúc trực tiếp với nhiều người. Nếu bạn còn đang phân vân giao tiếp kém thì học ngành gì hãy chọn lĩnh vực này.

Dịch thuật là ngành không cần phải giao tiếp, tiếp xúc với nhiều người
Dịch thuật là ngành không cần phải giao tiếp, tiếp xúc với nhiều người

Nghề spa – chăm sóc da

Nghề spa đang mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức thu nhập khủng cho rất nhiều người trẻ tuổi hiện nay. Khi theo làm trong nghề này, các chuyên viên sẽ được trải nghiệm một không gian làm việc vô cùng sang trọng, hiện đại. Ngành spa cũng là lời giải cho những ai vẫn còn đang thắc mắc ngại giao tiếp nên học ngành gì.

Tuy đây không phải là ngành nghề quá thích hợp cho những người yếu kém về mặt giao tiếp. Nhưng khi tiếp xúc với nhiều dạng khách hàng khác nhau, ta sẽ có thể trở nên cởi mở và trò chuyện theo một cách tự nhiên hơn.

Designer

Trong nền kinh tế xã hội đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, thiết kế đồ họa được cho là một ngành nghề có mức thu nhập được nhiều người mơ ước. Chỉ cần người làm designer theo học thêm một khóa chuyên ngành về marketing là đủ để phát triển hơn trong lĩnh vực này rồi. Sẽ không có bất kỳ một doanh nghiệp, công ty nào muốn phát hiện thương hiệu bản thân mà không cần đến hình ảnh. Thế nên, chỉ cần ứng viên có đam mê là sẽ dễ dàng gặt hái được thành công với nghề này.

Một điểm đặc biệt nữa đó là công việc này sẽ giúp nhiều học sinh lẫn phụ huynh giải đáp cho thắc mắc giao tiếp kém thì học ngành gì. Bởi hầu như công việc này thường xuyên thực hiện trên màn hình máy tính, nên không cần phải trao đổi quá nhiều.

Designer là công việc có thể trả lời cho vấn đề giao tiếp kém thì học ngành gì
Designer là công việc có thể trả lời cho vấn đề giao tiếp kém thì học ngành gì

Nghề massage

Nếu vẫn còn phân vân không biết phải học nghề gì khi bản thân giao tiếp không giỏi thì bạn có thể chọn nghề massage. Đây là nghề không đòi hỏi nhiều về kỹ thuật ăn nói và giao tiếp, mà phụ thuộc chủ yếu vào trình độ tay nghề của bạn. Khách hàng đến với massage phần lớn là để thư giãn cơ thể, để đầu óc được nghỉ ngơi sau khoảng thời gian làm việc căng thẳng và mệt nhọc. Cũng vì vậy, hầu hết khách hàng khi chọn massage đều đặt yêu cầu về sự thoải mái và sự yên tĩnh lên hàng đầu.

Bạn có thể chọn học nghề massage nếu bạn là người có đôi tay khéo léo, mềm mại và uyển chuyển. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có khả năng quan sát tốt và học việc nhanh để con đường học nghề và hành nghề diễn ra nhanh chóng và có nhiều cơ hội phát triển hơn. Về vấn đề tìm được việc làm và cơ hội thăng tiến thì bạn cũng không cần quá bận tâm, trên thị trường hiện nay, nghề massage là một ngành nghề đang có một lượng khách hàng vô cùng to lớn và vững mạnh. Khi đã hoàn thành khóa học, bạn sẽ dễ dàng xin việc tại các spa, địa điểm làm đẹp và chăm sóc cơ thể. Sau khi tích góp nhiều năm kinh nghiệm và tiền vốn, bạn có thể xây dựng cho mình một thương hiệu riêng và có thể làm chủ công việc của chính mình.

Nghề massage là nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi đang phân vân giao tiếp kém thì học ngành gì
Nghề massage là nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi đang phân vân giao tiếp kém thì học ngành gì

Nghề trang điểm

Hoặc nếu bạn là người thích sự thay đổi, thích điều mới lạ và đầy màu sắc thì nghề trang điểm cũng là một sự lựa chọn khéo léo cho bạn. Nghề trang điểm sẽ yêu cầu bạn có một đôi bàn tay nhanh nhẹn, tinh tế đồng thời bạn cũng phải có ánh nhìn khách quan về cái đẹp, kịp thời bắt trend phù hợp với những bạn trẻ ngày nay. Điều này sẽ không hề khó khăn với những bạn thường xuyên hoạt động trên các trang mạng xã hội, có khả năng quan sát và phân tích tốt.

Trong khi mãi đắn đo về việc kỹ năng giao tiếp kém thì học ngành gì, bạn có thể tìm hiểu chuyên sâu hơn về ngành trang điểm. Với nhu cầu làm đẹp ngày càng rộng rãi, môi trường hoạt động sau khi học nghề vô cùng to lớn thì đây sẽ là một nghề giúp bạn nhanh chóng hốt bạc. Sau khi thành nghề, bạn có thể mở cho mình một cửa hàng trang điểm, hoặc làm việc tại các cửa hàng áo cưới, nếu tay nghề tốt hơn nữa bạn còn có thể làm việc trong các ekip và tiếp xúc với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Nghề trang điểm là một ngành nghề không bao giờ lỗi thời hay bị lãng quên
Nghề trang điểm là một ngành nghề không bao giờ lỗi thời hay bị lãng quên

Nghề làm tóc

Nghề cắt tóc và tạo kiểu cho tóc cũng là một ngành nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn trong quá trình tìm kiếm việc làm phù hợp với bản thân. Bạn có thể chọn và đi theo nghề này với định hướng làm việc lâu dài. Nghề làm tóc sẽ không yêu cầu bạn về trình độ giao tiếp, bạn chỉ cần chăm chỉ, chịu khó nghiên cứu, tìm tòi vào học hỏi được nhiều kiểu tóc đẹp, nó sẽ giúp bạn thu hút được một lượng khách hàng ổn định.

Cơ hội việc làm cho nghề thợ cắt tóc cũng vô cùng rộng mở. Khi vừa tốt nghiệp bạn có thể làm việc tại các salon, barber, hoặc nếu bạn có một tay nghề tốt thì bạn cũng có thể làm việc tại các địa điểm tạo mẫu tóc nổi tiếng. Hoặc nếu bạn có điều kiện kinh tế tốt thì bạn còn có thể tự mình kinh doanh, sau nhiều năm kinh nghiệm bạn còn có thể mở lớp giảng dạy và đào tạo học viên.

Nghề làm tóc mang lại cho bạn nhiều cơ hội làm việc và kiếm tiền
Nghề làm tóc mang lại cho bạn nhiều cơ hội làm việc và kiếm tiền

Ngành đầu bếp

Bạn cũng có thể chọn nghề đầu bếp để phát triển bản thân khi  bạn không phải là một người giỏi giao tiếp. Thông thường, các đầu bếp sẽ được làm việc trong môi trường khép kín, ít tiếp xúc với người lạ hoặc khách hàng, điều này sẽ giúp bạn có thể tự tin và tập trung nâng cao tay nghề của bản thân. Ngoài ra, nghề đầu bếp cũng là một nghề đem lại cho bạn nguồn thu nhập từ ổn định đến cao, công việc cũng linh hoạt và môi trường làm việc cũng đa dạng.

Nghề đầu bếp là nghề làm có môi trường làm việc khép kín, ít giao tiếp
Nghề đầu bếp là nghề làm có môi trường làm việc khép kín, ít giao tiếp

Ngành may mặc

Bạn cũng có thể tự chủ công việc của bản thân bằng cách học nghề thợ may. Nghề thợ may không yêu cầu bạn quá nhiều về kỹ thuật giao tiếp, bạn có thể không sành sỏi về cách nói chuyện và lấy lòng người khác, nhưng chỉ cần bạn có một tay nghề giỏi, nhiều mẫu thiết kế đẹp và đường may khéo léo thì bạn cũng có thể thu hút được nhiều khách hàng. Bên cạnh đó, nghề thợ may cũng là một nghề có nhiều lựa chọn về việc làm. Bạn có thể làm việc tại các công ty may mặc hoặc tự nhận may và mở tiệm may tại nhà. Sau khoảng thời gian dài tích góp và gom đủ kinh nghiệm thì bạn cũng có thể nhận học viên và mở lớp giải dạy.

giao tiếp kém thì học ngành gì
Ngành may mặc là ngành có lượng khách hàng lớn trên thị trường

Ngành công nghệ sinh học

Ngành công nghệ sinh học có thể là một ngành khá mới mẻ đối với các bạn trẻ hiện nay. Tuy nhiên, ngành này lại rất phù hợp với những bạn không giỏi về cách trò chuyện. Bạn có thể chọn ngành này khi vẫn còn phân vân không biết giao tiếp kém thì học ngành gì.

Ngành công nghệ sinh học là ngành chuyên về nghiên cứu và theo dõi sự phát triển của thực vật. Phần lớn thời gian bạn sẽ làm việc trong phòng thí nghiệm và tiếp xúc nhiều với các loài thực vật. Vì vậy, nó sẽ không yêu cầu bận về kỹ năng giao tiếp và nói chuyện, bạn chỉ cần có chuyên môn và giỏi quan sát thì cơ hội thăng tiến sẽ không cách bạn quá xa.

giao tiếp kém thì học ngành gì
Ngành công nghệ sinh học là một ngành mới và đang có tiềm năng phát triển

Nếu vẫn còn đang lo lắng giao tiếp kém thì học ngành gì để phát triển tốt trong tương lai. Hãy thử tìm hiểu, tham khảo những ngành nghề được nhắc đến trong bài viết trên.

Xem thêm

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận