30 tuổi nên học nghề gì để có công việc và thu nhập ổn định


Không hiếm những trường hợp dành cả khoảng thời gian dài tuổi trẻ để chạy theo đam mê hoặc để nó trôi qua vô ích. Khi đến gần tuổi 30 các bạn lại bắt đầu lo lắng trong mớ hỗn loạn “ 30 tuổi nên học nghề gì để có thể ổn định”. Liệu rằng 30 tuổi có thể bắt đầu lại hoặc có thể thay đổi môi trường nghề nghiệp hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Có nên học nghề ở tuổi 30 không?

Đã 30 tuổi nhưng bạn cảm thấy công việc hiện tại không đem lại cho bạn nguồn thu nhập ổn định, hoặc bạn vẫn chưa tìm được công việc như bản thân mong muốn thì học nghề sẽ là quyết định phù hợp với bạn. Học nghề sẽ không tốn quá nhiều thời gian của bạn nếu bạn chọn đúng địa điểm dạy nghề uy tín.

Việc thay đổi nghề nghiệp không chỉ làm thay đổi cuộc sống của bạn, nó còn là bước đệm cho bạn tiến gần hơn với đam mê của mình. 30 tuổi chưa phải là quá trễ để bạn bắt đầu một hành trình mới, bạn có thể tận dụng cơ hội này để nâng cao kiến thức cũng như kinh nghiệm của bản thân mình.

Nếu đã quyết định lật sang một trang vở mới cho cuộc đời của mình, bạn phải đưa ra lựa chọn xem 30 tuổi nên học nghề gì là thích hợp nhất. Phải chắc chắn rằng mình đã chọn đúng nghề, vì cơ hội thay đổi của bạn đã bị giảm đi một lần, hãy tận dụng nó cho những điều đúng đắn nhất.

 Thay đổi nghề ở tuổi 30 là vô cùng quan trọng
Thay đổi nghề ở tuổi 30 là vô cùng quan trọng

30 tuổi nên học nghề gì để có thu nhập ổn định, lâu dài?

Vì đã đi qua nhiều biến cố hoặc làm nhiều ngành nghề mà vẫn không tìm được một công việc phù hợp với bản thân mình, vì vậy nhiều bạn cứ phân vân không biết phải chọn nghề nào mới có thể xem là bắt đầu hoàn hảo. Để biết nghề nghiệp nào phù hợp với mình và 30 tuổi nên học nghề gì thì bạn cũng cần biết năng khiếu của bản thân mình là gì. Bạn có thể tham khảo qua một vài nghề đang được nhiều người ưa chuộng, có nhu cầu thị trường lớn và không giới hạn độ tuổi.

Nghề nail

Nhu cầu làm đẹp cho móng tay, móng chân đã không còn quá xa lạ với mọi người. Dù là thành thị hay nông thôn thì hiện nay các cô các chị đều thích trang trí thật đẹp cho những chiếc móng của mình. Vì vậy cũng có thể nói, nghề này có số lượng khách hàng đông đảo và có sự biến đổi từng ngày.

Nghề nail được nhiều người chọn lựa
Nghề nail được nhiều người chọn lựa

Bạn có thể học nghề nail ở tuổi 30 hay bất kì tuổi nào khác, vì nó không yêu cầu về trình độ học vấn hay kinh nghiệm việc làm của bạn. Bạn chỉ cần là một người khéo léo, có đôi tay linh hoạt và có cái nhìn khách quan về thẩm mỹ thì bạn đã phù hợp với nghề này.

Nghề nail sẽ không tốn của bạn quá nhiều tiền của hay thời gian, bạn không cần phải bỏ một mức vốn quá cao mới có thể ra nghề. Nhưng điều đó không có nghĩa là thu nhập của bạn bị giới hạn, nếu bạn có tay nghề giỏi, phù hợp với nhu cầu của mọi người thì ắt hẳn bạn sẽ thu hút được sự chú ý của khách hàng.

Học nghề nối mi

Sự dẻo dai linh hoạt của đôi bàn tay chính là điểm mấu chốt khi bạn chọn học nghề nối mi. Nếu bạn là người thích sự tinh tế, tỉ mỉ và có kiên nhẫn thì nghề nối mi sẽ là lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc. Khóa đào tạo nối mi là một khóa học ngắn, không tốn nhiều thời gian nhưng việc làm lại rất ổn định và có nguồn khách hàng lớn.

Khi bạn học lành nghề, sau một quãng thời gian làm nhân viên đúc kết kinh nghiệm và tích góp đủ vốn thì bạn có thể  tạo chỗ đứng riêng cho mình. Ngoài ra, bạn còn có thể kết hợp với nhiều ngành làm đẹp khách để mở ra mô hình kinh doanh làm đẹp đa dạng.

Nghề nối mi đòi hỏi nhiều

Nên chọn nghề có nhiều cơ hội thăng tiến
Nên chọn nghề có nhiều cơ hội thăng tiến

về kỹ thuật và độ linh hoạt của bàn tay

Nhiều bạn cảm thấy nghề nối mi là một nghề khá vất vả vì bạn phải ngồi một tư thế trong vài giờ đồng hồ mới có thể hoàn thành một bộ mi. Thật ra điều này không hoàn toàn đúng, nếu bạn đủ đam mê, đủ hứng thú và tay nghề của bạn đủ trình độ thì công việc này đối với bạn đó là sự lựa chọn chứ không phải là áp lực.

Nghề makeup, trang điểm

Nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng, hầu như không một cô nàng nào muốn để gương mặt tái nhợt, thiếu sắc khi tham gia một bữa tiệc hay tham dự một sự kiện nào đó. Cũng từ đó mà nhu cầu về trang điểm cũng được đẩy mạnh và được nhiều người lựa chọn.

Nghề trang điểm là nghề phổ biến và có phạm vi hoạt động rộng rãi
Nghề trang điểm là nghề phổ biến và có phạm vi hoạt động rộng rãi

Nếu mãi phân vân 30 tuổi nên học nghề gì thì bạn có thể nghĩ đến nghề makeup, bởi nó không yêu cầu bạn về tuổi tác, nó chỉ yêu cầu bạn về kỹ năng trang điểm và bắt kịp xu thế về mỹ phẩm. Phạm vi hoạt động của nghề makeup cũng vô cùng rộng rãi, bạn có thể trang điểm cho cô dâu, mở tiệm làm đẹp thông thường, hoặc nếu tay nghề tốt hơn, bạn còn có thể làm việc với người nổi tiếng.

Vì vậy, học nghề makeup có tương lai hay không phụ thuộc vào trình độ chuyên môn , sự cần cù, chăm chỉ và khả năng tìm tòi cái mới của bạn. Bất kỳ thành công nào cũng phải trải qua quá trình tôi luyện bản thân.

Nghề đầu bếp

Nền ẩm thực đa quốc gia, đa khẩu vị luôn kích thích sự tò mò của những người thích khám phá. Ngoài ra, nhu cầu về ăn ngon cũng là nhu cầu phổ biến của hầu hết tất cả con người. Vì vậy, nghề đầu bếp sẽ không bao giờ bị lạc hậu và lỗi thời dù trong bất kỳ thời đại nào.

Đương nhiên, nghề đầu bếp cũng là nghề không đặt nặng vấn đề tuổi tác. Chỉ cần bạn là người có năng khiếu về nấu ăn, giỏi chế biến và tạo ra những món ăn phù hợp với khẩu vị của nhiều người thì cũng được xem là một bước thành công trong nghề

Học nhiều nền ẩm thực sẽ giúp bạn nâng cao tay nghề
Học nhiều nền ẩm thực sẽ giúp bạn nâng cao tay nghề

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn nâng cao tay nghề, muốn phát triển cao hơn bạn còn có thể học thêm nhiều nền ẩm thực khác nhau. Sự phong phú của kiến thức sẽ giúp công việc đầu bếp của bạn ngày càng được vươn cao.

Nghề pha chế

Thanh niên hiện nay đã không còn xa lạ với nghề pha chế. Những yêu cầu không chỉ về chất lượng mà còn về vẻ đẹp với đồ uống đã giúp nghề pha chế ngày càng được mở rộng.

Thời gian đào tạo khóa học nghề pha chế không quá dài, bạn có thể chọn nghề này vào lúc 30 tuổi. Cơ hội việc làm cũng vô cùng phong phú, môi trường làm việc đa dạng và đem lại thu nhập ổn định.

Nghề pha chế là giải pháp cho vấn đề 30 tuổi nên học nghề gì
Nghề pha chế là giải pháp cho vấn đề 30 tuổi nên học nghề gì

Học nghề thợ may

Cũng là một nhánh nhỏ trong vấn đề làm đẹp của con người hiện đại, nghề thợ may là nghề tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu trang phục của mọi người. Nghề thợ may thích hợp với những bạn thích sáng tạo, thích thiết kế và có tính tỉ mỉ. Trả lời cho câu hỏi 30 tuổi nên học nghề gì thì nghề thợ may là câu trả lời mà bạn nên cân nhắc.

Để trở thành thợ may giỏi bạn cần biết tìm tòi sáng tạo
Để trở thành thợ may giỏi bạn cần biết tìm tòi sáng tạo

Nghề này không đòi hỏi bạn về tuổi tác hay kinh nghiệm, khi học nghề bạn sẽ được đào tạo về các kỹ thuật chuyên môn. Phần còn lại phụ thuộc vào sự sáng tạo cũng như khả năng tìm tòi học hỏi của bạn. Nhưng nếu tay nghề của bạn đạt trình độ ấn tượng thì cơ hội phát triển và thành công sẽ không ở quá xa bạn.

Nghề dược sĩ

Dược sĩ có lẽ sẽ là lựa chọn của nhiều bạn trẻ khi đang phân vân không biết học nghề nào là phù hợp. Dù bạn 30 tuổi hay hơn thế nữa thì dược sĩ vẫn là nghề bạn có thể theo đuổi và phát triển.

Dược sĩ sẽ mang đến cho bạn nguồn thu nhập cao
Dược sĩ sẽ mang đến cho bạn nguồn thu nhập cao

Tuy nhiên, ngành nghề này đòi hỏi bạn nhiều về kiến thức và khả năng ghi nhớ. Bạn phải là người ham mê đọc sách, ham mê học hỏi thì mới có thể dung hòa và phát triển bản thân.

Nhưng khi đã vượt qua được những khó khăn trong quá trình học tập và rèn luyện, thu nhập mà nghề dược đem lại cho bạn là con số đáng để bạn cân nhắc. Vì vậy, để thay đổi bản thân và phát triển lâu dài bạn có thể chọn nghề dược sĩ làm nền tảng vững chắc.

Những điều cần biết khi thay đổi nghề ở tuổi 30

Ở tuổi 30, cơ thể của bạn cũng dần có nhiều thay đổi. Vì vậy, sẽ có một số nghề không còn phù hợp với năng lực của bạn nữa. Lúc này điều bạn cần là những nghề có thời gian đào tạo nhanh chóng, dễ dàng tốt nghiệp và có việc làm.

Khi thay đổi nghề, bạn cần chú ý mức độ và thời gian phát triển của nghề. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết độ rủi ro trong nghề, có thể bạn sẽ không tìm được việc phù hợp hoặc công việc gặp nhiều khó khăn bất trắc. 30 tuổi nên học nghề gì là vấn đề quan trọng, vì vậy bạn cần tìm hiểu và lựa chọn kỹ càng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Cần chuẩn bị gì khi muốn đổi nghề ở tuổi 30

Thay đổi việc làm là một quyết định vô cùng quan trọng, bạn có thể sẽ thất bại thêm một lần nữa nếu chọn đi sai đường. Vì vậy, điều bạn cần lưu ý nhất chính là 30 tuổi nên học nghề gì để có nhiều cơ hội phát triển.

Bạn cần chuẩn bị tốt tâm lý trước khi muốn đổi nghề ở tuổi 30
Bạn cần chuẩn bị tốt tâm lý trước khi muốn đổi nghề ở tuổi 30
  • Chọn nghề không chỉ đơn giản là nghề đang hợp xu hướng, hợp thời đại mà nó còn phải là nghề phù hợp với bạn.
  • Bạn phải sẵn sàng thích nghi những thay đổi về thời gian, áp lực và môi trường làm việc mới.
  • Hãy chuẩn bị tâm lý về những rủi ro có thể xảy ra và bạn có thể sẽ phải bắt đầu lại một lần nữa.
  • Bạn phải làm quen với những kiến thức mới, bạn chưa có kinh nghiệm và điều này sẽ tạo cho bạn nhiều áp lực.

Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về nghề bạn sẽ học, nó có ứng dụng trong thực tế như thế nào. Đặc biệt hơn, điều bạn cần chú ý là khả năng phát triển và nó có phù hợp để bạn chọn đi lâu dài hay không. Hy vọng bạn đưa ra được quyết định đúng đắn cho câu hỏi 30 tuổi nên học nghề gì để có nhiều cơ hội thăng tiến.

Xem thêm

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận