15 tuổi nên học nghề gì để nhanh chóng có được việc làm và có cơ hội phát triển tốt


15 tuổi nên học nghề gì là vấn đề quan trọng của những bạn chọn con đường học việc thay vì bước chân vào giảng đường trung học phổ thông. Nhiều bạn ngừng phát triển trên con đường học vấn với nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng dù nguyên nhân nào, thì việc chọn đúng nghề cũng là một việc vô cùng cần thiết và mang vai trò chủ chốt cho tương lai của các bạn.

Nhiều bạn trẻ lo lắng không biết 15 tuổi nên học nghề gì
Nhiều bạn trẻ lo lắng không biết 15 tuổi nên học nghề gì

Vì sao việc chọn đúng nghề ở tuổi 15 lại quan trọng?

Nhiều bạn thường cho rằng, tuổi 15 bạn vẫn còn trẻ, bạn có nhiều cơ hội để bắt đầu lại hoặc dễ dàng thích nghi với sự thay đổi. Điều này không sai, nhưng cũng không hoàn toàn là đúng. Bạn phải có một khởi đầu đúng đắn, phù hợp với bản thân thì bạn mới có đủ động lực để phát triển và đi xa cùng với nó.

Lúc bắt đầu, nếu bạn tùy ý chọn một ngành nghề mà bạn không thích nó, cũng không biết nó có phù hợp với khả năng của mình không, đi lâu dần bạn mới nhận ra nó không phải dành cho bạn và bạn cần bắt đầu lại. Điều này cứ lặp đi lặp lại vài lần, bạn sẽ thấy thời gian của mình bị lãng phí, tiền vốn đầu tư cũng dần hao hụt. Không chỉ vậy, khi bạn xin việc vào một địa điểm bất kỳ nào đó, người chủ sẽ yêu cầu bạn về kinh nghiệm lâu năm trong ngành, còn bản thân bận lại đi qua nhiều ngành nhưng không ngành nào có thâm niên, đó sẽ trở thành một bất lợi cho bạn.

Vì vậy, 15 tuổi nên học nghề gì là một câu hỏi mang nhiều tính quyết định cho sự nghiệp tương lai của bạn. Bạn nên suy nghĩ cẩn thận, dựa trên năng lực của bản thân cũng như tiềm năng của thị trường để chọn ra một nghề mà mình có thể cùng nó phát triển lâu dài.

Chọn đúng nghề sẽ tạo cho bạn nhiều động lực phát triển
Chọn đúng nghề sẽ tạo cho bạn nhiều động lực phát triển

Hướng dẫn cách lựa chọn nghề phù hợp với bản thân

Để biết một nghề có phù hợp với bản thân không, bạn có thể xem xét một vài yếu tố như:

Xác định sở thích cá nhân

Nhiều bạn sẽ có định hướng cho bản thân về ngành nghề mình yêu thích và muốn phát triển nó. Hoặc ngược lại, sẽ có những trường hợp đang nằm trên đống lo toan rằng mình phải chọn nghề nào là thích hợp. Bạn có thể bắt đầu bằng việc đơn giản nhất là hỏi xem bản thân mình thích công việc như thế nào, môi trường làm việc ra sao. Đây cũng là một cách để bạn dễ dàng trả lời câu hỏi 15 tuổi nên học nghề gì.

Xác định năng lực của bản thân

Sau khi đã biết mình muốn gì, bạn cũng cần suy xét lại khả năng của mình ở mức giới hạn nào. Bạn có thể là một người chịu áp lực tốt, cũng có thể là một người giỏi tính toán, hoặc bạn sẽ là kiểu người có tính kiên nhẫn và tỉ mỉ… Dù trên góc độ nào, bạn cũng sẽ có điểm mạnh và điểm yếu, từ đó bạn có thể đưa ra kết luận về những ngành nghề sẽ phù hợp với khả năng của bạn.

Bạn phải biết năng lực và sở thích của bản thân khi chọn nghề
Bạn phải biết năng lực và sở thích của bản thân khi chọn nghề

Xác định những ngành nghề trong xã hội

Trong xã hội hiện đại, có vô số ngành nghề phân chia theo từng cấp bậc từ thấp đến cao. Nhưng mỗi ngành nghề đều có nghĩa vụ và trách nhiệm thiêng liêng của riêng nó. Bạn có thể từ năng lực của bản thân mà chọn lựa một nhóm nghề bạn cho là phù hợp với bạn. Và cuối cùng là phân tích từng điểm mạnh điểm yếu của nghề để đưa ra kết luận cuối cùng cho chính mình.

Xác định tiềm năng phát triển của nghề

Nếu bạn quá thích một nghề, hoặc sau những quyết định bạn muốn dừng lại ở một nghề nào đó thì bạn cũng nên xem xét cơ hội phát triển của nghề trong xã hội sẽ như thế nào. Bạn sẽ không thể nào đi với một ngành nghề mà chỉ mãi đứng yên ở một vị trí nhất định, không có sự thay đổi, không có sự thăng tiến trong khi xã hội thì ngày càng phát triển.

Một nghề có tiềm năng hay không nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bạn có thể xem xét ở nhiều khía cạnh khác nhau của nghề đó. Chẳng hạn như, nghề bạn chọn đã có vài hoặc nhiều người đi trước đạt được thành tựu, hay nghề này đang được nhiều bạn trẻ đầu tư phát triển…

Hãy chọn ngành nghề đang phát triển để có cơ hội thăng tiến
Hãy chọn ngành nghề đang phát triển để có cơ hội thăng tiến

15 tuổi nên học nghề gì để dễ dàng phát triển và tìm kiếm việc làm?

Nếu bạn đã đưa ra nhiều quyết định và suy xét kỹ lưỡng vẫn chưa biết 15 tuổi nên học nghề gì để dễ tìm việc làm thì bạn có thể tham khảo qua một số ngành nghề đang được nhiều bạn trẻ ưa chuộng và đầu tư phát triển hiện nay.

 • Nghề đầu bếp hoặc làm bánh
 • Nghề pha chế
 • Nghề sửa chữa thay thế xe máy
 • Nghề cơ khí
 • Nghề chạy quảng cáo Facebook, Google
 • Nghề phong cách thiết kế đồ họa ( design )
 • Nghề chụp ảnh
 • Ngành nghề làm đẹp

Ngoài ra một số ngành nghề truyền thống như: Chấm men gốm, cưa vỏ trai, vẽ tranh sơn mài, làm bún gạo, ,….

Nghề đầu bếp hoặc làm bánh

Bạn có thể học đầu bếp nếu bạn là một người thích chế biến những món ăn. Hoặc bạn có thể chọn học làm bánh nếu bạn là người thích tìm tòi học hỏi những công thức làm ra những món bánh mới mẻ. Dù là đầu bếp hay làm bánh thì đây cũng là một trong những ngành nghề có nhu cầu thị trường rộng lớn, dễ tìm kiếm khách hàng và dễ có cơ hội phát triển lớn mạnh

Bạn có thể chọn nghề đầu bếp hoặc làm bánh nếu bạn giỏi nấu ăn
Bạn có thể chọn nghề đầu bếp hoặc làm bánh nếu bạn giỏi nấu ăn

Nghề pha chế

Với nghề pha chế, bạn sẽ có nhiều cơ hội xin việc với nhiều môi trường làm việc khác nhau. Nếu bạn thích sự yên bình, nhẹ nhàng bạn có thể làm việc tại một quán cà phê, trà sữa. Bạn cũng có thể làm việc tại các khách sạn nhà hàng cao cấp với vai trò pha chế thức uống. Hoặc bạn thích sự ồn ào náo nhiệt, bạn có thể học và làm việc tại các bar, pub,… nơi mà các bạn trẻ thường hay lui tới để giải trí sau một khoảng thời gian làm việc mệt mỏi.

Nghề pha chế sẽ đem đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm
Nghề pha chế sẽ đem đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm

Nghề sửa chữa thay thế xe máy

Nếu bạn là người thích tìm hiểu về các loại xe, luôn quan tâm đến sự xuất hiện của các kiểu xe mới trên thị trường thì bạn có thể học nghề sửa chữa hoặc thay thế phụ tùng xe máy.  Sau khi học lành nghề, bạn có thể làm việc tại các gara hoặc trong tâm bảo dưỡng xe. Nếu bạn có đủ vốn thì bạn còn có thể tự mở cho mình một cửa hàng sửa chữa và bảo trì xe máy.

Bạn có thể chọn nghề sửa chữa xe máy nếu bạn thích xe
Bạn có thể chọn nghề sửa chữa xe máy nếu bạn thích xe

Nghề cơ khí

Sành sỏi những kỹ thuật về máy móc cũng là một cơ hội tốt để bạn theo học nghề cơ khí. Ngành này hiện nay đang có nguồn nhu cầu lớn nhưng lại không có nhiều nhân lực để đáp ứng. Khi bạn học nghề và ra trường, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề việc làm và phúc lợi mà công ty mang lại cho bạn. Vì vậy, nếu còn cân nhắc 15 tuổi nên học nghề gì thì bạn có thể cân nhắc qua nghề cơ khí này.

Ngành cơ khí đang cần một lượng nhân viên lớn
Ngành cơ khí đang cần một lượng nhân viên lớn

 Nghề chạy quảng cáo Facebook, Google

Trong thời đại mạng xã hội như hiện nay, nếu bạn giỏi về máy tính và công nghệ thì đây sẽ là lợi thế lớn của bạn. Bạn có thể học và làm việc tại nhà bằng nghề chạy quảng cáo thông qua Facebook hoặc Google cho các nhà kinh doanh. Bạn vừa có thể làm chủ công việc và thời gian của mình, nhưng nguồn thu nhập lại vô cùng ổn định và hoa hồng cũng khá là hậu hĩnh.

Ngành này sẽ đem lại cho bạn nguồn doanh thu hậu hĩnh
Ngành này sẽ đem lại cho bạn nguồn doanh thu hậu hĩnh

Nghề phong cách thiết kế đồ họa ( design )

Không đòi hỏi nhiều về bằng cấp, nghề thiết kế đồ họa chỉ yêu cầu bạn chủ yếu về kỹ năng hội họa. Vì vậy, chỉ cần bạn là người có hoa tay, thích vẽ vời và sáng tạo thì bạn có thể chọn học ngành này. Ngày nay, nhu cầu thị trường về đồ họa cũng vô cùng lớn, bạn có thể thiết kế những mẫu quảng cáo hoặc làm nhiều việc khác về mãng thẩm mỹ. Chỉ cần tay nghề của bạn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng thì nguồn tiền mà nghề này đem lại cho bạn chắc chắn sẽ vô cùng xứng đáng.

Nghề thiết kế đồ họa phù hợp với những bạn có năng khiếu vẽ
Nghề thiết kế đồ họa phù hợp với những bạn có năng khiếu vẽ

Nghề chụp ảnh

15 tuổi nên học nghề gì khi bạn là người thích lưu lại những khoảnh khắc và muốn xây lên những kỷ niệm? Bạn đã từng nghĩ qua nghề thợ chụp ảnh chưa? Nghề này có phạm vi hoạt động thoải mái và nguồn khách hàng cũng đa dạng. Từ những người bình dân, thích chụp ảnh lưu niệm đến những người nổi tiếng có nhu cầu chụp ảnh nghệ thuật. Nếu bạn có khả năng tạo ra những bức ảnh đẹp và ý nghĩa, bạn còn có thể tham gia vào những cuộc thi ảnh thế giới và trở thành một nhiếp ảnh gia thực thụ.

Nghề chụp ảnh là nghề có môi trường hoạt động linh hoạt
Nghề chụp ảnh là nghề có môi trường hoạt động linh hoạt

Ngành nghề làm đẹp

Nhu cầu thẩm mỹ, làm đẹp và thư giãn đã dần trở thành một bước không thể thiếu trong cuộc sống của những con người hiện đại. Nếu bạn là một người thích cái đẹp, muốn tạo ra những cái đẹp cho cuộc sống thì bạn có thể chọn một chuyên ngành nào đó trong các nghề làm đẹp. Dù là nghề spa, nghề thẩm mỹ hay trang điểm thì bạn cũng sẽ dễ dàng tìm được việc làm và phát triển xa hơn với sự lựa chọn đó.

Với nghề làm đẹp, bạn chỉ cần có một đôi bàn tay khéo léo và có một đôi mắt biết xem xét những khía cạnh của thẩm mỹ thì sự thành công cách bạn không hề xa. Ngoài ra, nghề này còn có một lượng khách hàng đông đảo, nguồn đào tạo nhân lực lớn nên khi bạn muốn học nghề và ra nghề thì không quá khó khăn. Vậy nên, khi chưa biết 15 tuổi nên học nghề gì bạn có thể chọn nghề làm đẹp để làm bước khởi đầu.

Nghề làm đẹp có nhu cầu thị trường lớn
Nghề làm đẹp có nhu cầu thị trường lớn

15 tuổi học nghề có thể xin việc tại đâu?

Thực sự có rất nhiều mối lo ngại về vấn đề học ra nghề nhưng không tìm được việc làm. Trong khi đó, 15 tuổi lại là tuổi còn quá nhỏ so với quy định chung để bắt đầu tham gia làm việc. Tuy nhiên, chỉ cần bạn có sự nỗ lực và cố gắng không ngừng thì mọi việc đều sẽ được giải quyết thỏa đáng.

Bạn có thể bắt đầu tìm kiếm công việc từ các trang mạng xã hội, hoặc những bài quảng cáo tìm nhân lực. Nhưng bạn cần cẩn thận vì hiện nay có rất nhiều trường hợp bị lừa gạt tài sản thông qua phương pháp này.

Để an toàn hơn, bạn có thể đến những địa điểm hoặc những trung tâm hỗ trợ  tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, cách này sẽ mất khá nhiều thời gian của bạn, cũng như bạn lúc nào cũng phải trong tâm thế  chờ đợi có người gọi đến để thông báo việc làm.

Bạn có thể tìm kiếm công việc qua nhiều phương tiện khác nhau
Bạn có thể tìm kiếm công việc qua nhiều phương tiện khác nhau

Vì vậy, để tìm được công việc phù hợp và nhanh chóng, bạn nên tìm kiếm những nơi tuyển nhân viên uy tín, có địa điểm làm việc và thông tin quản lý rõ ràng. Dù tốn nhiều công sức nhưng bạn có thể tiết kiệm được thời gian và tránh được những rủi ro không mong muốn.

Thông qua những giải đáp cho vấn đề 15 tuổi nên học nghề gì để có thể phát triển, hy vọng bạn có thể tìm được cho mình công việc phù hợp với bản thân cũng như tiềm năng phát triển trong xã hội. Hãy là người học nghề và tìm việc thông minh, đừng vì những lời mời gọi từ những địa điểm đào tạo nghề kém chất lượng mà định hướng sai tương lai của chính mình.

Xem thêm

Mời đánh giá

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận