18 tuổi nên học nghề gì để có tương lai phát triển?


Ngay ngưỡng tuổi 18 là lúc các bạn trẻ đưa ra quyết định quan trọng cho chính bản thân mình. Dù là lựa chọn nào, tìm kiếm một nghề nghiệp ổn định luôn là sự ưu tiên hàng đầu. Từ đó, mọi người thường thắc mắc 18 tuổi nên học nghề gì để tương lai được rộng mở? Thắc mắc này sẽ được giải đáp qua những câu trả lời dưới đây.

18 tuổi là lúc các bạn trẻ đưa ra quyết định quan trọng
18 tuổi là lúc các bạn trẻ đưa ra quyết định quan trọng

Biết cách chọn nghề phù hợp với bản thân

Một công việc có giúp bạn phát triển hơn hay không còn phụ thuộc vào việc bạn có đi với nó được lâu dài hay không. Nếu muốn cùng một công việc hợp tác lâu dài, bạn chắc chắn phải phù hợp với nó và ngược lại. Để biết nghề mà mình chọn có thực sự dành cho bản thân mình hay không, chúng ta cần sơ lược qua vài yếu tố như sau.

Khả năng thích ứng với nghề

Sau khi đã lựa chọn được một nghề mà có thể mình sẽ sử dụng nó để duy trì cuộc sống lâu dài thì điều đầu tiên bạn cần làm là xem xét năng lực của bản thân. Hãy đặt cho bản thân mình những câu hỏi ví dụ như “mình sẽ làm được gì khi học nghề này”, “mình có thể đi theo nghề này được bao lâu”,…

Bạn chỉ phù hợp với nghề khi bạn chịu được những áp lực mà nghề đó sẽ đem lại cho bạn. Không chỉ vậy, bạn còn phải hỏi chính bản thân mình sẽ giải quyết như thế nào nếu rủi ro xảy ra. Nếu tất cả các vấn đề tiêu cực mà ngành nghề này đem lại bạn đều có thể chấp nhận thì có nghĩa là bạn có khả năng thích ứng với nghề.

Tuy nhiên, đây chỉ là bước khảo sát năng lực và tâm lí của cá nhân, bạn cần có nhiều sự cân nhắc hơn khi lựa chọn một ngành nghề nào đó để học và làm việc lâu dài. Để trả lời câu hỏi 18 tuổi nên học nghề gì để phát triển thì bạn còn phải xem xét qua nhiều yếu tố khác nữa.

Bạn cần xem xét bản thân có phù hợp với nghề này không
Bạn cần xem xét bản thân có phù hợp với nghề này không

Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Không chỉ cảm thấy bản thân có năng lực làm tốt công việc, bạn cũng cần quan tâm đến những lợi ích mà công việc đem lại cho bạn. Việc chọn nghề học là rất quan trọng, nhưng khi ra trường có cơ hội tìm việc hay không cũng là một vấn đề đáng để lo lắng.

Bạn sẽ học giỏi, học tốt những chi tiết mà ngành nghề yêu cầu, nhưng không đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhanh chóng tìm được việc làm hoặc làm đúng nghề khi vừa tốt nghiệp. Trước khi đăng ký học một nghề nào đó, bạn cũng nên tìm hiểu về mức độ phủ sóng của nó trên thị trường hiện nay.

Nếu bạn là một người thích sự an toàn, không thích mạo hiểm, thử thách thì bạn nên chọn những ngành nghề đang có nhu cầu tuyển dụng cao. Điều này sẽ đảm bảo được công việc của bạn khi vừa tốt nghiệp mà không cần phải lo lắng, tìm kiếm nhiều nơi.

Cơ hội thăng tiến trong công việc

Bạn sẽ không thể nào ở mãi một vị trí nếu bạn đang làm việc trong một văn phòng hoặc một bộ phận nào đó. Việc thăng tiến không công việc không chỉ giúp bạn cải thiện cuộc sống mà nó còn là dấu hiệu nhận biết bạn đang làm việc có hiệu quả.

Nếu không thể tự làm chủ công việc của mình thì ít nhất bạn cũng nên chọn học một nghề có nhiều cơ hội phát triển. Sự thay đổi cao hơn về cấp bậc trong công việc sẽ giúp bạn có hứng thú với công việc này hơn, và nó cũng giúp bạn đi cùng với nghề thời gian dài hơn.

Nên chọn nghề có nhiều cơ hội thăng tiến
Nên chọn nghề có nhiều cơ hội thăng tiến

18 tuổi nên học nghề gì có cơ phát triển bản thân?

Nếu mãi đắn đo về vấn đề 18 tuổi nên học nghề gì mà vẫn không có được câu trả lời, bạn có thể tham khảo qua những ngành đang thịnh hành trên thị trường hiện nay. Nhóm ngành này đang là nhóm ngành được nhiều người yêu thích và lựa chọn để phát triển.

Nghề spa – thẩm mỹ

Trong vài năm trở lại đây, những phương pháp thay đổi diện mạo cũng như những liệu trình chăm sóc sắc đẹp đã không còn là vấn đề quá mới mẻ đối với những bạn trẻ ngày nay. Ngành nghề này nổi tiếng là nhờ vào nó có số lượng lớn khách hàng có nhu cầu sử dụng. Hơn nữa, khi đăng ký học nghề, bạn cũng không bị yêu cầu về điểm số hay bằng cấp.

Mặc dù quá trình tham gia học tập và đào tạo diễn ra đơn giản không phức tạp, nhưng cơ hội thăng tiến trong nghề của bạn lại không hề hạn hẹp. Sau thời gian học tập và nâng cao tay nghề, bạn có thể tiến lên bước quản lý một spa nào đó. Hoặc hơn nữa, sau khi tích góp đủ vốn và kinh nghiệm, bạn có thể tự làm chủ spa của riêng mình.

Nghề Spa - thẩm mỹ đang được nhiều người săn đón
Nghề Spa – thẩm mỹ đang được nhiều người săn đón

Nghề trang điểm makeup

Với nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng cao, việc sở hữu một gương mặt được trang điểm kỹ lưỡng giúp mọi người tự tin hơn trong giao tiếp. Vì vậy, có thể nói học nghề trang điểm sẽ là một phương án khá hay cho câu hỏi 18 tuổi nên học nghề gì.

Cũng không khác nhiều so với spa, ngành nghề này không đòi hỏi cao về trình độ học vấn. Điều bạn cần có là một tay nghề giỏi, có cách nhìn nhận khách quan về cái đẹp. Đối với nghề trang điểm, khả năng không tìm được việc làm là rất thấp, chỉ cần bạn có chuyên môn tốt, đa dạng phong cách thì sẽ có nhiều khách hàng tự tìm đến bạn. Ngoài ra, việc có tay nghề giỏi còn giúp bạn nhanh chóng có được chỗ đứng vững chắc trong nghề. Nếu may mắn hơn nữa, bạn còn có thể mở lớp đào tạo học viên và tạo nên thương hiệu riêng của mình.

Nghề trang điểm không đòi hỏi nhiều về học vấn
Nghề trang điểm không đòi hỏi nhiều về học vấn

Nghề đầu bếp

Những ngành nghề liên quan đến ẩm thực sẽ không bao giờ trở nên lạc hậu và biến mất. vì vậy, nếu bạn là người giỏi về bếp núc, biết cách chế biến món ăn thì nghề đầu bếp sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Nghề đầu bếp cũng là một nghề đa dạng và có nhiều cơ hội phát triển trong thời đại ngày nay. Bạn thích sự truyền thống, thích những nét đẹp của quê hương thì có thể bắt đầu với những món ăn dân giã Việt Nam, đây cũng là nguồn cung cấp có nhu cầu lớn trên thị trường.

Ngoài ra, bạn còn có thể phát triển tay nghề bằng việc học nhiều hơn các món ngoại quốc. Tuy điều này đòi hỏi bạn nhiều về quá trình học tập và mất nhiều thời gian, nhưng đây sẽ là bước đệm tốt cho cơ hội phát triển bản thân bạn sau này.

Đầu bếp là nghề có nhiều cơ hội cho bạn phát triển
Đầu bếp là nghề có nhiều cơ hội cho bạn phát triển

Nghề pha chế ( bartender )

Nghề pha chế cũng là một nghề thu hút nhiều sự chú ý của các bạn trẻ. Với những bạn ham học hỏi, thích tìm tòi và sự mới mẻ thường các bạn sẽ chọn nghề này để phát triển. Nghề này có thể nói là nghề nghiệp không phải làm việc theo khuôn khổ và quy trình. Những sản phẩm bạn tạo ra sẽ có những lí do và công thức riêng của bạn.

Tiềm năng phát triển trong nghề pha chế cũng vô cùng lớn, vì nhu cầu thị trường ngày càng tăng và đòi hỏi về những công thức mới ngày cũng nhiều. Nếu còn phân vân 18 tuổi nên học nghề gì thì bạn có thể lựa chọn nghề pha chế làm bước khởi đầu.

Nghề pha chế đang gây được sự chú ý trên thị trường
Nghề pha chế đang gây được sự chú ý trên thị trường

Nghề quản trị nhà hàng – khách sạn

Với những bạn có tính cách hướng ngoại, cởi mở và có năng khiếu trong giao tiếp thì nghề quản trị nhà hàng khách sạn sẽ khai thác tốt tiềm năng của bạn. Bạn sẽ được bắt đầu bằng những bài học đơn giản như chào đón khách hàng, giới thiệu hoặc tư vấn khách hàng về những dịch vụ của nơi bạn đang làm việc.

Khi kỹ năng của bạn đã được tăng cấp và có cơ hội để thăng tiến thì bạn còn được vươn cao hơn với những vị trí hấp dẫn hơn. Hơn nữa, đang cũng là ngành nghề có mức thu nhập từ ổn định đến cao, tùy thuộc vào năng lực và cách mà bạn vận hành công việc.

Nghề quản trị nhà hàng - khách sạn phù hợp với bận cởi mở
Nghề quản trị nhà hàng – khách sạn phù hợp với bận cởi mở

Cách chọn trường học nghề uy tín, học thật làm thật

Nhằm giúp cho quá trình học và tốt nghiệp diễn ra thuận lợi, tay nghề sau khi học chắc chắn và cứng cáp thì điều quan trọng là phải chọn đúng địa điểm học nghề. Một địa điểm học nghề uy tín không phải là nơi có học phí rẻ, được quảng bá trên nhiều trang mạng. Để đào tạo ra những học viên ưu tú, trường dạy nghề uy tín còn được quyết định bởi nhiều yếu tố khác.

Có đầu tư cho cơ sở vật chất, hạ tầng

Cơ sở vật chất là một yếu tố quyết định quy mô hoạt động của trường. Một trường học có đầu tư về cơ sở vật chất sẽ giúp học viên có môi trường học tập thoải mái hơn, từ đó tinh thần tiếp thu kiến thức cũng nhanh nhạy và dễ dàng hơn.

Ngoài ra, cơ sở vật chất hạ tầng được trang bị đầy đủ và thiết kế thích hợp với môn học cũng là một phần tạo nên danh tiếng của ngôi trường đó. Đương nhiên sẽ không ai chọn học một địa điểm cũ kỹ, thiết bị lạc hậu kém chất lượng để theo đuổi ngành nghề mình mong muốn.

Địa điểm dạy học uy tín là địa điểm có đầu tư về cơ sở hạ tầng
Địa điểm dạy học uy tín là địa điểm có đầu tư về cơ sở hạ tầng

Giáo viên giảng dạy có tâm

Khi đã quyết định xong vấn đề 18 tuổi nên học nghề gì, tiếp theo chính là phải học ở đâu là tốt nhất. Để tay nghề được đào tạo một cách hoàn hảo nhất, bạn cần tìm cho mình một giáo viên tận tâm, người mà hoàn toàn muốn truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm của họ cho bạn.

Trường dạy nghề uy tín, có trách nhiệm là khi trường đó có một đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, tận tụy với nghề. Bên cạnh đó, những giáo viên này phải có kinh nghiệm lâu năm trong ngành, có đầy đủ kiến thức dạy lại cho học viên của mình.

Trường có danh tiếng trong ngành

Điều quan trọng không kém đó chính là danh tiếng của trường trong ngành. Trường càng nổi tiếng, được nhiều tiền bối đi trước khen ngợi, cho bình luận tốt thì là trường càng đáng để bạn theo học.

Trước khi quyết định đăng ký vào một trường học nào đó, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu những thông tin về trường đó trên các trang mạng, hoặc thông qua những anh chị đã từng học tại đó trước đây. Để có được danh tiếng tốt, trường tất nhiên phải trải qua nhiều giai đoạn, bỏ ra nhiều quyết tâm và công sức. Vì vậy, những trường được nhắc đến nhiều trong ngành sẽ là top những trường bạn nên xem xét.

Trường có danh tiếng tốt là trường có nhiều tâm quyết trong nghề
Trường có danh tiếng tốt là trường có nhiều tâm quyết trong nghề

Hy vọng sau những đắn đo 18 tuổi nên học nghề gì để có tương lai phát triển thì bạn có thể lựa chọn được một nghề phù hợp với mình. Nghề nghiệp không chỉ là tạm thời, nó còn là người bạn đồng hành với bạn trên suốt quãng đường đời còn lại. Vì vậy, hãy xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định bạn nhé.

Xem thêm

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận